వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆరోగ్యం, ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగం ప్రముఖులు, ప్రత్యక్షంగా పరోక్షంగా ప్రభావితం చేసే వ్యక్తులకు వర్తించే అదనపు మార్గదర్శకాలు జారీ చేసిన కేంద్రం
ప్రభావితం చేసే విధంగా మాట్లాడే ముందు సర్టిఫైడ్ మెడికల్ ప్రాక్టీషనర్లు, ఆరోగ్యం, సంరక్షణ నిపుణులు తమ అర్హతలను ధృవీకరించాల్సి ఉంటుంది.
తమను తాము ఆరోగ్య నిపుణులుగా మెడికల్ ప్రాక్టీషనర్లుగా చెప్పుకునే ప్రముఖులు, ప్రత్యక్షంగా పరోక్షంగా ప్రభావితం చేసే స్పష్టమైన నిరాకరణను అందించాలి
10 AUG 2023 2:03PM by PIB Hyderabad
ఆరోగ్యం, ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగం ప్రముఖులు, ప్రత్యక్షంగా పరోక్షంగా ప్రభావితం చేసే వ్యక్తులకు వర్తించే అదనపు మార్గదర్శకాలను వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం, ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలో పనిచేస్తున్న వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ విడుదల చేసింది. తప్పుదోవ పట్టించే విధంగా విడుదల అవుతున్న నిరోధానికి జారీ చేసిన 2022 జూన్ 9న జారీ చేసిన మార్గదర్శకాలకు అదనంగా వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ మార్గదర్శకాలు విడుదల చేసింది. 2023 జనవరి 20న విడుదల చేసిన "ఎండార్స్‌మెంట్ నో-హౌస్!" గైడ్ బుక్‌లెట్ స్థానంలో నూతన మార్గదర్శకాలు అమల్లోకి వస్తాయి.
ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, ఫుడ్ సేఫ్టీ అండ్ స్టాండర్డ్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (FSSAI), అడ్వర్టైజింగ్ స్టాండర్డ్స్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ ఇండియా (ASCI) సహా అన్నిసంబంధిత వర్గాలతో సవివరంగా చర్చించిన తర్వాత ఆరోగ్యం, ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగం ప్రముఖులు, ప్రత్యక్షంగా పరోక్షంగా ప్రభావితం చేసే వ్యక్తులకు వర్తించే అదనపు మార్గదర్శకాలను వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ సిద్ధం చేసింది.
ఆరోగ్యం, ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్యక్రమాలకు అనుకూలంగా సాగుతున్న ప్రచారం పారదర్శకంగా సాగే విధంగా చూసి, తప్పుదోవ పట్టించే ప్రకటనలు,నిరాధారమైన ప్రచారాలకు అడ్డుకట్ట వేయాలన్న లక్ష్యంతో మార్గదర్శకాలు రూపొందాయి. నూతన మార్గదర్శకాల ప్రకారం, సమాచారాన్ని పంచుకున్నప్పుడు, ఉత్పత్తులు లేదా సేవలను ప్రమోట్ చేస్తున్నప్పుడు లేదా ఏదైనా ఆరోగ్య సంబంధిత క్లెయిమ్‌లు చేస్తున్నప్పుడు, గుర్తింపు పొందిన సంస్థల నుండి ధృవీకరణ పత్రాలు కలిగి ఉన్న ధృవీకరించబడిన వైద్య అభ్యాసకులు, ఆరోగ్యం,ఫిట్‌నెస్ నిపుణులు తప్పనిసరిగా తాము ధృవీకరించబడిన ఆరోగ్య/ఫిట్‌నెస్ నిపుణులు మరియు వైద్య అభ్యాసకులు అని తెలియజేయాల్సి ఉంటుంది. ఆరోగ్యం, ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్యక్రమాలు, ఉత్పత్తులు లేదా సేవలను ప్రచారం చేస్తున్నప్పుడు ఉత్పత్తులు, సేవలు, కార్యక్రమాలతో తమకు సంబంధం లేదని ఆరోగ్యం, ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగం ప్రముఖులు, ప్రత్యక్షంగా పరోక్షంగా ప్రభావితం చేసే వ్యక్తులు స్పష్టంగా ప్రకటించాల్సి ఉంటుంది. తమ ప్రచారాలు ప్రజలు వృత్తిపరమైన వైద్య సలహా, రోగ నిర్ధారణ లేదా చికిత్స కోసం ప్రత్యామ్నాయంగా చూడకూడదని ప్రేక్షకులు అర్థం చేసుకునేలా ప్రవర్తించాల్సి ఉంటుంది.
ఆహార పదార్థాలు , న్యూట్రాస్యూటికల్స్, వ్యాధి నివారణ, చికిత్స లేదా నివారణ, వైద్య పరిస్థితులు, రికవరీ పద్ధతులు లేదా రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడం మొదలైన వాటితో సహా ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు వంటి అంశాలపై మాట్లాడేటప్పుడు లేదా అనుకూల ప్రచారం చేస్తున్నప్పుడు ఈ బహిర్గతం లేదా నిరాకరణ అవసరం. ఈ బహిర్గతం లేదా నిరాకరణ ఎండార్స్‌మెంట్‌లు, ప్రమోషన్‌లు లేదా ఆరోగ్య సంబంధిత ప్రకటనలు ప్రసారం అవుతున్న సమయంలో ప్రదర్శించాల్సి ఉంటుంది. .
'నీరు తాగండి దప్పిక తీర్చుకోండి ', 'క్రమంగా వ్యాయామం చేయండి మరియు శారీరకంగా చురుకుగా ఉండండి', 'కూర్చోవడం టీవీ చూసే సమయాన్ని తగ్గించడండి' 'తగినంత మంచి నిద్ర పొందండి', 'త్వరగా కోలుకోవడానికి పసుపు పాలు త్రాగండి', UV కిరణాల రక్షణ పొందడానికి ప్రతిరోజూ సన్‌స్క్రీన్ ఉపయోగించండి' 'మెరుగైన పెరుగుదల కోసం జుట్టుకు నూనె రాయండి'లాంటి సాధారణ ప్రకటనలు, నిర్దిష్ట ఉత్పత్తులు లేదా సేవలతో సంబంధం కలిగి ఉండని లేదా నిర్దిష్ట ఆరోగ్య పరిస్థితులు లేదా ఫలితాలు లక్ష్యంగా చేసుకోని వెలువడే ప్రకటనలు ఈ నిబంధనల పరిధిలోకి రావు.
తమను తాము ఆరోగ్య నిపుణులు లేదా మెడికల్ ప్రాక్టీషనర్లుగా చూపించుకుంటూ ప్రచారం నిర్వహించే ఆరోగ్యం, ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగం ప్రముఖులు, ప్రత్యక్షంగా పరోక్షంగా ప్రభావితం చేసే వ్యక్తులు వారి వ్యక్తిగత అభిప్రాయాలు మరియు వృత్తిపరమైన సలహాల మధ్య తేడాను స్పష్టంగా గుర్తించి, నిరూపితమైన వాస్తవాలు లేకుండా నిర్దిష్ట ఆరోగ్య ప్రచారాలు చేయదానికి దూరంగా ఉండాలని మార్గదర్శకాలు పేర్కొన్నాయి. వృత్తిపరమైన వైద్య సలహా, ఉత్పత్తులు లేదా సేవల గురించి పూర్తి సమాచారం కోసం ఆరోగ్య సంరక్షణ నిపుణులను సంప్రదించే విధంగా ప్రేక్షకులను ప్రోత్సహించాలని మార్గదర్శకాల్లో సిఫార్సు చేశారు. .
వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ మార్గదర్శకాల అమలును ప్రత్యక్షంగా పర్యవేక్షిస్తుంది. అమలు చేస్తుంది. ఉల్లంఘనలకు వినియోగదారుల రక్షణ చట్టం 2019 మరియు చట్టంలోని ఇతర సంబంధిత నిబంధనల ప్రకారం జరిమానా విధిస్తారు.
వినియోగదారుల ప్రయోజనాలను పరిరక్షించడానికి మరియు సరసమైన, పారదర్శక మార్కెట్‌ను ప్రోత్సహించడానికి వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ కృషి చేస్తోంది. పెరుగుతున్న ప్రభావవంతమైన డిజిటల్ నేపథ్యంలో ఈ మార్గదర్శకాలు పరిశ్రమ అభివృద్ధికి తోడ్పడి, వినియోగదారుల ప్రయోజనాలను రక్షిస్తాయి.
కొత్త మార్గదర్శకాలపై మరింత సమాచారం కోసం,
https://consumeraffairs.nic.in/sites/default/files/fileuploads/latestnews/Additional%20Influencer%20Guidelines%20for%20Health%20and%20Wellness%20Celebrities%2C%20Influencers%20Influencers%20Influencers సందర్శించండి:

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre releases additional guidelines for Health and Wellness Celebrities, Influencers and Virtual Influencers
Certified medical practitioners and health & fitness experts must disclose that they are certified health/fitness experts and medical practitioners while endorsing
Celebrities, influencers and virtual influencers presenting themselves as health experts or medical practitioners, must provide clear disclaimer
10 AUG 2023 2:03PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs, under the Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, has released Additional Guidelines for celebrities, influencers and virtual influencers in the field of health and wellness. These guidelines are an important extension to the Guidelines for Prevention of Misleading Advertisements and Endorsements for Misleading Advertisements, 2022 released on 9th June 2022, and in lieu of the "Endorsement Know-hows!" guide booklet released on 20th January 2023.
The Additional Influencer Guidelines for Health and Wellness Celebrities, Influencers and Virtual Influencers has been developed after detailed discussions with all stakeholders including Ministry of Health, Ministry of Ayush, Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) and Advertising Standards Council of India (ASCI).
The additional guidelines aim to deal with misleading advertisements, unsubstantiated claims and ensure transparency in health and wellness endorsements. Under the guidelines, certified medical practitioners and health & fitness experts holding certifications from recognized institutions when sharing information, promoting products or services or making any health-related claims, must disclose that they are certified health/fitness experts and medical practitioners.
Celebrities, influencers and virtual influencers presenting themselves as health experts or medical practitioners, when sharing information, promoting products or services or making any health-related claims, must provide clear disclaimers, ensuring the audience understands that their endorsements should not be seen as a substitute for professional medical advice, diagnosis or treatment.
This disclosure or disclaimer is necessary when talking or making claims on topics such as health advantages including those derived from food items & nutraceuticals, disease prevention, treatment or cure, medical conditions, recovery methodologies or immunity boosting, etc. This disclosure or disclaimer should be displayed during endorsements, promotions, or at any instance of making health-related assertions.
General wellness and health advice like ‘Drink Water and Stay Hydrated’, ‘Exercise Regularly and Be Physically Active’, ‘Reduce Sitting and Screen Time’, ‘Get Enough Good Sleep’, ‘Drink Turmeric Milk for faster recovery’, ‘Use sunscreen daily to protect from harmful UV rays’, ‘Oiling of hair for better growth’, etc not associated with specific products or services or not targeting specific health conditions or outcomes, are exempt from these regulations.
However, it is important for these Celebrities, influencers and virtual influencers presenting themselves as health experts or medical practitioners to clearly distinguish between their personal views and professional advice and to refrain from making specific health claims without substantiated facts. It is always recommended to encourage audiences to consult with healthcare professionals for seeking professional medical advice and complete information about the products or services.
DoCA will actively monitor and enforce these guidelines. Violations may lead to penalties under the Consumer Protection Act 2019 and other relevant provisions of the law.
The department is committed to safeguarding consumer interests and promoting a fair and transparent marketplace, especially in the increasingly influential digital space. This guideline will further strengthen the industry and protect consumer interests.
For more information on the new guidelines, visit :
https://consumeraffairs.nic.in/sites/default/files/fileuploads/latestnews/Additional%20Influencer%20Guidelines%20for%20Health%20and%20Wellness%20Celebrities%2C%20Influencers%20and%20Virtual%20Influencers.pdf