ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
27 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 508 ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
06 AUG 2023 2:17PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ! ದೇಶದ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಜೀ, ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ಇತರ ಸದಸ್ಯರು, ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸಂಪುಟದ ಮಂತ್ರಿಗಳು, ಸಂಸದರು, ಶಾಸಕರು, ಇತರ ಎಲ್ಲ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ!
ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಗುರಿಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ತನ್ನ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ' (ಸುವರ್ಣ ಯುಗ) ದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿದೆ. ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ, ಹೊಸ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪವಿದೆ. ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಸರಿಸುಮಾರು 1300 ಪ್ರಮುಖ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಈಗ 'ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು' ಎಂದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಆಧುನೀಕರಿಸಲಾಗುವುದು. ಇಂದು, 508 ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಗೆ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಈ 508 ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅಂದಾಜು 25,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಈ ಅಭಿಯಾನವು ದೇಶದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ, ರೈಲ್ವೆಗೆ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ನನ್ನ ದೇಶದ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಎಷ್ಟು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಅನುಭವಿಸಲಿವೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ 55 ಅಮೃತ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸುಮಾರು 4,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ 55 ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗುವುದು. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ, 34 ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಲು ಸುಮಾರು 1,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ 44 ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ 2,500 ಕೋಟಿ ರೂ. ತಮಿಳುನಾಡು, ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ಕೇರಳ ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಿವೆ. 'ಅಮೃತ್ ಕಾಲ್' ದಲ್ಲಿನ ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಅಭಿಯಾನದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ನಾನು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಇಡೀ ವಿಶ್ವದ ಗಮನ ಭಾರತದತ್ತ ನೆಟ್ಟಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಘನತೆ ಬೆಳೆದಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವದ ಮನೋಭಾವ ಬದಲಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಎರಡು ಮುಖ್ಯ ಕಾರಣಗಳಿವೆ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ದೇಶವು ಸುಮಾರು ಮೂರು ದಶಕಗಳ ನಂತರ, ಮೂವತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಪೂರ್ಣ ಬಹುಮತದೊಂದಿಗೆ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಮೊದಲ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಎರಡನೆಯ ಕಾರಣವೆಂದರೆ, ಪೂರ್ಣ ಬಹುಮತದೊಂದಿಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯೊಂದಿಗೆ ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ, ಜನರ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಿ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ದಣಿವರಿಯದೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಕೂಡ ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಕೆಲಸದ ಪ್ರಮಾಣದ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಸಂತೋಷಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಶ್ಚರ್ಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ, ಉಕ್ರೇನ್, ಪೋಲೆಂಡ್, ಯುಕೆ ಮತ್ತು ಸ್ವೀಡನ್ ನಂತಹ ದೇಶಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳನ್ನು ಹಾಕಿದೆ. ಈ ಸಾಧನೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಊಹಿಸಿ. ಕೇವಲ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ದಕ್ಷಿಣ ಕೊರಿಯಾ, ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಮತ್ತು ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾದಂತಹ ದೇಶಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಳಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ರೈಲುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ ವೇಗವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಆರಾಮದಾಯಕ ಮತ್ತು ಆನಂದದಾಯಕವಾಗಿಸುವುದು ಈಗ ದೇಶದ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ರೈಲುಗಳಿಂದ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳು ಉತ್ತಮ ಆಸನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಕಾಯುವ ಕೊಠಡಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ದೇಶದ ಸಾವಿರಾರು ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಉಚಿತ ವೈ-ಫೈ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಈ ಉಚಿತ ಅಂತರ್ಜಾಲದಿಂದ ಎಷ್ಟು ಯುವಕರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ, ಅಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇವು ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನೆಗಳು, ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡ ರೀತಿ. ಆಗಸ್ಟ್ 15 ರಂದು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಕೊತ್ತಲಗಳಿಂದ ಈ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಪ್ರಧಾನಿ ಒಲವು ತೋರುತ್ತಾರೆ. ಮತ್ತು ಆಗಸ್ಟ್ 15 ಸಮೀಪಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಅದೇ ದಿನ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಬೇಕೆಂದು ಒಬ್ಬರು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಇಂದು, ಅಂತಹ ಭವ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ತುಂಬಾ ವಿವರವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರೈಲ್ವೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಜೀವನಾಡಿ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ನಮ್ಮ ನಗರಗಳ ಗುರುತನ್ನು ಅವರ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ, ಈ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಈಗ 'ನಗರದ ಹೃದಯಭಾಗ'ವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ನಗರದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸುತ್ತ ಸುತ್ತುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸ್ಥಳಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಇಂದು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶವು ಅನೇಕ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವಾಗ, ಅದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ವಾತಾವರಣಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ದೇಶೀಯ ಅಥವಾ ವಿದೇಶಿ ಯಾವುದೇ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಈ ಆಧುನಿಕ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಗೆ ಬಂದಾಗ ಅವರು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ನಗರದ ಮೊದಲ ನೋಟದಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತರಾಗುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅದು ಅವರಿಗೆ ಸ್ಮರಣೀಯ ಅನುಭವವಾಗುತ್ತದೆ. ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಂದಾಗಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ಸಿಗಲಿದೆ. ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸುತ್ತಲೂ ಉತ್ತಮ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಗುರುತಿನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ' ಒಂದು ನಿಲ್ದಾಣ, ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ ' ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಇದು ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಯ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ' ಅಮೃತ ಕಾಲ' ದಲ್ಲಿ ದೇಶವು ತನ್ನ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುತ್ತದೆ. ಈ ಅಮೃತ್ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸಂಕೇತಗಳಾಗುತ್ತವೆ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಗೌರವದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ತುಂಬುತ್ತವೆ. ಈ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ದೇಶದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಪರಂಪರೆಯ ಇಣುಕುನೋಟಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಜೈಪುರ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣವು ಹವಾ ಮಹಲ್ ಮತ್ತು ಅಮೇರ್ ಕೋಟೆಯಂತಹ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಪರಂಪರೆಯ ನೋಟಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಜಮ್ಮು ತಾವಿ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣವು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ರಘುನಾಥ್ ದೇವಾಲಯದಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದಿದೆ. ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ನ ದಿಮಾಪುರ್ ನಿಲ್ದಾಣವು ತನ್ನ 16 ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕಲೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಅಮೃತ್ ನಿಲ್ದಾಣವು ನಗರದ ಆಧುನಿಕ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಚೀನ ಪರಂಪರೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ದೇಶವು ಭಾರತ್ ಗೌರವ್ ಪ್ರವಾಸಿ ರೈಲನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ಗಮನಿಸಿರಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯಾವುದೇ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು, ಅದರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಈ ವರ್ಷ, ರೈಲ್ವೆಗೆ ಎರಡೂವರೆ ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಬಜೆಟ್ 2014ರ ಬಜೆಟ್ ಗಿಂತ ಐದು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ನಾವು ರೈಲ್ವೆಯ ಒಟ್ಟಾರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಒಂಬತ್ತು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ದೇಶವು ಮೊದಲಿಗಿಂತ 13 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಎಚ್ಎಲ್ ಬಿ (ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್) ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದೆ. ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವುದು, ಗೇಜ್ ಪರಿವರ್ತನೆ, ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ, ಎಲ್ಲಾ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ರಾಜಧಾನಿಗಳನ್ನು ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುವುದು. 100 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ನಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳ ಕಾರ್ಯಾರಂಭವು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 2200 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಸರಕು ರೈಲುಗಳ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಮೊದಲು, ದೆಹಲಿ - ಎನ್ ಸಿಆರ್ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂದರುಗಳಿಗೆ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸಲು ಸರಾಸರಿ 72 ಗಂಟೆಗಳು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿತ್ತು, ಅದು ಗುಜರಾತ್ ನ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶವಾಗಿರಬಹುದು ಅಥವಾ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶವಾಗಿರಬಹುದು. ಈಗ, ಅದೇ ಸರಕುಗಳು 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪಬಹುದು. ಅಂತೆಯೇ, ಇತರ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಶೇ. 40 ರಷ್ಟು ಸಮಯ ಕಡಿತವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯದ ಕಡಿತವೆಂದರೆ ಸರಕು ರೈಲುಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಸರಕುಗಳು ತಮ್ಮ ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ತಲುಪುತ್ತಿವೆ. ಈ ಸುಧಾರಣೆಯು ನಮ್ಮ ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಮ್ಮ ರೈತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತಂದಿದೆ. ನಮ್ಮ ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳು ಈಗ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಮೂಲೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ವೇಗವಾಗಿ ತಲುಪುತ್ತಿವೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಿದಾಗ, ನಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ವಿಶ್ವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ತಲುಪುತ್ತವೆ. ವಿವಿಧ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ನಮ್ಮ ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಹಿಂದೆ ಸೀಮಿತ ಸಂಖ್ಯೆಯ ರೈಲ್ವೆ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಹೇಗೆ ಅನೇಕ ತೊಂದರೆಗಳು ಇದ್ದವು ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನೋಡಿದ್ದೀರಿ. 2014ಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ದೇಶದಲ್ಲಿ 6,000ಕ್ಕೂ ಕಡಿಮೆ ರೈಲ್ವೆ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೆಳಸೇತುವೆಗಳಿದ್ದವು. ಇಂದು, ಮೇಲ್ಸೇತುವೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೆಳ ಸೇತುವೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 10,000 ಮೀರಿದೆ. ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಮಾನವ ಮಟ್ಟದ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಶೂನ್ಯಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ರೈಲ್ವೆ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳು ಮತ್ತು ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಾಗ ವೃದ್ಧರು ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಗಮನವು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅದನ್ನು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ, ಭಾರತದ ಸುಮಾರು ಶೇ.100 ರಷ್ಟು ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಅಂದರೆ ಕೆಲವೇ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರೈಲುಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿದ್ಯುತ್ ನಿಂದ ಚಲಿಸುತ್ತವೆ. ಇದು ಪರಿಸರದ ಮೇಲೆ ಹೇಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು. ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸೌರ ಫಲಕಗಳಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 1,200 ಮೀರಿದೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಚಾಲಿತವಾಗಿಸುವುದು ಇದರ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 70,000 ಬೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಇಡಿ ದೀಪಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ. 2014 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಜೈವಿಕ ಶೌಚಾಲಯಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಈಗ 28 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಹೊಸ ಅಮೃತ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಹಸಿರು ಕಟ್ಟಡ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿರುತ್ತವೆ. 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲವು ಶೂನ್ಯ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ದೇಶವಾಗುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದಶಕಗಳಿಂದ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಜನರನ್ನು ತಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿಪಾತ್ರರೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಬೃಹತ್ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ರೈಲ್ವೆಯ ಉತ್ತಮ ಗುರುತು ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದು ಈಗ ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ನಾಗರಿಕರಾಗಿ ನಾವು ರೈಲ್ವೆ, ಅದರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಬೇಕು. 'ಅಮೃತ ಕಾಲ' ಕೂಡ ಕರ್ತವ್ಯದ ಅವಧಿಯಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಾವು ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ನಮ್ಮ ಹೃದಯವೂ ನೋಯುತ್ತದೆ. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಒಂದು ವಿಭಾಗವು ಇನ್ನೂ ಹಳೆಯ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಿದೆ, ಏನೂ ಮಾಡುತ್ತಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಇತರರಿಗೆ ಏನನ್ನೂ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತಿಲ್ಲ. 'ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ, ಇತರರನ್ನು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ' ಎಂಬ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಅವರು ಹಠಮಾರಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ವರ್ತಮಾನ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಆಧುನಿಕ ಸಂಸತ್ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಂಸತ್ತು ದೇಶದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಒಂದು ವಿಭಾಗವು ಈ ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಆಕ್ಷೇಪಿಸಿತು. ನಾವು ಕರ್ತವ್ಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದಾಗ, ಅವರು ಅದನ್ನೂ ವಿರೋಧಿಸಿದರು. ಈ ಜನರಿಗೆ 70 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಹುತಾತ್ಮರಿಗೆ ಯುದ್ಧ ಸ್ಮಾರಕವನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುದ್ಧ ಸ್ಮಾರಕವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದಾಗ, ಅವರು ನಾಚಿಕೆಯಿಲ್ಲದೆ ಅದನ್ನು ಟೀಕಿಸಿದರು. ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಏಕತಾ ಪ್ರತಿಮೆ ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಎತ್ತರದ ಪ್ರತಿಮೆಯಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನೂ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ. ಆದರೂ, ಕೆಲವು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬರನ್ನು ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಆ ಪಕ್ಷಗಳ ಒಬ್ಬ ಪ್ರಮುಖ ನಾಯಕರೂ ಏಕತಾ ಪ್ರತಿಮೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಈ ಭವ್ಯ ಸ್ಮಾರಕಕ್ಕೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿಲ್ಲ.
ಆದರೆ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ರಾಜಕೀಯದ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ನಾವು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ರಚನಾತ್ಮಕ ರಾಜಕೀಯದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಒಂದು ಧ್ಯೇಯವಾಗಿ ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಕಾರಾತ್ಮಕ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ಮೀರಿ, ಯಾವ ರಾಜ್ಯವು ಯಾವ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಅಥವಾ ಯಾವ ಪಕ್ಷವು ಅಲ್ಲಿ ವೋಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ನಾವು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತೇವೆ. 'ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್' ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವದೊಂದಿಗೆ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ನಮ್ಮ ಗಮನವಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗದ ಮಹತ್ವದ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ರೈಲ್ವೆ ಒಂದರಲ್ಲೇ ಸುಮಾರು ಒಂದೂವರೆ ಲಕ್ಷ ಯುವಕರು ಖಾಯಂ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಶತಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಹತ್ತು ಲಕ್ಷ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡುವ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. 'ರೋಜ್ಗಾರ್ ಮೇಳಗಳು' (ಉದ್ಯೋಗ ಮೇಳಗಳು) ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಯುವಕರು ನೇಮಕಾತಿ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದ ಈ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಚಿತ್ರಣವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ರೆಕ್ಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಯುವಕರಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೇಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ನಮ್ಮನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದಾರೆ. ಪದ್ಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರು ಸಹ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಿಗೂ ಆಗಸ್ಟ್ ತಿಂಗಳು ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ಇದು ಕ್ರಾಂತಿ, ಕೃತಜ್ಞತೆ ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ತಿಂಗಳು. ಆಗಸ್ಟ್ ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸಿದ ಮತ್ತು ಇಂದಿಗೂ ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುವ ಹಲವಾರು ಐತಿಹಾಸಿಕ ದಿನಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ನಾಳೆ, ಆಗಸ್ಟ್ 7 ರಂದು, ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸ್ವದೇಶಿ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಮಗ್ಗ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಿದೆ. ಈ ದಿನಾಂಕವು ಸ್ಥಳೀಯರಿಗೆ ಗಾಯನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನನ್ನು ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ, ನಾವು ಗಣೇಶ ಚತುರ್ಥಿಯ ಪವಿತ್ರ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತೇವೆ. ನಾವುj ಈಗ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಗಣೇಶ ಚತುರ್ಥಿಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕು. ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಗಣೇಶ ವಿಗ್ರಹಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ಈ ಉತ್ಸವವು ಸ್ಥಳೀಯ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳು ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆಗಸ್ಟ್ 9ರಂದು ಮಹತ್ವದ ಕ್ವಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದರಿಂದ ಆಗಸ್ಟ್ 9 ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧಿಯವರು ಕ್ವಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಚಳವಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು, ಇದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಕಡೆಗೆ ಭಾರತದ ಹೆಜ್ಜೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯ ಉಲ್ಬಣವನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿತು. ಈ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿ, ಇಂದು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಎಲ್ಲಾ ದುಷ್ಕೃತ್ಯಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಧ್ವನಿ ಎತ್ತುತ್ತಿದೆ. ಎಲ್ಲೆಡೆ ಒಂದೇ ಒಂದು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿ ಇದೆ - ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ತ್ಯಜಿಸಿ, ವಂಶಪಾರಂಪರ್ಯ ತೊರೆಯಿರಿ ಮತ್ತು ತುಷ್ಟೀಕರಣ ತ್ಯಜಿಸಿ. ಭಾರತವು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ, ವಂಶಪಾರಂಪರ್ಯ ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ತುಷ್ಟೀಕರಣದಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆಗಸ್ಟ್ 14 ರ ಮುನ್ನಾದಿನದಂದು, ನಾವು ವಿಭಜನ್ ವಿಭೀಷಿಕ ದಿವಸ್ (ವಿಭಜನೆಯ ಭಯಾನಕ ನೆನಪಿನ ದಿನ) ಅನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತೇವೆ, ಆಗ ಭಾರತವನ್ನು ಎರಡು ಭಾಗಗಳಾಗಿ ವಿಭಜಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಕಣ್ಣಲ್ಲಿ ನೀರು ತರುವ ದಿನ. ಭಾರತದ ವಿಭಜನೆಯ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಪಾವತಿಸಿದ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಆತ್ಮಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸುವ ದಿನ ಇದು. ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ಮತ್ತು ಧೈರ್ಯದಿಂದ ಹೋರಾಡಿದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಒಗ್ಗಟ್ಟನ್ನು ತೋರಿಸುವ ದಿನ ಇದು. ಇಂದು, ಈ ಕುಟುಂಬಗಳು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಆಗಸ್ಟ್ 14 ಅನ್ನು ವಿಭಜನಾ ವಿಭೀಷಿಕ ದಿವಸ್ ಎಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಸಹ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಆಗಸ್ಟ್ 14, ವಿಭಜನ್ ವಿಭೀಷಿಕ ದಿವಸ್, ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಹಾನಿಯಾಗಬಾರದು ಎಂದು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡುವ ದಿನವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರತಿ ಮಗು, ವೃದ್ಧರು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಆಗಸ್ಟ್ 15ಕ್ಕಾಗಿ ಕುತೂಹಲದಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಾರೆ. ಆಗಸ್ಟ್ 15, ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನ, ನಮ್ಮ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುವ ಸಮಯ. ಕಳೆದ ವರ್ಷದಂತೆ ಈ ವರ್ಷವೂ ನಾವು ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಧ್ವಜ ಹಾರಿಸಬೇಕು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆ, ಹೃದಯ, ಮನಸ್ಸು, ಉದ್ದೇಶ, ಕನಸು ಮತ್ತು ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜದಿಂದ ಅಲಂಕರಿಸಬೇಕು. ಈ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಸ್ನೇಹಿತರು ತಮ್ಮ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರೊಫೈಲ್ ಗಳನ್ನು ತ್ರಿವರ್ಣ - ವಿಷಯದ ಡಿಪಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನವೀಕರಿಸುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡುತ್ತೇನೆ. ಅವರು 'ಹರ್ ಘರ್ ತಿರಂಗಾ' ಎಂಬ ಘೋಷಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಧ್ವಜ ಮೆರವಣಿಗೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು, ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಸಹವರ್ತಿ ನಾಗರಿಕರನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವಕರನ್ನು 'ಹರ್ ಘರ್ ತಿರಂಗಾ' ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕೈಜೋಡಿಸುವಂತೆ ಕೋರುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಜನರು ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿಸುವುದರಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅರ್ಥವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಂಬಿದ್ದರು. ತಾವು ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಸಂಪಾದಿಸಿದ ಹಣ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದಲ್ಲಿ ವ್ಯರ್ಥವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಭಾವಿಸಿದ್ದರು. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಈ ಗ್ರಹಿಕೆಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿತು. ಇಂದು, ಜನರು ತಮ್ಮ ಹಣವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿವೆ, ಮತ್ತು ' ಸುಗಮ ಜೀವನ ' ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ, ನೀವು ತಾಳಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಕಷ್ಟಗಳಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತೆರಿಗೆದಾರರ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ವಿಶ್ವಾಸದಲ್ಲಿ ಇದರ ಫಲಿತಾಂಶವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ತೆರಿಗೆದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ 2 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಆದಾಯದ ಮೇಲೆ ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಇಂದು, ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಭರವಸೆಯೊಂದಿಗೆ, 7 ಲಕ್ಷ ರೂ.ವರೆಗಿನ ಆದಾಯಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ತೆರಿಗೆ ಇಲ್ಲ. ಅದರ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಸಂಗ್ರಹವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಅದನ್ನು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ವಿಭಾಗವು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಇದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಕೊನೆಯ ದಿನಾಂಕ ಮುಗಿದಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ, ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಜನರ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಶೇ.16 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಜನರು ಸರ್ಕಾರ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಎಷ್ಟು ನಂಬುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ರೈಲ್ವೆಯ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಮತ್ತು ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಜನರು ದೇಶದ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಂದರ ನಂತರ ಒಂದರಂತೆ ಹೊಸ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಜನರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಜನರು ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ಹೊಸ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಎಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಜನರು ಅಂತಹ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ತಮ್ಮ ಹಣವು ನವ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯದ ಖಾತರಿ ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳಲ್ಲಿದೆ. ನಾವು ಈ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ದಿನದಿಂದ ದಿನಕ್ಕೆ ಬಲಪಡಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
508 ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಆಧುನೀಕರಣವು ನಿಜಕ್ಕೂ ಸರಿಯಾದ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಈ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ, ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪಗಳೊಂದಿಗೆ, 2047 ರಲ್ಲಿ ದೇಶವು 100 ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಒಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನಾಗಿ ನಾನು ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ನನ್ನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣ ಹೃದಯದಿಂದ ಪೂರೈಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ! ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅನೇಕ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು!
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at laying of foundation stone for redevelopment of 508 railway stations in 27 states and UTs
06 AUG 2023 2:17PM by PIB Delhi
Namaskar! Railway Minister of the country Shri Ashwani Vaishnawji, other members of the Union Cabinet from every corner of the country, Governors of various states, Chief Ministers, Ministers of State Cabinets, MPs, MLAs, all other dignitaries, and my dear brothers and sisters!
India is at the beginning of its ‘Amrit Kaal’ (golden age) as it is moving towards the goal of development. There is new energy, new inspiration, and new determination. In this light, a new chapter is also beginning in the history of Indian Railways today. Approximately 1300 major railway stations in India will now be developed as ‘Amrit Bharat Railway Stations’ and they will be redeveloped and modernized. Today, the work of redevelopment has commenced for 508 Amrit Bharat stations. An estimated 25,000 crores of rupees will be spent on the construction of these 508 Amrit Bharat stations. You can imagine how significant this campaign is going to be for the country's infrastructure, for the railways, and most importantly, for the common citizens of my country. The benefits of this project will be enjoyed by almost all states in the country. For example, approximately 4,000 crores of rupees will be spent to develop 55 Amrit stations in Uttar Pradesh. Rajasthan will also have 55 railway stations transformed into Amrit Bharat Stations. In Madhya Pradesh, around 1,000 crores of rupees will be spent to redevelop 34 stations. More than 2,500 crores of rupees will be spent on the development of 44 stations in Maharashtra. Tamil Nadu, Karnataka, and Kerala will also see their major stations developed as Amrit Bharat Stations. At the beginning of this historic campaign in the ’Amrit Kal’, I applaud the Ministry of Railways and extend my congratulations to all citizens of the country.
Friends,
Today, the whole world's attention is on India. India's stature has grown at the global level, and the world's attitude towards India has changed. There are two main reasons for this. Firstly, the country has formed a government with a full majority after nearly three decades, after thirty years, and that is the first reason. The second reason is that the government with a full majority has taken significant decisions with clarity, working tirelessly to find permanent solutions to challenges while respecting the sentiments of the people. Today, Indian Railways has also become a symbol of this transformation. The statistics and information about the amount of work done in the railways in the past years pleases everyone as well as surprises them. For instance, in the last nine years, India has laid more railway tracks than countries like South Africa, Ukraine, Poland, the UK, and Sweden. Imagine the scale of this achievement. In just one year, India has built more tracks than the entire railway networks of countries like South Korea, New Zealand, and Austria. The number of modern trains in India is also increasing rapidly. The country's goal now is to make railway travel comfortable and enjoyable for every passenger, every citizen. Efforts are being made to provide better and excellent experiences from the trains to the stations. Platforms are getting better seating arrangements, and good waiting rooms are being built. Today, thousands of railway stations in the country offer free Wi-Fi facilities. We have seen how many young people have benefitted from this free internet, achieving great things in their lives after studying there.
Friends,
These are significant achievements, the way work has been carried out in the railways. Any Prime Minister would feel inclined to mention these achievements from the ramparts of the Red Fort on August 15th. And when August 15th is approaching, one feels like discussing it on that very day. But today, such a grand event is taking place, and people from all corners of the country are participating, therefore, I am currently discussing this matter in such detail.
Friends,
Railways are often referred to as the lifeline of our country. Alongside this, our cities' identity is also linked to their railway stations. Over time, these railway stations have now become the 'heart of the city.' All major activities of the city revolve around railway stations. Therefore, it is crucial today to transform our railway stations into modern and efficient spaces and ensure the optimum utilization of railway infrastructure.
Friends,
When the country will have so many new and modern stations, it will lead to a new atmosphere of development. When any tourist, whether domestic or foreign, will arrive at these modern stations by train he will be impressed by the first glimpse of the state and your city and it will become a memorable experience for him. Tourism will receive a boost due to the modern facilities. The presence of good amenities around the stations will also promote economic activities. The government has initiated the 'One Station, One Product' scheme to connect the stations with the identity of cities and states. This will benefit the people of the entire region, including workers and artisans, and also enhance the branding of the district.
Friends,
The country has also taken pride in its heritage in the ‘Amrit Kaal’ of Independence. These Amrit Railway stations will also become symbols of that pride, filling us with a sense of honour. These stations will showcase glimpses of the country's culture and local heritage. For instance, Jaipur Railway Station will exhibit glimpses of Rajasthan's heritage, such as Hawa Mahal and Amer Fort. Jammu Tawi Railway Station in Jammu and Kashmir will be inspired by the famous Raghunath Temple. Dimapur station in Nagaland will display the local traditional art of its 16 tribes. Every Amrit station will serve as a symbol of the city's modern aspirations and ancient heritage. In recent times, the country has introduced the Bharat Gaurav Tourist Train to connect various historical sites and pilgrimage places across the nation. You may have noticed that these initiatives are being strengthened as well.
Friends,
In order to transform any system, it is essential to recognize its potential. The Indian Railways indeed has immense potential to accelerate growth. With this vision, we have made record investments in the railways over the past 9 years. This year, the Railways has been allocated a budget of more than two and a half lakh crore rupees. This budget is more than five times the budget of 2014. Today, we are working with a holistic approach for the overall development of the railways. In these 9 years, there has been a nine-fold increase in locomotive production. Currently, the country is manufacturing 13 times more HLB (High Capacity Locomotive) coaches than before.
Friends,
Our government has also given priority to the expansion of railways in the North East. There is rapid progress in doubling railway lines, gauge conversion, electrification, and the construction of new routes. Soon, the capitals of all the North Eastern states will be connected to the railway network. A second railway station has been established in Nagaland after 100 years. The commissioning of new railway lines in the North East is three times higher compared to the previous years.
Friends,
In the last 9 years, 2200 kilometers of dedicated freight corridors have been built, which has significantly reduced the travel time for freight trains. Earlier, it used to take an average of 72 hours to transport goods from Delhi-NCR to Western ports, be it Gujarat's coastal region or Maharashtra's coastal region. Now, the same goods can reach their destination within 24 hours. Similarly, time reductions of up to 40 per cent have been achieved on other routes as well. The reduction in travel time means that freight trains are running at higher speeds, and goods are reaching their destinations more quickly. This improvement has brought substantial benefits to our entrepreneurs, businessmen, and especially our farmer brothers and sisters. Our fruits and vegetables are now reaching different corners of the country at a much faster pace. When such transportation is expedited in the country, our products will also reach the world market faster. Our small-scale industries and craftsmen producing various goods will be able to access global markets more rapidly.
Friends,
You have all seen how there used to be so many difficulties due to the limited number of railway over bridges in the past. Before 2014, there were fewer than 6,000 railway over bridges and under bridges in the country. Today, the number of over bridges and under bridges has exceeded 10,000. The number of human level crossings on major lines in the country has also been reduced to zero. Today, special attention is being given to the needs of the elderly and Divyang individuals while constructing facilities for passengers on railway platforms and trains.
Friends,
Our focus is not only on modernizing Indian Railways but also on making it environmentally friendly. Very soon, almost 100% of India's railway tracks will be electrified, meaning that all trains will run solely on electricity in just a few years. You can imagine how this will have a significant positive impact on the environment. In the past 9 years, the number of railway stations generating electricity from solar panels has exceeded 1,200. The goal is to make all stations green energy-powered in the future. Approximately 70,000 coaches in our trains have been fitted with LED lights. The number of bio-toilets in trains is now 28 times more compared to 2014. All these new Amrit stations will also adhere to green building standards. By 2030, India aims to become a country where its railway network will operate with zero emissions.
Friends,
Over the decades, Indian Railways has undertaken a massive campaign to connect people with their loved ones and the nation as a whole. Now it is our responsibility to contribute to the better identity and modern future of the railways. We must safeguard the railways, its facilities, and cleanliness as responsible citizens. The ‘Amrit Kaal’ is also a period of duty. But friends, when we see some things, our heart also hurts. Unfortunately, a section of the opposition in our country is still stuck in old ways, doing nothing and not allowing others to do anything. They are adamant with the attitude of 'neither will we work, nor will allow others to work’. In keeping with the needs of the present and future, a modern Parliament building has been constructed. Parliament is the symbol of the country's democracy, in which both ruling and opposition parties are represented. However, a section of the opposition even objected to this new building. When we developed the Kartavya Path, they opposed that too. These people couldn't even build a War Memorial for our brave martyrs for 70 years. But when we constructed the National War Memorial, they shamelessly criticized it as well. The Statue of Unity of Sardar Vallabhbhai Patel is the world's tallest statue, making every Indian proud. Yet, some political parties remember Sardar Saheb only during elections. However, not a single prominent leader from those parties has visited the Statue of Unity or paid their respects to this grand monument.
But friends,
We have made the decision to advance the country's development through positive politics, and therefore, we are following the path of constructive politics as a mission. Rising above negative politics, we prioritize development across the entire nation, regardless of which state has which government or which party has a vote bank there. Our focus is on inclusive development, with ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ being the guiding principle.
Friends,
In recent years, the Indian Railways has become a significant source of employment for the youth. About one and a half lakh young individuals have secured permanent jobs in the railways alone. Additionally, the investment of billions of rupees in infrastructure has created job opportunities for millions of young people. At present, the central government is also running a campaign to provide employment to ten lakh youths. ‘Rozgar Melas’ (job fairs) are being organized regularly, and young individuals are receiving appointment letters. This changing image of India reflects how development is offering new opportunities to the youth who are giving wings to development.
Friends,
Today, there are many freedom fighters present in this event to bless us. Several recipients of the Padma Awards are also gracing this event. For every Indian, the month of August holds immense significance. It is a month of revolution, gratitude, and a sense of duty. August brings numerous historical days that have reshaped India's history and continue to inspire us even today. Tomorrow, on 7th August, the entire nation will observe National Handloom Day, dedicated to the Swadeshi Movement. This date reminds every Indian to reiterate the resolution to promote vocal for local. Soon after, we will celebrate the sacred festival of Ganesh Chaturthi. We must now begin to focus on eco-friendly Ganesh Chaturthi. We should make efforts to make eco-friendly Ganesha idols. This festival inspires us to buy products made by local artisans, craftsmen, and small businesses.
Friends,
August 9 is coming a day after the 7th. 9th August holds historical significance as the momentous Quit India Movement was launched on this date. Mahatma Gandhi gave the clarion call of Quit India Movement igniting a new surge of energy in the footsteps of India towards independence. Inspired by this spirit, today the entire nation is raising its voice against all evils. There is only one echo everywhere -- Quit Corruption, Quit Dynasty, and Quit Appeasement. India wants to break free from corruption, dynastic politics, and appeasement.
Friends,
On the eve of August 14, we observe Vibhajan Vibhishika Divas (the Partition Horrors Remembrance Day), when Maa Bharati was split into two. It is a day that brings tears to every Indian's eyes. It is a day to remember the countless souls who paid the price of India's partition. It is a day to show unity towards those families who sacrificed everything and fought bravely for the cause of Mother India. Today, these families are making important contributions in the development of the country. And friends, August 14, which is observed as the Vibhajan Vibhishika Divas, also gives us the responsibility to secure the future of Mother India. August 14, the Vibhajan Vibhishika Divas, is also the day to pledge that no harm should come to our country.
Friends,
Every child, elderly, and everyone in the country eagerly waits for 15th August. Our 15th August, our Independence Day, is the time to reaffirm our commitment to our Tricolour and the progress of our nation. Just like last year, this year too, we must hoist the flag in every home. Every home, heart, mind, purpose, dream, and resolution should be adorned with the Tricolour. I see many friends updating their social media profiles with Tricolour-themed DPs these days. They are also organizing flag marches with clarion calls of ‘Har Ghar Tiranga’. Today, I urge all fellow citizens, especially the youth, to join in and promote the spirit of ‘Har Ghar Tiranga’.
Friends,
For a long time, people in our country believed that paying taxes had no meaning. They thought their hard-earned money would be wasted in corruption. But our government changed this perception. Today, people feel that their money is being used for the nation's development. Facilities are improving, and the ‘Ease of Living’ is increasing. Day and night, efforts are being made to shield your children from the hardships you had to endure. The result is evident in the increasing trust of taxpayers towards development initiatives, which is reflected in the rising number of taxpayers. There was a time when tax was imposed on an income of 2 lakh rupees in the country. Today, with Modi's guarantee, there is no tax on an income of up to 7 lakh rupees. Despite that, the collection of income tax in the country is continuously increasing which is being utilised for the development of the country. It clearly shows that the middle-class segment in the country is expanding. Recently, the last date for filing income tax returns has passed. This year, we have seen a 16% increase in the number of people filing income tax returns. This indicates how much people trust the government, the nation's reconstruction, and the need for development. People are witnessing the transformation of the country with the rejuvenation of the railways and expansion of the metro networks. Today people are seeing how new expressways are being built one after the other in the country. Today people are seeing how fast new airports, new hospitals and new schools are being built. When people see such changes, they realize that their money is contributing to building a new India. The guarantee of a bright future for your children lies in these developments. We need to strengthen this belief day by day.
Brothers and sisters,
The modernization of 508 railway stations is indeed a step in the right direction. I assure you that Amrit Bharat Stations will contribute to the transformation of Indian Railways to new heights, and during this revolutionary month, with new resolutions, when in 2047, the country celebrates 100 years of independence, I, as a citizen, will wholeheartedly fulfil my responsibilities to make India developed. With this commitment, I extend my heartfelt gratitude to all of you! Many best wishes to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.