Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at laying of foundation stone for redevelopment of 508 railway stations in 27 states and UTs
06 AUG 2023 2:17PM by PIB Delhi
Namaskar! Railway Minister of the country Shri Ashwani Vaishnawji, other members of the Union Cabinet from every corner of the country, Governors of various states, Chief Ministers, Ministers of State Cabinets, MPs, MLAs, all other dignitaries, and my dear brothers and sisters!
India is at the beginning of its ‘Amrit Kaal’ (golden age) as it is moving towards the goal of development. There is new energy, new inspiration, and new determination. In this light, a new chapter is also beginning in the history of Indian Railways today. Approximately 1300 major railway stations in India will now be developed as ‘Amrit Bharat Railway Stations’ and they will be redeveloped and modernized. Today, the work of redevelopment has commenced for 508 Amrit Bharat stations. An estimated 25,000 crores of rupees will be spent on the construction of these 508 Amrit Bharat stations. You can imagine how significant this campaign is going to be for the country's infrastructure, for the railways, and most importantly, for the common citizens of my country. The benefits of this project will be enjoyed by almost all states in the country. For example, approximately 4,000 crores of rupees will be spent to develop 55 Amrit stations in Uttar Pradesh. Rajasthan will also have 55 railway stations transformed into Amrit Bharat Stations. In Madhya Pradesh, around 1,000 crores of rupees will be spent to redevelop 34 stations. More than 2,500 crores of rupees will be spent on the development of 44 stations in Maharashtra. Tamil Nadu, Karnataka, and Kerala will also see their major stations developed as Amrit Bharat Stations. At the beginning of this historic campaign in the ’Amrit Kal’, I applaud the Ministry of Railways and extend my congratulations to all citizens of the country.
Friends,
Today, the whole world's attention is on India. India's stature has grown at the global level, and the world's attitude towards India has changed. There are two main reasons for this. Firstly, the country has formed a government with a full majority after nearly three decades, after thirty years, and that is the first reason. The second reason is that the government with a full majority has taken significant decisions with clarity, working tirelessly to find permanent solutions to challenges while respecting the sentiments of the people. Today, Indian Railways has also become a symbol of this transformation. The statistics and information about the amount of work done in the railways in the past years pleases everyone as well as surprises them. For instance, in the last nine years, India has laid more railway tracks than countries like South Africa, Ukraine, Poland, the UK, and Sweden. Imagine the scale of this achievement. In just one year, India has built more tracks than the entire railway networks of countries like South Korea, New Zealand, and Austria. The number of modern trains in India is also increasing rapidly. The country's goal now is to make railway travel comfortable and enjoyable for every passenger, every citizen. Efforts are being made to provide better and excellent experiences from the trains to the stations. Platforms are getting better seating arrangements, and good waiting rooms are being built. Today, thousands of railway stations in the country offer free Wi-Fi facilities. We have seen how many young people have benefitted from this free internet, achieving great things in their lives after studying there.
Friends,
These are significant achievements, the way work has been carried out in the railways. Any Prime Minister would feel inclined to mention these achievements from the ramparts of the Red Fort on August 15th. And when August 15th is approaching, one feels like discussing it on that very day. But today, such a grand event is taking place, and people from all corners of the country are participating, therefore, I am currently discussing this matter in such detail.
Friends,
Railways are often referred to as the lifeline of our country. Alongside this, our cities' identity is also linked to their railway stations. Over time, these railway stations have now become the 'heart of the city.' All major activities of the city revolve around railway stations. Therefore, it is crucial today to transform our railway stations into modern and efficient spaces and ensure the optimum utilization of railway infrastructure.
Friends,
When the country will have so many new and modern stations, it will lead to a new atmosphere of development. When any tourist, whether domestic or foreign, will arrive at these modern stations by train he will be impressed by the first glimpse of the state and your city and it will become a memorable experience for him. Tourism will receive a boost due to the modern facilities. The presence of good amenities around the stations will also promote economic activities. The government has initiated the 'One Station, One Product' scheme to connect the stations with the identity of cities and states. This will benefit the people of the entire region, including workers and artisans, and also enhance the branding of the district.
Friends,
The country has also taken pride in its heritage in the ‘Amrit Kaal’ of Independence. These Amrit Railway stations will also become symbols of that pride, filling us with a sense of honour. These stations will showcase glimpses of the country's culture and local heritage. For instance, Jaipur Railway Station will exhibit glimpses of Rajasthan's heritage, such as Hawa Mahal and Amer Fort. Jammu Tawi Railway Station in Jammu and Kashmir will be inspired by the famous Raghunath Temple. Dimapur station in Nagaland will display the local traditional art of its 16 tribes. Every Amrit station will serve as a symbol of the city's modern aspirations and ancient heritage. In recent times, the country has introduced the Bharat Gaurav Tourist Train to connect various historical sites and pilgrimage places across the nation. You may have noticed that these initiatives are being strengthened as well.
Friends,
In order to transform any system, it is essential to recognize its potential. The Indian Railways indeed has immense potential to accelerate growth. With this vision, we have made record investments in the railways over the past 9 years. This year, the Railways has been allocated a budget of more than two and a half lakh crore rupees. This budget is more than five times the budget of 2014. Today, we are working with a holistic approach for the overall development of the railways. In these 9 years, there has been a nine-fold increase in locomotive production. Currently, the country is manufacturing 13 times more HLB (High Capacity Locomotive) coaches than before.
Friends,
Our government has also given priority to the expansion of railways in the North East. There is rapid progress in doubling railway lines, gauge conversion, electrification, and the construction of new routes. Soon, the capitals of all the North Eastern states will be connected to the railway network. A second railway station has been established in Nagaland after 100 years. The commissioning of new railway lines in the North East is three times higher compared to the previous years.
Friends,
In the last 9 years, 2200 kilometers of dedicated freight corridors have been built, which has significantly reduced the travel time for freight trains. Earlier, it used to take an average of 72 hours to transport goods from Delhi-NCR to Western ports, be it Gujarat's coastal region or Maharashtra's coastal region. Now, the same goods can reach their destination within 24 hours. Similarly, time reductions of up to 40 per cent have been achieved on other routes as well. The reduction in travel time means that freight trains are running at higher speeds, and goods are reaching their destinations more quickly. This improvement has brought substantial benefits to our entrepreneurs, businessmen, and especially our farmer brothers and sisters. Our fruits and vegetables are now reaching different corners of the country at a much faster pace. When such transportation is expedited in the country, our products will also reach the world market faster. Our small-scale industries and craftsmen producing various goods will be able to access global markets more rapidly.
Friends,
You have all seen how there used to be so many difficulties due to the limited number of railway over bridges in the past. Before 2014, there were fewer than 6,000 railway over bridges and under bridges in the country. Today, the number of over bridges and under bridges has exceeded 10,000. The number of human level crossings on major lines in the country has also been reduced to zero. Today, special attention is being given to the needs of the elderly and Divyang individuals while constructing facilities for passengers on railway platforms and trains.
Friends,
Our focus is not only on modernizing Indian Railways but also on making it environmentally friendly. Very soon, almost 100% of India's railway tracks will be electrified, meaning that all trains will run solely on electricity in just a few years. You can imagine how this will have a significant positive impact on the environment. In the past 9 years, the number of railway stations generating electricity from solar panels has exceeded 1,200. The goal is to make all stations green energy-powered in the future. Approximately 70,000 coaches in our trains have been fitted with LED lights. The number of bio-toilets in trains is now 28 times more compared to 2014. All these new Amrit stations will also adhere to green building standards. By 2030, India aims to become a country where its railway network will operate with zero emissions.
Friends,
Over the decades, Indian Railways has undertaken a massive campaign to connect people with their loved ones and the nation as a whole. Now it is our responsibility to contribute to the better identity and modern future of the railways. We must safeguard the railways, its facilities, and cleanliness as responsible citizens. The ‘Amrit Kaal’ is also a period of duty. But friends, when we see some things, our heart also hurts. Unfortunately, a section of the opposition in our country is still stuck in old ways, doing nothing and not allowing others to do anything. They are adamant with the attitude of 'neither will we work, nor will allow others to work’. In keeping with the needs of the present and future, a modern Parliament building has been constructed. Parliament is the symbol of the country's democracy, in which both ruling and opposition parties are represented. However, a section of the opposition even objected to this new building. When we developed the Kartavya Path, they opposed that too. These people couldn't even build a War Memorial for our brave martyrs for 70 years. But when we constructed the National War Memorial, they shamelessly criticized it as well. The Statue of Unity of Sardar Vallabhbhai Patel is the world's tallest statue, making every Indian proud. Yet, some political parties remember Sardar Saheb only during elections. However, not a single prominent leader from those parties has visited the Statue of Unity or paid their respects to this grand monument.
But friends,
We have made the decision to advance the country's development through positive politics, and therefore, we are following the path of constructive politics as a mission. Rising above negative politics, we prioritize development across the entire nation, regardless of which state has which government or which party has a vote bank there. Our focus is on inclusive development, with ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ being the guiding principle.
Friends,
In recent years, the Indian Railways has become a significant source of employment for the youth. About one and a half lakh young individuals have secured permanent jobs in the railways alone. Additionally, the investment of billions of rupees in infrastructure has created job opportunities for millions of young people. At present, the central government is also running a campaign to provide employment to ten lakh youths. ‘Rozgar Melas’ (job fairs) are being organized regularly, and young individuals are receiving appointment letters. This changing image of India reflects how development is offering new opportunities to the youth who are giving wings to development.
Friends,
Today, there are many freedom fighters present in this event to bless us. Several recipients of the Padma Awards are also gracing this event. For every Indian, the month of August holds immense significance. It is a month of revolution, gratitude, and a sense of duty. August brings numerous historical days that have reshaped India's history and continue to inspire us even today. Tomorrow, on 7th August, the entire nation will observe National Handloom Day, dedicated to the Swadeshi Movement. This date reminds every Indian to reiterate the resolution to promote vocal for local. Soon after, we will celebrate the sacred festival of Ganesh Chaturthi. We must now begin to focus on eco-friendly Ganesh Chaturthi. We should make efforts to make eco-friendly Ganesha idols. This festival inspires us to buy products made by local artisans, craftsmen, and small businesses.
Friends,
August 9 is coming a day after the 7th. 9th August holds historical significance as the momentous Quit India Movement was launched on this date. Mahatma Gandhi gave the clarion call of Quit India Movement igniting a new surge of energy in the footsteps of India towards independence. Inspired by this spirit, today the entire nation is raising its voice against all evils. There is only one echo everywhere -- Quit Corruption, Quit Dynasty, and Quit Appeasement. India wants to break free from corruption, dynastic politics, and appeasement.
Friends,
On the eve of August 14, we observe Vibhajan Vibhishika Divas (the Partition Horrors Remembrance Day), when Maa Bharati was split into two. It is a day that brings tears to every Indian's eyes. It is a day to remember the countless souls who paid the price of India's partition. It is a day to show unity towards those families who sacrificed everything and fought bravely for the cause of Mother India. Today, these families are making important contributions in the development of the country. And friends, August 14, which is observed as the Vibhajan Vibhishika Divas, also gives us the responsibility to secure the future of Mother India. August 14, the Vibhajan Vibhishika Divas, is also the day to pledge that no harm should come to our country.
Friends,
Every child, elderly, and everyone in the country eagerly waits for 15th August. Our 15th August, our Independence Day, is the time to reaffirm our commitment to our Tricolour and the progress of our nation. Just like last year, this year too, we must hoist the flag in every home. Every home, heart, mind, purpose, dream, and resolution should be adorned with the Tricolour. I see many friends updating their social media profiles with Tricolour-themed DPs these days. They are also organizing flag marches with clarion calls of ‘Har Ghar Tiranga’. Today, I urge all fellow citizens, especially the youth, to join in and promote the spirit of ‘Har Ghar Tiranga’.
Friends,
For a long time, people in our country believed that paying taxes had no meaning. They thought their hard-earned money would be wasted in corruption. But our government changed this perception. Today, people feel that their money is being used for the nation's development. Facilities are improving, and the ‘Ease of Living’ is increasing. Day and night, efforts are being made to shield your children from the hardships you had to endure. The result is evident in the increasing trust of taxpayers towards development initiatives, which is reflected in the rising number of taxpayers. There was a time when tax was imposed on an income of 2 lakh rupees in the country. Today, with Modi's guarantee, there is no tax on an income of up to 7 lakh rupees. Despite that, the collection of income tax in the country is continuously increasing which is being utilised for the development of the country. It clearly shows that the middle-class segment in the country is expanding. Recently, the last date for filing income tax returns has passed. This year, we have seen a 16% increase in the number of people filing income tax returns. This indicates how much people trust the government, the nation's reconstruction, and the need for development. People are witnessing the transformation of the country with the rejuvenation of the railways and expansion of the metro networks. Today people are seeing how new expressways are being built one after the other in the country. Today people are seeing how fast new airports, new hospitals and new schools are being built. When people see such changes, they realize that their money is contributing to building a new India. The guarantee of a bright future for your children lies in these developments. We need to strengthen this belief day by day.
Brothers and sisters,
The modernization of 508 railway stations is indeed a step in the right direction. I assure you that Amrit Bharat Stations will contribute to the transformation of Indian Railways to new heights, and during this revolutionary month, with new resolutions, when in 2047, the country celebrates 100 years of independence, I, as a citizen, will wholeheartedly fulfil my responsibilities to make India developed. With this commitment, I extend my heartfelt gratitude to all of you! Many best wishes to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
27 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 508 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰ-ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
06 AUG 2023 2:17PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਜੀ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਜੁੜੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰ, ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਗਵਰਨਰ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਗਣ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ, ਸਾਂਸਦਗਣ, ਵਿਧਾਇਕ ਗਣ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਕਦਮ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਭਾਰਤ, ਆਪਣੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਹੈ, ਨਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਹਨ। ਇਸੇ ਆਲੋਕ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਏ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਰੀਬ 1300 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਹੁਣ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੁਨਰ-ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ, ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅੱਜ 508 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 508 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨਸ ਦੇ ਨਵ-ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਕਰੀਬ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਲਈ, ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੈ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਅਭਿਯਾਨ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਜਿਵੇਂ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ 4 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਨਾਲ 55 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਟੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਵੀ 55 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਨਣਗੇ। ਐੱਮਪੀ ਵਿੱਚ 1 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਨਾਲ 34 ਸਟੇਸ਼ਨਸ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 44 ਸਟੇਸ਼ਨਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਡੇਢ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚ ਹੋਣਗੇ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਕਰਨਾਟਕਾ ਅਤੇ ਕੇਰਲਾ ਦੇ ਵੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਲਈ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਹੈ। ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਖ ਵਧੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਰਵੱਈਆ ਬਦਲਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ ਹਨ ਦੋ ਮੁੱਖ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ, ਆਪ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕੇ ਬਾਅਦ, ਤੀਹ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੂਰਨ ਬਹੁਮਤ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਈ, ਉਹ ਪਹਿਲੀ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ – ਪੂਰਨ ਬਹੁਮਤ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਆਦਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਥਾਈ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਅਵਿਰਤ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜਿੰਨਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਅੰਕੜੇ, ਉਸ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸੰਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਹੈਰਾਨ ਵੀ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਾਉਥ ਅਫਰੀਕਾ, ਯੂਕ੍ਰੇਨ, ਪੋਲੈਂਡ, ਯੂਕੇ ਅਤੇ ਸਵੀਡਨ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨਾ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੇਲ ਟ੍ਰੈਕ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਛਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ ਇਹ ਸਕੇਲ। ਸਾਉਥ ਕੋਰੀਆ, ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਜਿੰਨਾ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟ੍ਰੈਕ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਕੱਲੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਬਣਾਏ ਹਨ, ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਹਰ ਯਾਤਰੀ ਦੇ ਲਈ, ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਲਈ ਸੁਲਭ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਸੁਖਦ ਵੀ ਹੋਵੇ। ਹੁਣ ਟ੍ਰੇਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੱਕ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਐਕਸਪੀਰੀਐਂਸ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ। ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਬੈਠਣ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸੀਟਾਂ ਲਗ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਚੰਗੇ ਵੇਟਿੰਗ ਰੂਪ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਵਾਈਫਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਮੁਫ਼ਤ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦਾ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਹੈ, ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰਕੇ ਉਹ ਹੁਣ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਇੰਨੀਆਂ ਵੱਡੀ ਸਿੱਧੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੀਐੱਮ ਦਾ ਮਨ ਕਰ ਜਾਵੇ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਕਰੇ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ 15 ਅਗਸਤ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ ਤਾਂ ਮਨ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉਤਸੁਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸੇ ਦਿਨ ਇਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਇਹ ਇੰਨਾ ਵਿਰਾਟ ਆਯੋਜਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਲੋਕ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਹੁਣ ਹੀ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਇੰਨੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲਾਈਫ-ਲਾਈਨ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵੀ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੁਣ ‘ਹਾਰਟ ਆਵ੍ ਦ ਸਿਟੀ’ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਸ਼ਹਿਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਹੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਆਧੁਨਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਢਾਲਿਆ ਜਾਵੇ, ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਦਾ Optimum Utilization ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਣਨਗੇ, ਤਾਂ ਉਸ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਾਹੌਲ ਵੀ ਬਣੇਗਾ। ਦੇਸੀ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ, ਕੋਈ ਵੀ ਟੂਰਿਸਟ ਜਦੋਂ ਟ੍ਰੇਨ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੇਗਾ, ਤਾਂ ਰਾਜ ਦੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਸਵੀਰ ਉਸ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰੇਗੀ, ਉਹ ਯਾਦਗਾਰ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਆਧੁਨਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਚੰਗੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ‘ਵਨ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਵਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟ’ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਕਾਮਗਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਦਾ ਵੀ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਉਸ ਦੇ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣਨਗੇ, ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਨਾਲ ਭਰ ਦੇਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਝਲਕ ਦਿਖੇਗੀ। ਜਿਵੇਂ ਜੈਪੁਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਵਾਮਹਿਲ, ਆਮੇਰ ਫੋਰਟ ਜਿਹੀਆਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀਆਂ ਧਰੋਹਰਾਂ ਦੀ ਝਲਕ ਹੋਵੇਗੀ। ਜੰਮੂ-ਕਸਮੀਰ ਦਾ ਜੰਮੂ ਤਵੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਰਘੁਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਦਿਮਾਪੁਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਉੱਤੇ ਦੀ 16 ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਲੋਕਲ ਵਾਸਤੁਕਲਾ ਦਿਖਾਈ ਦੇਵੇਗੀ। ਹਰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣੇਗਾ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਥਲਾਂ ਅਤੇ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਯਾਤਰਾ ਟ੍ਰੇਨ, ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨ ਵੀ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼ਾਇਦ ਤੁਹਾਡੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ transform ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦੇ potential ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣੀਏ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਗ੍ਰੋਥ ਨੂੰ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਅਪਾਰ potential ਹੈ। ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਢਾਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਬਜਟ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਬਜਟ 2014 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 5 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਕ holistic ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵਸ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ 9 ਗੁਣਾ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 13 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ HLB ਕੋਚ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਹੋਵੇ, ਗੇਜ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋਵੇ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਨਵੇਂ ਰੂਟਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ, ਇਸ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਲਦ ਹੀ ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ 100 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਦੂਸਰਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਦੀ ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 22 ਸੌ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵੀ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਮਾਲਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਟ੍ਰੈਵਲ ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ-NCR ਤੋਂ ਵੈਸਟਰਨ ਪੋਰਟਸ ਤੱਕ ਭਾਵੇਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟ ਹੋਣ ਜਾਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟ ਹੋਵੇ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਸਮਾਨ ਟ੍ਰੇਨ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ average, ਔਸਤਨ 72 ਘੰਟੇ ਲਗਦੇ ਸਨ, ਅੱਜ ਉਹੀ ਲਗੇਜ, ਉਹੀ ਸਮਾਨ, ਉਹੀ ਗੁਡਸ 24 ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਵੇਂ ਹੀ ਦੂਸਰੇ ਰੂਟਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਟ੍ਰੈਵਲ ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਉਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਮਾਲਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਗਤੀ ਵਧੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਵੀ ਹੁਣ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਫਲ-ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਹੁਣ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਦੂਸਰੇ ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਤੇਜ਼ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਓਨੀ ਹੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੋ ਉਤਪਾਦ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕਾਰੀਗਰ ਸਾਡੇ ਲਘੁ ਉਦਯੋਗ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਉਹ ਸਮਾਨ ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਰੇਲਵੇ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਿੰਨੀਆਂ ਦਿੱਕਤਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਨ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ, ਰੇਲਵੇ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ ਅਤੇ ਅੰਡਰ ਬ੍ਰਿਜ ਸਨ। ਅੱਜ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ ਅਤੇ ਅੰਡਰ ਬ੍ਰਿਜ ਦੀ ਇਹ ਸੰਖਿਆ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਲਾਈਨ ‘ਤੇ ਮਾਨਵ ਰਹਿਤ ਕ੍ਰੌਸਿੰਗ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਜ਼ੀਰੋ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਰੇਲ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ, ਯਾਤਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ, ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਜੋਰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਾਤਾਵਰਣ friendly ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਜਲਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰੇਲ ਟ੍ਰੈਕਸ electrified ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਕੁਝ ਹੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਰੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚਲਿਆ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਕਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਹੋਵੇਗੀ, ਤੁਸੀਂ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ 12 ਸੌ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਲਕਸ਼ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਬਣਾਈਏ। ਸਾਡੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਡਿੱਬੇ, 70 ਹਜ਼ਾਰ ਕੋਚੇਸ ਵਿੱਚ LED ਲਾਈਟਸ ਲਗਾਈਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟਾਇਲੇਟਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ 2014 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਹੁਣ 28 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਜਿੰਨੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਟੇਸ਼ਨਸ ਬਣਨਗੇ, ਇਹ ਵੀ ਗ੍ਰੀਨ ਬਿਲਡਿੰਗਸ ਦੇ ਮਾਨਕਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ। 2030 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਦੇਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਐਮਿਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਚਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰੇਲ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣਿਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਹੈ, ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਰੇਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਭਵਿੱਖ ਨਾਲ ਜੋੜੀਏ। ਅਤੇ ਰੇਲ ਦੀ ਰੱਖਿਆ, ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ, ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ, ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਨਾਤੇ ਉਸ ਕਰਤਵ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਨਿਭਾਉਣਾ ਹੈ। ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਕਰਤਵਕਾਲ ਵੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ, ਕੁਝ ਗੱਲਾਂ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮਨ ਨੂੰ ਪੀੜਾ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧ ਦਾ ਇੱਕ ਧੜਾ ਅੱਜ ਵੀ ਪੁਰਾਣੇ ਢਰਰੇ ‘ਤੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਹ ਅੱਜ ਵੀ ਖ਼ੁਦ ਤਾਂ ਕੁਝ ਕਰਨਗੇ ਨਹੀਂ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਕਰਨ ਵੀ ਨਾ ਦੇਣਗੇ। ‘ਨਾ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ, ਨਾ ਕਰਨ ਦੇਵਾਂਗੇ’ ਇਸ ਰਵੱਈਏ ‘ਤੇ ਅੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਨੇ ਅੱਜ ਦੀਆਂ, ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੰਸਦ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਇਮਾਰਤ ਬਣਵਾਈ। ਸੰਸਦ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਪੱਖ ਵਿਪੱਖ ਸਭ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਵਿਪੱਖ ਦੇ ਇਸ ਧੜੇ ਨੇ ਸੰਸਦ ਦੀ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਵੀ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ।
ਅਸੀਂ ਕਰਤਵਪਥ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜੋ ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ 70 ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵੀਰ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਬਣਵਾਇਆ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਬਣਵਾਇਆ, ਉਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਇਸ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਰੇਆਮ ਆਲੋਚਨਾ ਕਰਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਮ ਨਹੀਂ ਆਈ। ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟਲੇ ਸਟੈਚਿਊ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਮੂਰਤੀ ਹੈ। ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਕੁਝ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤਾ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਬ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ, ਅੱਜ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੀ ਵੱਡਾ ਨੇਤਾ ਸਟੈਚਿਊ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਬ ਦੀ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦੇ ਨਾ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਇਸ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਰਾਜਨੀਤੀ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉਠ ਕੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕਿਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਕਿੱਥੇ ਕਿਸ ਦਾ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਹੈ, ਇਸ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉਠ ਕੇ ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਇਹ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਚਰਿਤਾਰਥ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜੀ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਜੁਟੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੌਬ ਦੇਣ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਜ਼ਰੀਆ ਬਣੀ ਹੈ। ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਲੇ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਪੱਕੀ ਨੌਕਰੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ 10 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਦੇਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਬਦਲਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਹ ਤਸਵੀਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਖੰਭ ਲਗਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਉਪਸਥਿਤ ਹਨ। ਕਈ ਪਦਮ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਹਾਨੁਬਾਵ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਅਗਸਤ ਮਹੀਨਾ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੀਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਹੀਨਾ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਮਹੀਨਾ ਹੈ, ਕ੍ਰਿਤਿਗਿਅਤਾ ਦਾ ਮਹੀਨਾ ਹੈ, ਕਰਤਵ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਮਹੀਨਾ ਹੈ। ਅਗਸਤ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਦਿਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕੱਲ੍ਹ 7 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਲੂਪ ਡੇਅ ਮਨਾਵੇਗਾ। 7 ਅਗਸਤ ਦੀ ਇਹ ਤਰੀਕ, ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਵੋਕਲ ਫੋਰ ਲੋਕਲ ਹੋਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੋਹਰਾਉਣ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਗਣੇਸ਼ ਚੁਤਰਥੀ ਦਾ ਪਵਿੱਤਰ ਪੁਰਬ ਵੀ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਤੋਂ ਈਕੋ-ਫ੍ਰੈਂਡਲੀ ਗਣੇਸ਼ ਚਤੁਰਥੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੀਏ ਕਿ ਗਣਪਤੀ ਬੱਪਾ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਮਾਵਾਂ, ਈਕੋ-ਫ੍ਰੈਂਡਲੀ ਮੈਟੇਰੀਅਲ ਦੀ ਬਣੀਆਂ ਹੋਣ। ਇਹ ਪੁਰਬ ਲੋਕਲ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਸਾਡੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਬਣਾਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
7 ਤਰੀਕ ਦੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਬਾਅਦ 9 ਅਗਸਤ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। 9 ਅਗਸਤ, ਉਹ ਤਰੀਕ ਹੈ ਜਦੋਂ ਇਤਿਹਾਸਿਕ Quit India movement ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਸੀ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਅਤੇ Quit India movement ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਪੈਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਹਰ ਬੁਰਾਈ ਦੇ ਲਈ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ – ਕੁਇਟ ਇੰਡੀਆ। ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਇੱਕ ਹੀ ਗੂੰਜ ਹੈ। ਕਰੱਪਸ਼ਨ- ਕੁਇਟ ਇੰਡੀਆ ਯਾਨੀ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਇੰਡੀਆ ਛੱਡੋ। Dynasty quit India ਯਾਨੀ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਇੰਡੀਆ ਛੱਡੋ। ਅਪੀਜਮੈਂਟ quit India ਯਾਨੀ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਇੰਡੀਆ ਛੱਡੋ!
ਸਾਥੀਓ,
ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ 15 ਅਗਸਤ ਦੀ ਪੁਰਬ ਸੰਧਿਆ 14 ਅਗਸਤ, 14 ਅਗਸਤ ਦਾ ਵਿਭਾਜਨ ਵਿਭੀਸ਼ਿਕਾ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਦਿਵਸ, ਜਦੋਂ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਦੋ ਟੁਕੜੇ ਹੋ ਗਏ ਸਨ, ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਦਿਨ ਹੈ, ਜੋ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਨੂੰ ਨਮ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਣਗਿਣਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੰਟਵਾਰੇ ਦੀ ਵੱਡੀ ਕੀਮਤ ਚੁਕਾਈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਸਭ ਕੁਝ ਗੁਆ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਫਿਰ ਵੀ ਸਾਹਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸ਼ਰਧਾ ਨੂੰ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਪਟਰੀ ‘ਤੇ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਜੂਝਦੇ ਰਹੇ। ਅੱਜ ਇਹ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ, ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, 14 ਅਗਸਤ ਵਿਭਾਜਨ ਵਿਭੀਸ਼ਿਕਾ ਦਿਵਸ, ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਦਾ ਉਹ ਦਿਨ ਸਾਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾ ਨਾਲ ਕੋਈ ਨੁਕਸਾਨ ਨਾ ਹੋ ਪਾਵੇ, ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਵੀ ਇਹ ਵਿਭਾਜਨ ਵਿਭੀਸ਼ਿਕਾ ਦਿਵਸ 14 ਅਗਸਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਬੱਚਾ, ਬਜ਼ੁਰਗ, ਸਭ ਕੋਈ 15 ਅਗਸਤ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡਾ 15 ਅਗਸਤ, ਸਾਡਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸਾਡੇ ਤਿਰੰਗੇ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੋਹਰਾਉਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾ ਹੀ ਇਸ ਵਾਰ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਘਰ ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾਉਣਾ ਹੈ। ਹਰ ਘਰ ਤਿਰੰਗਾ, ਹਰ ਦਿਲ ਤਿਰੰਗਾ, ਹਰ ਮਨ ਤਿਰੰਗਾ, ਹਰ ਮਕਸਦ ਤਿਰੰਗਾ, ਹਰ ਸੁਪਨਾ ਤਿਰੰਗਾ, ਹਰ ਸੰਕਲਪ ਤਿਰੰਗਾ। ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਨੇਕ ਸਾਥੀ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਸੋਸ਼ਨ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਤਿਰੰਗੇ ਵਾਲੀ ਡੀਪੀ ਅਪਡੇਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਰ ਘਰ ਤਿਰੰਗਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਫਲੈਗ ਮਾਰਚ ਵੀ ਕੱਢ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਘਰ ਤਿਰੰਗੇ, ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਇਹੀ ਸੋਚਦੇ ਸਨ ਕਿ ਉਹ ਜੋ ਟੈਕਸ ਚੁਕਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਕੋਈ ਮਤਲਬ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਕਮਾਏ ਹੋਏ ਪੈਸੇ ਨੂੰ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿੱਚ ਉਡਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਧਾਰਣਾ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਸੇ ਦਾ ਪਾਈ-ਪਾਈ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, Ease of Living ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਜੋ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਝੇਲਣੀਆਂ ਪਈਆਂ ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਝੇਲਣੀਆਂ ਨਾ ਪੈਣ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਦਿਨ ਰਾਤ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਟੈਕਸ ਭਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਟੈਕਸ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇਨਕਮ ‘ਤੇ ਟੈਕਸ ਲਗ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦੇਖੋ, ਅੱਜ 7 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਇਨਕਮ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਟੈਕਸ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਮਾਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮ ਆ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਦਾ ਸਪਸ਼ਟ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਪੰਜ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨ ਦੀ ਆਖਿਰੀ ਤਰੀਕ ਗੁਜਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 16 ਪਰਸੈਂਟ ਵਧੀ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ‘ਤੇ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਨਵਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕਿੰਨੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਿੰਨਾ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੋਕ ਅੱਜ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਕਾਇਆ ਕਲਪ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੈਟ੍ਰੋ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੋਕ ਅੱਜ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੋਕ ਅੱਜ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਹਸਪਤਾਲ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਸਕੂਲ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਲੋਕ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾ ਦਾ ਬਦਲਾਵ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇਹ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਸੇ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਗਰੰਟੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦਿਨੋਂ-ਦਿਨ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਇਹ 508 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਹੋਇਆ ਹੈ ਨਾ ਇਹ ਵੀ ਉਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਕਦਮ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨਸ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੇ ਇਸ ਕਾਇਆਕਲਪ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 2047 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਮਨਾਵੇਗਾ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਨਾਤੇ ਮੇਰੀ ਜੋ ਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗਾ। ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ! ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।