ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
గుజరాత్‌లోని గాంధీనగర్‌లో సెమికాన్ ఇండియా 2023ని ప్రారంభించిన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
సెమికాన్ ఇండియా 2వ ఎడిషన్‌లో పాల్గొన్న పరిశ్రమ, అకాడెమియా మరియు ప్రభుత్వ రంగాలకు చెందిన గ్లోబల్ లీడర్‌లు
29 JUL 2023 9:29AM by PIB Hyderabad
ఎలక్ట్రానిక్స్‌పై దృష్టి సారించి భారతదేశం సాంకేతిక విప్లవానికి నాయకత్వం వహిస్తోంది. ఈ రంగంలో సెమీకండక్టర్లు ఒక అనివార్యమైన పాత్రను పోషిస్తాయి. కమ్యూనికేషన్, రక్షణ, ఆటోమొబైల్స్ మరియు కంప్యూటింగ్ పరికరాలతో సహా దాదాపు అన్ని రంగాల్లో వీటి అవసరం ఉంటుంది. ఈ క్రమంలో దేశ ప్రగతికి ముఖ్యమైన స్తంభం - 'ఎలక్ట్రానిక్స్'ను బలోపేతం చేయడం మరియు 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' లక్ష్యాన్ని బలోపేతం చేయడం, భారతదేశం తన విలువ గొలుసును విస్తృతం చేయడానికి మరియు ప్రపంచ స్థాయి సెమీకండక్టర్ల తయారీ పర్యావరణ వ్యవస్థను సులభతరం చేయడానికి సిద్ధంగా ఉంది.
సెమీకండక్టర్ డిజైన్ మరియు తయారీ కేంద్రంగా భారతదేశాన్ని ప్రదర్శించడానికి సెమీకాన్ ఇండియా 2022 కాన్ఫరెన్స్ గత సంవత్సరం బెంగళూరులో నిర్వహించబడింది. ఇండియా సెమీకండక్టర్ మిషన్ విజయవంతమైన నేపథ్యంలో గుజరాత్‌లోని గాంధీనగర్‌లోని మహాత్మా మందిర్‌లో ‘క్యాటలైజింగ్ ఇండియాస్ సెమీకండక్టర్ ఎకోసిస్టమ్’ అనే థీమ్‌తో సెమీకాన్ఇండియా 2023 కాన్ఫరెన్స్‌ను నిర్వహించింది. 23 దేశాల నుండి 8,000 మందికి పైగా ఈ సదస్సులో పాల్గొన్నారు. సెమికాన్‌ఇండియా 2023లో మైక్రోన్ టెక్నాలజీ, అప్లైడ్ మెటీరియల్స్, ఫాక్స్‌కాన్, కాడెన్స్ మరియు ఏఎండి మరియు ఇండస్ట్రీ అసోసియేషన్,ఎస్‌ఈఎంఐ వంటి ప్రముఖ ప్రపంచ కంపెనీల నుండి పరిశ్రమ ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.
మూడు రోజుల సెమీకాన్ఇండియా 2023ని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించారు.ఈ సందర్భంగా తన ప్రత్యేక ప్రసంగంలో ప్రజల రోజువారీ జీవితంలో సెమీకండక్టర్ల పాత్రను మరియు సెమీకాన్ కింద సెమీకండక్టర్ తయారీ పర్యావరణ వ్యవస్థను నిర్మించడానికి భారతదేశం ఎలా కట్టుబడి ఉందో నొక్కి చెప్పారు.భారత ప్రభుత్వ ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ, కమ్యూనికేషన్లు మరియు రైల్వే మంత్రి శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్ తన ప్రసంగంలో ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీ, ముఖ్యంగా సెమీకండక్టర్లపై దృష్టి సారించి భారతదేశంలోని ప్రతి రంగాన్ని మార్చడంలో గౌరవ ప్రధాన మంత్రి చేపట్టిన పాత్రను హైలైట్ చేశారు. గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర పటేల్ సమావేశాన్ని ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు. ల్యాండ్‌స్కేప్ ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు సెమీకండక్టర్ల తయారీకి సంబంధించి గౌరవ ప్రధానమంత్రి యొక్క దూరదృష్టిని, మార్గదర్శకాలను ప్రశంసించారు.
"భారతదేశ సెమీకండక్టర్ ఎకోసిస్టమ్‌ను ఉత్ప్రేరకపరచడం" అనే అంశంపై ప్రపంచస్థాయి పరిశ్రమలకు చెందిన పలువురు ప్రముఖులు కీలక ప్రసంగం చేశారు. మిస్టర్ సంజయ్ మెహ్రోత్రా, మైక్రాన్ తరపున మాట్లాడుతూ భారతదేశం తన తయారీ పర్యావరణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి మరియు విస్తరించడానికి ఉన్న ముఖ్యమైన అవకాశాలను హైలైట్ చేశారు. సెమీకండక్టర్ పరిశ్రమలో ప్రధాన సంస్థ అయిన మైక్రాన్ భారతదేశ సెమీకండక్టర్ ప్రయాణంలో భాగమైనందుకు గర్వంగా ఉందని తెలిపారు. సెమీకండక్టర్ పరిశ్రమలో భారతదేశ ప్రధాన బలాలు బలమైన ప్రభుత్వ మద్దతు మరియు చొరవలు, సాంకేతిక నైపుణ్యాల సమూహం, బహుళజాతి కంపెనీల ఉనికి మరియు కొనసాగుతున్న డిజిటల్ ఇండియా పరివర్తనను కలిగి ఉన్నాయని కాడెన్స్ ప్రెసిడెంట్ మరియు సిఈఓ శ్రీ.అనిరుధ్ దేవగన్ అభిప్రాయపడ్డారు.
ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్, క్లీన్ ఎనర్జీ ఇనిషియేటివ్‌లు మరియు క్లౌడ్ కంప్యూటింగ్, అధునాతన డేటా ఉత్పత్తి మరియు బదిలీ వ్యవస్థల ద్వారా డిజిటల్ పరివర్తన వంటి అంశాలతో సెమీకండక్టర్ పరిశ్రమ వృద్ధిని సాధిస్తోందని ఎస్‌పిజి అప్లైడ్ మెటీరియల్స్ ప్రెసిడెంట్ శ్రీ ప్రభు రాజా తెలిపారు. ఫ్లాష్ మెమరీ మరియు ఎసెన్షియల్ స్టోరేజ్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌లో ప్రముఖ కంపెనీ వెస్ట్రన్ డిజిటల్ ప్రెసిడెంట్ శ్రీ శివ శివరామ్ మాట్లాడుతూ..భారతదేశంలో సెమీకండక్టర్ సరఫరా గొలుసును స్థాపించడానికి, మేధో సంపత్తి సృష్టి అవసరమని అభిప్రాయపడ్డారు.
ఏఐ ఇన్‌ఫ్లెక్షన్ పాయింట్ మరియు భారతదేశానికి దాని అద్భుతమైన సంభావ్యత గురించి ఏఎండి సిటిఓ మిస్టర్ మార్క్ పేపర్‌మాస్టర్ మాట్లాడారు. ఈ డొమైన్‌లో ఏఎండి ఆవిష్కరణలను చురుకుగా నడుపుతోందని భారతదేశాన్ని ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద డిజైన్ సెంటర్‌గా స్థాపించడానికి రాబోయే 5 సంవత్సరాలలో భారతదేశంలో ఏఎండి యూఎస్$400 మిలియన్లను పెట్టుబడి పెట్టిందని చెప్పారు. ఫాక్స్‌కాన్‌ చీఫ్‌ స్ట్రాటజీ ఆఫీసర్‌ శ్రీ.ఎస్‌.వై.చియాంగ్..పోస్ట్ మూర్స్ లా ఎరాలో సవాళ్లు మరియు అవకాశాలను తెలిపారు. సెమీకండక్టర్ పరిశ్రమలో సిస్టమ్ డిజైన్ మరియు విభజన, ప్యాకేజింగ్ మరియు పిసిబి సాంకేతికత మరియు ఐఒటి వంటి అప్లికేషన్‌ల అవసరాలను తీర్చడంలో అభివృద్ధి చెందుతున్న అవసరాలను ఆయన సూచించారు.
వీటితో పాటు సెమీకండక్టర్ మరియు డిస్ప్లే ఎకోసిస్టమ్‌ను కలిగి ఉన్న వివిధ సంబంధిత ఇతివృత్తాలపై చర్చించడానికి ప్యానెల్ చర్చలు నిర్వహించబడ్డాయి. ఇందులో డా. మనీష్ హుడా,ఎస్‌సిఎల్; శ్రీ. వివేక్ శర్మ, ఎస్‌టిఎం మైక్రోఎలక్ట్రానిక్స్; డాక్టర్ యీ షీ చాంగ్, టెక్నాలజీ అంబాసిడర్,ఐసిఈఏ; మిస్టర్ రోహిత్ గిర్ధర్, ఇన్ఫినియన్ టెక్నాలజీస్; శ్రీ శ్రీరామ్ రామకృష్ణన్, బిజినెస్ హెడ్, రిలయన్స్ ఇండస్ట్రీస్ లిమిటెడ్; మిస్టర్ దర్శన్ హీరానందని, హీరానందని గ్రూప్‌ వంటి ప్రముఖులు భారతదేశంలో కాంపౌండ్ సెమీకండక్టర్లను తయారు చేయడం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాల గురించి చర్చించారు.ఈవీల కోసం సిలికాన్ కార్బైడ్‌కు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని మరియు సిస్టమ్ డిజైన్ మరియు గాలియం నైట్రైడ్ పరిశోధనపై దృష్టి పెట్టాలని వక్తలు సూచించారు.
పరిశ్రమ నిపుణులతో కూడిన డిస్‌ప్లే తయారీ డైనమిక్స్‌పై ప్యానెల్ చర్చలో డా. జి. రాజేశ్వరన్, గ్రాంట్‌వుడ్ టెక్నాలజీస్; మిస్టర్ సూరజ్ రెంగరాజన్, అప్లైడ్ మెటీరియల్స్; డా.వై.జె. చెన్, సిఈఓ వేదాంత డిస్‌ప్లే లిమిటెడ్; శ్రీ అచింత్య భౌమిక్, ప్రెసిడెంట్,ఎస్‌ఐడి; మిస్టర్ అజిత్ అరస్,ఈవిపి, షార్ప్ డిస్‌ప్లే రంగ వృద్ధి పథం, తయారీలో స్కేల్ ఆర్థిక వ్యవస్థలు మరియు ఎల్‌సిడి మరియు ఓఎల్‌ఈడి అసెంబ్లీ యొక్క బిల్డింగ్ బ్లాక్‌లను అర్థం చేసుకోవలసిన అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పారు.
ఇన్వెస్ట్ ఇండియా ఎండీ మరియు సిఈఓ శ్రీమతి నివృత్తి రాయ్ భారతదేశంలో స్థిరమైన సెమీకండక్టర్ తయారీ, పెట్టుబడి అవకాశాల గురించి మరియు భారతదేశం సుస్థిరత లక్ష్యాలను ఎలా పోటీ ప్రయోజనంగా మార్చగలదో అన్న అంశాల గురించి మాట్లాడారు. “ఐఎస్‌ఎం:సెమీకండక్టర్ పెట్టుబడులను భారతదేశానికి ఆకర్షించడం” అనే అంశంపై జరిగిన చర్చా కార్యక్రమంలో నిపుణులు, మిస్టర్. అజిత్ మనోచా,సెమి; మిస్టర్‌. సిరిల్ పాట్రిక్ ఫెర్నాండెజ్,సిటిఓ&ఎండి, ఏఎఫ్‌టి; మిస్టర్. అజయ్ సాహ్నీ, మాజీ సెక్రటరీ,ఎంఈఐటివై; మిస్టర్‌. నీలకంఠ్‌ మిశ్రా, చీఫ్ ఎకనామిస్ట్, యాక్సిస్ బ్యాంక్; మిస్టర్ సునీత్ శుక్లా,ఐఎఫ్‌సిఐ మరియు కె. ముకుందన్,ఎన్‌ఐఐఎఫ్‌లు ప్రతిపాదనల నుండి సాంకేతిక-ఆర్థిక అంచనాలను నొక్కిచెప్పడానికి భారత ప్రభుత్వ విధానం గురించి చర్చించారు. ఇండియా సెమీకండక్టర్ మిషన్ (ఐఎస్‌ఎం) భవిష్యత్ ప్రతిపాదనల మూల్యాంకనానికి వ్యాపార ప్రణాళిక మరియు అమలు ప్రణాళిక యొక్క సాధ్యత మార్గదర్శక సూత్రాలుగా ఉపయోగపడుతుందని వారు హైలైట్ చేశారు.
గ్లోబల్ సెమీకండక్టర్ సెక్టార్ వృద్ధిలో భారతదేశానికి ప్రముఖ పాత్ర ఉంది. సెమీకండక్టర్ ఎకోసిస్టమ్‌ను రూపొందించే వివిధ అంశాలపై కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నవారికి సెమీకాన్ఇండియా 2023 వేదికను అందించింది.

Ministry of Electronics & IT
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated SemiconIndia 2023 at Gandhinagar, Gujarat
Global leaders from Industry, Academia and Government participated in the 2nd Edition of Semicon India
29 JUL 2023 9:29AM by PIB Delhi
India is leading the technology revolution with focus on electronics. As part of the revolution, semiconductors play an indispensable role and have applications in nearly all sectors, including communication, defence, automobiles and computing devices. Strengthening the important pillar of progress of the country – ‘Electronics’ and reinforcing the vision of ‘Aatmanirbhar Bharat’, India is poised to broaden and deepen its value chain and facilitate a world class semiconductor manufacturing ecosystem.
To showcase India as a hub for semiconductor design and manufacturing, SemiconIndia 2022 Conference was organised in Bengaluru last year. Building on its success, India Semiconductor Mission organised SemiconIndia 2023 Conference with the theme ‘Catalysing India’s Semiconductor Ecosystem’ at Mahatma Mandir in Gandhinagar, Gujarat. More than 8,000 persons from over 23 countries participated in the Conference. SemiconIndia 2023 witnessed participation of industry leaders from major global companies such as Micron Technology, Applied Materials, Foxconn, Cadence and AMD, and the industry association, SEMI.
The three-day SemiconIndia 2023 was inaugurated by Prime Minister, Shri Narendra Modi and in his special address he emphasised the role of semiconductors in day-to-day lives of the people and how India is committed to build the semiconductor manufacturing ecosystem under the Semicon India Programme. Shri Ashwini Vaishnaw, Minister of Electronics and Information Technology, Communications, and Railways, Government of India highlighted Hon’ble PM’s role in transforming every sector in India with a focus on electronics manufacturing, particularly semiconductors. Shri Bhupendra Patel, Hon’ble Chief Minister of Gujarat addressed the gathering and applauded the visionary guidance of Hon’ble PM around manufacturing landscape, especially electronics and semiconductors.
Various global industry leaders delivered keynote address on topic “Catalyzing India’s Semiconductor Ecosystem”. Mr. Sanjay Mehrotra, speaking on behalf of Micron, highlighted the significant opportunities for India to strengthen and expand its manufacturing ecosystem. Micron, a major player in the semiconductor industry, is proud to be a part of India’s semiconductor journey. Mr. Anirudh Devgan, President and CEO, Cadence said that India’s key strengths in the semiconductor industry include strong government support and initiatives, a pool of technology talent, the presence of multinational companies, and the ongoing Digital India transformation.
Mr. Prabu Raja, President, SPG, Applied Materials said that semiconductor industry is experiencing growth driven by factors such as Artificial Intelligence, Clean energy initiatives, and digital transformation through cloud computing, advanced data generation, and transfer systems. Mr. Siva Sivaram, President, Western Digital, a leading company in flash memory and essential storage infrastructure, was of the view that to establish a semiconductor supply chain in India, intellectual property creation is essential.
Mr. Mark Papermaster, CTO, AMD spoke about the AI inflection point and its tremendous potential for India. AMD is actively driving innovation in this domain, investing US$ 400 million in India over the next 5 years to establish India as the world’s largest design center for AMD. Mr. S.Y. Chiang, Chief Strategy Officer, Foxconn presented the challenges and opportunities in the post Moore’s Law Era. He pointed at emerging requirements in semiconductor industry in the areas of system design and partition, packaging and PCB technology and in meeting requirements of applications like IoT.
Additionally, panel discussions were organised to deliberate on various pertinent themes encompassing the semiconductor and display ecosystem. Dr. Manish Hooda, SCL; Mr. Vivek Sharma, STMicroelectronics; Dr. Yee Shyi Chang, Technology Ambassador, ICEA; Mr. Rohit Girdhar, Infineon Technologies; Mr. Sriram Ramakrishnan, Business Head, Reliance Industries Ltd.; Mr. Darshan Hiranandani, Hiranandani Group discussed about the advantages of manufacturing compound semiconductors in India. The speakers suggested prioritising Silicon Carbide for EVs and focusing on system design and Gallium Nitride research.
In the panel discussion on dynamics of display manufacturing involving industry experts, Dr. G. Rajeswaran, Grantwood Technologies; Mr. Suraj Rengarajan, Applied Materials; Dr. Y.J. Chen, CEO, Vedanta Displays Ltd.; Mr. Achintya Bhowmick, President, SID; Mr. Ajit Aras, EVP, Sharp, emphasised the need to understand the growth trajectory of the display sector, economies of scale in manufacturing, and the building blocks of LCD and OLED assembly.
Ms. Nivruti Rai, MD and CEO, Invest India talked about the sustainable semiconductor manufacturing, investment opportunities in India and how India can turn sustainability goals into a competitive advantage. During the panel discussion on “ISM: Attracting Semiconductor Investments to India”, the experts, Mr. Ajit Manocha, SEMI; Mr. Cyril Patrick Fernandez, CTO & MD, AFT; Mr. Ajay Sawhney, Former Secretary, MeitY; Mr. Neelkanth Mishra, Chief Economist, Axis Bank; Mr. Suneet Shukla, IFCI and K. Mukundan, NIIF discussed about Government of India’s approach to emphasize the techno-financial expectations from the proposals. They highlighted that the viability of business plan and execution plan will serve as the guiding principles for evaluation of future proposals by the India Semiconductor Mission (ISM).
India has a big role to play in the growth of global semiconductor sector and SemiconIndia 2023 offered a platform to the participants to deliberate on various aspects shaping the semiconductor ecosystem in India.