Prime Minister's Office
PM inaugurates International Exhibition-cum-Convention Centre (IECC) complex at Pragati Maidan in New Delhi
International Exhibition-cum-Convention Centre (IECC) complex named ‘Bharat Mandapam’
Unveils the G-20 coin and G-20 stamp
“Bharat Mandapam is a call for India’s capabilities and new energy of the nation, it is a philosophy of India’s grandeur and will power”
“‘Anubhav Mandapam’ of Bhagwan Basaveshwara is the inspiration behind the name ‘Bharat Mandapam’”
“This Bharat Mandapam is a beautiful gift by us Indians to our democracy as we celebrate the 75th anniversary of Independence”
“In the 21st century, we will have to have construction suitable for the 21st century”
“India is moving ahead with the principle of ‘Think Big, Dream Big, Act Big’”
“Development journey of India is unstoppable now. In the third term of the government, India will be among the top three economies of the world. This is Modi’s guarantee”
“We took the G-20 meetings to more than 50 cities in the country showcasing India's diversity through this”
26 JUL 2023 8:44PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the International Exhibition-cum-Convention Centre (IECC) complex at Pragati Maidan in New Delhi today. He also unveiled the G-20 coin and G-20 stamp. The Prime Minister also witnessed the naming ceremony of the Convention Centre as ‘Bharat Mandapam’ carried out via drone and a cultural program that was showcased on the occasion. Visioned by the Prime Minister and developed as a national project at a cost of about Rs 2700 crores, the new IECC complex at Pragati Maidan will help in promoting India as a global business destination.
Addressing the gathering, the Prime Minister initiated his speech with a poem to indicate the new enthusiasm and mood of the nation. He said, “Bharat Mandapam is a call for India’s capabilities and new energy of the nation, it is a philosophy of India’s grandeur and willpower.”
The Prime Minister recalled felicitating the Shramiks this morning and said that the entire nation is impressed after witnessing their hard work and dedication. He congratulated the people of Delhi as well as every Indian for Bharat Mandapam. Noting the historic occasion of Kargil Vijay Diwas, the Prime Minister paid tributes to the martyrs who laid down their lives for India during the Kargil war on behalf of the entire nation.
The Prime Minister elaborated that behind the name ‘Bharat Mandapam’ there is the inspiration of ‘Anubhav Mandapam’ of Bhagwan Basaveshwara. He said that Anubhav Mandapam represented the tradition of debate and expression. He reminded that India is acknowledged as the mother of democracy. He cited many historical and archaeological instances in this regard. “This Bharat Mandapam is a beautiful gift by us Indians to our democracy as we celebrate the 75th anniversary of Independence”, he added. He said the entire world will witness India’s strides and growing stature from here when the G20 Summit takes place in a few weeks from now at the venue.
Elaborating on the need for a world-class convention center in Delhi, the Prime Minister said that “In the 21st century we will have to have construction suitable for the 21st century.” The Prime Minister underlined that Bharat Mandapam will be hugely beneficial for exhibitors from all across the globe and will become a medium for conference tourism in India. He further added that Bharat Mandapam will act as a platform for showcasing the capabilities of the country’s startups, become a witness to the performance of artists and actors and provide a platform to showcase the efforts of handicraft artisans. “Bharat Mandapam will become a reflection of the Atmanirbhar Bharat and Vocal For Local campaign”, the Prime Minister remarked as he highlighted that the convention center will emerge as a stage for every sector ranging from economy to ecology and trade to technology.
The Prime Minister pointed out that an infrastructure like Bharat Mandapam should have been developed decades ago. He emphasized the need to carry on creating infrastructure despite opposition from vested interests. He stressed that no society can progress by working in a fragmented manner. He said that Bharat Mandapam is an example of the far-sighted holistic working style. He explained this by informing about the steps like e-conference visa facility for more than 160 countries. The capacity of Delhi Airport has gone up to 7.5 crore yearly today from 5 crore in 2014. This will be further strengthened once Jewar Airport is operational. The Hospitality Industry in Delhi NCR also expanded considerably. This indicated a planned approach of creating an entire ecosystem for conference tourism, he said.
Underlining the infrastructure developments in the capital city of New Delhi in the last few years, the Prime Minister highlighted the newly inaugurated Parliament building and said that it instills pride in every Indian. He also gave examples of monuments like the National War Memorial, Police Memorial and Baba Saheb Ambedkar Memorial. The Prime Minister reiterated that development work of office buildings surrounding Kartavya Path is underway in full swing as the Government is giving impetus to changing the work culture as well as the work environment. He also touched upon the Pradhan Mantri Sangrahalay which provides a glimpse into the lives of every Prime Minister that India has ever witnessed. He informed that the development of ‘Yuge Yugeen Bharat’ , the world’s largest museum, is coming up fast in New Delhi..
The Prime Minister stressed that we have to think big and achieve big targets in order to be developed. That is why, he said, “India is moving ahead with the principle of ‘Think Big, Dream Big, Act Big’”. He continued “We are creating bigger, better and faster”. He talked about the World’s biggest Solar-wind park, the highest rail bridge, the longest tunnel, the highest motorable road, the biggest cricket stadium, the world’s tallest statue, and Asia’s second-largest railroad bridge in India. He mentioned the strides in green hydrogen,
“The entire nation is witness to the pillars of development of the present government’s this term and the previous term”, the Prime Minister remarked as he affirmed that the development journey of India is now unstoppable. Shri Modi underlined that India was the 10th largest economy in the world when the present government came to power in 2014, but as of today, India is the 5th largest economy in the world. As per track record, the Prime Minister assured that India’s name will be among the top 3 economies of the world in the third term. “This is Modi’s guarantee”, he asserted. The Prime Minister also assured the citizens that in the third term, the pace of the development journey of India will increase manifold and the citizens would see their dreams come true.
The Prime Minister said that today India is witnessing a revolution of rebuilding as in the last 9 years, 34 lakh crore rupees were spent on the creation of infrastructure. This year too, capital expenditure is kept at 10 lakh crore, he informed. India is working at an unprecedented speed and scale. He said that in the last 9 years, electrification of 40 thousand km of railway lines took place as compared to just 20 thousand in the seven decades before that. Before 2014, 600 meter per month metro line was laid, today 6 Km long Metro line is being laid every month. Today, the country has 7.25 km long rural roads compared to just 4 lakh km in 2014. The number of airports increased from about 70 to about 150. City Gas distribution too reached 600 cities compared to just 60 in 2014.
“The New India is moving forward and overcoming all the obstacles that come in the way”, the Prime Minister said as he underlined that the government is focusing on finding permanent solutions to problems. Giving the example of PM Gatishakti Masterplan which is becoming a game-changer for social infrastructure, the Prime Minister said that it comprises more than 1600 layers of data and aims to save the country’s time and money.
The Prime Minister drew attention to the era of the 1930s and said that the third decade of the last century has been critical to India’s freedom struggle where the goal was Swaraj. Similarly, the Prime Minister said, the third decade of this century is extremely crucial for India as our goal is a prosperous India, a ‘Viksit Bharat’. The Prime Minister reiterated that it was the result of the Swaraj movement that India gained independence. “Now in this third decade, we have a target of ‘Viksit Bharat’ for the next 25 years”, the Prime Minister said as he invigorated the citizens to realise the dreams of every freedom fighter. Speaking by experience, the Prime Minister said that he has witnessed many achievements unfolding before him and is aware of the nation’s strengths. “India can become a developed country! India can eliminate poverty”, the Prime Minister said. Citing a report by Niti Aayog, the Prime Minister informed that 13.5 crore people have come out of poverty in India in just 5 years. He also reiterated that extreme poverty is going away in India as mentioned by international agencies and credited the policies made and the decisions taken by the government in the last 9 years.
Emphasizing the need for clean intentions and correct policies the Prime Minister cited G-20 as an example. He said, “We did not confine G-20 to just one city or one place. We took the G-20 meetings to more than 50 cities in the country. We showcased India's diversity through this. We showed the world what is India's cultural power, what is India's heritage.” Further elaborating on the manner of the G20 Presidency, the Prime Minister concluded, “New facilities were built in many cities for G-20 meetings and old facilities were modernised. This benefited the country and the people of the country. This is good governance. We are going to make India developed by following the spirit of Nation First, Citizen First.”
Union Minister for Trade and Commerce, Shri Piyush Goyal, numerous other Union Ministers and Ministers from the government and leading industry experts were present on the occasion.
Background
The Prime Minister’s vision of having a world-class infrastructure for hosting meetings, conferences and exhibitions in the country has led to the conceptualization of the International Exhibition-cum-Convention Centre (IECC) at Pragati Maidan. The project revamps the old and outdated facilities at Pragati Maidan and developed as a National project at a cost of about Rs 2700 crores. With a campus area of approximately 123 acres, the IECC complex has been developed as India’s largest MICE (Meetings, Incentives, Conferences, and Exhibitions) destination. In terms of the covered space available for events, the IECC Complex finds its place among the top exhibition and convention complexes in the world. The newly developed IECC complex at Pragati Maidan comprises multiple state-of-the-art facilities including Convention Centre, Exhibition halls and amphitheatre etc.
The Convention Centre is developed as the centrepiece of the Pragati Maidan complex. It is a grand architectural marvel, designed to host large-scale international exhibitions, trade fairs, conventions, conferences, and other prestigious events. It is equipped with multiple meeting rooms, lounges, auditoriums, an amphitheatre and a business centre making it capable of hosting a wide range of events. Its majestic multi-purpose hall and plenary hall have a combined capacity of seven thousand people, which is larger than the seating capacity of the famous Sydney Opera House in Australia. Its magnificent Amphitheater is equipped with a seating capacity of 3,000 individuals.
The architectural design of the Convention Centre building is inspired by Indian traditions and showcases India’s confidence and conviction in its past while also embracing modern facilities and way of life. The shape of the building is derived from the Shankha (conch shell), and different walls and facades of the Convention Centre depict several elements of India's traditional art and culture including ‘Surya Shakti’ highlighting India’s efforts in harnessing solar energy, ‘Zero to ISRO’, celebrating our achievements in space, Pancha Mahabhuta signifying the building blocks of universal foundation - Aakash (Sky), Vayu (Air), Agni (Fire), Jal (Water), Prithvi (Earth), among others. Also, various paintings and Tribal art forms from different regions of the country adorn the Convention Centre.
Other facilities available in the Convention Centre include 5G-enabled fully Wi-Fi-covered campus, 10G Intranet connectivity, interpreter room equipped with cutting-edge technology to support 16 different languages, advanced AV systems with huge-sized video walls, building management system ensuring optimal functionality and energy efficiency, light management system with dimming and occupancy sensors, state-of-the-art DCN (Data Communication Network) system, integrated surveillance system and energy-efficient centralized air conditioning system.
Further, the IECC complex features seven exhibition halls and each one serves as a versatile space for hosting exhibitions, trade fairs, and business events. The exhibition halls are designed to accommodate a diverse range of industries and showcase products and services from around the world. These state-of-the-art structures are a testament to modern engineering and architectural prowess.
The development of the area outside the IECC is also thoughtfully designed that complements the beauty of the main complex and is a testimony of the careful planning and development that has gone into this project. The sculptures, installations, and murals showcase the rich cultural heritage of India; Musical Fountains add an element of enchantment and spectacle; Water Bodies such as ponds, lakes, and artificial streams, enhance the tranquillity and aesthetics of the area.
The convenience of visitors is a priority at the IECC, reflected in the provision of over 5,500 vehicle parking spaces. The ease of access through signal-free roads ensures visitors can reach the venue without any hassle. Also, the overall design prioritizes the comfort and convenience of attendees, facilitating seamless movement within the IECC complex.
The development of the new IECC complex at Pragati Maidan will help in the promotion of India as a global business destination. It will also play a vital role in boosting trade and commerce, leading to economic growth and job creation. It will support the growth of small and medium enterprises by providing them with a platform to showcase their products and services on a national and international stage. It will also facilitate knowledge exchange and encourage the dissemination of best practices, technological advancements, and industry trends. IECC at Pragati Maidan epitomizes India's pursuit of economic and technological excellence in the spirit of Aatmanirbhar Bharat and is a step towards building a New India.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांच्या हस्ते नवी दिल्ली येथे प्रगती मैदानावरील आंतरराष्ट्रीय प्रदर्शन तसेच संमेलन केंद्राचे (आयईसीसी) उद्घाटन
‘भारत मंडपम’ असे या आंतरराष्ट्रीय प्रदर्शन तसेच संमेलन केंद्र संकुलाचे नाव
पंतप्रधानांनी जी-20 नाणे आणि जी-20 टपाल तिकिटाचे केले अनावरण
“भारत मंडपम म्हणजे भारताच्या क्षमता आणि देशाची नवी उर्जा यांच्यासाठीचे आवाहन आहे, भारताची उदात्तता आणि इच्छाशक्ती यांचे ते एक तत्वज्ञान आहे”-पंतप्रधान
“भगवान बसवेश्वर मंदिरातील ‘अनुभव मंडपम’ ही ‘भारत मंडपम’ या नावामागील प्रेरणा आहे”
“हा ‘भारत मंडपम’ म्हणजे देशाच्या स्वातंत्र्यप्राप्तीची 75 वर्षे साजरी करत असताना आपण भारतीयांनी आपल्या लोकशाहीला दिलेली ही सुंदर भेट आहे”
“21 व्या शतकात आपण 21 व्या शतकाला साजेसे बांधकाम केले पाहिजे”
“भारत आता ‘उदात्त विचार, मोठी स्वप्ने स्वप्न आणि भव्य कार्य’ या तत्वांसह आगेकूच करत आहे”
“भारताची विकासयात्रा आता न थांबणारी आहे. या सरकारच्या तिसऱ्या कार्यकाळात, भारत जगातील प्रमुख तीन अर्थव्यवस्थांपैकी एक असेल. ही मोदीचा शब्द आहे”
भारताच्या विविधतेचे दर्शन घडवत आम्ही देशातील 50 हून अधिक शहरांमध्ये जी-20 समूहाच्या बैठका घेतल्या”
26 JUL 2023 10:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 जुलै 2023
पंतप्रधानांच्या हस्ते आज नवी दिल्ली इथे प्रगती मैदानावरील आंतरराष्ट्रीय प्रदर्शन तसेच संमेलन केंद्राचे (आयईसीसी) उद्घाटन करण्यात आले. पंतप्रधानांनी यावेळी जी-20 नाणे आणि जी-20 टपाल तिकिटाचे अनावरण देखील केले. पंतप्रधानांच्या उपस्थितीत ड्रोनच्या सहाय्याने या संमेलन केंद्राचे ‘भारत मंडपम’ असे नामकरण करण्यात आले तसेच या सोहळ्यामध्ये सांस्कृतिक कार्यक्रम देखील सादर करण्यात आला. पंतप्रधानांनी मांडलेल्या संकल्पनेतून तसेच 2700 कोटी रुपये खर्चून राष्ट्रीय प्रकल्प म्हणून विकसित करण्यात आलेले प्रगती मैदानावरील हे नवे आयईसीसी संकुल भारताला जागतिक व्यापार केंद्र म्हणून प्रसिध्द करण्यासाठी उपयुक्त ठरेल.
यावेळी उपस्थितांना संबोधित करताना पंतप्रधानांनी देशातील नवा उत्साह आणि नवे वारे वाहत असल्याचे दर्शवणाऱ्या कवितेने त्यांच्या भाषणाची सुरुवात केली. ते म्हणाले, “भारत मंडपम म्हणजे भारताच्या क्षमता आणि देशाची नवी उर्जा यांच्यासाठीचे आवाहन आहे, भारताची भव्यता आणि इच्छाशक्ती दर्शवणारे ते एक तत्वज्ञान आहे”.
ही वास्तू उभारणाऱ्या कामगारांचा पंतप्रधानांनी आज सकाळी गौरव केला, त्याची आठवण काढून ते म्हणाले की, या कामगारांची मेहनत आणि समर्पण पाहून संपूर्ण देश प्रभावित झाला आहे. भारत मंडपमची उभारणी झाल्याबद्दल पंतप्रधानांनी दिल्लीच्या जनतेचे तसेच प्रत्येक भारतीय नागरिकाचे अभिनंदन केले. आज कारगिल विजय दिवसाचा ऐतिहासिक प्रसंग आहे याचा उल्लेख करून कारगिलच्या युद्धात भारतासाठी प्राणार्पण करणाऱ्या हुतात्म्यांना पंतप्रधानांनी संपूर्ण देशाच्या वतीने श्रद्धांजली वाहिली.
भगवान बसवेश्वर मंदिरातील ‘अनुभव मंडपम’ ही ‘भारत मंडपम’ या नावामागील प्रेरणा आहे असा तपशील पंतप्रधान मोदी यांनी उपस्थितांना दिला. ते म्हणाले की अनुभव मंडपम आपल्या देशातील चर्चा आणि अभिव्यक्तीच्या परंपरेचे प्रतिनिधित्व करतो. भारताला लोकशाहीची जननी म्हटले जाते याची उपस्थितांना आठवण करून देऊन त्यांनी या संदर्भात अनेक ऐतिहासिक तसेच पुरातत्वीय उदाहरणे दिली. “हा ‘भारत मंडपम’ म्हणजे आपल्या देशाच्या स्वातंत्र्यप्राप्तीची 75 वर्षे साजरी करत असताना आपण भारतीयांनी आपल्या लोकशाहीला दिलेली एक सुंदर भेट आहे”, ते पुढे म्हणाले. काही आठवड्यांनी याच ठिकाणी जेव्हा जी-20 शिखर परिषद होईल तेव्हा संपूर्ण जगाला येथून भारताची प्रगती आणि सतत उंचावणारे स्थान दिसेल असे पंतप्रधानांनी सांगितले.
दिल्लीत जागतिक दर्जाचे संमेलन केंद्र का आवश्यक होते हे स्पष्ट करताना पंतप्रधान म्हणाले की, “21 व्या शतकात आपल्याकडे 21 व्या शतकासाठी साजेसे बांधकाम असायला हवे .” भारत मंडपम जगभरातील प्रदर्शकांसाठी अत्यंत लाभदायक ठरेल आणि भारतातील परिषद पर्यटनाचे एक माध्यम बनेल असे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. भारत मंडपम देशातील स्टार्टअप्सच्या क्षमता प्रदर्शित करण्यासाठी एक व्यासपीठ म्हणून काम करेल, कारागीर आणि कलाकारांच्या कामगिरीचे साक्षीदार बनेल आणि हस्तकला कारागिरांचे प्रयत्नप्रदर्शित करण्यासाठी एक व्यासपीठ उपलब्ध करून देईल असे ते पुढे म्हणाले. “भारत मंडपम हे आत्मनिर्भर भारत आणि व्होकल फॉर लोकल अभियानाचे प्रतिबिंब बनेल” असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. हे संमेलन केंद्र अर्थव्यवस्थापासून ते पर्यावरणापर्यंत आणि व्यापार ते तंत्रज्ञान पर्यंतच्या प्रत्येक क्षेत्रासाठी एक मंच म्हणून उदयाला येईल असे त्यांनी अधोरेखित केले.
भारत मंडपमसारखी पायाभूत सुविधा दशकांपूर्वी विकसित व्हायला हवी होती याकडे पंतप्रधानांनी लक्ष वेधले. निहित स्वार्थ असलेल्यांचा विरोध असूनही पायाभूत सुविधा निर्माण करणे सुरू ठेवण्यावर भर देण्यात आला असे ते म्हणाले. विखुरलेल्या पद्धतीने काम करून कोणताही समाज प्रगती करू शकत नाही यावर त्यांनी भर दिला. ते म्हणाले की, भारत मंडपम हे दूरदर्शक समग्र कार्यशैलीचे उदाहरण आहे. 160 हून अधिक देशांसाठी ई-कॉन्फरन्स व्हिसा सुविधेसारख्या उपाययोजनांची माहिती देऊन त्यांनी हे स्पष्ट केले. दिल्ली विमानतळाची क्षमता 2014 मधील 5 कोटींवरून आज वार्षिक 7.5 कोटी झाली आहे. जेवर विमानतळ कार्यान्वित झाल्यानंतर ही क्षमता आणखी वाढेल. दिल्ली एनसीआरमधील आदरातिथ्य उद्योगाचा विस्तारही मोठ्या प्रमाणात झाला आहे. यातून परिषद पर्यटनासाठी संपूर्ण परिसंस्था निर्माण करण्याचा नियोजनबद्ध दृष्टिकोन दिसून येतो असे ते म्हणाले.
राजधानी नवी दिल्लीतला गेल्या काही वर्षांतील पायाभूत सुविधांचा विकास अधोरेखित करताना पंतप्रधानांनी नव्याने उदघाटन झालेल्या संसद भवनाचा उल्लेख केला आणि सांगितले की ते प्रत्येक भारतीयामध्ये अभिमानाची भावना निर्माण करते. राष्ट्रीय युद्ध स्मारक, पोलिस स्मारक, बाबासाहेब आंबेडकर स्मारक यांसारख्या स्मारकांची त्यांनी उदाहरणे दिली. कार्यसंस्कृती तसेच कामाच्या ठिकाणचे वातावरण बदलण्याला सरकार चालना देत असून कर्तव्य पथाच्या आसपासच्या कार्यालयीन इमारतींच्या विकासाचे काम वेगाने सुरू असल्याचा पुनरुच्चार पंतप्रधानांनी केला. भारतात आतापर्यन्त होऊन गेलेल्या प्रत्येक पंतप्रधानांच्या जीवनाची झलक दाखवणाऱ्या प्रधानमंत्री संग्रहालयाचाही त्यांनी उल्लेख केला. नवी दिल्लीत ‘युगे युगीन भारत’ या जगातील सर्वात मोठ्या संग्रहालयाचे काम वेगाने सुरु असल्याची माहिती त्यांनी दिली. विकसित देश बनण्यासाठी आपल्याला व्यापक विचार करावा लागेल आणि मोठी लक्ष्य गाठावी लागतील यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. म्हणूनच, “भारत ‘थिंक बिग, ड्रीम बिग, अॅक्ट बिग’ या तत्त्वाने पुढे मार्गक्रमण करत असल्याचे ते म्हणाले. "आपण भव्य, उत्तम आणि वेगवान निर्मिती करत आहोत". असे ते म्हणले. त्यांनी जगातील सर्वात मोठे सोलर-विंड पार्क, सर्वात उंच रेल्वे पूल, सर्वात लांब बोगदा, सर्वात उंच वाहतूक योग्य रस्ता, सर्वात मोठे क्रिकेट स्टेडियम, जगातील सर्वात उंच पुतळा आणि आशियातील दुसरा सर्वात मोठा रेल्वे पूल भारतात असल्याचे सांगितले. हरित हायड्रोजनमधील प्रगतीचा त्यांनी उल्लेख केला.
“संपूर्ण देश सध्याच्या सरकारच्या या आणि मागील कार्यकाळातील विकास स्तंभांचे साक्षीदार आहे” असे पंतप्रधान म्हणाले. भारताचा विकासाच्या दिशेने सुरु असलेला प्रवास आता थांबवता येणार नाही असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. 2014 मध्ये विद्यमान सरकार सत्तेवर आले तेव्हा भारत जगातील 10 वी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था होता मात्र आज भारत ही जगातील 5वी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था असल्याचे मोदींनी अधोरेखित केले. मागील कामगिरी लक्षात घेतली तर तिसऱ्या कार्यकाळात भारताचे स्थान जगातील आघाडीच्या 3 अर्थव्यवस्थांमध्ये असेल असा विश्वास पंतप्रधानांनी व्यक्त केला. “हा मोदीचा शब्द आहे”, असे त्यांनी ठामपणे सांगितले. तिसऱ्या कार्यकाळात भारताच्या विकासाच्या प्रवासाचा वेग अनेक पटींनी वाढेल आणि नागरिकांना त्यांची स्वप्ने पूर्ण होताना दिसतील अशी ग्वाही पंतप्रधानांनी नागरिकांना दिली.
भारत आज देशाच्या पुनर्बांधणीच्या क्रांतीचा साक्षीदार आहे कारण गेल्या 9 वर्षांत पायाभूत सुविधांच्या निर्मितीवर 34 लाख कोटी रुपये खर्च करण्यात आले आहेत, असे पंतप्रधानांनी सांगितले. यंदाही भांडवली खर्च 10 लाख कोटी ठेवण्यात आल्याची माहिती त्यांनी दिली. भारत अभूतपूर्व वेगाने आणि मोठ्या प्रमाणावर काम करत आहे, असे ते म्हणाले. मागील 9 वर्षांत 40 हजार किमी रेल्वे मार्गांचे विद्युतीकरण झाले, त्यापूर्वीच्या सात दशकांमध्ये केवळ 20 हजार रेल्वेमार्गांचे विद्युतीकरण झाले होते असे पंतप्रधान म्हणाले. 2014 पूर्वी दरमहा 600 मीटर मेट्रो लाईन टाकली जात होती, मात्र आज दरमहा 6 किमी लांबीची मेट्रो लाईन टाकली जात असल्याचे त्यांनी सांगितले. 2014 मधील केवळ 4 लाख किमीच्या तुलनेत आज देशात 7.25 लाख किमी लांबीचे ग्रामीण रस्ते आहेत, असे ते म्हणाले. विमानतळांची संख्या 70 वरून सुमारे 150 पर्यंत वाढली आहे. सिटी गॅस वितरण देखील 2014 मधील केवळ 60 च्या तुलनेत आता 600 शहरांपर्यंत पोहोचले आहे, असे त्यांनी सांगितले.
“नवीन भारत पुढे जात आहे आणि प्रगतीच्या मार्गात येणाऱ्या सर्व अडथळ्यांवर मात करत आहे”. समस्यांवर कायमस्वरूपी उपाय शोधण्यावर सरकार भर देत आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. सामाजिक पायाभूत सुविधांसाठी गेम चेंजर ठरत असलेल्या पीएम गतिशक्ती मुख्य आराखड्याचे उदाहरण देताना पंतप्रधान म्हणाले की यात डेटाचे 1600 पेक्षा जास्त स्तर असून, त्याद्वारे देशाचा वेळ तसेच पैसा वाचवण्याचे सरकारचे उद्दिष्ट आहे, असेही ते म्हणाले.
पंतप्रधानांनी आपल्या भाषणात 1930 च्या कालखंडाकडे लक्ष वेधले आणि म्हणाले की, गेल्या शतकातील तिसरे दशक हे भारताच्या स्वातंत्र्यलढ्यासाठी महत्त्वपूर्ण असून या काळात स्वराज हेच सर्वांचे ध्येय होते. त्याचप्रमाणे, या शतकातील तिसरे दशक भारतासाठी अत्यंत महत्त्वाचे आहे कारण या काळात आपले ध्येय 'समृद्ध भारत - ‘विकसित भारत’ हे आहे. स्वराज्य आंदोलनामुळेच भारताला स्वातंत्र्य मिळाले याचा पुनरुच्चार पंतप्रधानांनी केला. “आता या तिसर्‍या दशकात, पुढच्या 25 वर्षांत ‘विकसित भारत’ हेच आमचे लक्ष्य आहे”, प्रत्येक स्वातंत्र्यसैनिकाचे स्वप्न साकार करण्यासाठी नागरिकांना प्रोत्साहन देताना पंतप्रधान बोलत होते. आपल्या अनुभवांबाबत बोलतांना पंतप्रधान म्हणाले की, त्यांनी भारताला अनेक उपलब्धी प्राप्त करताना पाहिले आहे. आणि आपल्याला देशाच्या सामर्थ्याची जाणीव आहे. “भारत विकसित देश होऊ शकतो! भारत गरिबी देखील दूर करू शकतो,” असे पंतप्रधान म्हणाले. निती आयोगाच्या अहवालाचा हवाला देत पंतप्रधानांनी सांगितले की, भारतात केवळ 5 वर्षांत 13.5 कोटी लोक दारिद्रयातून बाहेर आले आहेत. आंतरराष्ट्रीय संस्थांनी नमूद केल्याप्रमाणे भारतातील हलाखीची परिस्थिती दूर होत असल्याचा पुनरुच्चारही त्यांनी केला. गेल्या 9 वर्षात सरकारने घेतलेल्या निर्णयांना आणि राबवलेल्या धोरणांना यांचे श्रेय जातं असल्याचे ते म्हणाले.
स्वच्छ हेतू आणि योग्य धोरणांच्या गरजेवर भर देत पंतप्रधानांनी जी-20 च्या बैठक आयोजनाचे उदाहरण दिले. “आम्ही जी -20 फक्त एका शहरापुरते किंवा एका ठिकाणापुरते मर्यादित ठेवले नाही, तर आम्ही 50 हून अधिक शहरांमध्ये जी -20 च्या बैठका आयोजित केल्या . याद्वारे आम्ही जगाला भारतातील विविधतेचे दर्शन घडवले. भारताची सांस्कृतिक शक्ती काय आहे, भारताचा वारसा काय आहे हे आम्ही जगाला दाखवून दिले, असेही ते म्हणाले. जी 20 अध्यक्षांच्या कार्यपद्धतीबद्दल अधिक तपशीलवार सांगताना पंतप्रधान म्हणाले, “जी -20 बैठकीसाठी अनेक शहरांमध्ये नवीन सुविधा निर्माण करण्यात आल्या आणि जुन्या सुविधांचे आधुनिकीकरण करण्यात आले. याचा फायदा देशाला आणि देशातील जनतेला झाला. हे सुशासन आहे. ‘राष्ट्र प्रथम, नागरिक प्रथम ' या भावनेचे पालन करून आम्ही भारताला विकसित करणार आहोत, असे त्यांनी सांगितले.
यावेळी केंद्रीय व्यापार आणि वाणिज्य मंत्री पीयूष गोयल, इतर अनेक केंद्रीय मंत्री आणि सरकारमधील मंत्री तसेच आघाडीचे उद्योगतज्ञ उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
देशात बैठका, परिषदा आणि प्रदर्शने आयोजित करण्यासाठी जागतिक दर्जाची पायाभूत सुविधा असण्याच्या पंतप्रधानांच्या दृष्टीमुळे प्रगती मैदानावर आंतरराष्ट्रीय प्रदर्शन आणि परिषद केंद्राची (IECC) ची निर्मिती करण्यात आली आहे. प्रगती मैदानावरील जुन्या आणि कालबाह्य सुविधांमध्ये सुधारणा करणारा हा प्रकल्प सुमारे 2700 कोटी रुपये खर्चून राष्ट्रीय प्रकल्प म्हणून विकसित केला जात आहे. अंदाजे 123 एकर इतके परिसर क्षेत्र असलेले आयईसीसी कॉम्प्लेक्स हे भारतातील सर्वात मोठे MICE (बैठक, प्रोत्साहन, परिषद आणि प्रदर्शने) गंतव्यस्थान म्हणून विकसित केले गेले आहे. कार्यक्रमांसाठी छत असलेल्या ठिकाणांच्या बाबतीत, जगातील सर्वोत्तम प्रदर्शन आणि परिषद संकुलांमध्ये आयईसीसी कॉम्प्लेक्सचा समावेश होतो. प्रगती मैदानावर नव्याने विकसित झालेल्या आयईसीसी कॉम्प्लेक्समध्ये परिषद केंद्र, प्रदर्शन हॉल आणि ॲम्फीथिएटर सारख्या अनेक अत्याधुनिक सुविधांचा समावेश आहे.
प्रगती मैदान संकुलाचा केंद्रबिंदू म्हणून हे प्रदर्शन केंद्र विकसित करण्यात आले आहे. हे केंद्र एक भव्य स्थापत्यशास्त्रातील एक चमत्कारच म्हणावे लागेल. भव्य आंतरराष्ट्रीय प्रदर्शने, व्यापार मेळे, अधिवेशने, परिषदा आणि इतर प्रतिष्ठित कार्यक्रम आयोजित करण्यासाठी यांची रचना करण्यात आली आहे. हे केंद्र अनेक बैठक कक्ष, विश्रामगृह, सभागृह, अँफीथिएटर आणि व्यवसाय केंद्राने सुसज्ज आहे. यामुळे इथे विविध कार्यक्रम आयोजित केले जाऊ शकतात. या केंद्रातील भव्य बहुउद्देशीय हॉल आणि प्लेनरी हॉलमध्ये सात हजार लोकांची एकत्रित आसन क्षमता आहे, जी ऑस्ट्रेलियातील प्रसिद्ध सिडनी ऑपेरा हाऊसच्या आसन क्षमतेपेक्षाही जास्त आहे. यातील भव्य ॲम्फीथिएटरची आसन क्षमता 3,000 व्यक्तींची आहे.
संमेलन केंद्र इमारतीची वास्तुशिल्प रचना भारतीय परंपरांपासून प्रेरित अशी आहे. एकीकडे, आधुनिक सोयी-सुविधा आणि जीवनशैलीचा स्वीकार करतानाच भूतकाळाविषयीचा अभिमान बाळगणाऱ्या भारताचा अभिमान आणि आत्मविश्वास या इमारतीतून झळकतो आहे. इमारतीचा आकार शंखाच्या आकारासारखा आहे. तसेच संमेलन केंद्राच्या वेगवेगळ्या भिंती आणि दर्शनी भागात भारताच्या पारंपारिक कला आणि संस्कृतीची चित्रे रेखाटलेली आहेत. यात 'सूर्य शक्ती'चा समावेश आहे, ज्यात सौर उर्जेचा वापर करण्याच्या भारताच्या प्रयत्नांना अधोरेखित केले गेले आहे. 'झिरो टू इस्रो' मध्ये भारताची अंतराळातील उपलब्धी साजरी करत, आकाश, वायु, अग्नि, जल, पृथ्वी या पंच महाभूतांना इमारतीच्या पायात प्रतिकात्मक रुपात दर्शवले गेले आहे. तसेच, भारताच्या विविध प्रांतातील विविध चित्रे आणि आदिवासी कला प्रकार या संमेलन केंद्राची शोभा वाढवतात.
संमेलन केंद्रामध्ये उपलब्ध असलेल्या इतर सुविधांमध्ये 5G-सक्षम असे पूर्णपणे वाय-फाय असलेले परिसर, 10G इंट्रानेट कनेक्टिव्हिटी, 16 वेगवेगळ्या भाषांमधून माहिती देण्यासाठी अत्याधुनिक तंत्रज्ञानाने सुसज्ज दुभाषी व्यवस्था कक्ष, मोठ्या आकाराच्या व्हिडिओ दाखवल्या जाणाऱ्या भिंतींसह प्रगत ऑडिओ-व्हिडीओ प्रणाली, इमारत व्यवस्थापन प्रणाली,जास्तीत जास्त कार्यक्षमता आणि ऊर्जा कार्यक्षमता सुनिश्चित करणे, मंद आणि सेन्सर असलेली प्रकाश व्यवस्थापन प्रणाली, अत्याधुनिक DCN (डेटा कम्युनिकेशन नेटवर्क) प्रणाली, एकात्मिक देखरेख प्रणाली आणि ऊर्जा-कार्यक्षम केंद्रीकृत वातानुकूलन प्रणाली यांचा समावेश आहे.
त्याशिवाय, IECC इमारतीमध्ये सात प्रदर्शन दालन आहेत आणि प्रत्येक दालन प्रदर्शन, व्यापारी मेळे आणि व्यवसाय कार्यक्रम आयोजित करण्यासाठी एक बहुपर्यायी उपयुक्त स्थान ठरले आहे. प्रदर्शन दालन विविध प्रकारच्या उद्योगांना सामावून घेण्यासाठी आणि जगभरातील उत्पादने आणि सेवांचे प्रदर्शन करण्यासाठी डिझाइन केलेले आहेत. या अत्याधुनिक वास्तू भारताच्या आधुनिक अभियांत्रिकी आणि वास्तुशास्त्रीय चमत्काराचाच पुरावा आहेत.
IECC च्या बाहेरील क्षेत्राचा विकास देखील विचारपूर्वक तयार केला गेला आहे. जो मुख्य इमारतीच्या सौंदर्यास पूरक आहे आणि या प्रकल्पात केलेल्या काळजीपूर्वक नियोजन आणि विकासाची साक्ष आहे. शिल्पे, प्रतिष्ठापने आणि भित्तिचित्रे भारताचा समृद्ध सांस्कृतिक वारसा दर्शवतात. येथील संगीतमय कारंजे मंत्रमुग्ध करतात आणि आणखीन एक दर्शनीय घटक जोडतात. तलाव, सरोवर आणि पाण्याचा कृत्रिम प्रवाह यांसारखे जलस्रोत परिसराची शांतता आणि सौंदर्य वाढवतात.
या केंद्राला भेट देणाऱ्यांची सुविधा, याला IECC चे प्राधान्य आहे, इथे 5,500 पेक्षा अधिक वाहने मावू शकतील असे भव्य आणि सुसज्ज वाहनतळ आहे.
प्रगती मैदानावर नवीन IECC इमारतीच्या विकासामुळे भारताला जागतिक व्यावसायिक गंतव्यस्थान म्हणून प्रोत्साहन मिळण्यास मदत होईल. व्यापार आणि व्यापाराला चालना देण्यासाठी देखील ते महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावेल, ज्यामुळे भारताची आर्थिक वाढ होईल आणि रोजगार निर्मिती सुद्धा होईल. हे केंद्र लघु आणि मध्यम उद्योगांना त्यांची उत्पादने आणि सेवा राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय स्तरावर प्रदर्शित करण्यासाठी व्यासपीठ प्रदान करून त्यांच्या वाढीस समर्थन देईल. यामुळे ज्ञानाची देवाणघेवाण सुलभ होईल आणि सर्वोत्तम पद्धतीचा वापर केला जाईल. तांत्रिक प्रगती आणि उद्योगातील प्रचार- प्रसारास याद्वारे प्रोत्साहन मिळेल. प्रगती मैदानावर उभरण्यात आलेले हे आयईसीसी केंद्र, भारतातील आर्थिक आणि तंत्रज्ञान विषयक उत्कृष्टतेचा नमूना तर आहेच; शिवाय, आत्मनिर्भर भारताच्या भावनेचे ते एक मूर्तिमंत प्रतीकही आहे.