ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
న్యూఢిల్లీలోని ప్రగతి మైదాన్‌లో అంతర్జాతీయ ప్రదర్శన- సమావేశ కేంద్ర (ఐఇసిసి) ప్రాంగణానికి ప్రధాని ప్రారంభోత్సవం
‘ఐఇసిసి’కి ‘భారత మండపం’గా నామకరణం;
జి-20 స్మారక నాణెం.. తపాలా బిళ్ల ఆవిష్కరణ;
“భారత మండపం దేశ సామర్థ్యానికి-నవశక్తికి మారుపేరు...
ఇది భారతదేశ వైభవాన్ని.. సంకల్ప శక్తిని చాటే సిద్ధాంతం”;
“భారత మండపం పేరుకు భగవాన్ బసవేశ్వరుని ‘అనుభవ మండపం’ ప్రేరణ”;
“75వ స్వాతంత్య్ర దినోత్సవం నేపథ్యంలో భారతీయులమైన మనం
దేశ ప్రజాస్వామ్యానికి ఇచ్చిన అందమైన కానుకే ఈ భారత మండపం”;
“ఈ 21వ శతాబ్దంలో ఈ కాలానికి తగిన నిర్మాణం మనకెంతో అవసరం”;
“గొప్ప ఆలోచన.. గొప్ప కలలు.. గొప్పగా కృషి'...
ఈ సూత్రంతోనే భారత్‌ ముందడుగు వేస్తోంది”;
“భారత ప్రగతి పయనానికి అడ్డేలేదు.. కాబట్టి మూడోసారి ఈ ప్రభుత్వ పాలనలో
ప్రపంచంలోని 3 ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఒకటిగా ఉంటుంది: ఇది మోదీ హామీ”;
“మేము జి-20 సమావేశాలను దేశంలోని 50కిపైగా నగరాల్లో
నిర్వహించి మన దేశ వైవిధ్యాన్ని ప్రపంచానికి ప్రస్ఫుటం చేశాం”
26 JUL 2023 8:44PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇవాళ న్యూ ఢిల్లీలోని ప్ర‌గ‌తి మైదాన్‌లో అంతర్జాతీయ ప్రదర్శన-సమావేశ కేంద్రం (ఐఇసిసి) సముదాయాన్ని ప్రారంభించారు. అలాగే జి-20 స్మారక నాణెం, తపాలా బిళ్లను కూడా ఆయన ఆవిష్కరించారు. డ్రోన్ ద్వారా నిర్వహించిన ఈ కార్యక్రమంలో సమావేశ కేంద్రానికి ‘భారత్ మండపం’గా ప్రధాని నామకరణం చేశారు. ఈ సందర్భంగా ప్రదర్శించిన సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలను ఆయన తిలకించారు. ప్రధానమంత్రి దృక్కోణానికి అనుగుణంగా దాదాపు రూ.2700 కోట్లతో జాతీయ ప్రాజెక్టు కింద ‘ఐఇసిసి’ సముదాయాన్ని నిర్మించారు. ప్రగతి మైదాన్‌లో రూపుదిద్దుకున్న ఈ నవ సౌధం ప్రపంచ వ్యాపార గమ్యంగా భారతదేశాన్ని తీర్చిదిద్దడంలో తనవంతు తోడ్పాటునిస్తుంది. ఈ సందర్భంగా జాతి హృదయాల్లో ఉప్పొంగిన ఉత్సాహాన్ని, మనోభావాల్లోని ఉత్తేజాన్ని సూచించే ఒక పద్యంతో ప్రధానమంత్రి తన ప్రసంగం ప్రారంభించారు. “భారత మండపం దేశ సామర్థ్యానికి, నవశక్తికి మారుపేరు. ఇది భారతదేశ వైభవాన్ని, సంకల్ప శక్తిని చాటే సిద్ధాంతం” అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
ప్రాంగణ నిర్మాణంలో పాలుపంచుకున్న కార్మికులను ఇవాళ ఉదయం సత్కరించడాన్ని ప్రధాని గుర్తుచేసుకున్నారు. భవన సముదాయం నిర్మాణంలో వారి కృషి, అంకితభావం యావద్దేశాన్ని ఆకట్టుకున్నాయని పేర్కొన్నారు. భారత మండపం సిద్ధం కావడంపై ఢిల్లీ వాసులతోపాటు దేశ ప్రజలందరికీ అభినందనలు తెలిపారు. కార్గిల్ విజయ్ దివస్ చారిత్రక సందర్భం నేపథ్యంలో నాటి యుద్ధంలో దేశం కోసం అమరులైన వీరులకు భారతీయులందరి తరఫున నివాళి అర్పించారు. భగవాన్‌ బసవేశ్వరుని ‘అనుభవ మండపం’ ప్రేరణతోనే ‘ఐఇసిసి’ సముదాయానికి ‘భారత మండపం’గా నామకరణం చేసినట్లు ప్రధానమంత్రి వెల్లడించారు.
న ఘనమైన చర్చా సంప్రదాయానికి, భావ వ్యక్తీకరణకు అనుభవ మండపం ఒక ప్రతిబింబమని ఆయన చెప్పారు. ప్రజాస్వామ్యానికి పుట్టినిల్లుగా భారత్‌ ప్రపంచ గుర్తింపు పొందిందని గుర్తుచేశారు. ఈ మేరకు అనేక చారిత్రక, పురావస్తు ఉదాహరణలను ఆయన ఉటంకించారు. దేశం 75వ స్వాతంత్య్ర దినోత్సవం నిర్వహించుకుంటున్న వేళ ‘భారత మండపం’ రూపంలో మన ప్రజాస్వామ్యానికి భారతీయులు అందమైన కానుక ఇచ్చారని ఆయన అభివర్ణించారు. మరికొద్ది వారాల్లో ఈ వేదికపై జి-20 సదస్సు నిర్వహించనున్న తరుణంలో భారత ప్రగతిని, ఎదుగుదలను ప్రపంచమంతా ఇక్కడి నుంచి తిలకిస్తుందని ఆయన అన్నారు.
ఢిల్లీలో అంతర్జాతీయ స్థాయి సమావేశ కేంద్రం అవసరాన్ని వివరిస్తూ- “ప్రస్తుత 21వ శతాబ్దంలో ఈ కాలానికి తగిన నిర్మాణం మనకు అవశ్యం” అని ప్రధాని అన్నారు. ప్రపంచవ్యాప్త ప్రదర్శనల నిర్వహకులకు భారత మండపం ఎంతో ఉపయోగకరంగా ఉంటుందని చెప్పారు. అంతేకాకుండా మన దేశంలో సమావేశ పర్యాటకానికి ఇదొక మాధ్యమం కాగలదని నొక్కిచెప్పారు. దేశంలోని అంకుర సంస్థల సామర్థ్య ప్రదర్శనతోపాటు కళాకారులు, నటీనటుల కళాప్రతిభకు సాక్షిగా, హస్త కళాకళాకారుల నైపుణ్య అభివ్యక్తికి భారత మండపం వేదికగా నిలుస్తుందన్నారు. “భారత మండపం స్వయం సమృద్ధ భారతం, స్థానిక కోసం స్వగళం సంకల్పాలకు ప్రతిబింబంగా మారుతుంది” అని ప్రధాని పేర్కొన్నారు. ఆర్థిక వ్యవస్థ నుంచి పర్యావరణ విజ్ఞానం, వాణిజ్యం నుంచి సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల దాకా ప్రతి రంగానికీ ఈ కేంద్రం ఒక వేదికగా ఆవిర్భవిస్తుందంటూ భారత మండటం ప్రాముఖ్యాన్ని ఆయన ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు.
దేశంలో కొన్ని దశాబ్దాల కిందటే భారత మండపం వంటి మౌలిక సదుపాయాల కల్పన చేపట్టి ఉండాల్సిందని ప్రధాని అభిప్రాయపడ్డారు. ఈ నేపథ్యంలో కొన్ని స్వార్థశక్తుల నుంచి వ్యతిరేకత వచ్చినా మౌలిక సదుపాయాల కల్పన కొనసాగింపు అత్యావశ్యమని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. అభివృద్ధి పనులు అతుకులబొంతల్లా సాగిఈతే ఏ సమాజమూ పురోగమించదని స్పష్టం చేశారు. భారత మండపం దూరదృష్టితో కూడిన సమగ్ర కార్యాచరణకు ప్రతిబింబమని వివరించారు. ప్రపంచంలోని 160కిపైగా దేశాలకు ఇ-కాన్ఫరెన్స్‌ వీసా సదుపాయం కల్పించడం గురించి కూడా ప్రధాని వివరించారు. ఢిల్లీ విమానాశ్రయ వార్షిక ప్రయాణిక నిర్వహణ సామర్థ్యం 2014లో 5 కోట్లు కాగా, నేడు 7.5 కోట్లకు చేరిందని తెలిపారు. ఇక జేవార్ విమానాశ్రయం సిద్ధమైతే ఇది మరింత బలోపేతం కాగలదని చెప్పారు. ఢిల్లీ జాతీయ రాజధాని ప్రాంతంలో ఆతిథ్య (హోటల్‌) పరిశ్రమ కూడా గణనీయంగా విస్తరించిందని, సమావేశ పర్యాటకానికి అనువైన పర్యావరణ వ్యవస్థ మొత్తాన్నీ రూపొందించే ప్రణాళికాబద్ధ విధానానికి ఇది నిదర్శనమని ప్రధాని చెప్పారు.
రాజధాని న్యూఢిల్లీలో కొన్నేళ్లుగా మౌలిక సదుపాయాల ప్రగతిని ప్రస్తావిస్తూ- కొత్త పార్లమెంటు భవన సముదాయ ప్రారంభోత్సవం ప్రతి భారతీయుడికీ గర్వకారణంగా నిలిచిందని ప్రధానమంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. అలాగే జాతీయ యుద్ధ స్మారకం, పోలీసు అమరుల స్మారకం, బాబా సాహెబ్ అంబేడ్కర్‌ స్మారకం వంటి చిహ్నాలను కూడా ఈ సందర్భంగా ఆయన ఉదాహరించారు. పని సంస్కృతితోపాటు పని వాతావరణంలో మార్పు దిశగా ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తున్నందున కర్తవ్య పథం చుట్టూగల కార్యాలయ భవనాల అభివృద్ధి పనులు శరవేగంగా సాగుతున్నాయని ప్రధానమంత్రి గుర్తుచేశారు. దేశ ప్రధానమంత్రులుగా పనిచేసిన నాయకుల జీవిత సంగ్రహావలోకనం వివరించేలా ఏర్పాటు చేసిన ‘ప్రధానమంత్రి సంగ్రహాలయం’ గురించి కూడా ఆయన ప్రస్తావించారు. న్యూఢిల్లీలో ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద మ్యూజియం ‘యుగే యుగే భారత్’ నిర్మాణం కూడా శరవేగంగా సాగుతున్నదని తెలిపారు.
భివృద్ధి పథంలో పయనించాలంటే మనం గొప్పగా ఆలోచించాలని, గొప్ప లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకుని వాటిని సాకారం చేసుకోవాలని ప్రధాని ఉద్ఘాటించారు. ఆ మేరకు “గొప్ప ఆలోచన.. గొప్ప కలలు.. గొప్పగా కృషి” అనే తారకమంత్రంతో భారత్‌ ముందడుగు వేస్తోందని ఆయన అన్నారు. అందుకు అనుగుణంగా “మెరుగైన.. భారీ.. శరవేగంతో మేము మౌలిక సదుపాయాలు సృష్టిస్తున్నాం” అన్నారు. ఈ మేరకు ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద సౌర-పవన విద్యుత్‌ పార్కు, ఎత్తయిన రైలు వంతెన, పొడవైన సొరంగం, ఎత్తయిన మోటారు రహదారి, అతిపెద్ద క్రికెట్ స్టేడియం, ప్రపంచంలోనే అత్యంత ఎత్తయిన విగ్రహం, ఆసియాలోనే రెండో అతిపెద్ద రైలు-రోడ్డు వంతెన తదితరాలను ఆయన ఏకరవు పెట్టారు. అలాగే హరిత ఉదజని రంగంలో పురోగతి గురించి కూడా ప్రస్తావించారు.
భారత ప్రగతి ప్రయాణాన్ని ఇక ఏ శక్తీ అడ్డుకోజాలదని పేర్కొంటూ- ప్రస్తుత ప్రభుత్వ తొలి, మలిదఫాల పాలన కాలంలో ప్రగతికి మూలస్తంభాలేమిటో జాతిమొత్తం గమనిస్తోంది” అని ప్రధానమంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. ప్రస్తుత ప్రభుత్వం 2014లో తొలిసారి అధికార పగ్గాలు చేపట్టేనాటికి భారత్‌ ప్రపంచంలో 10వ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఉండేదని శ్రీ మోదీ గుర్తుచేశారు. కానీ, నేడు ప్రపంచంలోని అగ్రశ్రేణి ఆర్థిక వ్యవస్థలలో 5వ స్థానానికి దూసుకెళ్లిందని గుర్తుచేశారు. ఈ విజయ పరంపర ప్రకారం- తమ ప్రభుత్వం మూడో దఫా పాలనలో ప్రపంచంలో మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా భారత్‌ ఆవిర్భవిస్తుందని ధీమా వ్యక్తం చేస్తూ- “ఈ మేరకు మోదీ హామీ ఇస్తున్నాడు” అని ఆత్మవిశ్వాసంతో ప్రకటించారు. తమ మూడో దఫా పాలనలో భారత ప్రగతి వేగం ద్విగుణం.. త్రిగుణం.. బహుళం కాగలదని, తద్వారా ప్రజల కలలన్నీ సాకారం కాగలవని ఆయన పౌరులకు భరోసా ఇచ్చారు.
దేశంలో గడచిన 9 ఏళ్లుగా మౌలిక సదుపాయాల కల్పనకు రూ.34 లక్షల కోట్లు ఖర్చు చేసిన నేపథ్యంలో భారత్‌ ఇవాళ పునర్నిర్మాణ విప్లవాన్ని చూస్తున్నదని ప్రధాని అన్నారు. ఇందుకు తగినట్లు ఈ ఏడాది కూడా మూలధన వ్యయం రూ.10 లక్షల కోట్లకు చేరిందని తెలిపారు. భారతదేశం అనూహ్య వేగంతో, భారీ స్థాయిలో ముందంజ వేస్తున్నదని చెప్పారు. గత 9 ఏళ్లలో 40 వేల కిలోమీటర్ల మేర రైలుమార్గాల విద్యుదీకరణ పూర్తికాగా, అంతకుముందు ఏడు దశాబ్దాల్లో ఇది కేవలం 20 వేల కిలోమీటర్లకే పరిమితమైందని గుర్తుచేశారు. అలాగే 2014కు ముందు నెలకు 600 మీటర్ల మెట్రోరైలు మార్గం నిర్మించగా, నేడు ప్రతి నెలా 6 కిలోమీటర్ల మార్గం పూర్తవుతున్నదని తెలిపారు. రహదారుల విషయంలో- దేశంలో 2014నాటికి గ్రామీణ రోడ్ల పొడవు కేవలం 4 లక్షల కిలోమీటర్లు కాగా, ఇప్పుడు 7.25 లక్షల కిలోమీటర్లకు విస్తరించినట్లు చెప్పారు. విమానాశ్రయాల సంఖ్య కూడా 70 నుంచి 150కి పెరిగిందని, నగరస్థాయిలో గ్యాస్ పంపిణీ కూడా 2014లో కేవలం 60 నగరాలకు పరిమితం కాగా, ఇవాళ 600 నగరాలకు విస్తరించినట్లు తెలిపారు.
దేశం ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలకు శాశ్వత పరిష్కారాలపై దృష్టి కేంద్రీకరించామని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. ఈ మేరకు “నవ భారతం ఇవాళ వేగంగా ముందడుగు వేస్తోంది.. ఈ పయనంలో అన్నిరకాల అడ్డంకులనూ దీటుగా అధిగమిస్తోంది” అని నొక్కిచెప్పారు. సామాజిక మౌలిక వసతులకు సంబంధించి విప్లవాత్మక ‘పిఎం గతిశక్తి’ బృహత్తర ప్రణాళికను ఉదాహరించారు. ఇందులో 1600కుపైగా అంచెల సమాచార నిధి కలిగి ఉందని, దేశం సంపద, సమయం ఆదా చేయడమే దీని లక్ష్యమని ప్రధాని అన్నారు. ఈ నేపథ్యంలో 1930లనాటి పరిస్థితులను ఆయన ప్రస్తావించారు. భారత స్వాతంత్ర్య లక్ష్య సాధనలో గత శతాబ్దపు మూడో దశాబ్దం కీలకమైనదని గుర్తుచేశారు. అదే తరహాలో ‘సౌభాగ్య (వికసిత) భారతం’ లక్ష్యసాధనలో ఈ శతాబ్దపు మూడో దశాబ్దం అత్యంత కీలకమని ప్రధాని నొక్కిచెప్పారు.
స్వరాజ్య ఉద్యమం ఫలితంగానే మనకు స్వాతంత్ర్యం వచ్చిందని పునరుద్ఘాటిస్తూ- “ఈ మూడో దశాబ్దపు రాబోయే 25 ఏళ్ల వ్యవధిలో ‘వికసిత భారతం’ స్వప్న సాకారమే మన లక్ష్యం” అని స్పష్టం చేశారు. ఆ మేరకు ప్రతి స్వాతంత్ర్య సమరయోధుడి కలను నెరవేర్చేదిశగా ప్రజలను ఉత్తేజితులను చేశారు. తన జీవితానుభవాన్ని ఉటంకిస్తూ- తన కళ్లెదుటే దేశం అనేక విజయాలను సాధించిందని, ఆ మేరకు జాతి బలమేమిటో తనకు తెలుసునని ప్రధాని వ్యాఖ్యానించారు. దీన్నిబట్టి “మన దేశం కచ్చితంగా వికసిత భారతం కాగలదు! భారతదేశంలో పేదరిక నిర్మూలన తథ్యం” అని ప్రధాని ధీమా వ్యక్తం చేశారు. నీతి ఆయోగ్ నివేదికను ఉటంకిస్తూ- దేశంలో కేవలం 5 సంవత్సరాల వ్యవధిలోనే 13.5 కోట్ల మంది పేదరిక విముక్తులయ్యారని ప్రధాని తెలిపారు. అంతర్జాతీయ సంస్థల నివేదికల ప్రకారం- భారత్‌లో నిరుపేదల సంఖ్య తగ్గిపోతున్నదని ఆయన చెప్పారు. గడచిన 9 సంవత్సరాల్లో ప్రభుత్వం అనుసరించిన విధానాలు, తీసుకున్న నిర్ణయాలే ఇందుకు దోహదం చేశాయని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు.
దుద్దేశాలు, సముచిత విధానాల అవసరాన్ని నొక్కిచెబుతూ... జి-20 సంబంధిత నిర్ణయాలను ప్రధానమంత్రి ఉదాహరించారు. ఈ మేరకు “జి-20 సమావేశాలను మేము ఏదో ఒక నగరానికి లేదా ప్రదేశానికి పరిమితం చేయకుండా దేశంలోని 50కిపైగా నగరాల్లో నిర్వహించాం. తద్వారా భారతదేశ వైవిధ్యాన్ని ప్రతిబింబించే భారత సాంస్కృతిక శక్తి, వారసత్వం ఎలాంటివో ప్రపంచానికి చూపాం” అని గుర్తుచేశారు. జి-20 అధ్యక్ష బాధ్యతల గురించి మరింత వివరిస్తూ- “జి-20 సమావేశాల కోసం అనేక నగరాల్లో కొత్త సదుపాయాలు కల్పించడంతోపాటు పాత సౌకర్యాలు ఆధునికీకరించబడ్డాయి. దీనివల్ల దేశానికి, ప్రజలకు మేలు కలిగింది... సుపరిపాలన అంటే ఇదే. ‘దేశమే ప్రథమం... పౌరులకే ప్రాధాన్యం’ అనే స్ఫూర్తికి అనుగుణంగా మేము దేశాన్ని అభివృద్ధి చేస్తాం” అని ప్రకటిస్తూ ప్రధాని తన ప్రసంగం ముగించారు. ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర వాణిజ్య-పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ సహా పలువురు కేబినెట్‌, సహాయ మంత్రులు, పరిశ్రమ రంగ నిపుణులు పాల్గొన్నారు.
నేపథ్యం
దేశంలో సమావేశాలు, సదస్సులు, ప్రదర్శనల నిర్వహణకు అంతర్జాతీయ స్థాయి మౌలిక సదుపాయాలు అవసరమన్న ప్రధానమంత్రి దృక్కోణం మేరకు ప్రగతి మైదాన్‌లో అంతర్జాతీయ ఎగ్జిబిషన్-కమ్-కన్వెన్షన్ సెంటర్ (ఐఇసిసి) రూపుదిద్దుకుంది. దీనిద్వారా సుమారు రూ. 2700 కోట్లతో ఇక్కడి పాత-శిథిలావస్థకు చేరిన సౌకర్యాల పునరుద్ధరణసహా జాతీయ ప్రాజెక్టు కింద అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు చేపట్టారు. దాదాపు 123 ఎకరాల విస్తీర్ణంగల ప్రాంగణంలో సమావేశాలు, సదస్సులు, ప్రదర్శనలు నిర్వహించే ‘జాతీయ భవన సముదాయం’గా ‘ఐఇసిసి’ నిర్మించబడింది. కార్యక్రమాల నిర్వహణకు అందుబాటులోగల వైశాల్యం రీత్యా ప్రపంచంలోని అత్యుత్తమ ప్రదర్శన-సమావేశ సముదాయాల జాబితాలో ‘ఐఇసిసి’కి స్థానం లభిస్తుంది. ఈ మేరకు ఇక్కడ సమావేశాలు-సదస్సుల నిర్వహణ కేంద్రం, ఎగ్జిబిషన్ హాళ్లు, యాంఫీథియేటర్ వగైరా అనేక అత్యాధునిక సౌకర్యాలున్నాయి.
దస్సుల నిర్వహణ కేంద్రాన్ని ప్రగతిమైదాన్‌ ప్రాంగణం నడిబొడ్డున ఉండేవిధంగా నిర్మించారు. వాస్తుశిల్పం పరంగా ఇదొక అద్భుత నిర్మాణం. భారీ అంతర్జాతీయ ప్రదర్శనలు, వాణిజ్య ఉత్సవాలు, సమావేశాలు, సదస్సులు, ఇతర ప్రతిష్టాత్మక కార్యక్రమాల నిర్వహణకు అనువుగా ఇది రూపొందింది. ఇందులో అనేక సమావేశ గదులు, లాంజ్‌లు, ఆడిటోరియంలు, ఒక యాంఫిథియేటర్, వ్యాపార కేంద్రం కూడా ఉన్నాయి. ఇది విస్తృత శ్రేణి కార్యక్రమాలకు ఆతిథ్యం ఇవ్వగలదు. విశాలమైన బహుళ ప్రయోజన హాల్, ప్లీనరీ హాల్ ఏడు వేలమంది హాజరయ్యేందుకు అనువుగా ఉంటాయి. ఆ మేరకు ఆస్ట్రేలియాలోని ప్రసిద్ధ సిడ్నీ ఒపెరా హౌస్ కన్నా ఇది పెద్దది. ఇక్కడి అద్భుత యాంఫీథియేటర్‌లో 3,000 మంది కూర్చునే వీలుంది.
న్వెన్షన్ సెంటర్ భవన నిర్మాణ శైలికి భారత వాస్తుశిల్ప సంప్రదాయాలే స్ఫూర్తి. ఆ మేరకు భారత ప్రాచీన చరిత్రపై దేశానికిగల విశ్వాసం, నిబద్ధతలను ప్రతిబింబించడమేగాక ఆధునిక సౌకర్యాలు-జీవన విధానాన్ని కూడా ఈ నిర్మాణం ప్రదర్శిస్తుంది. భవనం శంఖాకృతిలో ఉండగా, సమావేశ కేంద్రం, వివిధ గోడలు, ముఖద్వారాలు అనేక భారత సంప్రదాయ కళా-సంస్కృతులను ప్రతిబింబిస్తాయి. ఈ మేరకు ‘సూర్య శక్తి’ వినియోగంలో భారత్‌ కృషి, ‘శూన్యం నుంచి ఆకాశంలోకి ఇస్రో’ రూపంలో అంతరిక్ష రంగంలో మనం సాధించిన విజయాలను ప్రస్ఫుటం చేస్తుంది. అలాగే అనంత విశ్వ నిర్మాణంలో భాగమైన పంచ మహాభూతాలు ఆకాశం, వాయువు, అగ్ని, జలం, మట్టి (భూమి)ని సూచిస్తుంది. మరో్వైపు దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుంచి వివిధ రకాల చిత్రలేఖనాలు, గిరిజన కళారూపాలు ప్రత్యేక ఆకర్షణగా నిలుస్తాయి.
కేంద్రంలోని ఇతర సౌకర్యాలలో 5జి సదుపాయంతో వైఫై, 10జి ఇంట్రానెట్ సంధానం, 16 భాషలకు మద్దతిచ్చే అత్యాధునిక సాంకేతికతగల ఇంటర్‌ప్రెటర్ గది, భారీ-పరిమాణంగల వీడియో గోడలతో అధునాతన దృశ్య-శ్రవణ వ్యవస్థలు, భవన నిర్వహణ వ్యవస్థ ఉన్నాయి. ఇవన్నీ గరిష్ఠ పనితీరు, విద్యుత్‌ పొదుపు, కాంతి హెచ్చుతగ్గుల నియంత్రణ, జనసమ్మర్ద జాడ తెలిపే సెన్సర్లు వగైరాలతో కూడిన లైట్ల నిర్వహణ వ్యవస్థ, అత్యాధునిక ‘డిసిఎన్‌’ (డేటా కమ్యూనికేషన్ నెట్‌వర్క్) వ్యవస్థ, సమీకృత నిఘా వ్యవస్థ, తక్కువ విద్యుత్తుతో పనిచేసే కేంద్రీకృత ఎయిర్ కండిషనింగ్ వ్యవస్థ వగైరాలు ఈ భవన సముదాయానికి అదనపు హంగులు సమకూరుస్తున్నాయి.
లాగే ఈ భవన సముదాయంలో ఏడు ఎగ్జిబిషన్ హాళ్లున్నాయి. వీటిలో ఎగ్జిబిషన్‌లు, వాణిజ్య ప్రదర్శనలు, ఇతర వాణిజ్య కార్యక్రమాల నిర్వహణకు తగినంత విశాలమైన స్థలం అందుబాటులో ఉంటుంది. విభిన్న శ్రేణి పరిశ్రమలతోపాటు ప్రపంచవ్యాప్త ఉత్పత్తులు-సేవల ప్రదర్శనకు అనువుగా ఈ హాళ్లు రూపొందించబడ్డాయి. ఆధునిక ఇంజనీరింగ్-నిర్మాణ నైపుణ్యానికి ఈ అత్యాధునిక నిర్మాణాలు నిదర్శనంగా నిలుస్తాయి. మరోవైపు ‘ఐఇసిసి’ వెలుపలి పరిసరాల అభివృద్ధి పనులు కూడా ఆలోచనాత్మకంగా చేపట్టబడ్డాయి. దీంతో ప్రధాన ప్రాంగణం అందాలు ఇనుమడిస్తున్నాయి. ఎంతో జాగ్రత్తగా, శ్రద్ధగా ప్రణాళికబద్ధంగా చేపట్టిన అభివృద్ధి పనులకు ఇదొక నిదర్శనం. శిల్పాలు, ఇతర అమరికలు, కుడ్యచిత్రాలు వంటివన్నీ భారతదేశ సుసంపన్న సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని కళ్లకు కడతాయి. మ్యూజికల్ ఫౌంటైన్‌లు, దృశ్యాలు సందర్శకులను మంత్రముగ్ధులను చేస్తాయి. చెరువులు, సరస్సులు, కృత్రిమ ప్రవాహాలు వంటి జల వనరులు ఈ ప్రాంత ప్రశాంతతను, సౌందర్యాన్ని ద్విగుణీకృతం చేస్తాయి.
‘ఐఇసిసి’లో సందర్శకుల సౌకర్యాలకు ప్రాధాన్యం ఇవ్వబడింది. ఈ మేరకు ఇక్కడ 5,500 వాహనాలను నిలిపేందుకు తగినంత స్థలం ఉంటుంది. సిగ్నల్-రహిత రోడ్ల సౌలభ్యం వల్ల సందర్శకులు ఎలాంటి ఇబ్బందీ లేకుండా వేదిక వద్దకు చేరుకోవచ్చు. అలాగే హాజరైనవారి సౌలభ్యం, సౌకర్యాలకు రూపనిర్మాణంలో ప్రాధాన్యం ఇవ్వబడింది. ప్రాంగణ ప్రాంతంలో నిరంతరాయ చలనశీలత సౌలభ్యం ఉంటుంది. ‘ఐఇసిసి’ సముదాయ నిర్మాణం భారతదేశాన్ని అంతర్జాతీయ వ్యాపార గమ్యస్థానంగా ప్రపంచం ముందుంచడంలో తోడ్పడుతుంది. ఇది వర్తక-వాణిజ్యాలను పెంచడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. ఆర్థిక వృద్ధికి, ఉద్యోగ కల్పనకు బాటలు వేస్తుంది. జాతీయ, అంతర్జాతీయ వేదికలపై తమ ఉత్పత్తులు-సేవల ప్రదర్శనకు వేదికను సమకూర్చడం ద్వారా చిన్న-మధ్యతరహా పరిశ్రమల వృద్ధికి ఇది తోడ్పడుతుంది. ఇది విజ్ఞాన ఆదానప్రదాన సౌలభ్యం కల్పిస్తుంది. ఉత్తమ పద్ధతులు, సాంకేతిక ప్రగతి, పారిశ్రామిక ధోరణుల వ్యాప్తిని ప్రోత్సహిస్తుంది. ఈ విధంగా ప్రగతి మైదాన్‌లోని ‘ఐఇసిసి’... స్వయం సమృద్ధ భారతం స్ఫూర్తితో భారత ఆర్థిక-సాంకేతిక ఆధిపత్యం కొనసాగడాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది. మొత్తంమీద ఇది నవ భారతదేశ నిర్మాణం దిశగా ఒక ముందడుగు.

Prime Minister's Office
PM inaugurates International Exhibition-cum-Convention Centre (IECC) complex at Pragati Maidan in New Delhi
International Exhibition-cum-Convention Centre (IECC) complex named ‘Bharat Mandapam’
Unveils the G-20 coin and G-20 stamp
“Bharat Mandapam is a call for India’s capabilities and new energy of the nation, it is a philosophy of India’s grandeur and will power”
“‘Anubhav Mandapam’ of Bhagwan Basaveshwara is the inspiration behind the name ‘Bharat Mandapam’”
“This Bharat Mandapam is a beautiful gift by us Indians to our democracy as we celebrate the 75th anniversary of Independence”
“In the 21st century, we will have to have construction suitable for the 21st century”
“India is moving ahead with the principle of ‘Think Big, Dream Big, Act Big’”
“Development journey of India is unstoppable now. In the third term of the government, India will be among the top three economies of the world. This is Modi’s guarantee”
“We took the G-20 meetings to more than 50 cities in the country showcasing India's diversity through this”
26 JUL 2023 8:44PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the International Exhibition-cum-Convention Centre (IECC) complex at Pragati Maidan in New Delhi today. He also unveiled the G-20 coin and G-20 stamp. The Prime Minister also witnessed the naming ceremony of the Convention Centre as ‘Bharat Mandapam’ carried out via drone and a cultural program that was showcased on the occasion. Visioned by the Prime Minister and developed as a national project at a cost of about Rs 2700 crores, the new IECC complex at Pragati Maidan will help in promoting India as a global business destination.
Addressing the gathering, the Prime Minister initiated his speech with a poem to indicate the new enthusiasm and mood of the nation. He said, “Bharat Mandapam is a call for India’s capabilities and new energy of the nation, it is a philosophy of India’s grandeur and willpower.”
The Prime Minister recalled felicitating the Shramiks this morning and said that the entire nation is impressed after witnessing their hard work and dedication. He congratulated the people of Delhi as well as every Indian for Bharat Mandapam. Noting the historic occasion of Kargil Vijay Diwas, the Prime Minister paid tributes to the martyrs who laid down their lives for India during the Kargil war on behalf of the entire nation.
The Prime Minister elaborated that behind the name ‘Bharat Mandapam’ there is the inspiration of ‘Anubhav Mandapam’ of Bhagwan Basaveshwara. He said that Anubhav Mandapam represented the tradition of debate and expression. He reminded that India is acknowledged as the mother of democracy. He cited many historical and archaeological instances in this regard. “This Bharat Mandapam is a beautiful gift by us Indians to our democracy as we celebrate the 75th anniversary of Independence”, he added. He said the entire world will witness India’s strides and growing stature from here when the G20 Summit takes place in a few weeks from now at the venue.
Elaborating on the need for a world-class convention center in Delhi, the Prime Minister said that “In the 21st century we will have to have construction suitable for the 21st century.” The Prime Minister underlined that Bharat Mandapam will be hugely beneficial for exhibitors from all across the globe and will become a medium for conference tourism in India. He further added that Bharat Mandapam will act as a platform for showcasing the capabilities of the country’s startups, become a witness to the performance of artists and actors and provide a platform to showcase the efforts of handicraft artisans. “Bharat Mandapam will become a reflection of the Atmanirbhar Bharat and Vocal For Local campaign”, the Prime Minister remarked as he highlighted that the convention center will emerge as a stage for every sector ranging from economy to ecology and trade to technology.
The Prime Minister pointed out that an infrastructure like Bharat Mandapam should have been developed decades ago. He emphasized the need to carry on creating infrastructure despite opposition from vested interests. He stressed that no society can progress by working in a fragmented manner. He said that Bharat Mandapam is an example of the far-sighted holistic working style. He explained this by informing about the steps like e-conference visa facility for more than 160 countries. The capacity of Delhi Airport has gone up to 7.5 crore yearly today from 5 crore in 2014. This will be further strengthened once Jewar Airport is operational. The Hospitality Industry in Delhi NCR also expanded considerably. This indicated a planned approach of creating an entire ecosystem for conference tourism, he said.
Underlining the infrastructure developments in the capital city of New Delhi in the last few years, the Prime Minister highlighted the newly inaugurated Parliament building and said that it instills pride in every Indian. He also gave examples of monuments like the National War Memorial, Police Memorial and Baba Saheb Ambedkar Memorial. The Prime Minister reiterated that development work of office buildings surrounding Kartavya Path is underway in full swing as the Government is giving impetus to changing the work culture as well as the work environment. He also touched upon the Pradhan Mantri Sangrahalay which provides a glimpse into the lives of every Prime Minister that India has ever witnessed. He informed that the development of ‘Yuge Yugeen Bharat’ , the world’s largest museum, is coming up fast in New Delhi..
The Prime Minister stressed that we have to think big and achieve big targets in order to be developed. That is why, he said, “India is moving ahead with the principle of ‘Think Big, Dream Big, Act Big’”. He continued “We are creating bigger, better and faster”. He talked about the World’s biggest Solar-wind park, the highest rail bridge, the longest tunnel, the highest motorable road, the biggest cricket stadium, the world’s tallest statue, and Asia’s second-largest railroad bridge in India. He mentioned the strides in green hydrogen,
“The entire nation is witness to the pillars of development of the present government’s this term and the previous term”, the Prime Minister remarked as he affirmed that the development journey of India is now unstoppable. Shri Modi underlined that India was the 10th largest economy in the world when the present government came to power in 2014, but as of today, India is the 5th largest economy in the world. As per track record, the Prime Minister assured that India’s name will be among the top 3 economies of the world in the third term. “This is Modi’s guarantee”, he asserted. The Prime Minister also assured the citizens that in the third term, the pace of the development journey of India will increase manifold and the citizens would see their dreams come true.
The Prime Minister said that today India is witnessing a revolution of rebuilding as in the last 9 years, 34 lakh crore rupees were spent on the creation of infrastructure. This year too, capital expenditure is kept at 10 lakh crore, he informed. India is working at an unprecedented speed and scale. He said that in the last 9 years, electrification of 40 thousand km of railway lines took place as compared to just 20 thousand in the seven decades before that. Before 2014, 600 meter per month metro line was laid, today 6 Km long Metro line is being laid every month. Today, the country has 7.25 km long rural roads compared to just 4 lakh km in 2014. The number of airports increased from about 70 to about 150. City Gas distribution too reached 600 cities compared to just 60 in 2014.
“The New India is moving forward and overcoming all the obstacles that come in the way”, the Prime Minister said as he underlined that the government is focusing on finding permanent solutions to problems. Giving the example of PM Gatishakti Masterplan which is becoming a game-changer for social infrastructure, the Prime Minister said that it comprises more than 1600 layers of data and aims to save the country’s time and money.
The Prime Minister drew attention to the era of the 1930s and said that the third decade of the last century has been critical to India’s freedom struggle where the goal was Swaraj. Similarly, the Prime Minister said, the third decade of this century is extremely crucial for India as our goal is a prosperous India, a ‘Viksit Bharat’. The Prime Minister reiterated that it was the result of the Swaraj movement that India gained independence. “Now in this third decade, we have a target of ‘Viksit Bharat’ for the next 25 years”, the Prime Minister said as he invigorated the citizens to realise the dreams of every freedom fighter. Speaking by experience, the Prime Minister said that he has witnessed many achievements unfolding before him and is aware of the nation’s strengths. “India can become a developed country! India can eliminate poverty”, the Prime Minister said. Citing a report by Niti Aayog, the Prime Minister informed that 13.5 crore people have come out of poverty in India in just 5 years. He also reiterated that extreme poverty is going away in India as mentioned by international agencies and credited the policies made and the decisions taken by the government in the last 9 years.
Emphasizing the need for clean intentions and correct policies the Prime Minister cited G-20 as an example. He said, “We did not confine G-20 to just one city or one place. We took the G-20 meetings to more than 50 cities in the country. We showcased India's diversity through this. We showed the world what is India's cultural power, what is India's heritage.” Further elaborating on the manner of the G20 Presidency, the Prime Minister concluded, “New facilities were built in many cities for G-20 meetings and old facilities were modernised. This benefited the country and the people of the country. This is good governance. We are going to make India developed by following the spirit of Nation First, Citizen First.”
Union Minister for Trade and Commerce, Shri Piyush Goyal, numerous other Union Ministers and Ministers from the government and leading industry experts were present on the occasion.
Background
The Prime Minister’s vision of having a world-class infrastructure for hosting meetings, conferences and exhibitions in the country has led to the conceptualization of the International Exhibition-cum-Convention Centre (IECC) at Pragati Maidan. The project revamps the old and outdated facilities at Pragati Maidan and developed as a National project at a cost of about Rs 2700 crores. With a campus area of approximately 123 acres, the IECC complex has been developed as India’s largest MICE (Meetings, Incentives, Conferences, and Exhibitions) destination. In terms of the covered space available for events, the IECC Complex finds its place among the top exhibition and convention complexes in the world. The newly developed IECC complex at Pragati Maidan comprises multiple state-of-the-art facilities including Convention Centre, Exhibition halls and amphitheatre etc.
The Convention Centre is developed as the centrepiece of the Pragati Maidan complex. It is a grand architectural marvel, designed to host large-scale international exhibitions, trade fairs, conventions, conferences, and other prestigious events. It is equipped with multiple meeting rooms, lounges, auditoriums, an amphitheatre and a business centre making it capable of hosting a wide range of events. Its majestic multi-purpose hall and plenary hall have a combined capacity of seven thousand people, which is larger than the seating capacity of the famous Sydney Opera House in Australia. Its magnificent Amphitheater is equipped with a seating capacity of 3,000 individuals.
The architectural design of the Convention Centre building is inspired by Indian traditions and showcases India’s confidence and conviction in its past while also embracing modern facilities and way of life. The shape of the building is derived from the Shankha (conch shell), and different walls and facades of the Convention Centre depict several elements of India's traditional art and culture including ‘Surya Shakti’ highlighting India’s efforts in harnessing solar energy, ‘Zero to ISRO’, celebrating our achievements in space, Pancha Mahabhuta signifying the building blocks of universal foundation - Aakash (Sky), Vayu (Air), Agni (Fire), Jal (Water), Prithvi (Earth), among others. Also, various paintings and Tribal art forms from different regions of the country adorn the Convention Centre.
Other facilities available in the Convention Centre include 5G-enabled fully Wi-Fi-covered campus, 10G Intranet connectivity, interpreter room equipped with cutting-edge technology to support 16 different languages, advanced AV systems with huge-sized video walls, building management system ensuring optimal functionality and energy efficiency, light management system with dimming and occupancy sensors, state-of-the-art DCN (Data Communication Network) system, integrated surveillance system and energy-efficient centralized air conditioning system.
Further, the IECC complex features seven exhibition halls and each one serves as a versatile space for hosting exhibitions, trade fairs, and business events. The exhibition halls are designed to accommodate a diverse range of industries and showcase products and services from around the world. These state-of-the-art structures are a testament to modern engineering and architectural prowess.
The development of the area outside the IECC is also thoughtfully designed that complements the beauty of the main complex and is a testimony of the careful planning and development that has gone into this project. The sculptures, installations, and murals showcase the rich cultural heritage of India; Musical Fountains add an element of enchantment and spectacle; Water Bodies such as ponds, lakes, and artificial streams, enhance the tranquillity and aesthetics of the area.
The convenience of visitors is a priority at the IECC, reflected in the provision of over 5,500 vehicle parking spaces. The ease of access through signal-free roads ensures visitors can reach the venue without any hassle. Also, the overall design prioritizes the comfort and convenience of attendees, facilitating seamless movement within the IECC complex.
The development of the new IECC complex at Pragati Maidan will help in the promotion of India as a global business destination. It will also play a vital role in boosting trade and commerce, leading to economic growth and job creation. It will support the growth of small and medium enterprises by providing them with a platform to showcase their products and services on a national and international stage. It will also facilitate knowledge exchange and encourage the dissemination of best practices, technological advancements, and industry trends. IECC at Pragati Maidan epitomizes India's pursuit of economic and technological excellence in the spirit of Aatmanirbhar Bharat and is a step towards building a New India.