ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਈ, 2023 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 6.4% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਮਈ 2022-23 ਦੌਰਾਨ ਸੰਚਿਤ (Cumulative) ਵਾਧਾ 5.8% ਨੂੰ ਛੂਹ ਗਿਆ
ਦਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਿਕਾਸ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ
25 JUL 2023 12:35PM by PIB Chandigarh
ਮਈ, 2023 (ਅਧਾਰ: 2011-12=100) ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਖੁਦਾਈ ਖੇਤਰ ਦੇ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਸੂਚਕ ਅੰਕ 128.1 'ਤੇ ਹੈ, ਮਈ, 2022 ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 6.4% ਵੱਧ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਬਿਊਰੋ (ਆਈਬੀਐੱਮ) ਦੇ ਅਨੰਤਿਮ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਮਈ, 2020-2023 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਸੰਚਿਤ ਵਾਧਾ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸੇ ਅਵਧੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 5.8% ਹੈ।
ਮਈ, 2023 ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਪੱਧਰ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸੀ: ਕੋਲਾ 762 ਲੱਖ, ਲਿਗਨਾਈਟ 35 ਲੱਖ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ (ਕੱਚਾ) 25 ਲੱਖ, ਕੱਚਾ ਲੋਹਾ 253 ਲੱਖ, ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ 387 ਲੱਖ ਟਨ, ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਉਪਯੋਗ) 2838 ਮਿਲੀਅਨ ਘਨ ਮੀਟਰ, ਬਾਕਸਾਈਟ 2386000, ਕ੍ਰੋਮਾਈਟ 372000, ਕਾਪਰ ਕੰਕ 9000, ਲੀਡ ਕੰਕ 33000, ਮੈਂਗਨੀਜ਼ 329000, ਜ਼ਿੰਕ ਕੌਂਕ 133000, ਫਾਸਫੋਰਾਈਟ 140000, ਅਤੇ ਮੈਗਨੇਸਾਈਟ 11000 ਟਨ ਹਰੇਕ ਅਤੇ ਸੋਨਾ 97 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ।
ਮਈ, 2022 ਦੇ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਮਈ, 2023 ਦੌਰਾਨ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਧਾਤੂ (40.4%), ਮੈਗਨੀਸਾਈਟ (28.2%), ਤਾਂਬਾ ਕੋਂਕ (24.4%), ਕ੍ਰੋਮਾਈਟ (16.3%), ਲੋਹਾ (13.6%), ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ (10.1%), ਲੀਡ ਕੰਕ (9.7%), ਕੋਲਾ (7%), ਬਾਕਸਾਈਟ (4.8%) ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਕ (2.9%)। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਯੂ) (0.3%), ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ (ਕੱਚਾ) (-1.9%), ਫਾਸਫੋਰਾਈਟ (-6.3%) ਅਤੇ ਲਿਗਨਾਈਟ (17.7%),

Ministry of Mines
Overall Mineral Production Increases by 6.4% in May, 2023
Cumulative Growth touches 5.8% during April-May 2022-23
Ten Important Minerals Indicate Positive Growth
25 JUL 2023 12:35PM by PIB Delhi
The index of mineral production of mining and quarrying sector for the month of May, 2023 (Base: 2011-12=100) at 128.1, is 6.4% higher as compared to the level during May, 2022. As per the provisional figures of Indian Bureau of Mines (IBM), the cumulative growth for the period April- May, 2022-23 over the corresponding period of the previous year is 5.8 % per cent.
Production level of important minerals in May, 2023 were: coal 762 lakh, lignite 35 lakh, petroleum (crude) 25 lakh, iron ore 253 lakh, limestone 387 lakh tonnes each, natural gas (utilized) 2838 million cu. m, bauxite 2386000, chromite 372000, copper conc. 9000, lead conc. 33000, manganese ore 329000, zinc conc. 133000, phosphorite 140000, and magnesite 11000 tonnes each and gold 97 kg.
Important minerals showing positive growth during May, 2023 over May, 2022 include: manganese ore (40.4%), magnesite (28.2%), copper conc. (24.4%), chromite(16.3%), iron ore (13.6%),limestone(10.1%), lead conc.(9.7%), coal (7%), bauxite(4.8%) and zinc conc.(2.9%). At the same time, other important minerals showing negative growth include: natural gas(U)(0.3%), petroleum (crude) (-1.9%), phosphorite (-6.3%) and lignite(-17.7%),