ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮೇ, 2023ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಒಟ್ಟಾರೆ ಖನಿಜ ಉತ್ಪಾದನೆ ಶೇ.6.4ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ
ಏಪ್ರಿಲ್-ಮೇ 2022-23 ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಶೇ.5.8ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆ
ಧನಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡಿರುವ ಹತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಖನಿಜಗಳು
25 JUL 2023 12:35PM by PIB Bengaluru
ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲುಗಣಿಗಾರಿಕೆ ವಲಯದ ಖನಿಜ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಸೂಚ್ಯಂಕವು ಮೇ 2023ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ (ಆಧಾರ: 2011-12=100) 128.1 ರಷ್ಟಾಗಿದ್ದು, ಮೇ, 2022 ರ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇಕಡಾ 6.4ರಷ್ಟು ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಮೈನ್ಸ್‌(IBM) ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಪ್ರಕಾರ 2022-23ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ಮೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಖನಿಜಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಶೇಕಡಾ 5.8ಕ್ಕೆ ಬೆಳವಣಿಗೆ ತಲುಪಿತ್ತು.
ಮೇ 2023 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಖನಿಜಗಳ ಉತ್ಪಾದನಾ ಮಟ್ಟ ಹೀಗಿದೆ: ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು 762 ಲಕ್ಷ, ಲಿಗ್ನೈಟ್ 35 ಲಕ್ಷ, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ (ಕಚ್ಚಾ) 25 ಲಕ್ಷ, ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರು 253 ಲಕ್ಷ, ಸುಣ್ಣದ ಕಲ್ಲು ತಲಾ 387 ಲಕ್ಷ ಟನ್, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ (ಬಳಸಿರುವ) 2,838 ಮಿಲಿಯನ್ ಕ್ಯೂ. ಎಂ. ಬಾಕ್ಸೈಟ್ 2386000, ಕ್ರೋಮೈಟ್ 372000, ತಾಮ್ರ ಸಾಂದ್ರತೆ. 9000, ಪ್ರಮುಖ ಸಾಂದ್ರತೆ. 33000, ಮ್ಯಾಂಗನೀಸ್ ಅದಿರು 329000, ಜಿಂಕ್ ಕಾಂಕ್. 133000, ಫಾಸ್ಫರೈಟ್ 140000, ಮತ್ತು ಮ್ಯಾಗ್ನಸೈಟ್ ತಲಾ 11000 ಟನ್ ಮತ್ತು ಚಿನ್ನ 97 ಕೆ.ಜಿ.
ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಮೇ, 2022 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಖನಿಜಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೀಗಿದೆ: ಮ್ಯಾಂಗನೀಸ್ ಅದಿರು (40.4%), ಮ್ಯಾಗ್ನೆಸೈಟ್ (28.2%), ತಾಮ್ರದ ಸಾಂದ್ರತೆ. (24.4%), ಕ್ರೋಮೈಟ್ (16.3%), ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರು (13.6%), ಸುಣ್ಣದ ಕಲ್ಲು (10.1%), ಸೀಸದ ಸಾಂದ್ರತೆ. (9.7%), ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು (7%), ಬಾಕ್ಸೈಟ್ (4.8%) ಮತ್ತು ಸತು ಕಾನ್ಕ್ (2.9%). ಇದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬೇರೆ ಖನಿಜಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಇಳಿಮುಖವಾಗಿತ್ತು.ಅವುಗಳು: ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ(U)(0.3%), ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ (ಕಚ್ಚಾ) (-1.9%), ಫಾಸ್ಫರೈಟ್ (-6.3%) ಮತ್ತು ಲಿಗ್ನೈಟ್(-17.7%),

Ministry of Mines
Overall Mineral Production Increases by 6.4% in May, 2023
Cumulative Growth touches 5.8% during April-May 2022-23
Ten Important Minerals Indicate Positive Growth
25 JUL 2023 12:35PM by PIB Delhi
The index of mineral production of mining and quarrying sector for the month of May, 2023 (Base: 2011-12=100) at 128.1, is 6.4% higher as compared to the level during May, 2022. As per the provisional figures of Indian Bureau of Mines (IBM), the cumulative growth for the period April- May, 2022-23 over the corresponding period of the previous year is 5.8 % per cent.
Production level of important minerals in May, 2023 were: coal 762 lakh, lignite 35 lakh, petroleum (crude) 25 lakh, iron ore 253 lakh, limestone 387 lakh tonnes each, natural gas (utilized) 2838 million cu. m, bauxite 2386000, chromite 372000, copper conc. 9000, lead conc. 33000, manganese ore 329000, zinc conc. 133000, phosphorite 140000, and magnesite 11000 tonnes each and gold 97 kg.
Important minerals showing positive growth during May, 2023 over May, 2022 include: manganese ore (40.4%), magnesite (28.2%), copper conc. (24.4%), chromite(16.3%), iron ore (13.6%),limestone(10.1%), lead conc.(9.7%), coal (7%), bauxite(4.8%) and zinc conc.(2.9%). At the same time, other important minerals showing negative growth include: natural gas(U)(0.3%), petroleum (crude) (-1.9%), phosphorite (-6.3%) and lignite(-17.7%),