Ministry of Mines
Overall Mineral Production Increases by 6.4% in May, 2023
Cumulative Growth touches 5.8% during April-May 2022-23
Ten Important Minerals Indicate Positive Growth
25 JUL 2023 12:35PM by PIB Delhi
The index of mineral production of mining and quarrying sector for the month of May, 2023 (Base: 2011-12=100) at 128.1, is 6.4% higher as compared to the level during May, 2022. As per the provisional figures of Indian Bureau of Mines (IBM), the cumulative growth for the period April- May, 2022-23 over the corresponding period of the previous year is 5.8 % per cent.
Production level of important minerals in May, 2023 were: coal 762 lakh, lignite 35 lakh, petroleum (crude) 25 lakh, iron ore 253 lakh, limestone 387 lakh tonnes each, natural gas (utilized) 2838 million cu. m, bauxite 2386000, chromite 372000, copper conc. 9000, lead conc. 33000, manganese ore 329000, zinc conc. 133000, phosphorite 140000, and magnesite 11000 tonnes each and gold 97 kg.
Important minerals showing positive growth during May, 2023 over May, 2022 include: manganese ore (40.4%), magnesite (28.2%), copper conc. (24.4%), chromite(16.3%), iron ore (13.6%),limestone(10.1%), lead conc.(9.7%), coal (7%), bauxite(4.8%) and zinc conc.(2.9%). At the same time, other important minerals showing negative growth include: natural gas(U)(0.3%), petroleum (crude) (-1.9%), phosphorite (-6.3%) and lignite(-17.7%),

खाण मंत्रालय
देशातील खनिज उत्पादनात मे 2023 मध्ये 6.4% वाढ
एप्रिल- मे 2022-23 दरम्यान एकूण वाढ 5.8 % नोंदवली गेली
महत्त्वाच्या दहा खनिज उत्पादनात सकारात्मक वाढ
25 JUL 2023 2:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 जुलै 2023
मे - 2023 महिन्यासाठी (आधार 2011-12=100) खाण आणि उत्खनन क्षेत्राच्या खनिज उत्पादनाचा निर्देशांक 128.1 वर पोहोचला जो इंडियन ब्युरो ऑफ माइन्स (IBM) च्या तात्पुरत्या आकडेवारीनुसार मे 2022 मधील पातळीच्या तुलनेत 6.4% जास्त आहे. त्याच वेळी, एप्रिल - मे, 2022-23 या कालावधीसाठी मागील वर्षाच्या याच कालावधीच्या तुलनेत एकत्रित वाढ 5.8 % इतकी आहे.
मे - 2023 मध्ये महत्त्वाच्या खनिजांची उत्पादन पातळी पुढील प्रमाणे होती: कोळसा 762 लाख टन, लिग्नाइट 35 लाख टन, पेट्रोलियम (क्रूड) 25 लाख टन, लोह खनिज 253 लाख टन, चुनखडी 387 लाख टन, नैसर्गिक वायू (वापरलेला) 2838 दशलक्ष घन. मी., बॉक्साइट 2386 हजार टन, क्रोमाईट 372 हजार टन, तांबे कॉन्क. 9 हजार टन, शिसे (लिड कॉन्सन्ट्रेट) 33 हजार टन, मॅंगनीज खनिज 329 हजार टन, झिंक कॉन्क. 133 हजार टन, फॉस्फोराईट 140 हजार टन, मॅग्नेसाइट 11 हजार टन आणि सोने 97 किलो.
मे 2022 च्या तुलनेत मे 2023 मध्ये सकारात्मक वाढ दर्शविणाऱ्या महत्त्वाच्या खनिजांमध्ये यांचा समावेश आहे: मॅंगनीज धातू (40.4%), मॅग्नेसाइट (28.2%), तांबे कॉन्क (24.4%), क्रोमाइट (16.3%),लोह धातू (13.6%), चुनखडी (10.1%), शिसे (9.7%), कोळसा (7%), बॉक्साईट (4.8%) आणि झिंक कॉन्क (2.9%).
नकारात्मक वाढ दर्शविणाऱ्या इतर महत्त्वाच्या खनिजांमध्ये यांचा समावेश आहे: नैसर्गिक वायू (U)(0.3%), पेट्रोलियम (क्रूड) (-1.9%), फॉस्फोराईट (-6.3%) आणि लिग्नाइट (-17.7%).