பிரதமர் அலுவலகம்
தேசிய வேலைவாய்ப்பு மேளாவில் பிரதமர் உரை
பல்வேறு அரசு துறைகள் மற்றும் நிறுவனங்களில் புதிதாக இணைத்துக் கொள்ளப்பட்டவர்களுக்கு 70,000 க்கும் மேற்பட்ட நியமனக் கடிதங்களை விநியோகித்தார்
"அரசாங்கத்தால் ஆட்சேர்ப்பு செய்ய இதை விட சிறந்த நேரம் இருக்க முடியாது"
"உங்களிடமிருந்து ஒரு சிறிய முயற்சி ஒருவரின் வாழ்க்கையில் ஒரு பெரிய மாற்றத்தை உருவாக்கும்"
"இன்று, வங்கித் துறை வலுவானதாகக் கருதப்படும் நாடுகளில் இந்தியாவும் ஒன்றாகும்"
"நஷ்டம் மற்றும் வாராக்கடன் ஆகியவற்றுக்கு பெயர் போன வங்கிகள் அவற்றின் சாதனை லாபத்திற்காக விவாதிக்கப்படுகின்றன"
"வங்கித் துறையினர் என்னையோ அல்லது எனது பார்வையையோ ஒருபோதும் ஏமாற்றியதில்லை"
‘’கூட்டு முயற்சியால் இந்தியாவில் இருந்து வறுமையை முற்றிலுமாக ஒழிக்க முடியும். நாட்டின் ஒவ்வொரு அரசு ஊழியருக்கும் இதில் பெரும் பங்கு உண்டு’’
22 JUL 2023 12:01PM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி இன்று காணொலி மூலம் தேசிய வேலைவாய்ப்பு மேளாவில் உரையாற்றி, பல்வேறு அரசுத் துறைகள் மற்றும் நிறுவனங்களில் புதிதாக சேர்க்கப்பட்டவர்களுக்கு 70,000 க்கும் மேற்பட்ட நியமனக் கடிதங்களை வழங்கினார். வருவாய்த் துறை, நிதிச் சேவைகள், அஞ்சல் துறை, பள்ளிக் கல்வி, உயர்கல்வி, பாதுகாப்பு, சுகாதாரம் மற்றும் குடும்பநலம், மத்திய பொதுத்துறை நிறுவனங்கள், நீர்வளம், பணியாளர் மற்றும் பயிற்சி மற்றும் உள்துறை அமைச்சகம் உள்ளிட்ட பல்வேறு அமைச்சகங்கள் மற்றும் துறைகளில் நாடு முழுவதிலுமிருந்து தேர்ந்தெடுக்கப்படும் புதியவர்கள் அரசாங்கத்தில் சேருவார்கள். பிரதமர் உரையின் போது நாடு முழுவதும் 44 இடங்கள் மேளாவுடன் இணைக்கப்பட்டுள்ளதாக தெரிவித்தார்.
கூட்டத்தில் உரையாற்றிய பிரதமர், இது இளைஞர்களுக்கு மறக்க முடியாத நாள் மட்டுமல்ல, தேசத்திற்கு ஒரு வரலாற்று சிறப்புமிக்க நாள் என்றும், 1947 ஆம் ஆண்டில் முதல் முறையாக அரசியல் நிர்ணய சபையால் தேசியக்கொடி அதன் தற்போதைய வடிவத்தில் ஏற்றுக்கொள்ளப்பட்ட நாளைக் குறிக்கிறது என்றும் கூறினார். நாட்டின் பெயரை முன்னெடுத்துச் செல்ல ஊக்குவித்த பிரதமர், இந்த முக்கியமான நாளில் புதிதாக ஆட்சேர்ப்பு செய்யப்பட்டவர்கள் அரசாங்க சேவைகளுக்கான நியமனக் கடிதத்தைப் பெறுவது மிகுந்த உத்வேகம் அளிக்கிறது என்று குறிப்பிட்டார். விடுதலையின் அமிர்தப் பெருவிழாவை இந்தியா கொண்டாடும் நேரத்தில் வளர்ந்த பாரதத்தின் இலக்கை நோக்கி பங்களிக்க அவர்களுக்கு வாய்ப்பு கிடைப்பது புதிய ஆட்சேர்ப்புகளின் கடின உழைப்பு மற்றும் உறுதியின் விளைவாகும் என்று அவர் அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார். இந்த முக்கியமான தருணத்தில் பணியில் அமர்த்தப்பட்டவர்களுக்கும் அவர்களது குடும்பத்தினருக்கும் பிரதமர் வாழ்த்து தெரிவித்தார்.
விடுதலையின் அமிர்த காலத்தில், ஒவ்வொரு குடிமகனும் இந்தியாவை 'வளர்ந்த பாரதம் ' ஆக மாற்ற உறுதி பூண்டுள்ளனர் என்று பிரதமர் கூறினார். அடுத்த 25 ஆண்டுகள் புதியவர்களுக்கும் நாட்டிற்கும் மிகவும் முக்கியமானது என்று வலியுறுத்திய அவர், சமீபத்திய ஆண்டுகளில் உலகத்திலிருந்து இந்தியா மீதான நம்பிக்கை, முக்கியத்துவம் மற்றும் ஈர்ப்பைப் பயன்படுத்துவதை வலியுறுத்தினார். உலகின் 10-வது பெரிய பொருளாதார நாடாக இருந்த இந்தியா 5-வது இடத்திற்கு முன்னேறியதன் மூலம் முன்னணி பொருளாதார நாடுகளில் இந்தியா உயர்ந்துள்ளதை அவர் எடுத்துரைத்தார். பெரும்பாலான பொருளாதார வல்லுநர்கள் கூறியபடி உலகின் முதல் 3 பொருளாதாரங்களில் ஒன்றாக இந்தியா மாறும் என்றும் அவர் மீண்டும் வலியுறுத்தினார். "உலகின் முதல் 3 பொருளாதாரமாக மாறுவது இந்தியாவுக்கு ஒரு மகத்தான சாதனையாக இருக்கும்" என்று கூறிய பிரதமர், இது ஒவ்வொரு துறையிலும் வேலை வாய்ப்புகளை உருவாக்கும் மற்றும் சாமானிய குடிமக்களின் வருமானத்தை அதிகரிக்கும் என்று எடுத்துரைத்தார். அமிர்த காலத்தில் நாட்டிற்கு சேவை செய்ய புதிய அதிகாரிகளுக்கு பொன்னான வாய்ப்பு கிடைத்துள்ளதால், அரசாங்கத்தால் ஆட்சேர்ப்பு செய்ய இதை விட சிறந்த நேரம் இருக்க முடியாது என்று அவர் குறிப்பிட்டார். நாட்டின் மக்களுக்கு சேவை செய்வதிலும், அவர்களின் பிரச்சினைகளைத் தீர்ப்பதிலும், வாழ்க்கையை எளிதாக்குவதிலும் அவர்களின் முன்னுரிமைகள் இருக்க வேண்டும் என்று அவர் பரிந்துரைத்தார், அதே நேரத்தில் வளர்ந்த பாரதத்தின் குறிக்கோள்களுடன் தங்களை இணைத்துக் கொள்ள வேண்டும். "உங்களிடமிருந்து ஒரு சிறிய முயற்சி ஒருவரின் வாழ்க்கையில் ஒரு பெரிய மாற்றத்தை உருவாக்க முடியும்" என்று கூறிய பிரதமர், மக்கள் கடவுளின் வடிவம் என்றும், அவர்களுக்கு சேவை செய்வது கடவுளுக்கு சேவை செய்வது போன்றது என்றும் வலியுறுத்தினார். புதிதாக நியமிக்கப்பட்டவர்கள் மற்றவர்களுக்கு சேவை செய்ய வேண்டும் என்ற நம்பிக்கையுடன் பணியாற்ற வேண்டும் என்று அவர் வலியுறுத்தினார்.
இன்றைய திட்டத்தில் அதிக எண்ணிக்கையிலான பணியாளர்களைக் கொண்ட வங்கித் துறை குறித்து பேசிய பிரதமர், பொருளாதார விரிவாக்கத்தில் வங்கித் துறையின் பங்கை அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார். "இன்று, வங்கித் துறை மிகவும் வலுவானதாகக் கருதப்படும் நாடுகளில் இந்தியாவும் ஒன்றாகும்" என்று கடந்த ஒன்பது ஆண்டுகளின் பயணத்தை நினைவு கூர்ந்தார் திரு.மோடி. கடந்த காலங்களில் இத்துறையில் அரசியல் சுயநலத்தின் மோசமான தாக்கம் குறித்து அவர் பேசினார். சக்திவாய்ந்தவர்களின் தொலைபேசி அழைப்புகளில் கடன் வழங்கப்பட்ட கடந்த காலத்தின் 'தொலைபேசி வங்கி' பற்றி அவர் குறிப்பிட்டார். இந்த கடன்கள் ஒருபோதும் திருப்பிச் செலுத்தப்படவில்லை என்று அவர் கூறினார். இந்த மோசடிகள் நாட்டின் வங்கித் துறையின் முதுகெலும்பை உடைத்தன என்று அவர் கூறினார். நிலைமையை மீட்டெடுக்க 2014 க்குப் பிறகு எடுக்கப்பட்ட நடவடிக்கைகளை அவர் பட்டியலிட்டார். அரசு வங்கிகளின் நிர்வாகத்தை வலுப்படுத்துவது, நிபுணத்துவத்திற்கு முக்கியத்துவம் அளிப்பது, சிறிய வங்கிகளை பெரிய வங்கிகளாக ஒருங்கிணைப்பது குறித்து அவர் குறிப்பிட்டார். ரூ.5 லட்சம் வரையிலான டெபாசிட்களுக்கு காப்பீடு செய்வதன் மூலம், 99 சதவீதத்திற்கும் அதிகமான வைப்புத்தொகைகள் பாதுகாப்பானதாக மாறியது, இது வங்கி அமைப்பின் மீது புதுப்பிக்கப்பட்ட நம்பிக்கைக்கு வழிவகுத்தது என்று திரு. மோடி கூறினார். திவால் சட்டம் போன்ற சட்டங்கள் மூலம், வங்கிகள் நஷ்டத்தில் இருந்து பாதுகாக்கப்பட்டன. மேலும், அரசு சொத்துக்களை முடக்கி கொள்ளையடித்தவர்கள் மீதான பிடியை இறுக்குவதன் மூலம், நஷ்டம் மற்றும் வாராக்கடன் ஆகியவற்றுக்கு பெயர் போன வங்கிகள் அவற்றின் சாதனை லாபத்திற்காக விவாதிக்கப்படுகின்றன.
வங்கித் துறை ஊழியர்களின் கடின உழைப்பு குறித்து பிரதமர் பெருமிதம் தெரிவித்தார். "வங்கித் துறையினர் என்னையோ அல்லது எனது பார்வையையோ ஒருபோதும் ஏமாற்றியதில்லை", என்று அவர் கூறினார். 50 கோடி ஜன்தன் கணக்குகளைத் திறப்பதன் மூலம் ஜன்தன் கணக்குத் திட்டத்தை மிகப்பெரிய வெற்றி பெறச் செய்வதில் வங்கித் துறையின் முயற்சிகளை பிரதமர் பாராட்டினார். தொற்றுநோய்களின் போது கோடிக்கணக்கான பெண்களின் கணக்குகளில் பணத்தை மாற்றுவதற்கு இது பெரும் உதவியாக இருந்தது.
குறு, சிறு மற்றும் நடுத்தரத் தொழில் துறையின் மேம்பாட்டிற்கான முயற்சிகள் குறித்துப் பேசிய பிரதமர், தொழில் முனைவோர் இளைஞர்களுக்கு பிணையற்ற கடன்களை வழங்கும் முத்ரா யோஜனா திட்டத்தைக் குறிப்பிட்டார். இந்தத் திட்டத்தை வெற்றிகரமாக்கியதற்காக வங்கித் துறையை அவர் பாராட்டினார். இதேபோல், மகளிர் சுய உதவிக் குழுக்களுக்கான கடன் தொகையை இரட்டிப்பாக்கி, சிறு, குறு மற்றும் நடுத்தரத் தொழில் நிறுவனங்களுக்கு கடன் வழங்கி, சிறு தொழில்களைப் பாதுகாத்து 1.5 கோடி வேலைவாய்ப்புகளைக் காப்பாற்றிய தருணம் வரை வங்கித் துறை உயர்ந்தது. பிரதமர் கிசான் சம்மான் நிதியை மாபெரும் வெற்றி பெறச் செய்ததற்காக வங்கி ஊழியர்களுக்கு அவர் நன்றி தெரிவித்தார். ஸ்வநிதி திட்டத்தின் கீழ் 50 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட தெருவோர வியாபாரிகளுக்கு உதவி செய்யப்பட்டுள்ளது. "உங்கள் நியமனக் கடிதத்தை வங்கியை ஏழைகளுக்கு அதிகாரமளிக்கும் கருவியாக மாற்றுவதற்கான தீர்மானக் கடிதமாக நீங்கள் எடுத்துக்கொள்வீர்கள் என்று நான் நம்புகிறேன்.
கடந்த 5 ஆண்டுகளில் 13 கோடி இந்தியர்கள் வறுமைக் கோட்டுக்கு மேலே கொண்டு வரப்பட்டுள்ளதாக சமீபத்திய நிதி அறிக்கை கண்டறிந்துள்ளது என்று கூறிய பிரதமர், இதில் அரசு ஊழியர்களின் கடின உழைப்பை அங்கீகரித்ததுடன், பக்கா வீடுகள், கழிவறைகள் மற்றும் மின்சார இணைப்புகளுக்கான திட்டங்களையும் குறிப்பிட்டார். இந்தத் திட்டங்கள் ஏழைகளைச் சென்றடைந்தபோது, அவர்களின் மன உறுதியும் அதிகரித்தது. இந்தியாவில் இருந்து வறுமையை ஒழிப்பதற்கான முயற்சிகளை நாம் அனைவரும் இணைந்து அதிகரித்தால், இந்தியாவில் இருந்து வறுமையை முற்றிலுமாக ஒழிக்க முடியும் என்பதற்கு இந்த வெற்றி ஒரு அடையாளமாகும். நிச்சயமாக, நாட்டின் ஒவ்வொரு அரசு ஊழியருக்கும் இதில் பெரிய பங்கு உள்ளது", என்று பிரதமர் கூறினார்.
நாட்டில் வறுமை குறைவதன் மற்றொரு பரிமாணத்தை பிரதமர் எடுத்துரைத்தார், இது புதிய வேலை வாய்ப்புகளை உருவாக்கும் நவ-நடுத்தர வர்க்கத்தின் விரிவாக்கம் ஆகும். நவ-நடுத்தர வர்க்கத்தின் அதிகரித்து வரும் தேவை மற்றும் அபிலாஷைகள் உற்பத்தியை உந்துகின்றன. இந்தியாவின் தொழிற்சாலைகள் மற்றும் தொழிற்சாலைகளில் உற்பத்தியை அதிகரிப்பதன் மூலம் நாட்டின் இளைஞர்கள் தான் அதிகம் பயனடைகிறார்கள் என்று அவர் எடுத்துரைத்தார். மொபைல் போன் ஏற்றுமதி, 2023 ஆம் ஆண்டின் முதல் 6 மாதங்களில் விற்கப்பட்ட கார்களின் எண்ணிக்கை மற்றும் மின்சார வாகனங்களுக்கான சாதனை விற்பனை என ஒவ்வொரு நாளும் இந்தியா எவ்வாறு புதிய சாதனைகளை உருவாக்குகிறது என்பதையும் அவர் குறிப்பிட்டார். "இதுபோன்ற நடவடிக்கைகள் அனைத்தும் நாட்டில் வேலை வாய்ப்புகளை அதிகரிக்கின்றன", என்று அவர் மேலும் கூறினார்.
"முழு உலகமும் இந்தியாவின் திறமையை கண்காணித்து வருகிறது" என்று கூறிய பிரதமர், உலகின் பல வளர்ந்த பொருளாதாரங்களில் அதிக சராசரி வயது காரணமாக உழைக்கும் மக்கள் தொகை குறைந்து வருவதை குறிப்பிட்டார். எனவே, இந்திய இளைஞர்கள் உழைத்து தங்கள் திறன்களையும் திறன்களையும் மேம்படுத்திக் கொள்ள வேண்டிய நேரம் இது என்று பிரதமர் கூறினார். இந்தியாவின் தகவல் தொழில்நுட்ப திறமையாளர்கள், மருத்துவர்கள் மற்றும் செவிலியர்களுக்கான பெரும் தேவையை எடுத்துரைத்த பிரதமர், ஒவ்வொரு நாட்டிலும் ஒவ்வொரு துறையிலும் இந்திய திறமையாளர்களுக்கான மரியாதை தொடர்ந்து அதிகரித்து வருவதாகக் கூறினார். கடந்த 9 ஆண்டுகளில், பிரதமர் சிறன் வளர்ச்சி திட்டத்தின் கீழ் சுமார் 1.5 கோடி இளைஞர்களுக்கு பயிற்சி அளிக்கப்பட்ட திறன் மேம்பாட்டில் அரசாங்கம் கவனம் செலுத்தியுள்ளது என்பதை பிரதமர் எடுத்துரைத்தார். உலகளாவிய வாய்ப்புகளுக்கு இளைஞர்களை தயார்படுத்துவதற்காக 30 திறன் இந்தியா சர்வதேச மையங்களை அமைப்பதையும் அவர் குறிப்பிட்டார். நாடு முழுவதும் புதிய மருத்துவக் கல்லூரிகள், ஐடிஐ, ஐஐடி மற்றும் தொழில்நுட்ப நிறுவனங்களை உருவாக்குவது குறித்தும் பேசிய பிரதமர், 2014 ஆம் ஆண்டு வரை, நம் நாட்டில் சுமார் 380 மருத்துவக் கல்லூரிகள் மட்டுமே இருந்ததாகவும், கடந்த 9 ஆண்டுகளில் இந்த எண்ணிக்கை 700 க்கும் அதிகமாக அதிகரித்துள்ளதாகவும் தெரிவித்தார். நர்சிங் கல்லூரிகளின் எண்ணிக்கை கணிசமாக அதிகரித்துள்ளதையும் அவர் குறிப்பிட்டார். "உலகளாவிய தேவையை பூர்த்தி செய்யும் திறன்கள் இந்திய இளைஞர்களுக்கு லட்சக்கணக்கான புதிய வாய்ப்புகளை உருவாக்கும்" என்று திரு மோடி மேலும் கூறினார்.
நியமிக்கப்பட்ட அனைவரும் மிகவும் சாதகமான சூழலில் அரசுப் பணியில் சேருவதாகவும், இந்த நேர்மறையான சிந்தனையை முன்னெடுத்துச் செல்லும் பொறுப்பு இப்போது அவர்களின் தோள்களில் உள்ளது என்றும் அவர் அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார். கற்றல் மற்றும் சுய மேம்பாட்டு செயல்முறையைத் தொடரவும், அரசாங்கத்தால் தயாரிக்கப்பட்ட ஆன்லைன் கற்றல் தளமான ஐ.ஜி.ஓ.டி கர்மயோகியின் அதிகபட்ச நன்மையைப் பெறவும் பிரதமர் அவர்களை வலியுறுத்தி தமது உரையை நிறைவு செய்தார்.
பின்னணி
வேலைவாய்ப்பை உருவாக்குவதற்கு அதிக முன்னுரிமை அளிக்க வேண்டும் என்ற பிரதமரின் உறுதிப்பாட்டை நிறைவேற்றுவதற்கான ஒரு படியாக இந்த வேலைவாய்ப்பு மேளா அமைந்துள்ளது. வேலைவாய்ப்புகளை உருவாக்குவதற்கும், இளைஞர்களுக்கு அதிகாரமளித்தல் மற்றும் தேசிய வளர்ச்சியில் பங்கேற்பதற்கான அர்த்தமுள்ள வாய்ப்புகளை வழங்குவதற்கும் வேலைவாய்ப்பு மேளா ஒரு ஊக்கியாக செயல்படும் என்று எதிர்பார்க்கப்படுகிறது.
புதிதாக நியமிக்கப்பட்டவர்கள் ஐ.ஜி.ஓ.டி கர்மயோகி போர்ட்டலில் உள்ள ஆன்லைன் தொகுதியான கர்மயோகி பிரரம்ப் மூலம் தங்களைப் பயிற்றுவிக்கும் வாய்ப்பைப் பெறுகிறார்கள், அங்கு 400 க்கும் மேற்பட்ட மின் கற்றல் படிப்புகள் 'எங்கும் எந்த சாதனமும்' கற்றல் வடிவத்திற்கு கிடைக்கின்றன.

Prime Minister's Office
PM addresses National Rozgar Mela
Distributes more than 70,000 appointment letters to newly inducted recruits in various Government departments and organizations
“There cannot be a better time than today to be recruited by the government”
“A small effort from you can create a huge change in someone’s life”
“Today, India is among the countries whose banking sector is considered to be the strongest”
“The banks known for losses and NPA are being discussed for their record profit”
“People of the banking sector never disappointed me or my vision”
“Poverty can be completely eliminated from India by collective efforts. And Every government employee of the country has a big role in this”
22 JUL 2023 12:01PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the National Rozgar Mela via video conferencing today and distributed more than 70,000 appointment letters to newly inducted recruits in various Government departments and organizations. The new recruits, selected from across the country will be joining the Government in various Ministries and Departments including the Department of Revenue, Financial Services, Posts, School Education, Higher Education, Defence, Health and Family Welfare, Central Public Sector Undertakings, Water Resources, Personnel & Training and Ministry of Home Affairs among others. 44 places across the country were connected with the Mela during the Prime Minister’s address.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that it is not only a memorable day for the young recruits but also a historic day for the nation as today marks the day when the Tiranga was accepted in its current form by the Constituent Assembly for the first time in 1947. The Prime Minister remarked that it is a matter of great inspiration that the new recruits are receiving their appointment letter for government services on this significant day as he encouraged them to take the country’s name forward. He underlined that it is a result of the hard work and determination of the new recruits that they are getting the opportunity to contribute towards the goal of Viksit Bhart at a time when India is celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav. The Prime Minister congratulated the recruits and their families on this momentous occasion.
In the Azadi ka Amrit Kaal, the Prime Minister said that every citizen has taken the resolve to make India a ‘Viksit Bharat’. He emphasized that the next 25 years are extremely crucial for the new recruits and the nation as he stressed making the most out of the trust, significance and attraction towards India from the world in recent years. He highlighted the rise of India in the leading economies as it jumped from the 10th to the 5th largest economy of the world. He also reiterated that India is going to become one of the top 3 economies in the world as stated by most economy experts. “Becoming a top 3 economy in the world will be a monumental achievement for India”, the Prime Minister said as he highlighted that it will give rise to employment opportunities in every sector and also boost the income of the common citizens. He remarked that there cannot be a better time than today to be recruited by the government as the new officers have got the golden opportunity to serve the country in its Amrit Kaal. He suggested that their priorities should lie with serving the people of the country and resolving their issues to increase ease of living, while also aligning themselves with the goals of Viksit Bharat. “A small effort from you can create a huge change in someone’s life”, the Prime Minister said as he reiterated that the populace is the form of God and serving them is like serving God itself. He emphasized that the new appointees should work with the belief of serving others to unlock the greatest feeling of satisfaction.
Talking about the banking sector which had a good number of recruits in today’s programme, the Prime Minister underlined the role of the banking sector in the expansion of the economy. “Today, India is among the countries whose banking sector is considered to be the strongest”, said Shri Modi recalling the journey of the last nine years. He dwelled on the ill impact of political selfishness on the sector in the past. He mentioned ‘phone banking’ of the past when loans were disbursed on the phone calls of the powerful. These loans were never repaid, he said. These scams broke the back of the banking sector of the country, he said. He listed the measures taken after 2014 to retrieve the situation. He mentioned strengthening of management of the government banks, stress on professionalism and consolidation of small banks into large banks. Shri Modi said that by insuring deposits up to 5 lakhs, more than 99 percent of deposits became safe leading to a renewed trust in the banking system. By acts like the Bankruptcy Code, banks were protected from losses. Furthermore, by tightening the grip over those who looted the government property by attaching their property, the banks known for losses and NPA are being discussed for their record profit.
The Prime Minister expressed pride in the hard work of the employees of the banking sector. “People of the banking sector never disappointed me or my vision”, he said. The Prime Minister hailed the efforts of the banking sector in making the Jan Dhan Account scheme a huge success by opening 50 crore Jan Dhan Accounts. This was a great help in transferring money into the accounts of crores of women during the pandemic.
Speaking on the efforts for the betterment of the MSME sector, the Prime Minister mentioned Mudra Yojana which provided collateral-free loans to the enterprising youth. He praised the banking sector for making the scheme a success. Similarly, the banking sector rose up to the occasion when the government doubled the loan amount for women Self Help Groups and helped the MSMe sector by providing loans which saved 1.5 crores jobs by protecting small enterprises. He also thanked the bank employees for making PM Kisan Samman Nidhi a grand success. More than 50 lakh Street Vendors were helped in the SVANidhi Scheme. “I am sure, you will take a ‘Sankalp Patra (resolution letter) for making banking a tool of empowerment of the poor along with your ‘Niyukti Patra’ (appointment letter).
The Prime Minister said the recent NITI report has found that 13 crore Indians were brought above the poverty line in the last 5 years. He acknowledged the hard work of government servants in this and mentioned schemes for pucca houses, toilets and electricity connections. “When these schemes reached the poor, their morale also increased. This success is a symbol of the fact that if together we increase the efforts to remove poverty from India, then poverty can be completely eliminated from India. And certainly, every government employee of the country has a big role in this”, the Prime Minister said.
The Prime Minister highlighted another dimension of decreasing poverty in the country, which is the expansion of the neo-middle class, which is creating new job opportunities. Growing demand and aspirations of the neo-middle class are driving manufacturing. He highlighted that it is the youth of the country who benefit the most from the boosting production in India’s factories and industries. He also mentioned how India is creating new records every day be it mobile phone exports, the number of cars sold in the first 6 months of 2023, and record sales for electric vehicles. “All such activities are boosting employment and employment opportunities in the country”, he added.
“The entire world is keeping an eye on India’s talent”, the Prime Minister said as he noted the issue of a declining working population due to higher average age in many developed economies in the world. Therefore, the Prime Minister said, this is the time for the youth of India to toil and enhance their skills and capabilities. Highlighting the great demand for India's IT talent, doctors and nurses, the Prime Minister said that the respect for Indian talent is continuously growing in every country and every sector. The Prime Minister highlighted that in the last 9 years, the government has focused on skill development where about 1.5 crore youth have been trained under PM Kaushal Vikas Yojana. He also mentioned setting up 30 Skill India International Centers so the youth can be prepared for global opportunities. The Prime Minister also touched upon building new medical colleges, ITIs, IITs and technical institutes across the country and informed that till 2014, there were only about 380 medical colleges in our country whereas this number has increased to more than 700 in the last 9 years. He also mentioned the significant increase in the number of nursing colleges. “Skills that meet global demand are going to create lakhs of new opportunities for the youth of India”, Shri Modi added.
Concluding the address, the Prime Minister underlined that all appointees are joining government service in a very positive environment and the responsibility of taking forward this positive thinking now rests on their shoulders. The Prime Minister also urged them to continue the process of learning and self-development and take maximum advantage of IGoT Karmayogi, an online learning platform prepared by the government.
Background
The Rozgar Mela is a step towards the fulfillment of the Prime Minister’s commitment to accord the highest priority to employment generation. The Rozgar Mela is expected to act as a catalyst in furthering employment generation and providing meaningful opportunities to the youth for their empowerment and participation in national development.
The newly inducted appointees are also getting an opportunity to train themselves through Karmayogi Prarambh, an online module on iGOT Karmayogi portal, where more than 400 e-learning courses have been made available for ‘anywhere any device’ learning format.