ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨਾਂ ਦੇ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਹ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ
ਪੈਨਲ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚਾਰ ਔਰਤਾਂ ਰਾਜ ਸਭਾ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਐੱਸ. ਫਾਂਗਨੋਨ ਕੋਨਯਾਕ ਉਪ-ਚੇਅਰਮੈਨਾਂ ਦੇ ਪੈਨਲ ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਤੋਂ ਚੁਣੀ ਗਈ ਪਹਿਲੀ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰ ਹੈ
ਇਸ ਮਾਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸਦਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਰ ਸਕਣਗੇ
20 JUL 2023 1:57PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਦਮ ਵਿੱਚ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ ਨੇ ਚਾਰ ਮਹਿਲਾ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨਾਂ ਦੇ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਪੈਨਲ ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਹਨ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਐੱਸ ਫਾਂਗਨੋਨ ਕੋਨਯਾਕ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਤੋਂ ਰਾਜ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਚੁਣੀ ਗਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੀ ਮਹਿਲਾ ਹੈ।
ਮਾਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੁਨਰਗਠਿਤ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਅੱਠ ਨਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅੱਧੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ। ਉਪਰਲੇ ਸਦਨ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨਾਂ ਦੇ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸਦਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸਦਨ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ, ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰੀ, ਬੋਲਣ ਵਾਲੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਟੈਬਲੇਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਗੇ।
ਉਪ-ਚੇਅਰਮੈਨਾਂ ਦੇ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜ਼ਦ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ-
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੀ.ਟੀ. ਊਸ਼ਾ:
• ਉਹ ਪਦਮਸ਼੍ਰੀ ਐਵਾਰਡੀ ਅਤੇ ਮਸ਼ਹੂਰ ਐਥਲੀਟ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੁਲਾਈ, 2022 ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਭਾ ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਉਹ ਰੱਖਿਆ ਕਮੇਟੀ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕਤਾ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੈਂਬਰ ਹਨ।
ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਐੱਸ. ਫਾਂਗਨੋਨ ਕੋਨਯਾਕ:
• ਉਹ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ। ਉਹ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਵਿੱਚ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਤੋਂ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੀ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਚੁਣੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਮਹਿਲਾ ਹਨ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਜਾਂ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਦਨ ਲਈ ਚੁਣੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਰਾਜ ਦੀ ਦੂਜੀ ਮਹਿਲਾ ਹਨ।
• ਉਹ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਬਾਰੇ ਕਮੇਟੀ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ, ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਕਮੇਟੀ, ਸਦਨ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਖੇਤਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਨ, ਸ਼ਿਲੌਂਗ ਦੀ ਗਵਰਨਿੰਗ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਮੈਂਬਰ ਹਨ।
ਡਾ. ਫੌਜ਼ੀਆ ਖਾਨ:
• ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦੀ ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ। ਉਹ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਭਾ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸਨ।
• ਉਹ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਬਾਰੇ ਕਮੇਟੀ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕਮੇਟੀ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ, ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਈ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੈਂਬਰ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਲਤਾ ਦੇਵ:
• ਉਹ ਬੀਜੂ ਜਨਤਾ ਦਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ। ਉਹ ਜੁਲਾਈ, 2022 ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਭਾ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸਨ।
• ਉਹ ਉਦਯੋਗਾਂ ਬਾਰੇ ਕਮੇਟੀ, ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਕਮੇਟੀ, ਲਾਭ ਵਾਲੇ ਅਹੁਦੇ ਬਾਰੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕਮੇਟੀ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਨਕ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਮਪੀਐੱਲਏਡੀਐੱਸ) ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਈ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੈਂਬਰ ਹਨ।
ਉਪਰੋਕਤ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ ਵਿਜੇਸਾਈ ਰੈਡੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਘਨਸ਼ਿਆਮ ਤਿਵਾੜੀ, ਡਾ. ਐੱਲ. ਹਨੁਮੰਥਿਆ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਖੇਂਦੂ ਸੇਖਰ ਰੇਅ ਨੂੰ ਵੀ ਉਪ-ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਦੇ ਪੈਨਲ ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਐੱਸ ਫਾਂਗਨੋਨ ਕੋਨਯਾਕ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਲਤਾ ਦੇਵ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੀ.ਟੀ.ਊਸ਼ਾ
ਡਾ. ਫੌਜੀਆ ਖਾਨ

Vice President's Secretariat
Chairman, Rajya Sabha brings gender parity, nominates fifty percent women members to the panel of Vice- Chairpersons
All four women in the panel are first time members of Rajya Sabha
Smt. S Phangnon Konyak becomes the first ever woman from Nagaland nominated to the panel of Vice-Chairpersons
Rajya Sabha Chair goes digital from this Monsoon Session
20 JUL 2023 1:57PM by PIB Delhi
In a historic move, Chairman, Rajya Sabha, Shri Jagdeep Dhankhar has nominated four women Parliamentarians to the panel of Vice-Chairpersons.
It is also noteworthy that all women members nominated to the panel are first term Parliamentarians and Smt. S. Phangnon Konyak is the first ever woman from Nagaland to be elected as a member of the Rajya Sabha.
The panel reconstituted before the Monsoon Session contains a total of eight names, out of which half are women. This is the first time in the history of the Upper House that equal representation has been given to women members in the panel of Vice-Chairpersons.
In another notable development, the Rajya Sabha Chair has become fully digital. The Rajya Sabha Chair will be using electronic tablets for matters related to the conduct of business in the House, attendance in the House, details of Members speaking and other relevant information.
The following are the details of the women Members nominated to the panel of Vice-Chairpersons.
Smt. P.T. Usha:
• She is a Padma Shri awardee and a renowned athlete. She was nominated to Rajya Sabha in July, 2022.
• She is a Member of the Committee on Defense, Consultative Committee for the Ministry of Youth Affairs and Sports, and Committee on Ethics.
Smt. S. Phangnon Konyak:
• She belongs to the Bharatiya Janata Party. She is the first woman to be elected as Member of Rajya Sabha from Nagaland in April, 2022 and the second woman from the State to be elected to either House of the Parliament or the State Assembly.
• She is a member of Committee on Transport, Tourism and Culture, Consultative Committee for the Ministry of Development of North Eastern Region, Committee on Empowerment of Women, House Committee and Member, Governing Council of the North-Eastern Indira Gandhi Regional Institute of Health and Medical Sciences, Shillong.
Dr. Fauzia Khan:
• She belongs to the Nationalist Congress Party. She was elected to the Rajya Sabha in April, 2020.
• She is a member of Committee on Empowerment of Women, Committee on Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Consultative Committee for the Ministry of Law and Justice.
Smt. Sulata Deo:
• She belongs to Biju Janata Dal. She was elected to Rajya Sabha in July, 2022.
• She is a member of Committee on Industry, Committee on Empowerment of Women, Joint Committee on Office of Profit, Committee on Members of Parliament Local Area Development Scheme (MPLADS) and Consultative Committee for the Ministry of Women and Child Development.
Apart from the aforementioned women members, Shri V Vijayasai Reddy, Shri Ghanshyam Tiwari, Dr. L. Hanumanthaiah and Shri Sukhendu Sekhar Ray have also been nominated to the panel of Vice-Chairpersons.
Smt. S Phangnon Konyak
Smt. Sulata Deo
Smt. P. T. Usha
Dr. Fauzia Khan