குடியரசுத் துணைத் தலைவர் செயலகம்
மாநிலங்களவைத் தலைவர், துணைத் தலைவர்கள் குழுவுக்கு ஐம்பது சதவீத பெண் உறுப்பினர்களை நியமித்து பாலின சமத்துவத்தை அமல்படுத்தியுள்ளார்
20 JUL 2023 1:57PM by PIB Chennai
வரலாற்றில் முதன் முறையாக மாநிலங்களவைத் தலைவர் ஜக்தீப் தங்கர், துணைத் தலைவர் குழுவுக்கு 4 பெண் நாடாளுமன்ற உறுப்பினர்களை நியமித்துள்ளார்.
இந்த குழுவில் பரிந்துரைக்கப்பட்ட அனைத்து பெண் உறுப்பினர்களும் முதல் முறையாக நாடாளுமன்ற உறுப்பினர்களாக உள்ளனர் என்பதும், நாகாலாந்தில் இருந்து மாநிலங்களவை உறுப்பினராக தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட முதல் பெண் திருமதி எஸ் பாங்னோன் கொன்யாக் என்பதும் குறிப்பிடத்தக்கது.
மழைக்கால கூட்டத்தொடருக்கு முன்பு மறுசீரமைக்கப்பட்ட குழுவில் மொத்தம் எட்டு பேர் இடம் பெற்றிருந்தனர். அவர்களில் பாதி பேர் பெண்கள் ஆவார்கள். மாநிலங்களவை வரலாற்றில் துணைத் தலைவர் குழுவில் பெண்களுக்கு சமமான பிரதிநிதித்துவம் வழங்கப்படுவது இதுவே முதல் முறையாகும்.
மற்றொரு குறிப்பிடத்தக்க வளர்ச்சியில், மாநிலங்களவை இருக்கை முற்றிலும் டிஜிட்டல் மயமாகியுள்ளது. மாநிலங்களவைத் தலைவர் அவையின் அலுவல்கள், அவையில் வருகை, உறுப்பினர்கள் உரையாற்றும் விவரங்கள் மற்றும் பிற தொடர்புடைய தகவல்கள் தொடர்பான விஷயங்களுக்கு மின்னணு பலகைகளைப் பயன்படுத்துவார்கள்.
துணைத் தலைவர் குழுவுக்கு பரிந்துரைக்கப்பட்ட பெண் உறுப்பினர்களின் விவரங்கள் பின்வருமாறு.
திருமதி பி.டி.உஷா:
இவர் பத்மஸ்ரீ விருது பெற்றவர் மற்றும் புகழ்பெற்ற தடகள வீரர் ஆவார். இவர் ஜூலை 2022 இல் மாநிலங்களவைக்கு நியமிக்கப்பட்டார்.
இவர் பாதுகாப்புக் குழு, இளைஞர் விவகாரங்கள் மற்றும் விளையாட்டு அமைச்சகத்தின் ஆலோசனைக் குழு மற்றும் நெறிமுறைகள் குழு ஆகியவற்றில் உறுப்பினராக உள்ளார்.
திருமதி எஸ்.பாங்னோன் கொன்யாக்:
இவர் பாரதிய ஜனதா கட்சியைச் சேர்ந்தவர். ஏப்ரல், 2022 இல் நாகாலாந்தில் இருந்து மாநிலங்களவை உறுப்பினராக தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட முதல் பெண் மற்றும் மாநிலத்தில் இருந்து நாடாளுமன்றம் அல்லது மாநில சட்டமன்றத்திற்கு தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட இரண்டாவது பெண் ஆவார்.
இவர் போக்குவரத்து, சுற்றுலா மற்றும் கலாச்சாரக் குழு, வடகிழக்கு பிராந்திய மேம்பாட்டு அமைச்சகத்திற்கான ஆலோசனைக் குழு,பெண்கள் அதிகாரமளித்தல் குழு, அவைக் குழு மற்றும் ஷில்லாங்கின் வடகிழக்கு இந்திரா காந்தி பிராந்திய சுகாதார மற்றும் மருத்துவ அறிவியல் நிறுவனத்தின் நிர்வாகக் குழு உறுப்பினராக உள்ளார்.
டாக்டர் ஃபௌசியா கான்:
இவர் தேசியவாத காங்கிரஸ் கட்சியைச் சேர்ந்தவர். 2020 ஏப்ரலில் மாநிலங்களவைக்கு தேர்ந்தெடுக்கப்பட்டார்.
பெண்கள் அதிகாரமளித்தல் குழு, நுகர்வோர் விவகாரங்கள், உணவு மற்றும் பொது விநியோகக் குழு, சட்டம் மற்றும் நீதி அமைச்சகத்தின் ஆலோசனைக் குழு ஆகியவற்றில் உறுப்பினராக உள்ளார்.
திருமதி சுலதா தியோ:
இவர் பிஜு ஜனதா தளத்தைச் சேர்ந்தவர். இவர் ஜூலை 2022 இல் மாநிலங்களவைக்கு தேர்ந்தெடுக்கப்பட்டார்.
தொழில்துறை குழு, பெண்கள் அதிகாரமளித்தல் குழு, இலாப அலுவலகத்திற்கான கூட்டுக் குழு, நாடாளுமன்ற உறுப்பினர்களின் உள்ளூர் பகுதி மேம்பாட்டுத் திட்டம் (எம்.பி.எல்..டி.எஸ்) மற்றும் பெண்கள் மற்றும் குழந்தைகள் மேம்பாட்டு அமைச்சகத்தின் ஆலோசனைக் குழு ஆகியவற்றில் உறுப்பினராக உள்ளார்.
மேற்குறிப்பிட்ட பெண் உறுப்பினர்களைத் தவிர, திரு வி விஜயசாய் ரெட்டி, திரு கன்ஷியாம் திவாரி, டாக்டர் எல் ஹனுமந்தய்யா மற்றும் திரு சுகேந்து சேகர் ரே ஆகியோரும் துணைத் தலைவர்களின் குழுவுக்கு நியமிக்கப்பட்டுள்ளனர்.
திருமதி சுலதா தியோ, திருமதி எஸ் பாங்னோன் கொன்யாக், திருமதி பி.டி.உஷா, டாக்டர் ஃபௌசியா கான் ஆகியோர் இவர்களில் அடங்குவர்.

Vice President's Secretariat
Chairman, Rajya Sabha brings gender parity, nominates fifty percent women members to the panel of Vice- Chairpersons
All four women in the panel are first time members of Rajya Sabha
Smt. S Phangnon Konyak becomes the first ever woman from Nagaland nominated to the panel of Vice-Chairpersons
Rajya Sabha Chair goes digital from this Monsoon Session
20 JUL 2023 1:57PM by PIB Delhi
In a historic move, Chairman, Rajya Sabha, Shri Jagdeep Dhankhar has nominated four women Parliamentarians to the panel of Vice-Chairpersons.
It is also noteworthy that all women members nominated to the panel are first term Parliamentarians and Smt. S. Phangnon Konyak is the first ever woman from Nagaland to be elected as a member of the Rajya Sabha.
The panel reconstituted before the Monsoon Session contains a total of eight names, out of which half are women. This is the first time in the history of the Upper House that equal representation has been given to women members in the panel of Vice-Chairpersons.
In another notable development, the Rajya Sabha Chair has become fully digital. The Rajya Sabha Chair will be using electronic tablets for matters related to the conduct of business in the House, attendance in the House, details of Members speaking and other relevant information.
The following are the details of the women Members nominated to the panel of Vice-Chairpersons.
Smt. P.T. Usha:
• She is a Padma Shri awardee and a renowned athlete. She was nominated to Rajya Sabha in July, 2022.
• She is a Member of the Committee on Defense, Consultative Committee for the Ministry of Youth Affairs and Sports, and Committee on Ethics.
Smt. S. Phangnon Konyak:
• She belongs to the Bharatiya Janata Party. She is the first woman to be elected as Member of Rajya Sabha from Nagaland in April, 2022 and the second woman from the State to be elected to either House of the Parliament or the State Assembly.
• She is a member of Committee on Transport, Tourism and Culture, Consultative Committee for the Ministry of Development of North Eastern Region, Committee on Empowerment of Women, House Committee and Member, Governing Council of the North-Eastern Indira Gandhi Regional Institute of Health and Medical Sciences, Shillong.
Dr. Fauzia Khan:
• She belongs to the Nationalist Congress Party. She was elected to the Rajya Sabha in April, 2020.
• She is a member of Committee on Empowerment of Women, Committee on Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Consultative Committee for the Ministry of Law and Justice.
Smt. Sulata Deo:
• She belongs to Biju Janata Dal. She was elected to Rajya Sabha in July, 2022.
• She is a member of Committee on Industry, Committee on Empowerment of Women, Joint Committee on Office of Profit, Committee on Members of Parliament Local Area Development Scheme (MPLADS) and Consultative Committee for the Ministry of Women and Child Development.
Apart from the aforementioned women members, Shri V Vijayasai Reddy, Shri Ghanshyam Tiwari, Dr. L. Hanumanthaiah and Shri Sukhendu Sekhar Ray have also been nominated to the panel of Vice-Chairpersons.
Smt. S Phangnon Konyak
Smt. Sulata Deo
Smt. P. T. Usha
Dr. Fauzia Khan