राष्ट्रपती कार्यालय
राष्ट्रपतींच्या हस्ते भूमी सन्मान 2023 प्रदान
18 JUL 2023 3:27PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 जुलै 2023
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मु यांच्या हस्ते आज नवी दिल्लीत, ‘भूमी सन्मान 2023’ प्रदान करण्यात आले.केंद्रीय ग्रामविकास मंत्रालयाने हा कार्यक्रम आयोजित केला होता. सरकारच्या डिजिटल इंडिया भूमी अभिलेख आधुनिकीकरण कार्यक्रम(DILRMP) अंतर्गत, भूमी नोंदणीचे काम यशस्वीपणे पूर्ण करणाऱ्या चमूसोबत, संबंधित राज्यांचे सचिव आणि जिल्हयाधिकाऱ्यांनी हे पुरस्कार स्वीकारले.
देशाच्या सर्वांगीण विकासासाठी, ग्रामीण विकासाला गती देणे आवश्यक आहे, असे मत राष्ट्रपतींनी यावेळी व्यक्त केले. ग्रामीण भागांच्या विकासासाठी, भूमी दस्तऐवजांचे आधुनिकीकरण करणे ही मूलभूत आवश्यकता आहे, कारण, ग्रामीण भागातील बहुसंख्य लोक, उपजीविकेसाठी, भू संसाधनांवर अवलंबून असतात, असे त्या म्हणाल्या. ग्रामीण भागांच्या सर्वसमावेशक विकासासाठी एक व्यापक आणि एकात्मिक भूमी व्यवस्थापन प्रणाली अत्यंत महत्वाची ठरते, असे त्यांनी सांगितले.
डिजिटलीकरणामुळे पारदर्शकता वाढते. भूमी दस्तऐवजांचे डिजिटलीकरण आणि आधुनिकीकरण, यांचा देशाच्या विकासावरही मोठा परिणाम होईल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. भूमी दस्तऐवजांचे डिजिटलीकरण करणे आणि त्यांना सरकारच्या विविध विभागांशी ऑनलाईन जोडणे, यामुळे, सर्वच विभागांना त्यांच्या कल्याणकारी योजनांची अंमलबजावणी अधिक योग्य प्रकारे करता येईल. तसेच, कधी, पूर किंवा आग लागणे अशा नैसर्गिक किंवा इतर आपत्तिकाळात कागदपत्रांचे नुकसान झाले किंवा ती गहाळ झाली, तर डिजिटल स्वरूपात ती उपलब्ध असतील, असेही राष्ट्रपती म्हणाल्या.
डिजिटल इंडिया भूमी माहिती व्यवस्थापन प्रणालीअंतर्गत, एक लँड पार्सल आयडेंटिफिकेशन क्रमांक देखील दिला जातो, जो आधार कार्डप्रमाणे उपयुक्त ठरतो, ही अतिशय समाधानकारक गोष्ट असल्याचे राष्ट्रपती म्हणाल्या. हा क्रमांक, जमिनीचा योग्य वापर करण्यास तसेच, नव्या कल्याणकारी योजनांच्या अंमलबजावणीसाठी देखील वापरला जाऊ शकेल, असे राष्ट्रपती म्हणाल्या. ई-न्यायालयांशी, भूमी दस्तऐवज जोडणे आणि आणि त्याच्या डेटा बेसची नोंदणी याचेही अनेक फायदे आहेत, असे त्या म्हणाल्या. डिजिटलीकरणामुळे येणारी पारदर्शकता, जमिनीशी संबंधित सर्व अवैध आणि अनैतिक व्यवहारांना आळा घालणारी ठरेल, अशी आशा त्यांनी व्यक्त केली.
जमिनीशी संबंधित माहिती मुक्त आणि सहजपणे उपलब्ध झाल्यामुळे देखील, अनेक लाभ होऊ शकतील. डिजिटलीकरण आणि माहिती एकमेकांशी जोडल्यामुळे, लोकांचा आणि संस्थांचाही वेळ तसेच ऊर्जा वाचेल, जी इतर विकासकामांमध्ये वापरता येईल.
राष्ट्रपतींचे संपूर्ण भाषण ऐकण्यासाठी इथे क्लिक करा.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS BHOOMI SAMMAN 2023
18 JUL 2023 2:19PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu presented the “Bhoomi Samman” 2023 at a function organised by the Union Ministry of Rural Development in New Delhi today (July 18, 2023). The awards were received by State Secretaries and District Collectors along with their teams who have excelled in achieving saturation of the core components of Digital India Land Records Modernization Programme (DILRMP).
Speaking on the occasion, the President said that acceleration of rural development is essential for the overall development of the country. For the development of rural areas, modernization of land records is a basic requirement as the livelihood of most of the rural population is dependent on land resources. A comprehensive integrated land management system is of utmost importance for the overall development of rural areas.
The President said that digitization increases transparency. The modernization and digitization of land records would have a great impact on the development of the country. Digitization of land records and its linkages with various government departments would help in proper implementation of welfare schemes. It would also be of great help in case of loss of documents due to calamities like flood and fire.
The President was happy to note that under the Digital India Land Information Management System, a Unique Land Parcel Identification Number is being provided which could be useful like Aadhaar Card. She stated that this number would help in making proper use of the lands as well as forming and implementing new welfare schemes. Linking of E-Courts with land records and registration data-base would have many benefits. The transparency that is coming from digitization would curb unethical and illegal activities related to land.
The President said that access to land related information in a free and convenient manner would have many benefits. For example, it would help in resolving disputes related to ownership and use of land. She stated that a large population of our country is involved in disputes related to land and a lot of time of the administration and the judiciary is consumed in these matters. Through digitization and linkages of information, the energy of the people and institutions, which gets consumed in resolving disputes, would be utilized for development.
Please click here to see the President's Speech