ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਯੂਏਈ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ
15 JUL 2023 6:06PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 15 ਜੁਲਾਈ, 2023 ਨੂੰ ਅਬੂ ਧਾਬੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਆਹਮਣੇ-ਸਾਹਮਣੇ ਦੀ ਵਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਅਬੂ ਧਾਬੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਕ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼ੇਖ ਮੋਹਮੰਦ ਬਿਨ ਜਾਯਦ ਅਲ ਨਾਹਯਾਨ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਦੋਨਾਂ ਰਾਜਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼, ਫਿਨਟੈੱਕ, ਊਰਜਾ, ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ, ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ, ਉੱਚਤਰ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸਬੰਧਾਂ ਸਹਿਤ ਦੁਵੱਲੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਆਯਾਮਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਮੁੱਦੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹੇ।
ਦੋਨਾਂ ਰਾਜਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਤਿੰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਸਤਾਵੇਜਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦਾ ਅਵਲੋਕਨ ਕੀਤਾ:
ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਮੁਦਰਾਵਾਂ (ਭਾਰਤੀ ਰੁਪਏ-ਏਈਡੀ) ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਰਚਨਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਯੂਏਈ ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਬੈਂਕ ਵਿਚਾਲੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ।
ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ ਮੈਸੇਜਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਇੰਟਰਲਿੰਕ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਯੂਏਈ ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਬੈਂਕ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ।
ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ - ਅਬੂ ਧਾਬੀ, ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਅਬੂ ਧਾਬੀ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਆਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਆਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Prime Minister's Office
Prime Minister’s meeting with President of UAE
15 JUL 2023 6:06PM by PIB Delhi
Prime Minister met H.H. Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan, President of the UAE and the Ruler of Abu Dhabi over delegation level and one-on-one talks in Abu Dhabi on 15 July 2023.
The two leaders held wide ranging discussions covering various dimensions of the bilateral partnership, including trade & investment, fintech, energy, renewables, climate action, higher education and people to people ties. The discussions also covered regional and global issues.
The two leaders witnessed the exchange of three significant documents:
MoU between RBI and UAE Central Bank for the establishment of a framework to promote the use of local currencies (INR - AED) for cross-border transactions
MoU between RBI and UAE Central Bank for the bilateral cooperation on interlinking their payment and messaging systems
MoU between Ministry of of Education of India, Department of Education and Knowledge, Abu Dhabi and IIT Delhi for planning to establish IIT Delhi - Abu Dhabi, UAE
A Joint Statement was issued after the meeting. A separate Joint Statement on Climate Change was also issued.