Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses inaugural session of the G-20 Conference on Crime and Security in the Age of NFTs, AI and the Metaverse, in Gurugram, Haryana, today
Home Minister emphasises on the urgent need for cooperation, both at the national and international levels, to build cyber resilience in an increasingly connected world
Prime Minister Modi has emphasized the humane aspect of technology and he has integrated the “Internet of Things“ with “Emotions of Things“ to ensure ‘compassion’ and ‘sensitivity’ in the use of technology
Initiatives for ‘digital delivery of services’ have transformed India into a 'Digital Nation' within a decade, India has set up certain ‘open access digital public infrastructure' models, which have become examples in the world today
Transformation of our security challenges from ‘Dynamite to Metaverse, and, conversion of ‘Hawala to Crypto Currency’ is a matter of concern for the countries of the world, and, all of us together, have to devise a common strategy against it
No single country or organization can combat cyber threats alone, we need to think by rising above conventional geographic border and it requires a united front,
There must be efforts to bring some uniformity in the laws of all countries made to counter digital crimes, An integrated and stable approach to cyber security policies will facilitate interoperability, increase trust in information sharing and reduce the agency protocols and resources gaps
There should be a 24x7 cyber security mechanism in place for an effective ‘predictive – preventive – protective and recovery’ action
Time has come to build a 'Transparent and Accountable AI and Emerging Technologies Governance Framework' to ensure responsible use
Our Internet vision should neither be one of excessive freedom threatening the very existence of our nations nor one of isolationist structures such as digital firewalls
A greater focus on cyber security at the G-20 forum can make a positive contribution to ensure the security and integrity of critical ‘information infrastructure’ and ‘digital public platforms’
It is essential to strengthen the capabilities of nations and international organizations to deal with new and emerging, traditional and non-traditional challenges, including terrorism, terror financing, radicalization, narco, narco-terror links, and misinformation in a better way
We aim to create a ‘Cyber Success World’ and not a ‘Cyber Failure World'
13 JUL 2023 2:37PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addressed the inaugural session G-20 Conference on Crime and Security in the Age of NFTs, AI and the Metaverse, in Gurugram, Haryana, today. Home Minister flagged off the Cyber Volunteer Squads from 7 premier educational institutions of India. Shri Amit Shah also inaugurated an exhibition and released Conference Medallion. The Inaugural session of the Conference was attended by Minister of State for Home Affairs, Shri Ajay Kumar Mishra, Minister of State for Electronics and IT, Shri Rajiv Chandrasekhar, Union Home Secretary and other dignitaries. Over 900 participants from G20 countries, 9 special invitee countries, international bodies and technology leaders and domain experts from India and across the world are attending the two-day conference.
In his address, shri Amit Shah emphasised on the urgent need for cooperation, both at the national and international levels, to build cyber resilience in an increasingly connected world. He said that that this year, India is presiding over the G-20, and, theme of India’s G-20 presidency is “Vasudhaiva Kutumbakam“ or “One Earth–One Family–One Future”, which reflects our cultural heritage. He noted that the theme is perhaps the most relevant in today‘s ‘Digital World’.
Union Home Minister said that technology has transcended all conventional geographical, political and economic boundaries and today, we live in a big global digital village. He said that although, technology is a positive development in bringing human beings, communities and countries closer, there are also some anti-social elements and global forces, that are using technology to cause economic and social harm to citizens and governments. He said that, therefore, this conference becomes all the more important as it can be an important global initiative towards coordinated action to make the digital world safer for all.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi believes that “Cyber security is no longer confined to the digital world only. It has become a subject of national security – global security.”. He said that Prime Minister Modi has emphasized the humane aspect of technology. Shri Shah said that Modi ji has integrated the “Internet of Things“ with “Emotions of Things“ to ensure ‘compassion’ and ‘sensitivity’ in the use of technology.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has been at the forefront of adopting emerging technologies at the grassroots level and we aim to make modern technology more accessible and affordable to all sections of society. The Home Minister said that today, 840 million Indians have an online presence, and by 2025 another 400 million Indians will enter the digital world. He said that internet connections in India have increased by 250% in last 9 years and that the cost of per GB of Data has been reduced by 96%. He said that under Pradhan Mantri Jan-Dhan Yojana, 500 million new bank accounts have been opened, and, 330 million RuPay Debit Cards have been distributed. Shri Shah said that India leads in global digital payments with 90 million transactions in 2022 and UPI transactions in India to date are worth Rs.35 trillion. He said that 46% of global digital payments are done in India and there has been 50 times increase in transaction volume since year 2017-18. Shri Shah said that through Direct Benefit Transfer (DBT), covering over 300 schemes across 52 ministries, an amount of Rs.300 million has been directly transferred to the bank accounts of beneficiaries. He said that DigiLocker stores around 6 billion documents. Under BharatNet, 600,000 kilometers of Optical Fiber Cable (OFC) has been laid in the country. Shri Shah said that UMANG App - Unified Mobile Application for New Age Governance – has been launched with 53 million Registrations. Initiatives for ‘digital delivery of services’ have transformed India into a 'Digital Nation' within a decade.
Shri Amit Shah said that at the same time, the possibilities of cyber threats have also increased. He quoted Interpol's 'Global Trend Summary Report' for the year 2022, that some of the cybercrime trends such as ransomware, phishing, online scams, online child sexual abuse and hacking are posing serious threats across the globe and there is a possibility that these cyber crimes will increase manifold in the future. Shri Shah said that in this context, this summit is a new and unique initiative of the G-20 Presidency and this is the first conference on cyber security in the G-20. He said that the G-20 has so far focused on digital transformation and data flow from an economic perspective, but now it is very important to understand the aspects of crime and security and find a solution. He said that it is our endeavor to stay ahead in the era of NFTs, AI, Metaverse and other emerging technologies by responding in a timely manner to new and emerging threats in a coordinated and cooperative approach.
Union Home Minister said that a greater focus on cyber security at the G-20 forum can make a positive contribution to ensure the security and integrity of critical ‘information infrastructure’ and ‘digital public platforms’. He said that discussion on cyber space security and cyber crime on the platform of G-20 will help in the development of ‘the Intelligence and Information Sharing Network’ and will give a boost to ‘Global Cooperation’ in this field. Shri Shah said that the objective of this conference is to promote a secure and efficient international framework for empowering and securing ‘digital public goods’ and ‘digital public infrastructure’ as well as optimally harnessing the power of technology.
Shri Amit Shah said that during the six sessions of the two-day conference, there will be meaningful discussion on International Cooperation Framework in subjects such as,
• Internet Governance,
• Security of Digital Public Infrastructure,
• Legal and Regulatory Issues related to Digital Ownership,
• Responsible use of AI and International Cooperation Framework for Dark Net.
Shri Shah expressed happiness that the international community has wholeheartedly supported this conference. He said that apart from G-20 members, 9 guest countries and 2 major international organizations, INTERPOL and UNODC, as well as various international speakers are participating in this conference.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in the wake of this digital age, cyber security has become an essential aspect of global security, that requires adequate attention on its economic and geo-political implications. He said that it is essential to strengthen the capabilities of nations and international organizations to deal with new and emerging, traditional and non-traditional challenges, including terrorism, terror financing, radicalization, narco, narco-terror links, and misinformation in a better way. Shri Shah noted that the transformation of our security challenges from ‘Dynamite to Metaverse, and, conversion of ‘Hawala to Crypto Currency’ is a matter of concern for the countries of the world, and, all of us together, have to devise a common strategy against it. Shri Shah said that terrorists are finding new ways to perpetrate violence, radicalize youth and raise financial resources and that the new methods in the form of virtual assets are being used by terrorists for financial transactions. He said that terrorists are using dark-net to hide their identity and spread radical material. Shri Shah stated that we have to understand the pattern of these activities running on the dark-net, and find solutions for the same. He said that to create a “robust and efficient operational system, we need to think coherently to crack down on the use of various virtual assets.
Shri Amit Shah said that the Metaverse, once a science fiction idea, has now stepped into the real world and it may create new opportunities for terrorist organizations, primarily for propaganda, recruitment and training. He noted that this will make it easier for terrorist organizations to select and target vulnerable people and prepare material according to their vulnerabilities. He said that the metaverse also creates opportunities for true imitation of a user‘s identity, known as “deep-fakes”, and, by using better biometric information about individuals, criminals will be able to impersonate users and steal their identities. Shri Shah said that incidents ranging from ransomware attacks, sale of critical personal data, online harassment and child abuse to fake news and mis-information campaigns with ‘toolkits’, are being carried out by cybercriminals. He said that at the same time, there is also a growing tendency to strategically target critical information and financial systems. Such activities are a matter of national concern, as their activities have a direct impact on national security, law and order and the economy. He emphasised that if such crimes and criminals have to be stopped, then we have to think and act by rising above the conventional geographic boundaries. Shri Shah pointed out that the targets in digital warfare are not our physical resources, but our ability to act online and disruption of online network even for a few minutes, can be fatal.
Union Home Minister said that today, all the governments of the world are promoting digital means in governance and public welfare and in this direction, it is necessary that citizens have faith in digital platforms. He said that insecurity in the digital space also raises questions about the legitimacy and sovereignty of the nation-state. Shri Shah said that our Internet vision should neither be one of excessive freedom threatening the very existence of our nations nor one of isolationist structures such as digital firewalls. He said that India has set up certain 'open-access digital public infrastructure' models, which have become examples in the world today. India has developed Aadhaar model for digital identity, UPI model of real-time fast payment, Open Network for Digital Commerce (ONDC), and, Open Health Service Network in the field of health. Shri Shah said that the world today needs a model for digital public infrastructure to facilitate the flow of information and finance and this will facilitate the countries of the world to digitally empower their citizens.
Shri Amit Shah said that many countries of the world have become victims of cyber attacks and this threat is hovering over all the major economies of the world. He stated that, according to World Bank estimates, cyber- attacks could have caused losses of around $5.2 trillion to the world during the years 2019-2023. The use of crypto currency by malicious threat actors further complicates its detection and prevention. Shri Shah said that the Government of India, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has worked towards outlining a uniform cyber strategy, Real-time reporting of cyber-crimes, capacity building of Law Enforcement Agencies, designing analytical tools, and setting up a national network of forensic laboratories, ensuring cyber hygiene, and spreading cyber awareness to every citizen. Shri Shah said that the Crime and Criminal Tracking Network and System (CCTNS) has been implemented in all the police stations of the country. He said that the Government of India has established the Indian Cyber-Crime Coordination Center (I-4C) to ensure a comprehensive response against cybercrime. The government of India has also created a massive open online courses platform called the 'CyTrain' portal, which perhaps, will be the world's largest training program in the field of cyber security.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation drew the attention of the participants to a few points, to ensure a Safe and secure Cyberspace. He said, there must be efforts to bring some uniformity in the laws of all countries made to counter digital crimes. Keeping in mind the borderless nature of cybercrimes, we must put in place a response mechanism under different laws of the countries. Global cooperation in this area will help in harmonizing cyber security benchmarks, best practices and regulations. Shri Shah expressed hope that this conference will provide a concrete action plan in this direction. He said that an integrated and stable approach to cyber security policies will facilitate interoperability, increase trust in information sharing and reduce the agency protocols and resources gaps. He said that the need of the hour is to share ‘real- time cyber threat intelligence’ among member countries with active support from industry and academia to secure the nation’s critical infrastructure. There should be greater coordination among cyber agencies of all countries in reporting and action on cyber incidents. Cooperation in the investigation of cross-border cyber crimes through joint efforts to build a ‘peaceful, secure, deterrent and open’ information and communication technology environment is extremely necessary today. In line with the United Nations Convention on the Criminal Use of Information and Communication Technology, speedy preservation, investigation and co-ordination of evidences is essential. Computer Emergency Response Teams (CERTs) must be strengthened to deal with emerging threats due to emerging technologies. There should be a 24x7 cyber security mechanism in place for an effective ‘predictive – preventive – protective and recovery’ action. The nature of the Cyber Threat Landscape has spread across national boundaries, necessitating cooperation and sharing of information by nations, organizations and stakeholders to effectively combat cybercrimes. Time has come to build a 'Transparent and Accountable AI and Emerging Technologies Governance Framework' to ensure responsible use. Given the rise in cybercrime involving digital currency, there is a need for a ‘dedicated common channel’ among the nations to prevent such financial irregularities. Third-party verification of NFT platforms will increase trust and curb criminal activities.
Concluding his address, the Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah once again emphasized that no single country or organization can combat cyber threats alone – it requires a united front. He said that our future has given us the opportunity to remain steadfast in our commitment to ‘using technology with sensitivity’ and ‘ensuring public safety and security’, and, this task cannot be handled by the governments alone. Shri Shah said that we aim to create a ‘Cyber Success World’ and not a ‘Cyber Failure World'. He said that together, we can harness the potential of these technologies while ensuring a 'secure and prosperous digital future' for all.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે આજે હરિયાણાના ગુરુગ્રામમાં NFTs, AI અને Metaverseના યુગમાં અપરાધ અને સુરક્ષા પર G-20 કોન્ફરન્સના ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધિત કર્યું
13 JUL 2023 2:37PM by PIB Ahmedabad
ગૃહમંત્રીએ ઝડપથી જોડાતા વિશ્વમાં સાયબર સ્થિતિસ્થાપકતાના નિર્માણ માટે રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સહકારની તાત્કાલિક જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ટેક્નોલોજીના માનવીય પાસા પર ભાર મૂક્યો છે અને ટેક્નોલોજીના ઉપયોગમાં 'કરુણા' અને 'સંવેદનશીલતા' સુનિશ્ચિત કરવા માટે તેમણે "ઇમોશન્સ ઑફ થિંગ્સ" સાથે "ઇંટરનેટ ઑફ થિંગ્સ"ને એકીકૃત કર્યું
'ડિજિટલ ડિલિવરી ઑફ સર્વિસ' માટેની પહેલોએ એક દાયકાની અંદર ભારતને 'ડિજિટલ નેશન'માં પરિવર્તિત કર્યું છે, ભારતે અમુક 'ઓપન એક્સેસ ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર' મોડલ સેટ કર્યા છે, જે આજે વિશ્વમાં ઉદાહરણ બની ગયા છે
આપણા સુરક્ષા પડકારોનું 'ડાયનામાઈટથી મેટાવર્સ'માં પરિવર્તન અને 'હવાલાથી ક્રિપ્ટો કરન્સી'માં રૂપાંતર એ વિશ્વના દેશો માટે ચિંતાનો વિષય છે અને આપણે બધાએ સાથે મળીને તેની સામે એક સામાન્ય વ્યૂહરચના ઘડવી પડશે
કોઈ એક દેશ કે સંસ્થા એકલા સાયબર જોખમોનો સામનો કરી શકે નહીં, આપણે પરંપરાગત ભૌગોલિક સરહદોથી ઉપર ઉઠીને વિચારવાની જરૂર છે અને તેના માટે સંયુક્ત મોરચાની જરૂર છે
ડિજિટલ ગુનાઓનો સામનો કરવા માટે બનાવેલા તમામ દેશોના કાયદાઓમાં થોડી એકરૂપતા લાવવાના પ્રયાસો હોવા જોઈએ
સાયબર સુરક્ષા નીતિઓ માટે એક સંકલિત અને સ્થિર અભિગમ આંતર કાર્યક્ષમતાને સરળ બનાવશે, માહિતીની વહેંચણીમાં વિશ્વાસ વધારશે અને એજન્સી પ્રોટોકોલ અને સંસાધનોના અંતરને ઘટાડશે
અસરકારક 'આગાહી - નિવારક - રક્ષણાત્મક અને પુનઃપ્રાપ્તિ' ક્રિયા માટે 24x7 સાયબર સુરક્ષા વ્યવસ્થા હોવી જોઈએ
જવાબદાર ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવા માટે 'પારદર્શક અને જવાબદાર AI અને ઇમર્જિંગ ટેક્નોલોજી ગવર્નન્સ ફ્રેમવર્ક' બનાવવાનો સમય આવી ગયો છે
આપણું ઈન્ટરનેટ વિઝન ન તો આપણા રાષ્ટ્રોના અસ્તિત્વને જોખમમાં મૂકતી અતિશય સ્વતંત્રતામાંથી એક હોવું જોઈએ અને ન તો ડિજિટલ ફાયરવોલ જેવી અલગતાવાદી રચનાઓમાંથી એક હોવી જોઈએ
G-20 ફોરમ પર સાયબર સુરક્ષા પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી મહત્વપૂર્ણ 'માહિતી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર' અને 'ડિજિટલ પબ્લિક પ્લેટફોર્મ્સ'ની સુરક્ષા અને અખંડિતતાને સુનિશ્ચિત કરવામાં સકારાત્મક યોગદાન મળી શકે છે
આતંકવાદ, ટેરર ફાઇનાન્સિંગ, કટ્ટરપંથી, નાર્કો, નાર્કો-ટેરર લિંક્સ અને ખોટી માહિતી સહિતના નવા અને ઉભરતા, પરંપરાગત અને બિન-પરંપરાગત પડકારોનો સામનો કરવા માટે રાષ્ટ્રો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓની ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવી જરૂરી છે
આપણું લક્ષ્ય 'સાયબર સક્સેસ વર્લ્ડ' બનાવવાનું છે અને નહીં કે 'સાયબર ફેલ્યોર વર્લ્ડ'
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે આજે હરિયાણાના ગુરુગ્રામમાં NFTs, AI અને Metaverseના યુગમાં અપરાધ અને સુરક્ષા પર G-20 કોન્ફરન્સના ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધિત કર્યું હતું. પરિષદના ઉદ્ઘાટન સત્રમાં ગૃહ રાજ્ય મંત્રી શ્રી અજય કુમાર મિશ્રા, ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઈટી રાજ્ય મંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ અને અન્ય મહાનુભાવોએ હાજરી આપી હતી. G20 દેશોમાંથી 900 થી વધુ સહભાગીઓ, 9 વિશેષ આમંત્રિત દેશો, આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ અને ટેક્નોલોજી લીડર્સ અને ભારત અને વિશ્વભરના ડોમેન નિષ્ણાતો બે દિવસીય કોન્ફરન્સમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે.
તેમના સંબોધનમાં, શ્રી અમિત શાહે ઝડપથી જોડાતા વિશ્વમાં સાયબર સ્થિતિસ્થાપકતાના નિર્માણ માટે રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સહકારની તાત્કાલિક જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આ વર્ષે, ભારત G-20ની અધ્યક્ષતા કરી રહ્યું છે, અને, ભારતના G-20 પ્રમુખપદની થીમ "વસુધૈવ કુટુંબકમ" અથવા "એક પૃથ્વી-એક પરિવાર-એક ભવિષ્ય" છે, જે આપણા સાંસ્કૃતિક વારસાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે નોંધ્યું કે આજના ‘ડિજિટલ વર્લ્ડ’માં થીમ કદાચ સૌથી વધુ સુસંગત છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે ટેકનોલોજીએ તમામ પરંપરાગત ભૌગોલિક, રાજકીય અને આર્થિક સીમાઓને પાર કરી છે અને આજે આપણે એક મોટા વૈશ્વિક ડિજિટલ ગામમાં રહીએ છીએ. તેમણે કહ્યું કે, જો કે, ટેક્નોલોજી માનવ, સમુદાયો અને દેશોને નજીક લાવવા માટે સકારાત્મક વિકાસ છે, પરંતુ કેટલાક અસામાજિક તત્વો અને વૈશ્વિક શક્તિઓ પણ છે, જે નાગરિકો અને સરકારોને આર્થિક અને સામાજિક નુકસાન પહોંચાડવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે, તેથી જ આ પરિષદ વધુ મહત્વપૂર્ણ બની જાય છે કારણ કે તે ડિજિટલ વિશ્વને બધા માટે સુરક્ષિત બનાવવા માટે સંકલિત પગલાં તરફ એક મહત્વપૂર્ણ વૈશ્વિક પહેલ બની શકે છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી માને છે કે સાયબર સુરક્ષા હવે માત્ર ડિજિટલ વિશ્વ સુધી સીમિત નથી રહી. તે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાનો વિષય બની ગયો છે - " તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ટેક્નોલોજીના માનવીય પાસા પર ભાર મૂક્યો છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે, મોદીજીએ ટેકનોલોજીના ઉપયોગમાં 'કરુણા' અને 'સંવેદનશીલતા' સુનિશ્ચિત કરવા માટે "ઇમોશન્સ ઓફ થિંગ્સ" સાથે "ઈન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ" ને એકીકૃત કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત પાયાના સ્તરે ઉભરતી ટેકનોલોજીને અપનાવવામાં મોખરે રહ્યું છે અને અમારો હેતુ સમાજના તમામ વર્ગો માટે આધુનિક ટેકનોલોજીને વધુ સુલભ અને સસ્તું બનાવવાનો છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આજે 840 મિલિયન ભારતીયો ઓનલાઈન હાજરી ધરાવે છે અને 2025 સુધીમાં બીજા 400 મિલિયન ભારતીયો ડિજિટલ વિશ્વમાં પ્રવેશ કરશે. તેમણે કહ્યું કે ભારતમાં છેલ્લા 9 વર્ષમાં ઈન્ટરનેટ કનેક્શનમાં 250%નો વધારો થયો છે અને પ્રતિ GB ડેટાની કિંમતમાં 96%નો ઘટાડો થયો છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી જન-ધન યોજના હેઠળ, 500 મિલિયન નવા બેંક ખાતા ખોલવામાં આવ્યા છે, અને 330 મિલિયન RuPay ડેબિટ કાર્ડ્સનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે 2022માં 90 મિલિયન વ્યવહારો સાથે વૈશ્વિક ડિજિટલ પેમેન્ટ્સમાં ભારત અગ્રેસર છે અને ભારતમાં UPI વ્યવહારો આજની તારીખમાં રૂ. 35 ટ્રિલિયનના છે. તેમણે કહ્યું કે 46% વૈશ્વિક ડિજિટલ ચૂકવણી ભારતમાં થાય છે અને વર્ષ 2017-18 થી ટ્રાન્ઝેક્શન વોલ્યુમમાં 50 ગણો વધારો થયો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) દ્વારા, 52 મંત્રાલયોની 300 થી વધુ યોજનાઓને આવરી લેતા, લાભાર્થીઓના બેંક ખાતામાં રૂ. 300 મિલિયનની રકમ સીધી ટ્રાન્સફર કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે DigiLocker લગભગ 6 બિલિયન દસ્તાવેજો સ્ટોર કરે છે. ભારતનેટ હેઠળ દેશમાં 600,000 કિલોમીટર ઓપ્ટિકલ ફાઈબર કેબલ (OFC) નાખવામાં આવી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ઉમંગ એપ - યુનિફાઇડ મોબાઇલ એપ્લિકેશન ફોર ન્યુ એજ ગવર્નન્સ - 53 મિલિયન નોંધણીઓ સાથે લોન્ચ કરવામાં આવી છે. 'ડિજિટલ ડિલિવરી ઑફ સર્વિસ' માટેની પહેલોએ એક દાયકાની અંદર ભારતને 'ડિજિટલ નેશન'માં પરિવર્તિત કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સમયની સાથે, સાયબર ધમકીઓની શક્યતાઓ પણ વધી છે. તેમણે વર્ષ 2022 માટે ઈન્ટરપોલના 'ગ્લોબલ ટ્રેન્ડ સમરી રિપોર્ટ'ને ટાંકીને જણાવ્યું હતું કે રેન્સમવેર, ફિશિંગ, ઓનલાઈન સ્કેમ, ઓનલાઈન ચાઈલ્ડ યૌન શોષણ અને હેકિંગ જેવા સાયબર ક્રાઈમના કેટલાક વલણો સમગ્ર વિશ્વમાં ગંભીર ખતરો ઉભો કરી રહ્યા છે અને એવી શક્યતા છે કે ભવિષ્યમાં આ સાયબર ગુનાઓમાં અનેકગણો વધારો થશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ સંદર્ભમાં, આ સમિટ એ G-20 પ્રેસિડન્સીની એક નવી અને અનોખી પહેલ છે અને G-20માં સાયબર સુરક્ષા પર આ પ્રથમ કોન્ફરન્સ છે. તેમણે કહ્યું કે G-20એ અત્યાર સુધી આર્થિક પરિપ્રેક્ષ્યથી ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન અને ડેટા ફ્લો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે, પરંતુ હવે ગુના અને સુરક્ષાના પાસાઓને સમજવું અને તેનો ઉકેલ શોધવો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું કે NFTs, AI, Metaverse અને અન્ય ઉભરતી ટેક્નોલોજીના યુગમાં સંકલિત અને સહકારી અભિગમમાં નવા અને ઉભરતા જોખમોનો સમયસર જવાબ આપીને આગળ રહેવાનો અમારો પ્રયાસ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે G-20 ફોરમ પર સાયબર સુરક્ષા પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી મહત્વપૂર્ણ 'માહિતી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર' અને 'ડિજિટલ પબ્લિક પ્લેટફોર્મ'ની સુરક્ષા અને અખંડિતતાને સુનિશ્ચિત કરવામાં સકારાત્મક યોગદાન મળી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે G-20ના પ્લેટફોર્મ પર સાયબર સ્પેસ સિક્યોરિટી અને સાયબર ક્રાઈમ પરની ચર્ચા 'ઈન્ટેલિજન્સ એન્ડ ઈન્ફોર્મેશન શેરિંગ નેટવર્ક'ના વિકાસમાં મદદ કરશે અને આ ક્ષેત્રમાં 'ગ્લોબલ કોઓપરેશન'ને પ્રોત્સાહન આપશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આ કોન્ફરન્સનો ઉદ્દેશ ‘ડિજિટલ પબ્લિક ગુડ્સ’ અને ‘ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર’ને સશક્તિકરણ અને સુરક્ષિત કરવા તેમજ ટેકનોલોજીની શક્તિનો શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ કરવા માટે એક સુરક્ષિત અને કાર્યક્ષમ આંતરરાષ્ટ્રીય માળખાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે બે દિવસીય કોન્ફરન્સના છ સત્રો દરમિયાન આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ ફ્રેમવર્ક જેવા વિષયોમાં અર્થપૂર્ણ ચર્ચા થશે.
ઈન્ટરનેટ ગવર્નન્સ,
ડિજિટલ જાહેર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સુરક્ષા,
ડિજિટલ માલિકી સંબંધિત કાનૂની અને નિયમનકારી મુદ્દાઓ,
ડાર્ક નેટ માટે AI અને ઈન્ટરનેશનલ કોઓપરેશન ફ્રેમવર્કનો જવાબદાર ઉપયોગ.
શ્રી શાહે આનંદ વ્યક્ત કર્યો કે આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાયે આ કોન્ફરન્સને પૂરા દિલથી સમર્થન આપ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ કોન્ફરન્સમાં G-20 સભ્યો ઉપરાંત 9 અતિથિ દેશો અને 2 મોટી આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ, INTERPOL અને UNODC તેમજ વિવિધ આંતરરાષ્ટ્રીય વક્તાઓ ભાગ લઈ રહ્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આ ડિજિટલ યુગના પગલે, સાયબર સુરક્ષા વૈશ્વિક સુરક્ષાનું એક આવશ્યક પાસું બની ગયું છે, જેના માટે તેના આર્થિક અને ભૌગોલિક-રાજકીય અસરો પર પૂરતું ધ્યાન આપવાની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું કે આતંકવાદ, આતંકવાદી ધિરાણ, કટ્ટરવાદ, નાર્કો, નાર્કો-ટેરર લિંક્સ અને ખોટી માહિતી સહિતના નવા અને ઉભરતા, પરંપરાગત અને બિન-પરંપરાગત પડકારોનો સામનો કરવા માટે રાષ્ટ્રો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનોની ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવી જરૂરી છે. શ્રી શાહે નોંધ્યું હતું કે આપણા સુરક્ષા પડકારોનું 'ડાયનામાઈટથી મેટાવર્સ'માં પરિવર્તન અને 'હવાલાથી ક્રિપ્ટો કરન્સી'માં રૂપાંતર એ વિશ્વના દેશો માટે ચિંતાનો વિષય છે અને તેની સામે આપણે બધાએ સાથે મળીને એક વ્યૂહરચના યોજના ઘડી કાઢવાની છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આતંકવાદીઓ હિંસા આચરવા, યુવાનોને કટ્ટરપંથી બનાવવા અને નાણાકીય સંસાધનો એકત્ર કરવા માટે નવા રસ્તાઓ શોધી રહ્યા છે અને નાણાકીય વ્યવહારો માટે આતંકવાદીઓ દ્વારા વર્ચ્યુઅલ એસેટ્સના રૂપમાં નવી પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું કે આતંકવાદીઓ પોતાની ઓળખ છુપાવવા અને કટ્ટરપંથી સામગ્રી ફેલાવવા માટે ડાર્ક નેટનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આપણે ડાર્ક-નેટ પર ચાલતી આ પ્રવૃત્તિઓની પેટર્નને સમજવી પડશે અને તેના માટે ઉકેલો શોધવા પડશે. તેમણે કહ્યું કે "મજબૂત અને કાર્યક્ષમ ઓપરેશનલ સિસ્ટમ બનાવવા માટે, આપણે વિવિધ વર્ચ્યુઅલ એસેટ્સના ઉપયોગ પર કડક કાર્યવાહી કરવા માટે સુસંગત રીતે વિચારવાની જરૂર છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મેટાવર્સ, જે એક સમયે વિજ્ઞાન સાહિત્યનો વિચાર હતો, તે હવે વાસ્તવિક દુનિયામાં પ્રવેશી ચૂક્યો છે અને તે આતંકવાદી સંગઠનો માટે, મુખ્યત્વે પ્રચાર, ભરતી અને તાલીમ માટે નવી તકો ઊભી કરી શકે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આનાથી આતંકવાદી સંગઠનો માટે નબળા લોકોને પસંદ કરવાનું અને નિશાન બનાવવાનું અને તેમની નબળાઈઓ અનુસાર સામગ્રી તૈયાર કરવાનું સરળ બનશે. તેમણે કહ્યું કે મેટાવર્સ વપરાશકર્તાની ઓળખની સાચી નકલ કરવાની તકો પણ બનાવે છે, જેને "ડીપ-ફેક" તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, અને વ્યક્તિઓ વિશે વધુ સારી બાયોમેટ્રિક માહિતીનો ઉપયોગ કરીને, ગુનેગારો વપરાશકર્તાઓની નકલ કરી શકશે અને તેમની ઓળખ ચોરી શકશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે રેન્સમવેર એટેકથી માંડીને ક્રિટિકલ પર્સનલ ડેટાનું વેચાણ, ઓનલાઈન હેરાનગતિ અને બાળ દુર્વ્યવહારથી લઈને ફેક ન્યૂઝ અને 'ટૂલકિટ્સ' વડે ખોટી માહિતીની ઝુંબેશની ઘટનાઓ સાયબર અપરાધીઓ દ્વારા કરવામાં આવી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે તે જ સમયે, મહત્વપૂર્ણ માહિતી અને નાણાકીય પ્રણાલીઓને વ્યૂહાત્મક રીતે લક્ષ્ય બનાવવાની વૃત્તિ પણ વધી રહી છે. આવી પ્રવૃત્તિઓ રાષ્ટ્રીય ચિંતાનો વિષય છે, કારણ કે તેમની પ્રવૃત્તિઓ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, કાયદો અને વ્યવસ્થા અને અર્થવ્યવસ્થા પર સીધી અસર કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જો આવા ગુનાઓ અને ગુનેગારોને રોકવા હશે તો આપણે પરંપરાગત ભૌગોલિક સીમાઓથી ઉપર ઉઠીને વિચારવું પડશે અને કાર્ય કરવું પડશે. શ્રી શાહે ધ્યાન દોર્યું હતું કે ડિજિટલ યુદ્ધમાં લક્ષ્યો આપણા ભૌતિક સંસાધનો નથી, પરંતુ ઓનલાઈન કાર્ય કરવાની આપણી ક્ષમતા અને થોડી મિનિટો માટે પણ ઓનલાઈન નેટવર્કમાં વિક્ષેપ ઘાતક હોઈ શકે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આજે વિશ્વની તમામ સરકારો શાસન અને જન કલ્યાણમાં ડિજિટલ માધ્યમોને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે અને આ દિશામાં નાગરિકોને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મમાં વિશ્વાસ હોય તે જરૂરી છે. તેમણે કહ્યું કે ડિજિટલ સ્પેસમાં અસુરક્ષા રાષ્ટ્ર-રાજ્યની કાયદેસરતા અને સાર્વભૌમત્વ પર પણ સવાલો ઉભા કરે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આપણું ઈન્ટરનેટ વિઝન ન તો આપણા રાષ્ટ્રોના અસ્તિત્વને જોખમમાં મૂકતી અતિશય સ્વતંત્રતામાંથી એક ન હોવું જોઈએ અને ન તો ડિજિટલ ફાયરવોલ જેવી અલગતાવાદી રચનાઓમાંથી એક હોવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે ભારતે કેટલાક 'ઓપન-એક્સેસ ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર' મોડલ સ્થાપિત કર્યા છે, જે આજે વિશ્વમાં ઉદાહરણ બની ગયા છે. ભારતે ડિજિટલ ઓળખ માટે આધાર મોડલ, રીઅલ-ટાઇમ ફાસ્ટ પેમેન્ટનું UPI મોડલ, ડિજિટલ કોમર્સ માટે ઓપન નેટવર્ક (ONDC), અને, આરોગ્ય ક્ષેત્રે ઓપન હેલ્થ સર્વિસ નેટવર્ક વિકસાવ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે વિશ્વને આજે માહિતી અને નાણાંના પ્રવાહને સરળ બનાવવા માટે ડિજિટલ જાહેર માળખાકીય સુવિધા માટે એક મોડેલની જરૂર છે અને આનાથી વિશ્વના દેશો તેમના નાગરિકોને ડિજિટલી સશક્તિકરણ કરવામાં મદદ કરશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે વિશ્વના ઘણા દેશો સાયબર હુમલાનો શિકાર બન્યા છે અને આ ખતરો વિશ્વની તમામ મોટી અર્થવ્યવસ્થાઓ પર મંડરાયો છે. તેમણે કહ્યું કે, વિશ્વ બેંકના અનુમાન મુજબ, સાયબર હુમલાથી વર્ષ 2019-2023 દરમિયાન વિશ્વને લગભગ $5.2 ટ્રિલિયનનું નુકસાન થઈ શકે છે. દૂષિત ધમકી આપનારાઓ દ્વારા ક્રિપ્ટો કરન્સીનો ઉપયોગ તેની શોધ અને નિવારણને વધુ જટિલ બનાવે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ ભારત સરકારે એક સમાન સાયબર વ્યૂહરચના, સાયબર-ગુનાઓની રીઅલ-ટાઇમ રિપોર્ટિંગ, કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓની ક્ષમતા નિર્માણ, વિશ્લેષણાત્મક સાધનોની રચના અને સેટિંગની રૂપરેખા તૈયાર કરવા માટે કામ કર્યું છે. ફોરેન્સિક પ્રયોગશાળાઓનું રાષ્ટ્રીય નેટવર્ક બનાવવું, સાયબર સ્વચ્છતા સુનિશ્ચિત કરવી અને દરેક નાગરિક સુધી સાયબર જાગૃતિ ફેલાવવી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશના તમામ પોલીસ સ્ટેશનોમાં ક્રાઈમ એન્ડ ક્રિમિનલ ટ્રેકિંગ નેટવર્ક એન્ડ સિસ્ટમ (સીસીટીએનએસ) લાગુ કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે સાયબર ક્રાઈમ સામે વ્યાપક પ્રતિભાવ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભારત સરકારે ભારતીય સાયબર-ક્રાઈમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (I-4C) ની સ્થાપના કરી છે. ભારત સરકારે 'સાયટ્રેન' પોર્ટલ નામનું એક વિશાળ ઓપન ઓનલાઈન કોર્સીસ પ્લેટફોર્મ પણ બનાવ્યું છે, જે કદાચ સાયબર સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં વિશ્વનો સૌથી મોટો તાલીમ કાર્યક્રમ હશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ સહભાગીઓનું ધ્યાન કેટલાક મુદ્દાઓ તરફ દોર્યું, જેથી સુરક્ષિત અને સુરક્ષિત સાયબર સ્પેસ સુનિશ્ચિત કરી શકાય. તેમણે કહ્યું કે, ડિજિટલ અપરાધોનો સામનો કરવા માટે બનેલા તમામ દેશોના કાયદાઓમાં થોડી એકરૂપતા લાવવાના પ્રયાસો થવા જોઈએ. સાયબર ક્રાઈમના સીમાવિહીન સ્વભાવને ધ્યાનમાં રાખીને, આપણે દેશોના જુદા જુદા કાયદાઓ હેઠળ પ્રતિભાવ મિકેનિઝમ સ્થાપિત કરવું જોઈએ. આ ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક સહકાર સાયબર સુરક્ષા માપદંડો, શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અને નિયમોને સુમેળ સાધવામાં મદદ કરશે. શ્રી શાહે આશા વ્યક્ત કરી કે આ પરિષદ આ દિશામાં નક્કર કાર્ય યોજના પ્રદાન કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સાયબર સુરક્ષા નીતિઓ માટે એક સંકલિત અને સ્થિર અભિગમ આંતર કાર્યક્ષમતાને સરળ બનાવશે, માહિતીની વહેંચણીમાં વિશ્વાસ વધારશે અને એજન્સી પ્રોટોકોલ અને સંસાધનોના અંતરને ઘટાડશે. તેમણે કહ્યું કે રાષ્ટ્રના નિર્ણાયક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને સુરક્ષિત કરવા માટે ઉદ્યોગ અને શિક્ષણવિદોના સક્રિય સમર્થન સાથે સભ્ય દેશો વચ્ચે ‘રીઅલ-ટાઇમ સાયબર ધમકીની બુદ્ધિમત્તા’ વહેંચવી એ સમયની જરૂરિયાત છે. સાયબર ઘટનાઓ પર રિપોર્ટિંગ અને કાર્યવાહીમાં તમામ દેશોની સાયબર એજન્સીઓ વચ્ચે વધુ સંકલન હોવું જોઈએ. ‘શાંતિપૂર્ણ, સુરક્ષિત, પ્રતિરોધક અને ખુલ્લા’ માહિતી અને સંચાર પ્રૌદ્યોગિક વાતાવરણના નિર્માણ માટે સંયુક્ત પ્રયાસો દ્વારા સીમા પાર સાયબર ગુનાઓની તપાસમાં સહકાર આજે અત્યંત જરૂરી છે. માહિતી અને સંચાર ટેકનોલોજીના ગુનાહિત ઉપયોગ પર યુનાઈટેડ નેશન્સ કન્વેન્શનને અનુરૂપ, પુરાવાઓની ઝડપી જાળવણી, તપાસ અને સંકલન જરૂરી છે. ઊભરતી ટેક્નોલોજીને કારણે ઊભરતાં જોખમોનો સામનો કરવા માટે કમ્પ્યુટર ઇમર્જન્સી રિસ્પોન્સ ટીમ્સ (CERTs)ને મજબૂત બનાવવી આવશ્યક છે. અસરકારક 'આગાહી - નિવારક - રક્ષણાત્મક અને પુનઃપ્રાપ્તિ' ક્રિયા માટે 24x7 સાયબર સુરક્ષા વ્યવસ્થા હોવી જોઈએ. સાયબર થ્રેટ લેન્ડસ્કેપની પ્રકૃતિ રાષ્ટ્રીય સીમાઓમાં ફેલાયેલી છે, સાયબર અપરાધોનો અસરકારક રીતે સામનો કરવા માટે રાષ્ટ્રો, સંસ્થાઓ અને હિતધારકો દ્વારા સહકાર અને માહિતીની વહેંચણીની જરૂર છે. જવાબદાર ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવા માટે 'પારદર્શક અને જવાબદાર AI અને ઇમર્જિંગ ટેક્નોલોજી ગવર્નન્સ ફ્રેમવર્ક' બનાવવાનો સમય આવી ગયો છે. ડિજિટલ ચલણને સંડોવતા સાયબર ક્રાઇમમાં થયેલા વધારાને જોતાં, આવી નાણાકીય અનિયમિતતાઓને રોકવા માટે રાષ્ટ્રો વચ્ચે 'સમર્પિત સામાન્ય ચેનલ'ની જરૂર છે. NFT પ્લેટફોર્મનું થર્ડ-પાર્ટી વેરિફિકેશન વિશ્વાસ વધારશે અને ગુનાહિત પ્રવૃત્તિઓને અંકુશમાં રાખશે.
તેમના સંબોધનને સમાપ્ત કરતાં, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે ફરી એકવાર ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કોઈ એક દેશ અથવા સંસ્થા એકલા સાયબર જોખમોનો સામનો કરી શકશે નહીં - તેના માટે સંયુક્ત મોરચાની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું કે અમારા ભાવિએ અમને 'સંવેદનશીલતા સાથે ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ' અને 'જાહેર સલામતી અને સલામતી સુનિશ્ચિત કરવાની' અમારી પ્રતિબદ્ધતામાં અડગ રહેવાની તક આપી છે, અને, આ કાર્ય એકલી સરકારો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવી શકે નહીં. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે અમારું લક્ષ્ય ‘સાયબર સક્સેસ વર્લ્ડ’ બનાવવાનું છે, ‘સાયબર ફેલ્યુર વર્લ્ડ’ નહીં. તેમણે કહ્યું કે, બધા માટે 'સુરક્ષિત અને સમૃદ્ધ ડિજિટલ ભવિષ્ય' સુનિશ્ચિત કરતી વખતે અમે આ તકનીકોની સંભવિતતાનો ઉપયોગ કરી શકીએ છીએ.