Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses inaugural session of the G-20 Conference on Crime and Security in the Age of NFTs, AI and the Metaverse, in Gurugram, Haryana, today
Home Minister emphasises on the urgent need for cooperation, both at the national and international levels, to build cyber resilience in an increasingly connected world
Prime Minister Modi has emphasized the humane aspect of technology and he has integrated the “Internet of Things“ with “Emotions of Things“ to ensure ‘compassion’ and ‘sensitivity’ in the use of technology
Initiatives for ‘digital delivery of services’ have transformed India into a 'Digital Nation' within a decade, India has set up certain ‘open access digital public infrastructure' models, which have become examples in the world today
Transformation of our security challenges from ‘Dynamite to Metaverse, and, conversion of ‘Hawala to Crypto Currency’ is a matter of concern for the countries of the world, and, all of us together, have to devise a common strategy against it
No single country or organization can combat cyber threats alone, we need to think by rising above conventional geographic border and it requires a united front,
There must be efforts to bring some uniformity in the laws of all countries made to counter digital crimes, An integrated and stable approach to cyber security policies will facilitate interoperability, increase trust in information sharing and reduce the agency protocols and resources gaps
There should be a 24x7 cyber security mechanism in place for an effective ‘predictive – preventive – protective and recovery’ action
Time has come to build a 'Transparent and Accountable AI and Emerging Technologies Governance Framework' to ensure responsible use
Our Internet vision should neither be one of excessive freedom threatening the very existence of our nations nor one of isolationist structures such as digital firewalls
A greater focus on cyber security at the G-20 forum can make a positive contribution to ensure the security and integrity of critical ‘information infrastructure’ and ‘digital public platforms’
It is essential to strengthen the capabilities of nations and international organizations to deal with new and emerging, traditional and non-traditional challenges, including terrorism, terror financing, radicalization, narco, narco-terror links, and misinformation in a better way
We aim to create a ‘Cyber Success World’ and not a ‘Cyber Failure World'
13 JUL 2023 2:37PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addressed the inaugural session G-20 Conference on Crime and Security in the Age of NFTs, AI and the Metaverse, in Gurugram, Haryana, today. Home Minister flagged off the Cyber Volunteer Squads from 7 premier educational institutions of India. Shri Amit Shah also inaugurated an exhibition and released Conference Medallion. The Inaugural session of the Conference was attended by Minister of State for Home Affairs, Shri Ajay Kumar Mishra, Minister of State for Electronics and IT, Shri Rajiv Chandrasekhar, Union Home Secretary and other dignitaries. Over 900 participants from G20 countries, 9 special invitee countries, international bodies and technology leaders and domain experts from India and across the world are attending the two-day conference.
In his address, shri Amit Shah emphasised on the urgent need for cooperation, both at the national and international levels, to build cyber resilience in an increasingly connected world. He said that that this year, India is presiding over the G-20, and, theme of India’s G-20 presidency is “Vasudhaiva Kutumbakam“ or “One Earth–One Family–One Future”, which reflects our cultural heritage. He noted that the theme is perhaps the most relevant in today‘s ‘Digital World’.
Union Home Minister said that technology has transcended all conventional geographical, political and economic boundaries and today, we live in a big global digital village. He said that although, technology is a positive development in bringing human beings, communities and countries closer, there are also some anti-social elements and global forces, that are using technology to cause economic and social harm to citizens and governments. He said that, therefore, this conference becomes all the more important as it can be an important global initiative towards coordinated action to make the digital world safer for all.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi believes that “Cyber security is no longer confined to the digital world only. It has become a subject of national security – global security.”. He said that Prime Minister Modi has emphasized the humane aspect of technology. Shri Shah said that Modi ji has integrated the “Internet of Things“ with “Emotions of Things“ to ensure ‘compassion’ and ‘sensitivity’ in the use of technology.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has been at the forefront of adopting emerging technologies at the grassroots level and we aim to make modern technology more accessible and affordable to all sections of society. The Home Minister said that today, 840 million Indians have an online presence, and by 2025 another 400 million Indians will enter the digital world. He said that internet connections in India have increased by 250% in last 9 years and that the cost of per GB of Data has been reduced by 96%. He said that under Pradhan Mantri Jan-Dhan Yojana, 500 million new bank accounts have been opened, and, 330 million RuPay Debit Cards have been distributed. Shri Shah said that India leads in global digital payments with 90 million transactions in 2022 and UPI transactions in India to date are worth Rs.35 trillion. He said that 46% of global digital payments are done in India and there has been 50 times increase in transaction volume since year 2017-18. Shri Shah said that through Direct Benefit Transfer (DBT), covering over 300 schemes across 52 ministries, an amount of Rs.300 million has been directly transferred to the bank accounts of beneficiaries. He said that DigiLocker stores around 6 billion documents. Under BharatNet, 600,000 kilometers of Optical Fiber Cable (OFC) has been laid in the country. Shri Shah said that UMANG App - Unified Mobile Application for New Age Governance – has been launched with 53 million Registrations. Initiatives for ‘digital delivery of services’ have transformed India into a 'Digital Nation' within a decade.
Shri Amit Shah said that at the same time, the possibilities of cyber threats have also increased. He quoted Interpol's 'Global Trend Summary Report' for the year 2022, that some of the cybercrime trends such as ransomware, phishing, online scams, online child sexual abuse and hacking are posing serious threats across the globe and there is a possibility that these cyber crimes will increase manifold in the future. Shri Shah said that in this context, this summit is a new and unique initiative of the G-20 Presidency and this is the first conference on cyber security in the G-20. He said that the G-20 has so far focused on digital transformation and data flow from an economic perspective, but now it is very important to understand the aspects of crime and security and find a solution. He said that it is our endeavor to stay ahead in the era of NFTs, AI, Metaverse and other emerging technologies by responding in a timely manner to new and emerging threats in a coordinated and cooperative approach.
Union Home Minister said that a greater focus on cyber security at the G-20 forum can make a positive contribution to ensure the security and integrity of critical ‘information infrastructure’ and ‘digital public platforms’. He said that discussion on cyber space security and cyber crime on the platform of G-20 will help in the development of ‘the Intelligence and Information Sharing Network’ and will give a boost to ‘Global Cooperation’ in this field. Shri Shah said that the objective of this conference is to promote a secure and efficient international framework for empowering and securing ‘digital public goods’ and ‘digital public infrastructure’ as well as optimally harnessing the power of technology.
Shri Amit Shah said that during the six sessions of the two-day conference, there will be meaningful discussion on International Cooperation Framework in subjects such as,
• Internet Governance,
• Security of Digital Public Infrastructure,
• Legal and Regulatory Issues related to Digital Ownership,
• Responsible use of AI and International Cooperation Framework for Dark Net.
Shri Shah expressed happiness that the international community has wholeheartedly supported this conference. He said that apart from G-20 members, 9 guest countries and 2 major international organizations, INTERPOL and UNODC, as well as various international speakers are participating in this conference.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in the wake of this digital age, cyber security has become an essential aspect of global security, that requires adequate attention on its economic and geo-political implications. He said that it is essential to strengthen the capabilities of nations and international organizations to deal with new and emerging, traditional and non-traditional challenges, including terrorism, terror financing, radicalization, narco, narco-terror links, and misinformation in a better way. Shri Shah noted that the transformation of our security challenges from ‘Dynamite to Metaverse, and, conversion of ‘Hawala to Crypto Currency’ is a matter of concern for the countries of the world, and, all of us together, have to devise a common strategy against it. Shri Shah said that terrorists are finding new ways to perpetrate violence, radicalize youth and raise financial resources and that the new methods in the form of virtual assets are being used by terrorists for financial transactions. He said that terrorists are using dark-net to hide their identity and spread radical material. Shri Shah stated that we have to understand the pattern of these activities running on the dark-net, and find solutions for the same. He said that to create a “robust and efficient operational system, we need to think coherently to crack down on the use of various virtual assets.
Shri Amit Shah said that the Metaverse, once a science fiction idea, has now stepped into the real world and it may create new opportunities for terrorist organizations, primarily for propaganda, recruitment and training. He noted that this will make it easier for terrorist organizations to select and target vulnerable people and prepare material according to their vulnerabilities. He said that the metaverse also creates opportunities for true imitation of a user‘s identity, known as “deep-fakes”, and, by using better biometric information about individuals, criminals will be able to impersonate users and steal their identities. Shri Shah said that incidents ranging from ransomware attacks, sale of critical personal data, online harassment and child abuse to fake news and mis-information campaigns with ‘toolkits’, are being carried out by cybercriminals. He said that at the same time, there is also a growing tendency to strategically target critical information and financial systems. Such activities are a matter of national concern, as their activities have a direct impact on national security, law and order and the economy. He emphasised that if such crimes and criminals have to be stopped, then we have to think and act by rising above the conventional geographic boundaries. Shri Shah pointed out that the targets in digital warfare are not our physical resources, but our ability to act online and disruption of online network even for a few minutes, can be fatal.
Union Home Minister said that today, all the governments of the world are promoting digital means in governance and public welfare and in this direction, it is necessary that citizens have faith in digital platforms. He said that insecurity in the digital space also raises questions about the legitimacy and sovereignty of the nation-state. Shri Shah said that our Internet vision should neither be one of excessive freedom threatening the very existence of our nations nor one of isolationist structures such as digital firewalls. He said that India has set up certain 'open-access digital public infrastructure' models, which have become examples in the world today. India has developed Aadhaar model for digital identity, UPI model of real-time fast payment, Open Network for Digital Commerce (ONDC), and, Open Health Service Network in the field of health. Shri Shah said that the world today needs a model for digital public infrastructure to facilitate the flow of information and finance and this will facilitate the countries of the world to digitally empower their citizens.
Shri Amit Shah said that many countries of the world have become victims of cyber attacks and this threat is hovering over all the major economies of the world. He stated that, according to World Bank estimates, cyber- attacks could have caused losses of around $5.2 trillion to the world during the years 2019-2023. The use of crypto currency by malicious threat actors further complicates its detection and prevention. Shri Shah said that the Government of India, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has worked towards outlining a uniform cyber strategy, Real-time reporting of cyber-crimes, capacity building of Law Enforcement Agencies, designing analytical tools, and setting up a national network of forensic laboratories, ensuring cyber hygiene, and spreading cyber awareness to every citizen. Shri Shah said that the Crime and Criminal Tracking Network and System (CCTNS) has been implemented in all the police stations of the country. He said that the Government of India has established the Indian Cyber-Crime Coordination Center (I-4C) to ensure a comprehensive response against cybercrime. The government of India has also created a massive open online courses platform called the 'CyTrain' portal, which perhaps, will be the world's largest training program in the field of cyber security.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation drew the attention of the participants to a few points, to ensure a Safe and secure Cyberspace. He said, there must be efforts to bring some uniformity in the laws of all countries made to counter digital crimes. Keeping in mind the borderless nature of cybercrimes, we must put in place a response mechanism under different laws of the countries. Global cooperation in this area will help in harmonizing cyber security benchmarks, best practices and regulations. Shri Shah expressed hope that this conference will provide a concrete action plan in this direction. He said that an integrated and stable approach to cyber security policies will facilitate interoperability, increase trust in information sharing and reduce the agency protocols and resources gaps. He said that the need of the hour is to share ‘real- time cyber threat intelligence’ among member countries with active support from industry and academia to secure the nation’s critical infrastructure. There should be greater coordination among cyber agencies of all countries in reporting and action on cyber incidents. Cooperation in the investigation of cross-border cyber crimes through joint efforts to build a ‘peaceful, secure, deterrent and open’ information and communication technology environment is extremely necessary today. In line with the United Nations Convention on the Criminal Use of Information and Communication Technology, speedy preservation, investigation and co-ordination of evidences is essential. Computer Emergency Response Teams (CERTs) must be strengthened to deal with emerging threats due to emerging technologies. There should be a 24x7 cyber security mechanism in place for an effective ‘predictive – preventive – protective and recovery’ action. The nature of the Cyber Threat Landscape has spread across national boundaries, necessitating cooperation and sharing of information by nations, organizations and stakeholders to effectively combat cybercrimes. Time has come to build a 'Transparent and Accountable AI and Emerging Technologies Governance Framework' to ensure responsible use. Given the rise in cybercrime involving digital currency, there is a need for a ‘dedicated common channel’ among the nations to prevent such financial irregularities. Third-party verification of NFT platforms will increase trust and curb criminal activities.
Concluding his address, the Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah once again emphasized that no single country or organization can combat cyber threats alone – it requires a united front. He said that our future has given us the opportunity to remain steadfast in our commitment to ‘using technology with sensitivity’ and ‘ensuring public safety and security’, and, this task cannot be handled by the governments alone. Shri Shah said that we aim to create a ‘Cyber Success World’ and not a ‘Cyber Failure World'. He said that together, we can harness the potential of these technologies while ensuring a 'secure and prosperous digital future' for all.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಹರಿಯಾಣದ ಗುರುಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಎನ್ ಎಫ್ ಟಿ ಗಳು, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಮೆಟಾವರ್ಸ್ ಯುಗದ ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆ ಕುರಿತ ಜಿ-20 ಸಮ್ಮೇಳನದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸೈಬರ್ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರದ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು
ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಮಾನವೀಯ ಅಂಶವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ 'ಸಹಾನುಭೂತಿ' ಮತ್ತು 'ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯನ್ನು' ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು "ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಆಫ್ ಥಿಂಗ್ಸ್" ಅನ್ನು "ಎಮೋಷನ್ಸ್ ಆಫ್ ಥಿಂಗ್ಸ್" ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಸೇವೆಗಳ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿತರಣೆಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು 'ಡಿಜಿಟಲ್ ರಾಷ್ಟ್ರ'ವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿವೆ, ಭಾರತವು ಕೆಲವು 'ಮುಕ್ತ ಪ್ರವೇಶ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ' ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ, ಇವು ಇಂದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮಾದರಿಯಾಗಿವೆ.
ನಮ್ಮ ಭದ್ರತಾ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು 'ಡೈನಮೈಟ್‌ನಿಂದ ಮೆಟಾವರ್ಸ್‌ಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು ಮತ್ತು 'ಹವಾಲಾವನ್ನು ಕ್ರಿಪ್ಟೋ ಕರೆನ್ಸಿ'ಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು ಜಗತ್ತಿನ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಕಾಳಜಿಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಅದರ ವಿರುದ್ಧ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ರೂಪಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ 'ಮುನ್ಸೂಚಕ - ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ - ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಚೇತರಿಕೆ' ಕ್ರಿಯೆಗಾಗಿ 24x7 ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಿರಬೇಕು.
ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು 'ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಆಡಳಿತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು' ನಿರ್ಮಿಸುವ ಕಾಲ ಬಂದಿದೆ
ನಮ್ಮ ಅಂತರ್ಜಾಲ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಬೆದರಿಕೆ ಹಾಕುವ ಮಿತಿಮೀರಿದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವಾಗಿರಬಾರದು ಅಥವಾ ಡಿಜಿಟಲ್ ಫೈರ್‌ವಾಲ್‌ಗಳಂತಹ ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆಯ ರಚನೆಯಾಗಿರಬಾರದು
ಜಿ-20 ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಯ ಮೇಲಿನ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನವು ನಿರ್ಣಾಯಕ 'ಮಾಹಿತಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ' ಮತ್ತು 'ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೇದಿಕೆಗಳ' ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹಣಕಾಸು, ಮೂಲಭೂತವಾದ, ಮಾದಕವಸ್ತು, ಮಾದಕವಸ್ತು-ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಮತ್ತು ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಗಳಂತಹ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮತ್ತು ಅಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ
ನಾವು ‘ಯಶಸ್ವಿ ಸೈಬರ್ ಜಗತ್ತುʼ ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆಯೇ ಹೊರತು ‘ವಿಫಲ ಸೈಬರ್ ಜಗತ್ತುʼಅಲ್ಲ
13 JUL 2023 2:37PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಹರಿಯಾಣದ ಗುರುಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಟಿ ಗಳು, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಮೆಟಾವರ್ಸ್‌ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆ ಕುರಿತ ಜಿ-20 ಸಮ್ಮೇಳನದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಸಮ್ಮೇಳನದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಮಿಶ್ರಾ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಜಿ-20 ದೇಶಗಳು, 9 ವಿಶೇಷ ಆಹ್ವಾನಿತ ದೇಶಗಳು, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ವಿಷಯ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ 900 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸೈಬರ್ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರದ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ವರ್ಷ, ಭಾರತವು ಜಿ-20 ರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ವಿಷಯ "ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ" ಅಥವಾ "ಒಂದು ಭೂಮಿ-ಒಂದು ಕುಟುಂಬ-ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ", ಇದು ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದಿನ 'ಡಿಜಿಟಲ್ ವರ್ಲ್ಡ್' ನಲ್ಲಿ ಈ ವಿಷಯ ಬಹುಶಃ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಎಲ್ಲಾ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಭೌಗೋಳಿಕ, ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾವು ದೊಡ್ಡ ಜಾಗತಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮನುಷ್ಯರು, ಸಮುದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶಗಳನ್ನು ಹತ್ತಿರಕ್ಕೆ ತರುವಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದ್ದರೂ, ಕೆಲವು ಸಮಾಜ ವಿರೋಧಿ ಶಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಶಕ್ತಿಗಳು ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಹೆಚ್ಚು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಡಿಜಿಟಲ್ ಜಗತ್ತನ್ನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿಸಲು ಸಂಘಟಿತ ಕ್ರಮದ ಕಡೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು “ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಯು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ” ಎಂದು ನಂಬಿದ್ದಾರೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮಾನವೀಯ ಅಂಶಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ 'ಸಹಾನುಭೂತಿʼ ಮತ್ತು 'ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆ'ಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮೋದಿಯವರು "ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಆಫ್ ಥಿಂಗ್ಸ್" ಅನ್ನು "ಎಮೋಷನ್ಸ್ ಆಫ್ ಥಿಂಗ್ಸ್" ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸುಲಭವಾಗಿ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, 840 ಮಿಲಿಯನ್ ಭಾರತೀಯರು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 2025 ರ ವೇಳೆಗೆ ಇನ್ನೂ 400 ಮಿಲಿಯನ್ ಭಾರತೀಯರು ಡಿಜಿಟಲ್ ಜಗತ್ತನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಶೇ.250 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಜಿಬಿ ಡೇಟಾದ ವೆಚ್ಚವು ಶೇ.96 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ್-ಧನ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 500 ಮಿಲಿಯನ್ ಹೊಸ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 330 ಮಿಲಿಯನ್ ರುಪೇ ಡೆಬಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2022 ರಲ್ಲಿ 90 ಮಿಲಿಯನ್ ವಹಿವಾಟುಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ 35 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಯುಪಿಐ ವಹಿವಾಟುಗಳು ನಡೆದಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.46 ರಷ್ಟನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು 2017-18 ರಿಂದ ವಹಿವಾಟಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ 50 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (ಡಿಬಿಟಿ) ಮೂಲಕ 52 ಸಚಿವಾಲಯಗಳಾದ್ಯಂತ 300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ 300 ಮಿಲಿಯನ್ ರೂ. ಮೊತ್ತವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಡಿಜಿಲಾಕರ್ ಸುಮಾರು 6 ಬಿಲಿಯನ್ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತ್ ನೆಟ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ 600,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಕೇಬಲ್ (ಒ ಎಫ್‌ ಸಿ) ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ಯುಗದ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ಏಕೀಕೃತ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಆದ ಉಮಂಗ್‌ ಆ್ಯಪ್ ಅನ್ನು 53 ಮಿಲಿಯನ್ ನೋಂದಣಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸೇವೆಗಳ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿತರಣೆಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು 'ಡಿಜಿಟಲ್ ರಾಷ್ಟ್ರ'ವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹಾಗೆಯೇ ಸೈಬರ್ ಬೆದರಿಕೆಗಳ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳೂ ಹೆಚ್ಚಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ರಾನ್ಸಮ್ ವೇರ್, ಫಿಶಿಂಗ್, ಆನ್‌ಲೈನ್ ಹಗರಣಗಳು, ಮಕ್ಕಳ ಮೇಲಿನ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಲೈಂಗಿಕ ದೌರ್ಜನ್ಯ ಮತ್ತು ಹ್ಯಾಕಿಂಗ್‌ನಂತಹ ಕೆಲವು ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧಗಳು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಗಂಭೀರ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ಒಡ್ಡುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಗಳು ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಅವರು 2022 ರ ಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ನ 'ಗ್ಲೋಬಲ್ ಟ್ರೆಂಡ್ ಸಾರಾಂಶ ವರದಿ'ಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಹೊಸ ಮತ್ತು ವಿಶಿಷ್ಟ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಜಿ-20 ರಲ್ಲಿ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಯ ಮೊದಲ ಸಮ್ಮೇಳನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಜಿ-20 ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಹರಿವಿನ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿತ್ತು, ಆದರೆ ಈಗ ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಬೆದರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಟಿ ಗಳು, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಮೆಟಾವರ್ಸ್ ಮತ್ತಿತರ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಿ-20 ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ನೀಡುವುದರಿಂದ ನಿರ್ಣಾಯಕ 'ಮಾಹಿತಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ' ಮತ್ತು 'ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೇದಿಕೆಗಳ' ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಜಿ-20 ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧದ ಕುರಿತ ಚರ್ಚೆಯು 'ಗುಪ್ತಚರ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೆ ಜಾಲ' ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ 'ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರ'ಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 'ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸರಕುಗಳು' ಮತ್ತು 'ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ' ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಆರು ಅಧಿವೇಶನಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಕೆಳಕಂಡ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಬಗ್ಗೆ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
• ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಆಡಳಿತ
• ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಭದ್ರತೆ
• ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಲೀಕತ್ವಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು
• ಡಾರ್ಕ್ ನೆಟ್‌ಗಾಗಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಬಳಕೆ
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮುದಾಯವು ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಜಿ-20 ಸದಸ್ಯರಲ್ಲದೆ 9 ಅತಿಥಿ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಮತ್ತು 2 ಪ್ರಮುಖ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾದ ಇಂಟರ್‌ ಪೋಲ್ ಮತ್ತು ಯು ಎನ್‌ ಒ ಡಿ ಸಿ ಹಾಗೂ ವಿವಿಧ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಾಷಣಕಾರರು ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು.
ಈ ಡಿಜಿಟಲ್ ಯುಗದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಅಂಶವಾಗಿದೆ, ಅದರ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ-ರಾಜಕೀಯ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಗಮನ ಹರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹಣಕಾಸು, ಮೂಲಭೂತವಾದ, ಮಾದಕವಸ್ತು, ಮಾದಕವಸ್ತು-ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಸಂಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಗಳಂತಹ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮತ್ತು ಅಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಭದ್ರತಾ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು 'ಡೈನಮೈಟ್‌ನಿಂದ ಮೆಟಾವರ್ಸ್‌ಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು ಮತ್ತು 'ಹವಾಲಾವನ್ನು ಕ್ರಿಪ್ಟೋ ಕರೆನ್ಸಿ'ಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು ಪ್ರಪಂಚದ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಕಾಳಜಿಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಅದರ ವಿರುದ್ಧ ಒಂದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ರೂಪಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಹಿಂಸಾಚಾರವನ್ನು ನಡೆಸಲು, ಯುವಕರನ್ನು ಉಗ್ರವಾದಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಹಣಕಾಸಿನ ವಹಿವಾಟುಗಳಿಗೆ ವರ್ಚುವಲ್‌ ಆಸ್ತಿಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಉಗ್ರರು ತಮ್ಮ ಗುರುತನ್ನು ಮರೆಮಾಚಲು ಮತ್ತು ಉಗ್ರವಾದವನ್ನು ಹರಡಲು ಡಾರ್ಕ್ ನೆಟ್ ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಡಾರ್ಕ್-ನೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಈ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮಾದರಿಯನ್ನು ನಾವು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. "ದೃಢವಾದ ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು, ವಿವಿಧ ವರ್ಚುವಲ್ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಭೇದಿಸಲು ನಾವು ಸಮಂಜಸವಾಗಿ ಯೋಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕಾಲ್ಪನಿಕ ಕಲ್ಪನೆಯಾಗಿದ್ದ ಮೆಟಾವರ್ಸ್ ಈಗ ನೈಜ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಕಾಲಿಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಸಂಘಟನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಚಾರ, ನೇಮಕಾತಿ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಸಂಘಟನೆಗಳಿಗೆ ದುರ್ಬಲ ಜನರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಗುರಿಯಾಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ದುರ್ಬಲತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಡೀಪ್-ಫೇಕ್" ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಬಳಕೆದಾರರ ಗುರುತಿನ ನಿಜವಾದ ಅನುಕರಣೆಗಾಗಿ ಮೆಟಾವರ್ಸ್ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ತಮ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಬಳಸುವುದರಿಂದ, ಅಪರಾಧಿಗಳು ಬಳಕೆದಾರರ ಸೋಗು ಹಾಕಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಗುರುತನ್ನು ಕದಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸುಲಿಗೆಯ ದಾಳಿಗಳು, ನಿರ್ಣಾಯಕ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಡೇಟಾದ ಮಾರಾಟ, ಆನ್‌ಲೈನ್ ಕಿರುಕುಳ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಮೇಲಿನ ದೌರ್ಜನ್ಯದಿಂದ ಹಿಡಿದು ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿ ಮತ್ತು 'ಟೂಲ್‌ಕಿಟ್‌ಗಳ' ಸುಳ್ಳು ಮಾಹಿತಿ ಪ್ರಚಾರದವರೆಗಿನ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಿಗಳು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವಾಗಿ ಗುರಿಪಡಿಸುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯೂ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಂತಹ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾಳಜಿಯ ವಿಷಯವಾಗಿವೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆ, ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ನೇರ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ. ಅಂತಹ ಅಪರಾಧಗಳು ಮತ್ತು ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ತಡೆಯಬೇಕಾದರೆ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಭೌಗೋಳಿಕ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ನಾವು ಯೋಚಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಯುದ್ಧದ ಗುರಿಗಳು ನಮ್ಮ ಭೌತಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಆನ್‌ ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಆನ್‌ ಲೈನ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಅನ್ನು ಕೆಲವು ನಿಮಿಷಗಳವರೆಗೆ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವುದು ಮಾರಕವಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಇಂದು ವಿಶ್ವದ ಎಲ್ಲಾ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಈ ದಿಶೆಯಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರು ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಡುವುದು ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಅಭದ್ರತೆ ರಾಷ್ಟ್ರ-ರಾಜ್ಯದ ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತತೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಅಂತರ್ಜಾಲ ದೃಷ್ಟಿಯು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಧಕ್ಕೆ ತರುವ ಮಿತಿಮೀರಿದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವಾಗಿರಬಾರದು ಅಥವಾ ಡಿಜಿಟಲ್ ಫೈರ್‌ವಾಲ್‌ಗಳಂತಹ ಪ್ರತ್ಯೇಕತಾವಾದಿ ರಚನೆಗಳಾಗಬಾರದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಕೆಲವು 'ಮುಕ್ತ-ಪ್ರವೇಶ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ' ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ, ಅದು ಇಂದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಗುರುತಿಗಾಗಿ ಆಧಾರ್ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ, ನೈಜ-ಸಮಯದ ವೇಗದ ಪಾವತಿಯ ಯುಪಿಐ ಮಾದರಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ವಾಣಿಜ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮುಕ್ತ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ (ಒ ಎನ್‌ ಡಿ ಸಿ) ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವಾ ಜಾಲ ಅಂತಹುಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ಹರಿವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಇಂದು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮಾದರಿಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಇದು ಪ್ರಪಂಚದ ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಗಿ ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಶ್ವದ ಹಲವು ದೇಶಗಳು ಸೈಬರ್ ದಾಳಿಗೆ ಬಲಿಯಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಈ ಬೆದರಿಕೆ ವಿಶ್ವದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳ ಮೇಲೆ ಸುಳಿದಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್ ಅಂದಾಜಿನ ಪ್ರಕಾರ, ಸೈಬರ್ ದಾಳಿಗಳು 2019-2023ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸುಮಾರು 5.2 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್‌ ನಷ್ಟವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ದುರುದ್ದೇಶಪೂರಿತ ಬೆದರಿಕೆಗಳ ಕ್ರಿಪ್ಟೋ ಕರೆನ್ಸಿಯ ಬಳಕೆಯು ಅದರ ಪತ್ತೆ ಮತ್ತು ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಸಂಕೀರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಏಕರೂಪದ ಸೈಬರ್ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ, ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಗಳ ನೈಜ-ಸಮಯದ ವರದಿ, ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ, ವಿಶ್ಲೇಷಣಾತ್ಮಕ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು, ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಾಲ, ಸೈಬರ್ ನೈರ್ಮಲ್ಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸೈಬರ್ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಹರಡುವುದು ಮುಂತಾದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧ ಪತ್ತೆ ಜಾಲ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆ (CCTNS) ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧದ ವಿರುದ್ಧ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತೀಯ ಸೈಬರ್-ಕ್ರೈಮ್ ಕೋಆರ್ಡಿನೇಷನ್ ಸೆಂಟರ್ (I-4C) ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 'CyTrain' ಪೋರ್ಟಲ್ ಎಂಬ ಬೃಹತ್ ಮುಕ್ತ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಿದೆ, ಇದು ಬಹುಶಃ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಅಭೇದ್ಯವಾದ ಸೈಬರ್‌ಸ್ಪೇಸ್ ಅನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಕೆಲವು ಅಂಶಗಳತ್ತ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಭಾಗವಹಿಸುವವರ ಗಮನವನ್ನು ಸೆಳೆದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮಾಡಿದ ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಏಕರೂಪತೆಯನ್ನು ತರಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಗಳ ಗಡಿರಹಿತ ಸ್ವಭಾವವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ನಾವು ದೇಶಗಳ ವಿವಿಧ ಕಾನೂನುಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕು. ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರವು ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತಾ ಮಾನದಂಡಗಳು, ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ದಿಸೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಸಮಾವೇಶವು ಒಂದು ದೃಢವಾದ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಭರವಸೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತಾ ನೀತಿಗಳಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿತ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರವಾದ ವಿಧಾನವು ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಏಜೆನ್ಸಿ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಿಸಲು ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಲಯಗಳಿಂದ ಸಕ್ರಿಯ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವೆ 'ನೈಜ-ಸಮಯದ ಸೈಬರ್ ಬೆದರಿಕೆ ಗುಪ್ತಚರ'ವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಇಂದಿನ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸೈಬರ್ ಘಟನೆಗಳ ವರದಿ ಮತ್ತು ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳ ಸೈಬರ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ನಡುವೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮನ್ವಯತೆ ಇರಬೇಕು. 'ಶಾಂತಿಯುತ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಮುಕ್ತ' ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪರಿಸರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಜಂಟಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಗಳ ತನಿಖೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಇಂದು ಅತ್ಯಂತ ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ. ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಬಳಕೆಯ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ತ್ವರಿತ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ತನಿಖೆ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷ್ಯಗಳ ಸಮನ್ವಯವು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಂದಾಗಿ ಹೊಸ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ತುರ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ತಂಡಗಳನ್ನು (CERT) ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು. ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ 'ಮುನ್ಸೂಚಕ - ತಡೆಗಟ್ಟುವ - ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಚೇತರಿಕೆ' ಕ್ರಿಯೆಗಾಗಿ 24x7 ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಿರಬೇಕು. ಸೈಬರ್ ಬೆದರಿಕೆಯ ಸ್ವರೂಪವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಹರಡಿದೆ, ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಎದುರಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಭಾಗೀದಾರರಿಂದ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು 'ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಆಡಳಿತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು' ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಕರೆನ್ಸಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ, ಅಂತಹ ಹಣಕಾಸಿನ ಅಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವೆ 'ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾದ ಸಾಮಾನ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ' ಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಟಿ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳ ಮೂರನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಪರಿಶೀಲನೆಯು ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸೈಬರ್ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ಏಕಾಂಗಿಯಾಗಿ ಎದುರಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಒಂದು ದೇಶ ಅಥವಾ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಅದಕ್ಕೆ ಒಂದು ಸಂಯುಕ್ತ ರಂಗದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. 'ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯೊಂದಿಗೆ ಬಳಸುವುದು' ಮತ್ತು 'ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದು' ಎಂಬ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿ ದೃಢವಾಗಿರಲು ನಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯವು ನಮಗೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮಾತ್ರ ನಿಭಾಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ‘ಯಶಸ್ವಿ ಸೈಬರ್ ಜಗತ್ತು’ ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆಯೇ ಹೊರತು ‘ವಿಫಲ ಸೈಬರ್ ಜಗತ್ತು’ ಅಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲರಿಗೂ 'ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಡಿಜಿಟಲ್ ಭವಿಷ್ಯ'ವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.