ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ 13 ਜੁਲਾਈ 2023 ਨੂੰ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ "ਐੱਨਐੱਫਟੀ, ਏਆਈ ਅਤੇ ਮੈਟਾਵਰਸ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਅਪਰਾਧ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਜੀ-20 ਕਾਨਫਰੰਸ" ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ 7 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਈਬਰ ਵਾਲੰਟੀਅਰ ਸਕੁਐਡ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇਣਗੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਮੈਡਲੀਅਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਸੇਫ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ
13-14 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 900 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ, 9 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੱਦੇ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਆਗੂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਡੋਮੇਨ ਮਾਹਰ ਇੱਕ ਮੰਚ 'ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣਗੇ
ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਾਈਬਰਸਪੇਸ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇੱਕ ਮੌਕੇ ਵਜੋਂ ਕਲਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀਆਂ ਨਾਲ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਗਿਆਨ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ
ਆਈਸੀਟੀ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ/ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਲੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ 6 ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ
11 JUL 2023 5:11PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ 13 ਜੁਲਾਈ 2023 ਨੂੰ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ "ਐੱਨਐੱਫਟੀ, ਏਆਈ ਅਤੇ ਮੈਟਵਰਸ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਅਪਰਾਧ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਜੀ-20 ਕਾਨਫਰੰਸ" ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ 7 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਾਈਬਰ ਵਾਲੰਟੀਅਰ ਸਕੁਐਡ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਵਾਲੰਟੀਅਰ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਮੈਡਲੀਅਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ। 13-14 ਜੁਲਾਈ 2023 ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਦੋ ਦਿਨਾ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 900 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ, 9 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੱਦਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਆਗੂਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਡੋਮੇਨ ਮਾਹਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਸੇਫ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਾਈਬਰਸਪੇਸ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇੱਕ ਮੌਕੇ ਵਜੋਂ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਕਾਰਵਾਈ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਨਾਨ ਫੰਗੀਬਲ ਟੋਕਨਜ਼ (ਐੱਨਐੱਫਟੀ), ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਅਤੇ ਮੈਟਾਵਰਸ ਵਰਗੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪਹਿਲੂ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਚਿਤ ਫੋਕਸ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਜੀ-20 ਫੋਰਮ 'ਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਵਧਿਆ ਫੋਕਸ ਨਾਜ਼ੁਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੀ-20 ਫੋਰਮ 'ਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨਾਲ ਸੂਚਨਾ ਸਾਂਝਾਕਰਨ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
"ਐੱਨਐੱਫਟੀ, ਏਆਈ ਅਤੇ ਮੈਟਾਵਰਸ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਅਪਰਾਧ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਜੀ 20 ਕਾਨਫਰੰਸ" ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਗਿਆਨ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਕਾਨੂੰਨੀ ਭਾਈਚਾਰੇ, ਅਕਾਦਮਿਕਤਾ, ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਵਿੱਤੀ ਮੱਧਵਰਤੀਆਂ, ਫਿਨਟੈੱਕ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਮੱਧਵਰਤੀਆਂ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ , ਸਾਈਬਰ ਫੋਰੈਂਸਿਕ, ਰੈਗੂਲੇਟਰ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਓਵਰ ਦ ਟਾਪ (ਓਟੀਟੀ) ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ, ਈ-ਕਾਮਰਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਸਾਈਬਰ ਮਾਹਰ, ਮਹਿਮਾਨ ਬੁਲਾਰੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਵੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 13 ਜੁਲਾਈ 2023 ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੋ ਦਿਨਾ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ 6 ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ:
1. ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਗਵਰਨੈਂਸ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਕਾਮਨਜ਼
2. ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਡੀਪੀਆਈ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ: ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ, ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀ
3. ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਹਕੀਕਤ, ਮੈਟਾਵਰਸ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਲਕੀ ਦਾ ਭਵਿੱਖ- ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫਰੇਮਵਰਕ
4. ਏਆਈ: ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵਰਤੋਂ
5. ਬਿੰਦੂਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ: ਕ੍ਰਿਪਟੋ ਕਰੰਸੀ ਅਤੇ ਡਾਰਕਨੈੱਟ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ
6. ਆਈਸੀਟੀ ਦੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਵਰਤੋਂ: ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਫਰੇਮਵਰਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਆਈਸੀਟੀ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ/ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਵੀ ਲਗਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਕਾਨਫਰੰਸ 14 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨਾਲ ਖਤਮ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ।
ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ , ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਸਕੱਤਰੇਤ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਾਂਚ ਬਿਊਰੋ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇੰਟਰਪੋਲ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਆਫਿਸ ਆਨ ਡਰੱਗਜ਼ ਐਂਡ ਕ੍ਰਾਈਮ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੋਰ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਕਸ਼ਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਆਰਆਰਯੂ), ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਯੂ), ਡੇਟਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਡੀਐੱਸਸੀਆਈ), ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਸਕੂਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਲਐੱਸਆਈਯੂ) ਬੰਗਲੌਰ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਦਿਆਪੀਠਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will address the Inaugural Session of “G20 Conference on Crime and Security in the age of NFTs, AI and Metaverse” in Gurugram, Haryana on 13th July 2023
Home Minister will flag off the Cyber Volunteer Squads from 7 premier educational institutions of India, Shri Amit Shah will also inaugurate an exhibition and release Conference Medallion
Under the leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, building Cyber Safe India is one of the top priorities of the Ministry of Home Affairs
The two day conference on July 13-14 will bring together over 900 participants from G20 countries, 9 special invitee countries, international bodies and technology leaders and domain experts from India and across the world
The conference is envisaged as an opportunity to forge a global partnership to build a safe cyberspace and to prioritize cybersecurity concerns, it will provide a platform for cutting-edge ideas, knowledge exchange and networking with visionaries around the globe
There will be 6 Technical Sessions and exhibitions to show case national and international products and services being offered by organizations/industries working in the ICT space
11 JUL 2023 5:11PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will address the Inaugural Session of “G20 Conference on Crime and Security in the age of NFTs, AI and Metaverse” in Gurugram, Haryana on 13th July 2023. Home Minister will also flag off the Cyber Volunteer Squads from 7 premier educational institutions of India. These specially identified volunteers will work to generate cyber awareness in the society, identify and report harmful content and render technical assistance for making the society cyber safe. Shri Amit Shah will also inaugurate an exhibition and release Conference Medallion. The two day conference on 13-14 July 2023 will bring together over 900 participants from G20 countries, 9 special invitee countries, international bodies and technology leaders and domain experts from India and across the world.
Under the leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, building Cyber Safe India is one of the top priorities of the Ministry of Home Affairs. The conference is envisaged as an opportunity to forge a global partnership to build a safe cyberspace and to prioritize cybersecurity concerns. The proceedings will focus around cyber security and measures to counter cybercrime in the context of new and emerging technologies like Non Fungible Tokens (NFT), Artificial Intelligence (AI) and Metaverse.
Cybersecurity has become an essential aspect of security related affairs internationally, which requires adequate focus owing to its economic and geopolitical implications. Enhanced focus on cybersecurity at G20 forum can positively contribute in ensuring the security and integrity of critical information infrastructure and digital public platforms. The deliberations on cybersecurity and cybercrime prevention at the G20 forum will also help in development of information sharing framework.
The “G20 Conference on Crime and Security in the age of NFTs, AI and Metaverse” will provide a platform for cutting-edge ideas, knowledge exchange and networking with visionaries around the globe. Globally acclaimed cyber experts and guest speakers representing legal fraternity, academia, training institutions, financial intermediaries, Fintech, social media intermediaries, Information and Communication Technology, cyber forensics, regulators, startups, Over The Top (OTT) service providers, E-commerce companies and others will participate in the conference. Representatives from all Central Ministries, Organizations and Agencies and Chief Secretaries, Administrators and Director Generals of Police of all States/Union Territories will also participate in the conference.
The conference will begin with a Plenary Session on 13th July 2023 followed by Inaugural Session. During the two day conference there will be 6 Technical Sessions on following subjects:
1. Internet Governance - National Responsibility and Global Commons
2. Securing DPI amidst Unprecedented Scale of Digitization: Design, Architecture, Policies & Preparedness
3. Extended Reality, Metaverse and Future of Digital Ownership– Legal and Regulatory Framework
4. AI : Challenges Opportunities and Responsible Use
5. Connecting the Dots: Challenges of Crypto Currency & Darknet
6. Criminal Use of ICT: Evolving a Framework for International Cooperation
Alongside the conference, there will be exhibitions to show case national and international products and services being offered by organizations/industries working in the ICT space. The conference will conclude on 14th July with Valedictory Session, which will be addressed by the Union Minister of Electronics and Information Technology Shri Ashwini Vaishnav.
The conference is being organized by the Ministry of Home Affairs in partnership with Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Ministry of External Affairs (MEA), National Security Council Secretariat (NSCS), Department of Telecom (DoT) and the Central Bureau of Investigation (CBI) apart from Interpol and United Nations Office on Drugs and Crime (UNODC). The other partners include Rashtriya Raksha University (RRU), National Forensic Sciences University (NFSU), Data Security Council of India (DSCI), National Law School of India University (NLSIU) Bangalore and Amrita Vishwa Vidyapeetham.