ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੋਕਸੋ (POCSO) ਪੀੜਤਾਂ ਦੀ ਗੰਭੀਰ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਨਿਰਭਯਾ ਫੰਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ
11 JUL 2023 1:08PM by PIB Chandigarh
ਨਿਰਭਯਾ ਫੰਡ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ, ਯਾਨੀ, ਬਲਾਤਕਾਰ ਸਮੂਹਿਕ ਬਲਾਤਕਾਰ ਪੀੜਤਾਂ ਅਤੇ ਗਰਭਵਤੀ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨਾਬਾਲਗ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਲਈ ਗੰਭੀਰ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ 74.10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਲਾਤਕਾਰ/ਗੈਂਗ ਰੇਪ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਕਾਰਨ ਕਰਕੇ ਜਬਰੀ ਗਰਭਵਤੀ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਪਰਿਵਾਰ ਦੁਆਰਾ ਛੱਡ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨਾਬਾਲਗ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਆਸਰਾ, ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ, ਅਦਾਲਤੀ ਸੁਣਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਣ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਆਪਣੇ ਆਪ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦਾ ਕੋਈ ਹੋਰ ਸਾਧਨ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰਾਈਮ ਰਿਕਾਰਡ ਬਿਊਰੋ ਨੇ ਪੋਕਸੋ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ 51,863 ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 64% (33,348) ਕੇਸ ਧਾਰਾ 3 ਅਤੇ 5 (ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ਕ ਜਿਨਸੀ ਹਮਲੇ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ਕ ਜਿਨਸੀ ਹਮਲੇ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਇਸ ਡੇਟਾ ਦਾ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 3 ਅਤੇ 5 ਦੇ ਅਧੀਨ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ 33,348 ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 99% (33,036) ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੜਕੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹਤ ਹੋਈਆਂ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਲੜਕੀਆਂ ਗਰਭਵਤੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕਈ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਉਦੋਂ ਹੋਰ ਵੀ ਵਧ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਤਿਆਗ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਉਹ ਅਨਾਥ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਕੀਮ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਹਨ:
1. ਪੀੜਤ ਬਾਲੜੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕੋ ਛੱਤ ਹੇਠ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਮੱਰਥਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ
2. ਪੀੜਤ ਬੱਚੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਵ-ਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਛੱਤ ਹੇਠ ਨਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪੀੜਤ ਬੱਚੀਆਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ, ਪੁਲਿਸ ਸਹਾਇਤਾ, ਮੈਡੀਕਲ (ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਣੇਪਾ, ਨਵ-ਜਨਮ ਅਤੇ ਬਾਲ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ), ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਲਾਹ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਸਮੇਤ ਕਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਤੁਰੰਤ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਹਨ:
• 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੀ ਕੋਈ ਵੀ ਕੁੜੀ, ਜੋ ਇਸ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੈ:
• · ਪ੍ਰਵੇਸ਼ਕ ਜਿਨਸੀ ਹਮਲਾ - ਪੋਕਸੋ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 3,
• · ਗੰਭੀਰ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ਕ ਜਿਨਸੀ ਹਮਲਾ - ਪੋਕਸੋ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 5,
• · ਭਾਰਤੀ ਦੰਡਾਵਲੀ, 1860 (ਆਈਪੀਸੀ) ਦੀ ਧਾਰਾ 376, 376ਏ-ਈ
• ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਹਮਲੇ ਜਾਂ ਬਲਾਤਕਾਰ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਗਰਭਵਤੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਨੂੰ ਸਕੀਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਪੀੜਤ ਬਾਲੜੀ:
• ਇੱਕ ਅਨਾਥ ਹੈ ਜਾਂ
• ਪਰਿਵਾਰ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਾਂ
• ਪਰਿਵਾਰ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ
ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਪੀੜਤ ਲੜਕੀ ਕੋਲ ਐੱਫਆਈਆਰ ਦੀ ਕਾਪੀ ਹੋਣੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਉਹ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਕਿ ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਐੱਫਆਈਆਰ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
ਚਾਈਲਡ ਕੇਅਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਸੀਸੀਆਈ’ਸ) ਚਿਲਡਰਨ ਹੋਮ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ
ਚਿਲਡਰਨ ਹੋਮ ਦਾ ਇੰਚਾਰਜ ਵਿਅਕਤੀ ਬਾਲੜੀ ਲਈ ਵੱਖਰੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਥਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹੋਰ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲੋਂ ਵੱਖਰੀਆਂ ਹਨ। ਇੰਚਾਰਜ ਵਿਅਕਤੀ ਦੁਆਰਾ ਬਾਲੜੀ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਸ ਵਰਕਰ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਨਾਮਜ਼ਦ ਜਾਂ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਬਾਲੜੀ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਚਿਲਡਰਨ ਹੋਮ ਨੂੰ ਵੱਖਰੇ ਫੰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ।
ਮਿਸ਼ਨ ਵਾਤਸਲਿਆ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੋਕਸੋ ਪੀੜਤਾਂ ਦੇ ਉਚਿਤ ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਪੋਕਸੋ ਪੀੜਤਾਂ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਸੀਸੀਆਈ’ਸ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Women and Child Development
Scheme of WCD Ministry under Nirbhaya Fund for Critical care and Support to POCSO victims
11 JUL 2023 1:08PM by PIB Delhi
Under Nirbhaya Fund, a scheme of Ministry of Women &Child Development namely Scheme for critical care and support for accessing justice to rape gang rape survivors and minor girls who get pregnant was appraised at the total cost of Rs.74.10 cr. The scheme aims at providing shelter, food & daily needs, safe transportation for attending court hearings and legal aid to the minor girls who have been abandoned by the family due to forced pregnancy, either due to rape/ gang rape or due to any other reason, and have no other means to support themselves.
In the year 2021, the National Crime Records Bureau reported 51,863 cases under the POCSO Act. Out of these, 64% (33,348) cases were reported under section 3 and 5 (penetrative sexual assault and aggravated penetrative sexual assault respectively).
Further analysis of this data shows that out of total 33,348 cases reported under section 3 and 5 of the Act 99% (33.036) cases were committed against girls. In many of these cases, girls become pregnant and bear several physical and mental health concerns, which are further aggravated when they are disowned or abandoned by their own families or are orphan.
Objectives of the Scheme are :
1. To provide integrated support and assistance to girl child victims under one roof and
2. To facilitate immediate, emergency and non-emergency access to a range of services including access to education, police assistance, medical (also comprising maternity, neo-natal and infant care), psychological and mental counselling legal support and insurance cover for the girl child victim and her new-born under one roof to enable access to justice and rehabilitation of such girl child victims.
The eligibility criteria are :
• Any girl below the age of 18 years, who is a victim of:
• · Penetrative Sexual Assault - Section 3 of the POCSO Act,
• · Aggravated Penetrative Sexual Assault - Section 5 of the POCSO Act,
• · Section 376, 376A-E of Indian Penal Code, 1860 (IPC)
• And has become pregnant due to such assault or rape is covered under the Scheme. Such girl child victim should be:
• An orphan or
• Abandoned by the family or
• Does not wish to live with the family
It is not mandatory for the girl child victim to have a copy of the FIR for availing the benefits under the Scheme. However, it shall be the responsibility of the persons responsible for the implementation of the Scheme to ensure that information is provided to the police and FIR is registered.
Procedure to be followed by Child Care Institutions (CCIs ) Children's Home
The person-in-charge of the Home shall provide a separate safe space for the girl child as her needs are different from other children residing in the Home. A case worker shall be immediately designated or appointed by the person-in-charge for taking care of the girl child. Separate funds shall be provided to the Home for the care and protection of the girl.
Under Mission Vatsalya guidelines provisions of dedicated CCIs for POCSO Victims will also be made for proper rehabilitation and for support of POCSO Victims.