మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
క్రిటికల్ కేర్ మరియు పోక్సో బాధితులకు మద్దతు అందించేందుకు నిర్భయ ఫండ్ కింద డబ్ల్యూసిడీ మంత్రిత్వ శాఖ పథకం
11 JUL 2023 1:08PM by PIB Hyderabad
నిర్భయ ఫండ్ కింద మహిళా & శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ పథకం ప్రవేశపెడుతోంది. క్రిటికల్ కేర్ మరియు రేప్, గ్యాంగ్ రేప్ బాధితులు మరియు గర్భం దాల్చిన మైనర్ బాలికలకు న్యాయ భరోసా కల్పించేందుకు మొత్తం రూ.74.10 కోట్ల అంచనాతో పథకం అమలు చేయబడుతుంది. అత్యాచారం/ సామూహిక అత్యాచారం లేదా మరేదైనా కారణాల వల్ల బలవంతపు గర్భం కారణంగా కుటుంబం విడిచిపెట్టిన మైనర్ బాలికలకు ఆశ్రయం, ఆహారం & రోజువారీ అవసరాలు, కోర్టు విచారణలకు హాజరు కావడానికి సురక్షితమైన రవాణా మరియు న్యాయ సహాయం అందించడం ఈ పథకం లక్ష్యం.
2021లో నేషనల్ క్రైమ్ రికార్డ్స్ బ్యూరో పోక్సో చట్టం కింద 51,863 కేసులను నివేదించింది. వీటిలో 64% (33,348) కేసులు సెక్షన్ 3 మరియు 5 కింద నమోదయ్యాయి (వరుసగా లైంగిక వేధింపు మరియు తీవ్రమైన లైంగిక వేధింపులు).
ఈ డేటా మరింత విశ్లేషణ ప్రకారం చట్టంలోని సెక్షన్ 3 మరియు 5 కింద నమోదైన మొత్తం 33,348 కేసులలో 99% (33.036) కేసులు బాలికలపై జరిగినవే. ఈ సందర్భాలలో చాలా సందర్భాలలో బాలికలు గర్భవతి అవుతారు మరియు అనేక శారీరక మరియు మానసిక ఆరోగ్య సమస్యలను భరిస్తున్నారు. బాధితులు వారి స్వంత కుటుంబాలు తిరస్కరించబడినప్పుడు లేదా విడిచిపెట్టబడినప్పుడు లేదా అనాథలుగా ఉన్నప్పుడు మరింత తీవ్రతరం అవుతాయి.
పథకం యొక్క లక్ష్యాలు:
1. బాధిత బాలికలకు ఒకే గొడుకు కింద సమగ్ర మద్దతు మరియు సహాయాన్ని అందించడం
2. విద్య, పోలీసు సహాయం, వైద్యం (ప్రసూతి, నవజాత మరియు శిశు సంరక్షణను కూడా కలిగి ఉంటుంది), మానసిక మరియు మానసిక కౌన్సెలింగ్ చట్టపరమైన మద్దతు మరియు బాలికలకు బీమా రక్షణతో సహా అనేక రకాల సేవలకు తక్షణ, అత్యవసర మరియు అత్యవసర రహిత ప్రాప్యతను సులభతరం చేయడం. బాధిత బాలిక మరియు బాధిత బాలికలకు న్యాయం మరియు పునరావాసం కోసం మద్దతు.
అర్హత ప్రమాణాలు:
18 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ వయస్సు ఉన్న బాధిత బాలికలు:
• · లైంగిక వేధింపులు -పోక్సో చట్టంలోని సెక్షన్ 3,
• · తీవ్రమైన చొచ్చుకుపోయే లైంగిక వేధింపులు - పోక్సో చట్టంలోని సెక్షన్ 5,
• · భారతీయ శిక్షాస్మృతి, 1860 (ఐపిసి) సెక్షన్ 376, 376ఏ-ఈ
•
మరియు అటువంటి దాడి లేదా అత్యాచారం కారణంగా గర్భవతి అయినట్లయితే పథకం కింద కవర్ చేయబడుతుంది. అటువంటి బాలిక బాధితురాలిగా ఉండాలి:
• అనాథ లేదా
• కుటుంబం ద్వారా వదిలివేయబడిన లేదా
• కుటుంబంతో కలిసి జీవించడం ఇష్టం లేని
పథకం కింద ప్రయోజనాలను పొందేందుకు బాధిత బాలిక ఎఫ్‌ఐఆర్ కాపీని కలిగి ఉండటం తప్పనిసరి కాదు. అయితే, పోలీసులకు సమాచారం అందించబడిందని మరియు ఎఫ్ఐఆర్ నమోదు చేయబడిందని నిర్ధారించుకోవడం పథకం అమలుకు బాధ్యత వహించే వ్యక్తుల బాధ్యత.
చైల్డ్ కేర్ ఇన్‌స్టిట్యూషన్స్ (సిసిఐలు) చిల్డ్రన్స్ హోమ్ అనుసరించాల్సిన విధానం
హోమ్ ఇన్‌చార్జ్ వ్యక్తి ఆడపిల్ల కోసం ప్రత్యేక సురక్షిత స్థలాన్ని అందించాలి, ఎందుకంటే ఆమె అవసరాలు ఇంట్లో నివసించే ఇతర పిల్లల కంటే భిన్నంగా ఉంటాయి. బాలిక సంరక్షణ కోసం ఒక కేస్ వర్కర్‌ను వెంటనే నియమించాలి. బాలిక సంరక్షణ మరియు రక్షణ కోసం గృహానికి ప్రత్యేక నిధులు అందించబడతాయి.
మిషన్ వాత్సల్య మార్గదర్శకాల ప్రకారం, పోక్సో బాధితుల కోసం అంకితమైన సిసిఐలు సరైన పునరావాసం మరియు పోక్సో బాధితుల మద్దతు కోసం కూడా ఏర్పాటు చేయబడతాయి.

Ministry of Women and Child Development
Scheme of WCD Ministry under Nirbhaya Fund for Critical care and Support to POCSO victims
11 JUL 2023 1:08PM by PIB Delhi
Under Nirbhaya Fund, a scheme of Ministry of Women &Child Development namely Scheme for critical care and support for accessing justice to rape gang rape survivors and minor girls who get pregnant was appraised at the total cost of Rs.74.10 cr. The scheme aims at providing shelter, food & daily needs, safe transportation for attending court hearings and legal aid to the minor girls who have been abandoned by the family due to forced pregnancy, either due to rape/ gang rape or due to any other reason, and have no other means to support themselves.
In the year 2021, the National Crime Records Bureau reported 51,863 cases under the POCSO Act. Out of these, 64% (33,348) cases were reported under section 3 and 5 (penetrative sexual assault and aggravated penetrative sexual assault respectively).
Further analysis of this data shows that out of total 33,348 cases reported under section 3 and 5 of the Act 99% (33.036) cases were committed against girls. In many of these cases, girls become pregnant and bear several physical and mental health concerns, which are further aggravated when they are disowned or abandoned by their own families or are orphan.
Objectives of the Scheme are :
1. To provide integrated support and assistance to girl child victims under one roof and
2. To facilitate immediate, emergency and non-emergency access to a range of services including access to education, police assistance, medical (also comprising maternity, neo-natal and infant care), psychological and mental counselling legal support and insurance cover for the girl child victim and her new-born under one roof to enable access to justice and rehabilitation of such girl child victims.
The eligibility criteria are :
• Any girl below the age of 18 years, who is a victim of:
• · Penetrative Sexual Assault - Section 3 of the POCSO Act,
• · Aggravated Penetrative Sexual Assault - Section 5 of the POCSO Act,
• · Section 376, 376A-E of Indian Penal Code, 1860 (IPC)
• And has become pregnant due to such assault or rape is covered under the Scheme. Such girl child victim should be:
• An orphan or
• Abandoned by the family or
• Does not wish to live with the family
It is not mandatory for the girl child victim to have a copy of the FIR for availing the benefits under the Scheme. However, it shall be the responsibility of the persons responsible for the implementation of the Scheme to ensure that information is provided to the police and FIR is registered.
Procedure to be followed by Child Care Institutions (CCIs ) Children's Home
The person-in-charge of the Home shall provide a separate safe space for the girl child as her needs are different from other children residing in the Home. A case worker shall be immediately designated or appointed by the person-in-charge for taking care of the girl child. Separate funds shall be provided to the Home for the care and protection of the girl.
Under Mission Vatsalya guidelines provisions of dedicated CCIs for POCSO Victims will also be made for proper rehabilitation and for support of POCSO Victims.