મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
POCSO પીડિતોને ગંભીર સંભાળ અને સહાય માટે નિર્ભયા ફંડ હેઠળ WCD મંત્રાલયની યોજના
11 JUL 2023 1:08PM by PIB Ahmedabad
નિર્ભયા ફંડ હેઠળ, મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયની એક સ્કીમ એટલે કે રેપ સામૂહિક રેપ પીડિતો અને સગર્ભા બનેલી સગીર છોકરીઓને ન્યાય મેળવવા માટેની જટિલ સંભાળ અને સમર્થન માટેની યોજનાનું કુલ રૂ. 74.10 કરોડના ખર્ચે મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું. આ યોજનાનો હેતુ રેપ/સામૂહિક રેપને કારણે અથવા અન્ય કોઈ કારણોસર બળજબરીથી સગર્ભાવસ્થાને કારણે પરિવાર દ્વારા ત્યજી દેવાયેલી સગીર છોકરીઓને કે જેને પોતાની જાતને ટેકો આપવા માટે અન્ય કોઈ સાધન નથી. આશ્રય, ખોરાક અને દૈનિક જરૂરિયાતો, કોર્ટની સુનાવણીમાં હાજરી આપવા માટે સલામત પરિવહન અને કાયદાકીય સહાય પૂરી પાડવાનો છે.
વર્ષ 2021માં નેશનલ ક્રાઈમ રેકોર્ડ બ્યુરોએ પોક્સો એક્ટ હેઠળ 51,863 કેસ નોંધ્યા હતા. તેમાંથી, 64% (33,348) કેસો કલમ 3 અને 5 (અનુક્રમે ઘૂસી જાતીય હુમલો અને ઉગ્ર પેનિટ્રેટિવ જાતીય હુમલો) હેઠળ નોંધાયા હતા.
આ ડેટાનું વધુ વિશ્લેષણ દર્શાવે છે કે એક્ટની કલમ 3 અને 5 હેઠળ નોંધાયેલા કુલ 33,348 કેસોમાંથી 99% (33.036) કેસો છોકરીઓ વિરુદ્ધ આચરવામાં આવ્યા હતા. આમાંના ઘણા કિસ્સાઓમાં, છોકરીઓ ગર્ભવતી બને છે અને ઘણી શારીરિક અને માનસિક સ્વાસ્થ્યની ચિંતાઓ સહન કરે છે, જે તેમના પોતાના પરિવારો દ્વારા અસ્વીકાર કરવામાં આવે છે અથવા ત્યજી દેવામાં આવે છે અથવા અનાથ હોય છે ત્યારે વધુ તીવ્ર બને છે.
યોજનાના ઉદ્દેશ્યો
1. પીડિત બાળકીઓને એક છત નીચે સંકલિત સહાય અને સહાય પૂરી પાડવી અને
2. શિક્ષણ, પોલીસ સહાય, તબીબી (જેમાં માતૃત્વ, નવજાત અને શિશુ સંભાળનો પણ સમાવેશ થાય છે), મનોવૈજ્ઞાનિક અને માનસિક પરામર્શ કાયદાકીય સહાય અને વીમા કવચ સહિતની સેવાઓની શ્રેણીમાં તાત્કાલિક, કટોકટી અને બિન-ઇમરજન્સી ઍક્સેસની સુવિધા આપવા માટે. પીડિત બાળકી અને તેના નવજાત શિશુને એક છત નીચે ન્યાય અને આવા પીડિતોના પુનર્વસનને સક્ષમ બનાવવા માટે.
યોગ્યતાના માપદંડ
• 18 વર્ષથી ઓછી ઉંમરની કોઈપણ છોકરી, જે આનો શિકાર છે:
• પેનિટ્રેટીવ જાતીય હુમલો - POCSO એક્ટની કલમ 3,
• ઉગ્ર ઘૂસી જાતીય હુમલો - POCSO એક્ટની કલમ 5,
• ભારતીય દંડ સંહિતાની કલમ 376, 376A-E, 1860 (IPC)
અને આવા હુમલા અથવા રેપને કારણે ગર્ભવતી બની હોય તેને યોજના હેઠળ આવરી લેવામાં આવે છે. આવી છોકરી પીડિત હોવી જોઈએ:
અનાથ અથવા
કુટુંબ દ્વારા ત્યજી દેવામાં આવેલ અથવા
પરિવાર સાથે રહેવાની ઈચ્છા નથી
યોજના હેઠળના લાભો મેળવવા માટે પીડિત બાળકી માટે એફઆઈઆરની નકલ હોવી ફરજિયાત નથી. જો કે, પોલીસને માહિતી પૂરી પાડવામાં આવે છે અને FIR નોંધવામાં આવે છે તેની ખાતરી કરવાની જવાબદારી યોજનાના અમલીકરણ માટે જવાબદાર વ્યક્તિઓની રહેશે.
ચાઇલ્ડ કેર ઇન્સ્ટિટ્યુશન્સ (CCI) ચિલ્ડ્રન હોમ દ્વારા અનુસરવાની પ્રક્રિયા
ઘરના ઇન્ચાર્જ વ્યક્તિએ છોકરી માટે એક અલગ સલામત જગ્યા પ્રદાન કરવી જોઈએ કારણ કે તેની જરૂરિયાતો ઘરમાં રહેતા અન્ય બાળકો કરતાં અલગ છે. બાળકીની સંભાળ લેવા માટે ઇન્ચાર્જ વ્યક્તિ દ્વારા કેસ વર્કરને તાત્કાલિક નિયુક્ત અથવા નિયુક્ત કરવામાં આવશે. છોકરીની સંભાળ અને રક્ષણ માટે ઘરને અલગથી ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવશે.
મિશન વાત્સલ્ય માર્ગદર્શિકા હેઠળ POCSO પીડિતો માટે સમર્પિત CCIની જોગવાઈઓ પણ યોગ્ય પુનર્વસન અને POCSO પીડિતોના સમર્થન માટે કરવામાં આવશે.

Ministry of Women and Child Development
Scheme of WCD Ministry under Nirbhaya Fund for Critical care and Support to POCSO victims
11 JUL 2023 1:08PM by PIB Delhi
Under Nirbhaya Fund, a scheme of Ministry of Women &Child Development namely Scheme for critical care and support for accessing justice to rape gang rape survivors and minor girls who get pregnant was appraised at the total cost of Rs.74.10 cr. The scheme aims at providing shelter, food & daily needs, safe transportation for attending court hearings and legal aid to the minor girls who have been abandoned by the family due to forced pregnancy, either due to rape/ gang rape or due to any other reason, and have no other means to support themselves.
In the year 2021, the National Crime Records Bureau reported 51,863 cases under the POCSO Act. Out of these, 64% (33,348) cases were reported under section 3 and 5 (penetrative sexual assault and aggravated penetrative sexual assault respectively).
Further analysis of this data shows that out of total 33,348 cases reported under section 3 and 5 of the Act 99% (33.036) cases were committed against girls. In many of these cases, girls become pregnant and bear several physical and mental health concerns, which are further aggravated when they are disowned or abandoned by their own families or are orphan.
Objectives of the Scheme are :
1. To provide integrated support and assistance to girl child victims under one roof and
2. To facilitate immediate, emergency and non-emergency access to a range of services including access to education, police assistance, medical (also comprising maternity, neo-natal and infant care), psychological and mental counselling legal support and insurance cover for the girl child victim and her new-born under one roof to enable access to justice and rehabilitation of such girl child victims.
The eligibility criteria are :
• Any girl below the age of 18 years, who is a victim of:
• · Penetrative Sexual Assault - Section 3 of the POCSO Act,
• · Aggravated Penetrative Sexual Assault - Section 5 of the POCSO Act,
• · Section 376, 376A-E of Indian Penal Code, 1860 (IPC)
• And has become pregnant due to such assault or rape is covered under the Scheme. Such girl child victim should be:
• An orphan or
• Abandoned by the family or
• Does not wish to live with the family
It is not mandatory for the girl child victim to have a copy of the FIR for availing the benefits under the Scheme. However, it shall be the responsibility of the persons responsible for the implementation of the Scheme to ensure that information is provided to the police and FIR is registered.
Procedure to be followed by Child Care Institutions (CCIs ) Children's Home
The person-in-charge of the Home shall provide a separate safe space for the girl child as her needs are different from other children residing in the Home. A case worker shall be immediately designated or appointed by the person-in-charge for taking care of the girl child. Separate funds shall be provided to the Home for the care and protection of the girl.
Under Mission Vatsalya guidelines provisions of dedicated CCIs for POCSO Victims will also be made for proper rehabilitation and for support of POCSO Victims.