പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പാർലമെന്റിന്റെ ബജറ്റ് സമ്മേളനത്തിന് മുന്നോടിയായുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പരാമർശങ്ങൾ
31 JAN 2023 11:35AM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം സുഹൃത്തുക്കളെ,
2023ലെ ബജറ്റ് സമ്മേളനം ഇന്ന് മുതൽ ആരംഭിക്കും. തുടക്കത്തിൽ തന്നെ, സാമ്പത്തിക ലോകത്തെ പ്രമുഖർ, അവരുടെ അഭിപ്രായങ്ങൾക്ക് പ്രാധാന്യമുണ്ട്, എല്ലാ ദിശകളിൽ നിന്നും ശുഭകരമായ സന്ദേശങ്ങൾ പ്രത്യാശയുടെയും പുതിയ ഉത്സാഹത്തിന്റെയും കിരണങ്ങൾ കൊണ്ടുവരുന്നു. ഇന്ന് വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു ദിവസമാണ്. ഇന്നത്തെ ബഹുമാനപ്പെട്ട രാഷ്ട്രപതി പാർലമെന്റിന്റെ സംയുക്ത സമ്മേളനത്തെ ആദ്യമായി അഭിസംബോധന ചെയ്യാൻ പോകുന്നു. രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗം ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടനയുടെ മഹത്വത്തെയും പാർലമെന്ററി നടപടിക്രമങ്ങളുടെ അഭിമാനത്തെയും സൂചിപ്പിക്കുന്നു. വിശേഷിച്ചും, വിദൂര വനങ്ങളിൽ വസിക്കുന്ന നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ മഹത്തായ ഗോത്രപാരമ്പര്യത്തോടും സ്ത്രീ ശക്തിയോടും ആദരവ് പ്രകടിപ്പിക്കേണ്ട ഒരു സന്ദർഭം കൂടിയാണ് ഇന്ന്. ഇന്നത്തെ ബഹുമാന്യനായ രാഷ്ട്രപതി പാർലമെന്റിനെ ആദ്യമായി അഭിസംബോധന ചെയ്യാൻ പോകുന്നതിനാൽ, എംപിമാർക്ക് മാത്രമല്ല, രാജ്യത്തിനാകെ അഭിമാനകരമായ നിമിഷമാണ് ഇന്ന്. കഴിഞ്ഞ ആറ്-ഏഴ് പതിറ്റാണ്ടുകളായി വളർന്നുവന്ന പാരമ്പര്യം നമ്മുടെ പാർലമെന്ററി നടപടികളിൽ, ഒരു പുതിയ എംപി ആദ്യമായി സംസാരിക്കുമ്പോൾ, അദ്ദേഹം അല്ലെങ്കിൽ അവൾ ഉൾപ്പെടുന്ന പാർട്ടി പരിഗണിക്കാതെ മുഴുവൻ സഭയും എംപിയോട് ആദരവ് പ്രകടിപ്പിക്കുന്നത് ശ്രദ്ധയിൽപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. എംപിയുടെ ആത്മവിശ്വാസം വർധിപ്പിക്കാൻ അനുകൂലമായ അന്തരീക്ഷം സഭയിൽ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു. ഇത് ഉജ്ജ്വലവും മികച്ചതുമായ ഒരു പാരമ്പര്യമാണ്. ഇന്ന് ബഹുമാനപ്പെട്ട രാഷ്ട്രപതി അവരുടെ ഉദ്ഘാടന പ്രസംഗവും നടത്തും. എല്ലാ എംപിമാരും ഉചിതമായ ആവേശത്തോടെയും ഊർജത്തോടെയും ഈ നിമിഷം അടയാളപ്പെടുത്തേണ്ടത് ഞങ്ങളുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. എല്ലാ എംപിമാർക്കും ഈ നിലവാരം പുലർത്താൻ കഴിയുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ ധനമന്ത്രിയും ഒരു സ്ത്രീയാണ്. നാളെ അവർ രാജ്യത്തിന് മറ്റൊരു ബജറ്റ് അവതരിപ്പിക്കും. ഇന്നത്തെ ആഗോള സാഹചര്യത്തിൽ, ഇന്ത്യൻ ബജറ്റ് ഇന്ത്യ മാത്രമല്ല, ലോകം മുഴുവൻ നിരീക്ഷിക്കുന്നു. സുസ്ഥിരമായ ലോക സാമ്പത്തിക സാഹചര്യം കണക്കിലെടുക്കുമ്പോൾ, ഇന്ത്യയുടെ ബജറ്റ് ഇന്ത്യയിലെ സാധാരണക്കാരുടെ അഭിലാഷങ്ങൾ നിറവേറ്റാൻ ശ്രമിക്കുക മാത്രമല്ല, ലോകത്തിന്റെ മുഴുവൻ പ്രതീക്ഷകളും അഭിലാഷങ്ങളും കണക്കിലെടുക്കുകയും ചെയ്യും. ഈ അഭിലാഷങ്ങൾ നിറവേറ്റാൻ നിർമല ജി പരമാവധി ശ്രമിക്കുമെന്ന് ഞാൻ ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു. ബിജെപി നേതൃത്വത്തിന് കീഴിലുള്ള എൻഡിഎ സർക്കാരിന് ഒരേയൊരു മുദ്രാവാക്യമേയുള്ളൂ, നമ്മുടെ തൊഴിൽ സംസ്കാരത്തിന്റെ കേന്ദ്രബിന്ദു ‘ഇന്ത്യ ഫസ്റ്റ്, സിറ്റിസൺ ഫസ്റ്റ്’ എന്നതാണ്. ഈ ആശയം മുന്നോട്ട് കൊണ്ട്, ഈ ബജറ്റ് സമ്മേളനം ഈ വിഷയങ്ങളെല്ലാം ചർച്ച ചെയ്യുകയും ചർച്ച ചെയ്യുകയും ചെയ്യും, പ്രതിപക്ഷത്തുള്ള നമ്മുടെ സുഹൃത്തുക്കൾ പൂർണ്ണമായും തയ്യാറായി വിഷയങ്ങൾ സൂക്ഷ്മമായി പഠിച്ച് അവരുടെ അഭിപ്രായങ്ങൾ മുന്നോട്ട് വയ്ക്കുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. നയപരമായ തീരുമാനങ്ങൾക്കായി സഭയിൽ നടക്കുന്ന ഈ ചർച്ചകൾ രാജ്യത്തിന് ഫലദായകമായ അത്തരം അമൃത് ഉൽപാദിപ്പിക്കും. ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു!
നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഹൃദയം നിറഞ്ഞ ആശംസകൾ! നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks ahead of the Budget Session of Parliament
31 JAN 2023 11:35AM by PIB Delhi
Namaskar friends,
The Budget Session of 2023 is going to commence from today. At the very outset, the stalwarts from the financial world, whose opinions matter, have been signalling positive messages from all directions bringing rays of hope and new enthusiasm. Today is a very significant day. The present Hon'ble President of India is going to address the Joint Session of Parliament for the first time. The President's address signifies the dignity of India’s Constitution and the pride of the parliamentary procedures. Especially, today is also an occasion to pay respect to women power as also to the great tribal tradition of our country who live in remote forests. Today is a glorious moment not only for the MPs, but also for the entire country as the present Hon'ble President of India is going to address the Parliament for the first time. In our parliamentary proceedings the tradition that has developed in the last six-seven decades, it has been noticed that when a new MP speaks for the first time, the entire House pays respect to the MP regardless of the Party he or she belongs to. A conducive atmosphere is created in the House so that the self-confidence of the MP is boosted. This is a brilliant and excellent tradition. Today the Hon'ble President will also deliver her inaugural speech. It is our responsibility to mark the moment with appropriate enthusiasm and energy by all the MPs. I believe that we, all the MPs, will be able to meet this standard. The Finance Minister of our country is also a woman. Tomorrow she will present yet another Budget to the country. In the present global scenario, the Indian budget is monitored not only by India, but also the whole world. Considering the fluid world economic scenario, India’s budget will not only try to meet the aspirations of ordinary people of India but also take into consideration the hopes and aspirations of the whole world. I firmly believe that Nirmala ji will try her best to fulfil these aspirations. The NDA government under BJP leadership has only one motto and the focal point of our work culture is ‘India First, Citizen First’. Taking forward this idea, this budget session will discuss as well as debate all these issues and I believe that our friends from the opposition will come fully prepared and put forward their opinions after studying the subjects minutely. These deliberations in the House for policy decisions will produce such nectar that will be fruitful for the country. I once again welcome you all!
Heartiest wishes to you all! Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.