ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸੰਸਦ ਦੇ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
31 JAN 2023 11:35AM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ ਸਾਥੀਓ।
2023 ਦਾ ਵਰ੍ਹਾ ਅੱਜ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਰਥ ਜਗਤ ਦੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਵੈਸੀ ਆਵਾਜ਼ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ ਤੋਂ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਆਸ਼ਾ ਦੀ ਕਿਰਨ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਮੰਗ ਦਾ ਆਗਾਜ਼ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੀ ਅੱਜ ਪਹਿਲੀ ਹੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਦਨ ਨੂੰ ਉਹ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਗੌਰਵ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਗੌਰਵ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅੱਜ ਨਾਰੀ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਵੀ ਅਵਸਰ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਬਸਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹਾਨ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਵੀ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਗੌਰਵ ਦਾ ਪਲ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਅੱਜ ਪਹਿਲਾ ਉਦਬੋਧਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸੰਸਦੀ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਛੇ ਸੱਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਗਰ ਕੋਈ ਵੀ ਨਵਾਂ ਸਾਂਸਦ ਜੋਂ ਪਹਿਲਾ ਵਾਰ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਬੋਲਣ ਦੇ ਲਈ ਖੜ੍ਹਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦਲ ਦਾ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ ਜੋ ਉਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬੋਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਸਦਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧੇ ਉਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਾਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਉੱਜਵਲ ਅਤੇ ਉੱਤਮ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਉਦਬੋਧਨ ਵੀ ਪਹਿਲਾ ਉਦਬੋਧਨ ਹੈ ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਉਮੰਗ, ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਅੱਜ ਦਾ ਇਰ ਪਲ ਹੋਵੋ ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਅਸੀਂ ਸਭ ਸਾਂਸਦ ਇਸ ਕਸੌਟੀ ’ਤੇ ਖਰੇ ਉਤਰਾਂਗੇ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਮਹਿਲਾ ਹਨ ਉਹ ਕੱਲ੍ਹ ਹੋਰ ਇੱਕ ਬਜਟ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੀ ਆਲਮੀ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਜਟ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦਾ ਲੇਕਿਨ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਧਿਆਨ ਹੈ। ਡਾਵਾਂਡੋਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਜਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੀਆਂ ਆਸ਼ਾ-ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰੇਗਾ ਹੀ ਲੇਕਿਨ ਵਿਸ਼ਵ ਜੋ ਆਸ਼ਾ ਦੀ ਕਿਰਨ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਉਹ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਮਾਨ ਨਜ਼ਰ ਆਵੇ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਨਿਰਮਲਾ ਜੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ (ਉਮੀਦਾਂ) ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਗੇ। ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਹੀ ਮਕਸਦ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਹੀ ਮੋਟੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਹੀ ਲਕਸ਼ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਕਾਰਜ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਹੀ ਵਿਚਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ‘India First Citizen First’ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼, ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ। ਉਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤਕਰਾਰ ਵੀ ਰਹੇਗੀ ਲੇਕਿਨ ਤਕਰੀਰ ਵੀ ਤਾਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ ਬੜੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਅਧਿਐਨ ਕਰਕੇ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਬਾਤ ਰੱਖਣਗੇ। ਸਦਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੀਤੀ-ਨਿਰਧਾਰਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕੱਢੇਗਾ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੰਮ ਆਏਗਾ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks ahead of the Budget Session of Parliament
31 JAN 2023 11:35AM by PIB Delhi
Namaskar friends,
The Budget Session of 2023 is going to commence from today. At the very outset, the stalwarts from the financial world, whose opinions matter, have been signalling positive messages from all directions bringing rays of hope and new enthusiasm. Today is a very significant day. The present Hon'ble President of India is going to address the Joint Session of Parliament for the first time. The President's address signifies the dignity of India’s Constitution and the pride of the parliamentary procedures. Especially, today is also an occasion to pay respect to women power as also to the great tribal tradition of our country who live in remote forests. Today is a glorious moment not only for the MPs, but also for the entire country as the present Hon'ble President of India is going to address the Parliament for the first time. In our parliamentary proceedings the tradition that has developed in the last six-seven decades, it has been noticed that when a new MP speaks for the first time, the entire House pays respect to the MP regardless of the Party he or she belongs to. A conducive atmosphere is created in the House so that the self-confidence of the MP is boosted. This is a brilliant and excellent tradition. Today the Hon'ble President will also deliver her inaugural speech. It is our responsibility to mark the moment with appropriate enthusiasm and energy by all the MPs. I believe that we, all the MPs, will be able to meet this standard. The Finance Minister of our country is also a woman. Tomorrow she will present yet another Budget to the country. In the present global scenario, the Indian budget is monitored not only by India, but also the whole world. Considering the fluid world economic scenario, India’s budget will not only try to meet the aspirations of ordinary people of India but also take into consideration the hopes and aspirations of the whole world. I firmly believe that Nirmala ji will try her best to fulfil these aspirations. The NDA government under BJP leadership has only one motto and the focal point of our work culture is ‘India First, Citizen First’. Taking forward this idea, this budget session will discuss as well as debate all these issues and I believe that our friends from the opposition will come fully prepared and put forward their opinions after studying the subjects minutely. These deliberations in the House for policy decisions will produce such nectar that will be fruitful for the country. I once again welcome you all!
Heartiest wishes to you all! Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.