Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks ahead of the Budget Session of Parliament
31 JAN 2023 11:35AM by PIB Delhi
Namaskar friends,
The Budget Session of 2023 is going to commence from today. At the very outset, the stalwarts from the financial world, whose opinions matter, have been signalling positive messages from all directions bringing rays of hope and new enthusiasm. Today is a very significant day. The present Hon'ble President of India is going to address the Joint Session of Parliament for the first time. The President's address signifies the dignity of India’s Constitution and the pride of the parliamentary procedures. Especially, today is also an occasion to pay respect to women power as also to the great tribal tradition of our country who live in remote forests. Today is a glorious moment not only for the MPs, but also for the entire country as the present Hon'ble President of India is going to address the Parliament for the first time. In our parliamentary proceedings the tradition that has developed in the last six-seven decades, it has been noticed that when a new MP speaks for the first time, the entire House pays respect to the MP regardless of the Party he or she belongs to. A conducive atmosphere is created in the House so that the self-confidence of the MP is boosted. This is a brilliant and excellent tradition. Today the Hon'ble President will also deliver her inaugural speech. It is our responsibility to mark the moment with appropriate enthusiasm and energy by all the MPs. I believe that we, all the MPs, will be able to meet this standard. The Finance Minister of our country is also a woman. Tomorrow she will present yet another Budget to the country. In the present global scenario, the Indian budget is monitored not only by India, but also the whole world. Considering the fluid world economic scenario, India’s budget will not only try to meet the aspirations of ordinary people of India but also take into consideration the hopes and aspirations of the whole world. I firmly believe that Nirmala ji will try her best to fulfil these aspirations. The NDA government under BJP leadership has only one motto and the focal point of our work culture is ‘India First, Citizen First’. Taking forward this idea, this budget session will discuss as well as debate all these issues and I believe that our friends from the opposition will come fully prepared and put forward their opinions after studying the subjects minutely. These deliberations in the House for policy decisions will produce such nectar that will be fruitful for the country. I once again welcome you all!
Heartiest wishes to you all! Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಸಂಸತ್ತಿನ ಬಜೆಟ್ ಅಧಿವೇಶನಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಹೇಳಿಕೆಗಳ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
31 JAN 2023 11:35AM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
2023 ರ ಬಜೆಟ್ ಅಧಿವೇಶನ ಇಂದಿನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಆರಂಭದಲ್ಲೂ, ಹಣಕಾಸು ಜಗತ್ತಿನ ಘಟಾನುಘಟಿ ನಾಯಕರು, ಅವರ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದ್ದು, ಎಲ್ಲಾ ದಿಕ್ಕುಗಳಿಂದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತಿವೆ, ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಉತ್ಸಾಹದ ಕಿರಣಗಳನ್ನು ತರುತ್ತಿವೆ. ಇಂದು ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ ದಿನ. ಭಾರತದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸಂಸತ್ತಿನ ಜಂಟಿ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರ ಭಾಷಣವು ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ, ಇಂದು ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿಗೆ ಮತ್ತು ದೂರದ ಕಾಡುಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಪ್ರದಾಯಕ್ಕೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸಂಸತ್ತನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಲಿರುವುದರಿಂದ ಇಂದು ಸಂಸದರಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಅದ್ಭುತ ಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಆರೇಳು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ನಮ್ಮ ಸಂಸದೀಯ ಕಾರ್ಯಕಲಾಪಗಳಲ್ಲಿ, ಹೊಸ ಸಂಸದರು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಅವರು ಯಾವುದೇ ಪಕ್ಷಕ್ಕೆ ಸೇರಿದವರಾಗಿದ್ದರೂ ಇಡೀ ಸದನವು ಸಂಸದರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸದನದಲ್ಲಿ ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಇದರಿಂದ ಸಂಸದರ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಅದ್ಭುತ ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಂಪ್ರದಾಯವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಭಾಷಣವನ್ನೂ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸದರು ಸೂಕ್ತ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಈ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ನಾವು, ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸದರು ಈ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಕೂಡ ಮಹಿಳೆ. ನಾಳೆ ಅವರು ದೇಶಕ್ಕೆ ಮತ್ತೊಂದು ಬಜೆಟ್ ಮಂಡಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಜಾಗತಿಕ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಭಾರತ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ದ್ರವರೂಪದ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಸನ್ನಿವೇಶವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಭಾರತದ ಬಜೆಟ್ ಭಾರತದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಇಡೀ ವಿಶ್ವದ ಭರವಸೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಈ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ನಿರ್ಮಲಾ ಜೀ ತಮ್ಮ ಕೈಲಾದಷ್ಟು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಬಿಜೆಪಿ ನೇತೃತ್ವದ ಎನ್ ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರವು ಒಂದೇ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಕೇಂದ್ರ ಬಿಂದು 'ಭಾರತ ಮೊದಲು, ನಾಗರಿಕ ಮೊದಲು'. ಈ ವಿಚಾರವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು, ಈ ಬಜೆಟ್ ಅಧಿವೇಶನವು ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಿದ್ಧರಾಗಿ ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಮುಂದಿಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ನೀತಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಗಾಗಿ ಸದನದಲ್ಲಿ ಈ ಚರ್ಚೆಗಳು ದೇಶಕ್ಕೆ ಫಲಪ್ರದವಾಗುವಂತಹ ಅಮೃತವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತವೆ. ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ!
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳು! ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ̤