પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સંસદના બજેટ સત્ર પહેલા પ્રધાનમંત્રીની ટિપ્પણીનો મૂળપાઠ
31 JAN 2023 11:35AM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર મિત્રો.
વર્ષ 2023નું બજેટ સત્ર આજથી શરૂ થઈ રહ્યું છે અને તેની શરૂઆતમાં જ આર્થિક જગતનો અવાજ, જેનો અવાજ ઓળખાય છે, ચારે બાજુથી સકારાત્મક સંદેશો લઈને આવી રહ્યો છે, આશાનું કિરણ લઈને આવી રહ્યો છે અને ઉત્સાહની શરૂઆત થઈ રહી છે. . આજે એક મહત્વપૂર્ણ પ્રસંગ છે. ભારતના વર્તમાન રાષ્ટ્રપતિ આજે પ્રથમ સંયુક્ત ગૃહને સંબોધવા જઈ રહ્યા છે. રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ એ ભારતના બંધારણનું ગૌરવ છે, ભારતની સંસદીય પ્રણાલીનું ગૌરવ છે અને ખાસ કરીને આજે મહિલાઓનું સન્માન કરવાનો અને દૂરના જંગલોમાં રહેતી આપણા દેશની મહાન આદિવાસી પરંપરાનું સન્માન કરવાનો પ્રસંગ છે. માત્ર સાંસદો જ નહીં પરંતુ આજે આખા દેશ માટે ગર્વની ક્ષણ છે કે ભારતના વર્તમાન રાષ્ટ્રપતિ આજે પોતાનું પ્રથમ ભાષણ આપી રહ્યા છે. અને આપણા સંસદીય કાર્યમાં છ-સાત દાયકાઓથી જે પરંપરાઓ વિકસી છે, તે જોવામાં આવ્યું છે કે જો કોઈ નવો સંસદસભ્ય પહેલીવાર સદનમાં બોલવા માટે ઊભો રહે છે, તો તે કોઈપણ પક્ષનો કેમ ન હોય, જે બોલતો હોય, જ્યારે તે બોલે છે ત્યારે આખું ગૃહ તેને માન આપે છે, તે રીતે તેનો આત્મવિશ્વાસ વધે છે, અનુકૂળ વાતાવરણ સર્જાય છે. તે એક તેજસ્વી અને ઉમદા પરંપરા છે. આજે રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ પણ તમામ સાંસદો વતી પ્રથમ ભાષણ છે.આ ક્ષણને ઉત્સાહ, ઉલ્લાસ અને ઊર્જાથી ભરપૂર બનાવવાની જવાબદારી આપણી છે. મને ખાતરી છે કે આપણા તમામ સાંસદો આ કસોટીમાં ખરા ઉતરશે. આપણા દેશના નાણામંત્રી પણ એક મહિલા છે, તેઓ આવતીકાલે વધુ એક બજેટ લઈને દેશની સામે આવી રહ્યા છે. આજની વૈશ્વિક પરિસ્થિતિમાં માત્ર ભારતનું જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વનું ધ્યાન ભારતના બજેટ પર છે. વિશ્વની આર્થિક પરિસ્થિતિમાં ભારતનું બજેટ માત્ર ભારતના સામાન્ય માણસની આશાઓ અને સપનાઓને સાકાર કરવાનો પ્રયાસ નહીં કરે, પરંતુ વિશ્વ જે આશાનું કિરણ જોઈ રહ્યું છે, તેને વધુ ઉજ્જવળ રીતે જોવું જોઈએ. મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે નિર્મલાજી આ અપેક્ષાઓ પૂરી કરવા માટે ખૂબ જ પ્રયત્નો કરશે. ભારતીય જનતા પાર્ટીની આગેવાની હેઠળની એનડીએ સરકારનો એક જ ઉદ્દેશ્ય, એક સૂત્ર, એક ધ્યેય હતો અને આપણી કાર્ય સંસ્કૃતિનો કેન્દ્રીય વિચાર 'ઈન્ડિયા ફર્સ્ટ, સિટિઝન ફર્સ્ટ' સૌથી પહેલા દેશ, સૌથી પહેલાં દેશવાસીઓ રહ્યો છે. આ જ ભાવનાને આગળ ધપાવતા બજેટ સત્રમાં પણ ચર્ચા થશે, પરંતુ ચર્ચા થવી જોઈએ અને મને ખાતરી છે કે આપણા તમામ વિપક્ષી મિત્રો ખૂબ જ ઝીણવટપૂર્વક અભ્યાસ કર્યા બાદ ગૃહમાં તેમના મંતવ્યો રજૂ કરશે. ગૃહમાં દેશની નીતિ ઘડતરમાં ખૂબ સારી રીતે ચર્ચા થશે અને દેશ માટે ઉપયોગી અમૃત તારવવામાં આવશે. હું ફરી એકવાર આપ સૌનું સ્વાગત કરું છું.
હું તમને ઘણી બધી શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks ahead of the Budget Session of Parliament
31 JAN 2023 11:35AM by PIB Delhi
Namaskar friends,
The Budget Session of 2023 is going to commence from today. At the very outset, the stalwarts from the financial world, whose opinions matter, have been signalling positive messages from all directions bringing rays of hope and new enthusiasm. Today is a very significant day. The present Hon'ble President of India is going to address the Joint Session of Parliament for the first time. The President's address signifies the dignity of India’s Constitution and the pride of the parliamentary procedures. Especially, today is also an occasion to pay respect to women power as also to the great tribal tradition of our country who live in remote forests. Today is a glorious moment not only for the MPs, but also for the entire country as the present Hon'ble President of India is going to address the Parliament for the first time. In our parliamentary proceedings the tradition that has developed in the last six-seven decades, it has been noticed that when a new MP speaks for the first time, the entire House pays respect to the MP regardless of the Party he or she belongs to. A conducive atmosphere is created in the House so that the self-confidence of the MP is boosted. This is a brilliant and excellent tradition. Today the Hon'ble President will also deliver her inaugural speech. It is our responsibility to mark the moment with appropriate enthusiasm and energy by all the MPs. I believe that we, all the MPs, will be able to meet this standard. The Finance Minister of our country is also a woman. Tomorrow she will present yet another Budget to the country. In the present global scenario, the Indian budget is monitored not only by India, but also the whole world. Considering the fluid world economic scenario, India’s budget will not only try to meet the aspirations of ordinary people of India but also take into consideration the hopes and aspirations of the whole world. I firmly believe that Nirmala ji will try her best to fulfil these aspirations. The NDA government under BJP leadership has only one motto and the focal point of our work culture is ‘India First, Citizen First’. Taking forward this idea, this budget session will discuss as well as debate all these issues and I believe that our friends from the opposition will come fully prepared and put forward their opinions after studying the subjects minutely. These deliberations in the House for policy decisions will produce such nectar that will be fruitful for the country. I once again welcome you all!
Heartiest wishes to you all! Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.