ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వాషింగ్టన్ డీసీలో 'ఇండియా-యూఎస్ ఏ: స్కిల్ ఫర్ ది ఫ్యూచర్' అనే అంశంపై జరిగిన కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చేసిన ప్రకటన
22 JUN 2023 11:32PM by PIB Hyderabad
ప్రథమ మహిళ, డాక్టర్ జిల్ బిడెన్,
డాక్టర్ పంచనాథన్,
మిస్టర్ మెహ్రోత్రా,
డాక్టర్ విలియమ్స్.
సోదర సోదరీమణులారా
ప్రియమైన యువ మిత్రులారా,
ఈ రోజు వాషింగ్టన్ కు వచ్చినప్పుడు చాలా మంది యువ మరియు సృజనాత్మక మనస్సులతో కనెక్ట్ అయ్యే అవకాశం నాకు లభించినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. భారతదేశం వివిధ ప్రాజెక్టులలో నేషనల్ సైన్స్ ఫౌండేషన్తో కలిసి పనిచేస్తోంది, ఇది ఈ వేదికను మరింత ప్రత్యేకమైనదిగా చేస్తుంది.
డాక్టర్ బైడెన్.
మీ జీవితం, మీ ప్రయత్నాలు, మీరు సాధించిన విజయాలు ప్రతి ఒక్కరికీ స్ఫూర్తిదాయకం. మన వర్తమాన, భవిష్యత్ తరాలకు మంచి భవిష్యత్తును కల్పించడం మన సమిష్టి బాధ్యత.
ఈ ఉజ్వల భవిష్యత్తుకు విద్య, నైపుణ్యాలు మరియు ఆవిష్కరణలు చాలా అవసరం, ఈ దిశగా, మేము భారతదేశంలో అనేక ప్రయత్నాలు చేసాము. జాతీయ విద్యావిధానంలో సమగ్ర విద్య, నైపుణ్యాలను పొందుపరిచాం. పాఠశాలల్లో దాదాపు 10,000 అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్ లను ఏర్పాటు చేశాం, ఇక్కడ పిల్లలకు వివిధ రకాల ఆవిష్కరణలను అన్వేషించడానికి వివిధ సౌకర్యాలను కల్పిస్తున్నాము. యువ ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలను ప్రోత్సహించేందుకు స్టార్టప్ ఇండియా మిషన్ ను ప్రారంభించాం. ఈ దశాబ్దాన్ని "టెక్ దశాబ్దం" లేదా టెక్డేడ్ గా మార్చడమే మా లక్ష్యం.
మిత్రులారా,
భారతదేశం మరియు అమెరికా మధ్య వృద్ధి వేగాన్ని కొనసాగించడానికి ప్రతిభావంతుల పైప్లైన్ అవసరం. అమెరికాలో ప్రతిష్ఠాత్మక విద్యా సంస్థలు, అధునాతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఉండగా, భారత్ ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద యువ కర్మాగారాన్ని కలిగి ఉంది. అందువల్ల, భారతదేశం మరియు అమెరికా మధ్య భాగస్వామ్యం సుస్థిర మరియు సమ్మిళిత ప్రపంచ వృద్ధికి చోదక శక్తిగా నిరూపించబడుతుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. అమెరికాలోని కమ్యూనిటీ కాలేజీలు పోషిస్తున్న ముఖ్యమైన పాత్ర కోసం మీ అందరినీ మనస్ఫూర్తిగా అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
భారతదేశం మరియు అమెరికాల మధ్య విద్య మరియు పరిశోధనలో పరస్పర సహకారంపై నేను కొన్ని ఆలోచనలను పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను. ఈ సమిష్టి కృషిలో ప్రభుత్వం, పరిశ్రమలు, విద్యావేత్తలు, ఉపాధ్యాయులు, విద్యార్థులను భాగస్వామ్యం చేయాల్సిన అవసరం ఉంది. ఈ దిశగా భారత్-అమెరికా టీచర్స్ ఎక్స్ఛేంజ్ ప్రోగ్రామ్ను ప్రారంభించే అంశాన్ని పరిశీలించవచ్చు.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న శాస్త్రవేత్తలు, ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలతో సంబంధాలను పెంపొందించేందుకు 2015లో గ్లోబల్ ఇనిషియేటివ్ ఆఫ్ అకడమిక్ నెట్వర్క్స్ (జీఐఏఎన్)ను ప్రారంభించాం. ఈ కార్యక్రమం కింద యునైటెడ్ స్టేట్స్ నుండి భారతదేశానికి 750 మంది అధ్యాపకులను విజయవంతంగా ఆహ్వానించామని మీకు తెలియజేయడానికి నేను సంతోషిస్తున్నాను. యునైటెడ్ స్టేట్స్ లో విద్య మరియు పరిశోధనతో సంబంధం ఉన్న సేవ మరియు రిటైర్డ్ వ్యక్తులు తమ సెలవులను, ముఖ్యంగా శీతాకాల విరామాన్ని భారతదేశంలో గడపడాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకోవాలని నేను కోరుతున్నాను. అలా చేయడం ద్వారా, వారు భారతదేశాన్ని అన్వేషించడమే కాకుండా, భారతదేశం యొక్క కొత్త తరంతో వారి జ్ఞానాన్ని పంచుకోవచ్చు.
యువతలో సృజనాత్మకత, సృజనాత్మకత అమోఘమని మీకు తెలుసు. రెండు దేశాలు కలిసి వివిధ అంశాలపై హ్యాకథాన్లు నిర్వహించాలని నేను నమ్ముతున్నాను. ఇది మనకు అనేక ప్రస్తుత సమస్యలకు పరిష్కారాలను అందించడమే కాకుండా భవిష్యత్తు కోసం కొత్త ఆలోచనలను కూడా సృష్టిస్తుంది. వృత్తి నైపుణ్య అర్హతలను పరస్పరం గుర్తించడం గురించి కూడా మనం చర్చించవచ్చు.
మిత్రులారా,
స్టూడెంట్ ఎక్స్ఛేంజ్ ప్రోగ్రామ్స్ కింద అమెరికా నుండి విద్యార్థులు భారతదేశానికి రావడం నేను చూడాలనుకుంటున్నాను, అక్కడ వారు భారతదేశాన్ని అనుభవించవచ్చు మరియు అన్వేషించవచ్చు. "నవజో నేషన్" యొక్క యువత భారతదేశంలోని నాగాలాండ్ లో కూర్చుని, వారి స్నేహితులతో కలిసి ఒక ఆలోచన మరియు ఒక ప్రాజెక్టును అభివృద్ధి చేసే రోజు ఎంతో దూరంలో లేదని నేను ఆశిస్తున్నాను మరియు నమ్ముతున్నాను. నాకు ఇన్ని ఆలోచనలు అందించిన ఈ ఇద్దరు యువకులకు నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు.
ప్రథమ మహిళ డాక్టర్ జిల్ బైడెన్కు మరోసారి హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. ఇక్కడికి వచ్చినందుకు నేషనల్ సైన్స్ ఫౌండేషన్ కు, మీ అందరికీ ధన్యవాదాలు.
ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of the statement of the Prime Minister Shri Narendra Modi at the event on 'India-USA: Skilling for the Future' in Washington DC
22 JUN 2023 11:32PM by PIB Delhi
First Lady, Dr. Jill Biden,
Dr. Panchanathan,
Mr. Mehrotra,
Dr. Williams.
Ladies and Gentlemen,
My dear young friends,
I am delighted that I have got the opportunity to connect with so many young and creative minds upon coming to Washington today. India is collaborating with the National Science Foundation on various projects, which makes this venue even more special.
Dr. Biden,
Your life, your efforts, and your achievements are a source of inspiration for everyone. Ensuring a better future for our present and future generations is our collective responsibility.
Education, skills and innovation are essential for this bright future, and in this direction, we have made several efforts in India. We have integrated education and skilling in the National Education Policy. We have established nearly 10,000 Atal Tinkering Labs in schools, where children are provided with various facilities for exploring different types of innovations. We have initiated the Start Up India Mission to encourage young entrepreneurs. Our goal is to make this decade a "Tech Decade" or Techade.
Friends,
There is a need for a pipeline of talent to maintain the momentum of growth between India and America. While America has prestigious educational institutions and advanced technologies, India possesses the world's largest youth factory. Therefore, I believe that the partnership between India and America will prove to be the engine for sustainable and inclusive global growth. I wholeheartedly congratulate all of you for the significant role being played by community colleges in America.
Friends,
I would like to share some thoughts on mutual cooperation in education and research between India and America. In this collaborative effort, it is essential to involve the government, industry, academia, teachers and students. We can consider initiating an India-US Teachers Exchange Program in this regard.
We initiated the Global Initiative of Academic Networks (GIAN) in 2015 in order to enhance engagement with scientists and entrepreneurs spread across the world. I am pleased to inform you that we have successfully welcomed 750 faculty members from the United States to India under this program. I would like to request serving and retired individuals associated with education and research in the United States to consider spending their holidays, especially the winter break, in India. By doing so, they can not only explore India but also share their knowledge with the new generation of India.
You are also aware that the spirit of creativity and innovation among young people is incredible. I believe that both countries should come together and conduct Hackathons on different subjects. This can not only provide us with solutions to many current problems but also generate new ideas for the future. We can also consider discussing mutual recognition of vocational skill qualifications.
Friends,
I would like to see students from America come to India under student exchange programs, where they can experience and explore India. I have hope and confidence that the day is not far when the youth of the "Navajo Nation" will sit in Nagaland, India, collaborating with their friends to co-develop an idea and a project. I am truly grateful from the bottom of my heart to these two young individuals for providing me with so many ideas.
I express my heartfelt gratitude once again to First Lady Dr. Jill Biden. I also thank the National Science Foundation and all of you for being here.
Thank you.