Prime Minister's Office
English rendering of the statement of the Prime Minister Shri Narendra Modi at the event on 'India-USA: Skilling for the Future' in Washington DC
22 JUN 2023 11:32PM by PIB Delhi
First Lady, Dr. Jill Biden,
Dr. Panchanathan,
Mr. Mehrotra,
Dr. Williams.
Ladies and Gentlemen,
My dear young friends,
I am delighted that I have got the opportunity to connect with so many young and creative minds upon coming to Washington today. India is collaborating with the National Science Foundation on various projects, which makes this venue even more special.
Dr. Biden,
Your life, your efforts, and your achievements are a source of inspiration for everyone. Ensuring a better future for our present and future generations is our collective responsibility.
Education, skills and innovation are essential for this bright future, and in this direction, we have made several efforts in India. We have integrated education and skilling in the National Education Policy. We have established nearly 10,000 Atal Tinkering Labs in schools, where children are provided with various facilities for exploring different types of innovations. We have initiated the Start Up India Mission to encourage young entrepreneurs. Our goal is to make this decade a "Tech Decade" or Techade.
Friends,
There is a need for a pipeline of talent to maintain the momentum of growth between India and America. While America has prestigious educational institutions and advanced technologies, India possesses the world's largest youth factory. Therefore, I believe that the partnership between India and America will prove to be the engine for sustainable and inclusive global growth. I wholeheartedly congratulate all of you for the significant role being played by community colleges in America.
Friends,
I would like to share some thoughts on mutual cooperation in education and research between India and America. In this collaborative effort, it is essential to involve the government, industry, academia, teachers and students. We can consider initiating an India-US Teachers Exchange Program in this regard.
We initiated the Global Initiative of Academic Networks (GIAN) in 2015 in order to enhance engagement with scientists and entrepreneurs spread across the world. I am pleased to inform you that we have successfully welcomed 750 faculty members from the United States to India under this program. I would like to request serving and retired individuals associated with education and research in the United States to consider spending their holidays, especially the winter break, in India. By doing so, they can not only explore India but also share their knowledge with the new generation of India.
You are also aware that the spirit of creativity and innovation among young people is incredible. I believe that both countries should come together and conduct Hackathons on different subjects. This can not only provide us with solutions to many current problems but also generate new ideas for the future. We can also consider discussing mutual recognition of vocational skill qualifications.
Friends,
I would like to see students from America come to India under student exchange programs, where they can experience and explore India. I have hope and confidence that the day is not far when the youth of the "Navajo Nation" will sit in Nagaland, India, collaborating with their friends to co-develop an idea and a project. I am truly grateful from the bottom of my heart to these two young individuals for providing me with so many ideas.
I express my heartfelt gratitude once again to First Lady Dr. Jill Biden. I also thank the National Science Foundation and all of you for being here.
Thank you.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વોશિંગ્ટન ડીસીમાં 'ભારત-યુએસએ: સ્કીલિંગ ફોર ધ ફ્યુચર' પરના કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નિવેદનનો મૂળપાઠ
22 JUN 2023 11:32PM by PIB Ahmedabad
પ્રથમ મહિલા, ડૉ. જીલ બિડેન,
ડૉ. પંચનાથન,
શ્રી મેહરોત્રા,
ડૉ. વિલિયમ્સ.
બહેનો અને સજ્જનો,
મારા વ્હાલા યુવા મિત્રો,
મને આનંદ છે કે આજે વોશિંગ્ટન આવીને મને ઘણા યુવા અને સર્જનાત્મક દિમાગ સાથે જોડાવાની તક મળી છે. ભારત નેશનલ સાયન્સ ફાઉન્ડેશન સાથે વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સ પર સહયોગ કરી રહ્યું છે, જે આ સ્થળને વધુ વિશિષ્ટ બનાવે છે.
ડૉ. બિડેન,
તમારું જીવન, તમારા પ્રયત્નો અને તમારી સિદ્ધિઓ દરેક માટે પ્રેરણા સ્ત્રોત છે. આપણી વર્તમાન અને ભાવિ પેઢીઓ માટે વધુ સારા ભવિષ્યની ખાતરી કરવી એ આપણી સામૂહિક જવાબદારી છે.
આ ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે શિક્ષણ, કૌશલ્ય અને નવીનતા જરૂરી છે અને આ દિશામાં અમે ભારતમાં અનેક પ્રયાસો કર્યા છે. અમે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિમાં શિક્ષણ અને કૌશલ્યને સંકલિત કર્યા છે. અમે શાળાઓમાં લગભગ 10,000 અટલ ટિંકરિંગ લેબની સ્થાપના કરી છે, જ્યાં બાળકોને વિવિધ પ્રકારની નવીનતાઓ શોધવા માટે વિવિધ સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં આવે છે. અમે યુવા ઉદ્યોગ સાહસિકોને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે સ્ટાર્ટ અપ ઈન્ડિયા મિશનની શરૂઆત કરી છે. અમારો ધ્યેય આ દાયકાને "ટેક દાયકા" અથવા ટેકડે બનાવવાનો છે.
મિત્રો,
ભારત અને અમેરિકા વચ્ચે વિકાસની ગતિ જાળવી રાખવા માટે પ્રતિભાઓની પાઇપલાઇનની જરૂર છે. જ્યારે અમેરિકામાં પ્રતિષ્ઠિત શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને અદ્યતન તકનીકો છે, ત્યારે ભારત વિશ્વની સૌથી મોટી યુવા ફેક્ટરી ધરાવે છે. તેથી, હું માનું છું કે ભારત અને અમેરિકા વચ્ચેની ભાગીદારી ટકાઉ અને સર્વસમાવેશક વૈશ્વિક વૃદ્ધિ માટે એન્જિન સાબિત થશે. અમેરીકામાં કોમ્યુનિટી કોલેજો દ્વારા ભજવવામાં આવી રહેલી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા માટે હું તમને બધાને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
હું ભારત અને અમેરિકા વચ્ચે શિક્ષણ અને સંશોધનમાં પરસ્પર સહયોગ પર કેટલાક વિચારો શેર કરવા માંગુ છું. આ સહયોગી પ્રયાસમાં સરકાર, ઉદ્યોગ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, શિક્ષકો અને વિદ્યાર્થીઓને સામેલ કરવા જરૂરી છે. આપણે આ સંબંધમાં ભારત-યુએસ ટીચર્સ એક્સચેન્જ પ્રોગ્રામ શરૂ કરવાનું વિચારી શકીએ છીએ.
અમે વિશ્વભરમાં ફેલાયેલા વૈજ્ઞાનિકો અને ઉદ્યોગસાહસિકો સાથે જોડાણ વધારવા માટે 2015માં ગ્લોબલ ઇનિશિયેટિવ ઑફ એકેડેમિક નેટવર્ક્સ (GIAN)ની શરૂઆત કરી હતી. મને આપને જણાવતા આનંદ થાય છે કે અમે આ કાર્યક્રમ હેઠળ યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાંથી 750 ફેકલ્ટી સભ્યોનું ભારતમાં સફળતાપૂર્વક સ્વાગત કર્યું છે. હું યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં શિક્ષણ અને સંશોધન સાથે સંકળાયેલી સેવા આપતા અને નિવૃત્ત વ્યક્તિઓને વિનંતી કરવા માંગુ છું કે તેઓ તેમની રજાઓ, ખાસ કરીને શિયાળાની રજાઓ, ભારતમાં ગાળવાનું વિચારે. આમ કરીને, તેઓ માત્ર ભારતની શોધ જ નહીં કરી શકે પરંતુ ભારતની નવી પેઢી સાથે તેમનું જ્ઞાન પણ શેર કરી શકે છે.
તમે એ પણ જાણો છો કે યુવાનોમાં સર્જનાત્મકતા અને નવીનતાની ભાવના અદ્ભુત છે. હું માનું છું કે બંને દેશોએ સાથે આવવું જોઈએ અને અલગ-અલગ વિષયો પર હેકાથોનનું આયોજન કરવું જોઈએ. આનાથી આપણને ઘણી વર્તમાન સમસ્યાઓના ઉકેલો જ નહીં મળે પણ ભવિષ્ય માટે નવા વિચારો પણ પેદા થશે. આપણે વ્યાવસાયિક કૌશલ્યની લાયકાતની પરસ્પર માન્યતાની ચર્ચા કરવાનું પણ વિચારી શકીએ છીએ.
મિત્રો,
હું અમેરિકાના વિદ્યાર્થીઓને સ્ટુડન્ટ એક્સચેન્જ પ્રોગ્રામ હેઠળ ભારત આવતા જોવા ઈચ્છું છું, જ્યાં તેઓ ભારતનો અનુભવ કરી શકે અને એક્સપ્લોર કરી શકે. મને આશા અને વિશ્વાસ છે કે તે દિવસ દૂર નથી જ્યારે "નવાજો રાષ્ટ્ર" ના યુવાનો ભારતના નાગાલેન્ડમાં બેસીને એક વિચાર અને પ્રોજેક્ટને સહ-વિકાસ કરવા માટે તેમના મિત્રો સાથે સહયોગ કરશે. મને આટલા બધા વિચારો પ્રદાન કરવા બદલ હું આ બે યુવાન વ્યક્તિઓનો હૃદયના તળિયેથી આભારી છું.
હું ફર્સ્ટ લેડી ડૉ. જીલ બિડેનનો ફરી એકવાર હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. હું અહીં આવવા માટે નેશનલ સાયન્સ ફાઉન્ડેશન અને તમારા બધાનો પણ આભાર માનું છું.
આભાર.