सहकार मंत्रालय
केंद्रीय गृहमंत्री आणि सहकारमंत्री अमित शाह यांच्या हस्ते 14 जुलै रोजी “शेतकरी उत्पादक संघटनांच्या माध्यमातून प्राथमिक कृषी पतसंस्थांचे बळकटीकरण” या विषयावर आधारित एक दिवसीय महापरिषदेचे होणार उद्‌घाटन
शेतकरी उत्पादक संघटनांच्या (एफपीओएस) माध्यमातून प्राथमिक कृषी पतसंस्थांचे (पीएसीएस) बळकटीकरण करण्यासाठीच्या विविध मार्गांबाबत चर्चा करणे हे या परिषदेचे उद्दिष्ट आहे
10 JUL 2023 4:12PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 जुलै 2023
केंद्रीय गृहमंत्री आणि सहकारमंत्री अमित शाह 14 जुलै रोजी नवी दिल्ली येथे आयोजित होत असलेल्या शेतकरी उत्पादक संघटनांच्या माध्यमातून प्राथमिक कृषी पतसंस्थांचे बळकटीकरण या विषयावर आधारित एक दिवसीय महापरिषदेचे उद्घाटन करणार आहेत. शेतकरी उत्पादक संघटनांच्या (एफपीओ) माध्यमातून प्राथमिक कृषी पतसंस्थांचे (पीएसीएस) बळकटीकरण करण्यासाठीच्या विविध मार्गांबाबत चर्चा करणे हे या परिषदेचे उद्दिष्ट आहे
या परिषदेत कृषी क्षेत्रातील तज्ञांसह देशभरातील शेतकरी उत्पादक संघटनांचे सदस्य सहभागी होणार आहेत. राष्ट्रीय सहकारी विकास महामंडळाने (एनसीडीसी) केंद्रीय सहकार मंत्रालयाच्या सहकार्याने या महापरिषदेचे आयोजन केले आहे.
शेतकऱ्यांनी स्थापन केलेली सामूहिक संस्था असलेल्या, शेतकऱ्यांना त्यांच्या स्रोतांचा वापर करण्यास सक्षम करणाऱ्या आणि त्यांची वाटाघाटीची क्षमता वाढवणाऱ्या एफपीओएस या संस्था म्हणजे कृषी क्षेत्रातील परिवर्तनाचे महत्त्वाच्या साधनांपैकी एक आहेत. पंतप्रधानांची सहकारातून समृद्धी ही संकल्पना प्रत्यक्षात साकार करण्याच्या हेतूने तसेच केंद्रीय गृहमंत्री आणि सहकारमंत्री अमित शाह यांच्या प्रयत्नाने सहकार क्षेत्रात 1100 नव्या शेतकरी उत्पादक संघटना स्थापन करण्याचा निर्णय नुकताच घेण्यात आला.
केंद्रीय सहकार मंत्रालयाचा अत्यंत महत्त्वाचा उपक्रम म्हणून, केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी विकास मंत्रालयाने एनसीडीसीला नुकतेच काही अतिरिक्त ब्लॉक वितरीत केले जेणेकरून या योजनेअंतर्गत पीएसीएसच्या बळकटीकरणाच्या माध्यमातून 1100 शेतकरी उत्पादक संघटना स्थापन करून प्रोत्साहन दिले जाईल. देशातील सहकार क्षेत्राला चालना देणे आणि छोट्या तसेच मध्यम श्रेणीतील शेतकऱ्यांना व्यापक पाठबळ पुरविणे हे या योजनेच्या माध्यमातून साध्य होणार आहे.
शेतकरी उत्पादक संघटना- एफपीओ योजनेअंतर्गत, प्रत्येक संघटनेला सरकारकडून 33 लाख रुपयांची आर्थिक मदत दिली जाते. त्याशिवाय, प्रत्येक एफपीओला त्यांच्या कार्यास प्रोत्साहन आणि मदत म्हणून, ‘समूह आधारित वित्तीय संघटना’ (CBBOs) म्हणून 25 लाख रुपयेही दिले जातात.
शेती अधिकाधिक शाश्वत करण्यासाठी तसेच, शेतीवर अवलंबून असलेल्यांचे जीवनमान सुखकर करत त्यांच्या आयुष्यात एकूणच सुधारणा करण्यासाठी, एफपीओ एक प्रभावी साधन म्हणून वापरले जाते. या संघटना, अल्पभूधारक शेतकरी/शेतमजुरांना त्यांच्या मालाची अधिक चांगली किंमत मिळवून देणे, मालाचा वाहतूक खर्च कमी करणे आणि एकूणच उत्पादकता वाढवणे यासाठी मदत करतात.
शेतकरी उत्पादक संघटना योजनेत, प्राथमिक कृषी पतसंस्था (PACS) समाविष्ट करण्यासाठी केंद्र सरकार प्रयत्न करत आहे. यामुळे, शेतकऱ्यांच्या व्यवसायांची व्याप्ती वाढवता येईल, ज्यात, उत्पादकतेसाठी आवश्यक साधनांचा पुरवठा, कृषी अवजारे-जसे की, नांगर, मशागत, कापणी यंत्र, तसेच शेतमालावर प्रक्रिया आणि मूल्यवर्धन, ज्यात अधिक स्वच्छता, मालाचे मूल्यांकन, वर्गीकरण, प्रतवारी, पॅकिंग, साठवण, वाहतूक इत्यादीचा समावेश आहे.
प्राथमिक कृषी पतसंस्थेची (PACS) सदस्यसंख्या, सुमारे 13 कोटी शेतकरी इतकी असून, हे शेतकरी अल्पमुदतीचे कर्ज आणि बियाणे, खते वाटप अशा सगळ्यासाठी या संस्थांवर अवलंबून असतात. सध्या देशात, छोट्या आणि अल्पभूधारक शेतकऱ्यांची संख्या 86 टक्के इतकी आहे.
ह्या सर्व शेतकऱ्यांना, सुधारित तंत्रज्ञान, पतपुरवठा, अधिक चांगली तयारी आणि उत्तम दर्जाची उत्पादने पिकवण्यासाठी अधिक बाजारपेठांची उपलब्धता अशा सर्व सुविधा देण्याची गरज आहे. जे शेतकरी, पीएसीएसशी संलग्न आहेत, त्यांना शेतकरी उत्पादक संघटना स्थापन करण्यास सरकार प्रोत्साहन देत आहे. याच संदर्भात, केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्रालयाच्या अधीन, 10000 शेतकरी उत्पादक संघटनांची स्थापना आणि त्यांना चालना अशा केंद्रीय क्षेत्र योजनेची सुरुवात केली आहे.
एनसीडीसी ही सहकार मंत्रालयाच्या अंतर्गत एक वैधानिक संस्था असून तिची प्रमुख कामे, उत्पादन आणि उत्पादकता वाढवण्यासाठी सहकारी संस्थांचे नियोजन, प्रोत्साहन आणि वित्तपुरवठा करणे आणि पीक काढणीनंतरच्या सुविधा देणे, असे आहे. आर्थिक वर्ष 2022-23 मध्ये एनसीडीसीकडून कृषी प्रक्रिया, दुर्बल घटक, सहकारी संस्थांचे संगणकीकरण, सेवा, पत आणि युवा सहकारी संस्था अशा विविध घटकांसाठी 41,031.39 कोटी रुपयांचे वितरण करण्यात आले.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will inaugurate a day-long mega conclave “Strengthening PACS through FPOs” in New Delhi on 14th July
The conclave is aimed to discuss ways to strengthen Primary Agricultural Credit Societies (PACS) through Farmer Producer Organisations (FPOs)
To realize the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Sahkar se Samriddhi” and with the efforts of Minister of Cooperation Shri Amit Shah, recently a decision was taken to form 1100 New FPOs in Cooperative Sector
Under the FPOs Scheme, financial assistance of Rs.33 lakh is provided to each FPO, Financial assistance of Rs. 25 lakh per FPO is also given to the Cluster Based Business Organizations (CBBOs) for promoting and handholding the FPOs
FPOs plays a crucial role in making farming sustainable and in promoting livelihoods and improving overall quality of life of those dependent on agriculture
FPOs help small and marginal farmers/producers access better prices, reduce transportation cost, and enhance overall productivity
10 JUL 2023 2:57PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will inaugurate a day-long mega conclave “Strengthening PACS through FPOs” in New Delhi on July 14, 2023. The conclave is aimed at discussing ways to strengthen Primary Agricultural Credit Societies (PACS) through Farmer Producer Organisations (FPOs).
The conclave will witness participation of experts from the sector as well as members from the FPOs across the country. The mega conclave is being organized by the National Cooperative Development Corporation (NCDC) in collaboration with the Union Ministry of Cooperation.
Being collective entities formed by farmers, enabling them to pool resources and enhance their bargaining power, the FPOs are one of the major vehicles for agricultural transformation. In order to realize the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Sahkar se Samriddhi” and with the efforts of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, recently a decision was taken to form 1100 New FPOs in Cooperative Sector.
With an important initiative of Ministry of Cooperation, the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare has recently allocated additional blocks to NCDC to form and promote 1100 FPOs in Cooperative Sector through strengthening of PACS under the scheme to bolster the cooperative sector and provide comprehensive support to small and marginal farmers.
Under the FPOs Scheme, financial assistance of Rs.33 lakh is provided to each FPO. Further, financial assistance of Rs. 25 lakh per FPO is given to the Cluster Based Business Organizations (CBBOs) for promoting and handholding the FPOs.
FPOs are being touted as playing a crucial role in making farming sustainable and in promoting livelihoods and improving overall quality of life of those dependent on agriculture. They help small and marginal farmers/producers access better prices, reduce transportation cost, and enhance overall productivity.
The Government has been pushing for integration of the PACS in the FPO scheme to enable the farmers to expand their business range of activities such as supply of production inputs; agricultural equipments like cultivator, tiller, harvester, etc. and processing and value addition, including cleaning, assaying, sorting, grading, packing, storage, transportation, etc.
The PACS have a huge member base of around 13 crore farmers who are primarily engaged in short-term credit and distribution of seeds, fertilizers, etc. Presently, more than 86% of farmers in the country are small and marginal.
Since, there is a need to facilitate these farmers with access to improved technology, credit, better input and more markets to incentivize them to produce better quality commodities, the Government has already taken steps to encourage the farmers associated with the PACS to form FPOs. In this regard, the Central Sector Scheme "Formation and Promotion of 10,000 Farmer Producer Organizations (FPOs) was launched under the aegis of the Union Ministry of Agriculture and Farmers Welfare.
The NCDC is a statutory organisation under Ministry of Cooperation with the mandate to plan, promote, and finance cooperatives for increasing production and productivity and instituting post-harvest facilities. During the FY 2022-23, the NCDC disbursed Rs. 41,031.39 crore in different sectors including agriculture processing, weaker sections, computerization of cooperatives, service, credit and youth cooperatives and others.