ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਾਰੰਗਲ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
08 JUL 2023 2:04PM by PIB Chandigarh
ਤੇਲੰਗਾਣਾ ਪ੍ਰਜਲੰਦਰਿਕੀ ਨਾ ਅਭਿਨੰਦਨਲੁ...
(तेलंगाणा प्रजलंदरिकी ना अभिनंदनलु...)
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੀ ਗਵਰਨਰ ਤਮਿਲਸਾਈ ਸੌਂਦਰਰਾਜਨ ਜੀ (Tamilisai Soundararajan ji), ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਜੀ, ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਜੀ, ਭਾਈ ਸੰਜੈ ਜੀ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 9 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਭਲੇ ਹੀ ਨਵਾਂ ਹੋਵੇ ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦਾ Contribution, ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੇਲਗੁ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਪੰਜਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ Economic Power ਬਣਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Investment ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਤਨਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੈ, ਤਦ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅਵਸਰ ਹੀ ਅਵਸਰ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ, ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ Energy ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਭਾਰਤ ਹੈ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਇਸ ਤੀਸਰੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਇਹ ਗੋਲਡਨ ਪੀਰੀਅਡ ਆਇਆ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਗੋਲਡਨ ਪੀਰੀਅਡ ਦੇ ਹਰ ਸੈਕੰਡ ਦਾ ਪੂਰਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਕੋਨਾ, ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਲ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ, ਇੱਥੇ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਵੇਂ ਲਕਸ਼ ਹੋਣ ਤਾਂ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਵੀ ਬਣਾਉਣੇ ਪੈਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਪੁਰਾਣੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਬਲ ‘ਤੇ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟਾਈਮ Waste ਹੋਵੇਗਾ, Logistics ਅਗਰ ਮਹਿੰਗਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਵੀ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਅਧਿਕ ਸਪੀਡ ਅਤੇ ਸਕੇਲ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਕਈ ਗੁਣਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਾਈਵੇਅ, ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਇਕੋਨੌਮਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ਇੱਕ ਜਾਲ ਵਿਛਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਟੂ ਲੇਨ ਦੇ ਹਾਈਵੇ ਫੋਰ ਲੇਨ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਫੋਰ ਲੇਨ ਦੇ ਹਾਈਵੇ ਸਿਕਸ ਲੇਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
9 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿੱਥੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਨੈਟਵਰਕ 2500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਇਹ ਵਧ ਕੇ 5000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ 2500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ Phases ਵਿੱਚ ਹਨ। ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੋ ਦਰਜਨਾਂ ਕੌਰੀਡੋਰਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਨੇਕ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜਰਦੇ ਹਨ। ਹੈਦਰਾਬਾਦ-ਇੰਦੌਰ ਇਕੋਨੌਮਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਸੂਰਤ-ਚੇਨੱਈ ਇਕੋਨੌਮਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ-ਪਣਜੀ ਇਕੋਨੌਮਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ-ਵਿਸ਼ਾਖਾਪੱਟਨਮ ਇੰਟਰ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਅਜਿਹੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਆਸ-ਪੜੋਸ ਦੇ ਇਕੋਨੌਮਿਕ ਸੈਂਟਰਸ ਨੂੰ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ Hub ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਨਾਗਪੁਰ-ਵਿਜੈਵਾੜਾ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਮੰਚੇਰੀਅਲ ਨਾਲ ਵਾਰੰਗਲ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਵੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਮੰਚੇਰੀਅਲ ਅਤੇ ਵਾਰੰਗਲ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਦੂਰੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਜਾਮ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ। ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ Areas ਤੋਂ ਗੁਜ਼ਰਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਭਾਵ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਡੇ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਭੈਣ-ਭਾਈ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਕਰੀਮਨਗਰ-ਵਾਰੰਗਲ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਫੋਰ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਨਾਲ ਹੈਦਰਾਬਾਦ-ਵਾਰੰਗਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਕਾਕਤੀਆ ਮੈਗਾ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਵਾਰੰਗਲ SEZ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵੀ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਅੱਜ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਜੋ ਅਨੇਕ ਹੈਰੀਟੇਜ ਸੈਂਟਰਸ ਹਨ, ਆਸਥਾ ਦੇ ਸਥਾਨ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਆਉਣਾ ਜਾਣਾ ਹੁਣ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਜੋ ਐਗ੍ਰੀਕਲਚਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਦਯੋਗ ਹਨ, ਕਰੀਮਨਗਰ ਦੀ ਗ੍ਰੇਨਾਈਟ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਕਿਸਾਨ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ ਸ਼੍ਰਮਿਕ, ਸਟੂਡੈਂਟ ਹੋਣ ਜਾਂ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ, ਸਭ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਦੇ ਪਾਸ ਹੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵੀ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਮਾਧਿਅਮ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ PLI ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਜੋ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 50 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੱਥੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਡਿਫੈਂਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਡਿਫੈਂਸ ਐਕਸਪੋਰਟ 9 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ 16 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤ ਡਾਇਨਾਮਿਕਸ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਵੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ, ਨਵੇਂ ਪੜਾਅ ਤੈਅ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਚਰਚਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਆਧੁਨਿਕ ਕੋਚ ਅਤੇ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਇਸ ਕਾਇਆਕਲਪ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਕਾਜ਼ੀਪੇਟ ਵੀ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਦਰਜਨਾਂ ਵੈਗਨ ਬਨਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਨਣਗੇ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹੀ ਤਾਂ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਸੇ ਮੰਤਰ ‘ਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਅਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਆਯੋਜਨਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਧਾਰਾ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ! ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at laying of foundation stone of various projects at Warangal, Telangana
08 JUL 2023 2:04PM by PIB Delhi
My greetings to the people of Telangana!
Telangana Governor Tamilisai Soundararajan ji, my Union Cabinet colleague Nitin Gadkari ji, G Kishan Reddy ji, Sanjay ji, other dignitaries and my brothers and sisters of Telangana! Recently Telangana has completed 9 years of its formation. Telangana state may be new but the contribution of Telangana and its people to the history of India has always been huge. The capability of the Telugu people has always enhanced the strength of India. That's why Telangana has played a major role in improving India's position as the fifth largest economic power in the world. And in such a scenario where the whole world is coming forward to invest in India and there is a lot of enthusiasm about looking at a developed India, there are a plethora of opportunities in front of Telangana.
Friends,
Today's new India is a young India and an India full of energy. We have finally entered this golden period in the third decade of the 21st century. We must make full use of every second of this golden period. No part of the country should be left behind in terms of any possibility of rapid development. In order to strengthen these possibilities, in the last 9 years, the Government of India has paid special attention to the development of Telangana and its connectivity. In line with this, the foundation stone of projects worth Rs 6,000 crore related to connectivity and manufacturing in Telangana has been laid today. I congratulate the people of Telangana for all these projects.
Friends,
If there are new goals, new paths also need to be created. India's rapid development was not possible on the basis of old infrastructure. If more time is wasted in commuting, if logistics is expensive, then both businesses as well as the people suffer. That is why our government is working with more speed and scale than ever before. Today, work is being done several times faster than before for every type of infrastructure. Today, a network of highways, expressways, economic corridors, industrial corridors is being laid across the country. Two lane highways are being converted into four lanes and four lane highways are being converted into six lanes. 9 years back, the National Highway network of Telangana was only 2500 kms, while today it has increased to 5000 kms. Today, 2500 km of National Highway projects in Telangana are in different phases of construction. Many of the dozens of corridors being built in the country under the Bharatmala project pass through Telangana. There are several examples in front of us such as Hyderabad-Indore Economic Corridor, Surat-Chennai Economic Corridor, Hyderabad-Panaji Economic Corridor, Hyderabad-Vishakhapatnam Inter Corridor. In a way, Telangana is connecting the neighbouring economic centres and becoming a hub of economic activities.
Friends,
Today, the foundation stone of the Mancherial to Warangal section of the Nagpur-Vijayawada corridor has also been laid. It provides modern connectivity to Telangana till Maharashtra and Andhra Pradesh. This will greatly reduce the distance between Mancherial and Warangal and also reduce the problem of traffic jams. It particularly passes through those areas where there was lack of development, and our tribal brothers and sisters live in large numbers. This corridor will also strengthen the vision of multimodal connectivity. Four-laning of the Karimnagar-Warangal section will also strengthen connectivity to the Hyderabad-Warangal Industrial Corridor, Kakatiya Mega Textile Park and Warangal SEZ.
Friends,
The connectivity that the Government of India is increasing in Telangana today, is benefitting the industries of Telangana as well as tourism here. There are many heritage centres and religious places in Telangana. It is now becoming more convenient to visit these places. The industries related to agriculture here, the granite industry of Karimnagar, are also benefitting from the efforts of the Government of India. That is, be it farmers or labourers, students or professionals, everyone is getting benefitted out of it. Consequently, the youngsters are also getting new opportunities of employment and self-employment close to their homes.
Friends,
Manufacturing sector is becoming another important medium of providing employment to the youths in the country. Make in India campaign is another such medium. We have started PLI scheme to encourage manufacturing in the country. That means the one who is manufacturing more is getting special assistance from the Government of India. Under this, more than 50 major projects are being implemented here in Telangana. You are aware of the fact that India has created a new record in defence exports this year. India's defense export was less than Rs 1000 crore about 9 years ago. Today it has crossed Rs 16 thousand crore. Bharat Dynamics Limited based in Hyderabad is also benefiting from this.
Friends,
Today Indian Railways is also setting new records and new milestones in terms of manufacturing. These days people are talking a lot about Made in India Vande Bharat trains. Over the years, Indian Railways has manufactured thousands of modern coaches and locomotives. With this revamp of Indian Railways, now Kazipet is also going to connect with the new zest of Make in India. Now every month dozens of wagons will be manufactured here. As a result, new employment opportunities will be created in this area and every family here will be benefitted in one way or the other. This itself is 'Sabka Sath Sabka Vikas'. We need to carry Telangana forward on this mantra of development. Once again, I congratulate all of you for these progressive projects, for the events and the new stream of development. My best wishes to you all! Thank you !
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.