પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
તેલંગાણાનાં વારંગલમાં વિવિધ પરિયોજનાઓના શિલાન્યાસ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
08 JUL 2023 2:04PM by PIB Ahmedabad
તેલંગાણા પ્રજલંદરિકી ના અભિનંદનલુ...
તેલંગાણાનાં ગવર્નર તમિલસાઈ સૌંદરાજનજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સાથી નીતિન ગડકરીજી, જી કિશન રેડ્ડીજી, ભાઈ સંજયજી, અન્ય મહાનુભાવો અને તેલંગાણાનાં મારા ભાઈઓ અને બહેનો, તાજેતરમાં જ તેલંગાણાએ તેની સ્થાપનાનાં 9 વર્ષ પૂર્ણ કર્યાં છે. તેલંગાણા રાજ્ય ભલે નવું હોય પરંતુ ભારતના ઈતિહાસમાં તેલંગાણાનું યોગદાન, તેના લોકોનું યોગદાન હંમેશા ઘણું મોટું રહ્યું છે. તેલુગુ લોકોનાં સામર્થ્યએ હંમેશા ભારતનું સામર્થ્ય વધાર્યું છે. તેથી જ આજે જ્યારે ભારત વિશ્વની પાંચમી સૌથી મોટી આર્થિક શક્તિ બની ગયું છે ત્યારે તેમાં પણ તેલંગાણાના લોકોની મોટી ભૂમિકા છે. અને આવી સ્થિતિમાં, આજે જ્યારે સમગ્ર વિશ્વ ભારતમાં રોકાણ કરવા માટે આગળ આવી રહ્યું છે, વિકસિત ભારતને લઈને એટલો ઉત્સાહ છે, ત્યારે તેલંગાણાની સામે તકો જ તકો છે.
સાથીઓ,
આજનું નવું ભારત યુવા ભારત છે, ઘણી બધી ઊર્જાથી ભરેલું ભારત છે. 21મી સદીના આ ત્રીજા દાયકામાં આ સુવર્ણકાળ આપણી સામે આવ્યો છે. આપણે આ સુવર્ણકાળની દરેક સેકન્ડનો ભરપૂર ઉપયોગ કરવાનો છે. ઝડપી વિકાસની કોઈપણ સંભાવનામાં દેશનો કોઈ ખૂણો પાછળ ન રહેવો જોઈએ. આ શક્યતાઓને મજબૂત કરવા માટે, છેલ્લાં 9 વર્ષોમાં, ભારત સરકારે તેલંગાણાના વિકાસ અને તેની કનેક્ટિવિટી પર વિશેષ ધ્યાન આપ્યું છે. આ શ્રેણીમાં આજે તેલંગાણામાં કનેક્ટિવિટી અને મૅન્યુફેક્ચરિંગ સંબંધિત રૂ. 6,000 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. હું આ તમામ પ્રોજેક્ટ્સ માટે તેલંગાણાના લોકોને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
નવા ધ્યેય હોય તો નવા માર્ગો પણ બનાવવા પડે. જૂનાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના આધારે ભારતનો ઝડપી વિકાસ શક્ય ન હતો. અવર-જવરમાં વધુ સમય વેડફાય, જો લોજિસ્ટિક્સ મોંઘું હોય તો ધંધામાં પણ નુકસાન થાય છે અને લોકોને પણ મુશ્કેલીનો સામનો કરવો પડે છે. એટલા માટે જ અમારી સરકાર પહેલા કરતા વધુ ઝડપ અને વ્યાપ પર કામ કરી રહી છે. આજે દરેક પ્રકારનાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે પહેલાં કરતા અનેકગણી ઝડપથી કામ થઈ રહ્યું છે. આજે સમગ્ર દેશમાં હાઈવે, એક્સપ્રેસ વે, ઈકોનોમિક કૉરિડોર, ઈન્ડસ્ટ્રીયલ કૉરિડોરનું નેટવર્ક બિછાવવામાં આવી રહ્યું છે. ટુ લેન હાઈવેને ફોર લેનમાં અને ફોર લેન હાઈવેને સિક્સ લેનમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. જ્યાં 9 વર્ષ પહેલા તેલંગાણાનું નેશનલ હાઈવે નેટવર્ક 2500 કિલોમીટરનું હતું, આજે તે વધીને 5000 કિલોમીટર થઈ ગયું છે. આજે, તેલંગાણામાં 2500 કિમીની રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ પરિયોજનાઓ નિર્માણના વિવિધ તબક્કામાં છે. ભારતમાલા પ્રોજેક્ટ હેઠળ દેશમાં બની રહેલા ડઝનેક કૉરિડોરમાંથી ઘણા તેલંગાણામાંથી પસાર થાય છે. હૈદરાબાદ-ઈન્દોર ઈકોનોમિક કૉરિડોર, સુરત-ચેન્નઈ ઈકોનોમિક કૉરિડોર, હૈદરાબાદ-પણજી ઈકોનોમિક કૉરિડોર, હૈદરાબાદ-વિશાખાપટ્ટનમ ઈન્ટર કૉરિડોર, આવાં અનેક ઉદાહરણો આપણી સામે છે. એક રીતે, તેલંગાણા આસપાસનાં આર્થિક કેન્દ્રોને જોડે છે, આર્થિક પ્રવૃત્તિઓનું હબ બની રહ્યું છે.
સાથીઓ,
આજે, નાગપુર-વિજયવાડા કૉરિડોરના મંચેરિયલથી વારંગલ સેક્શનનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. તે તેલંગાણાને મહારાષ્ટ્ર અને આંધ્ર પ્રદેશ સાથે આધુનિક કનેક્ટિવિટી આપે છે. આનાથી મંચેરિયલ અને વારંગલ વચ્ચેનું અંતર ઘણું ઓછું થશે અને ટ્રાફિક જામની સમસ્યા પણ ઓછી થશે. તે ખાસ કરીને એવા વિસ્તારોમાંથી પસાર થાય છે જ્યાં વિકાસનો અભાવ હતો, જ્યાં આપણા આદિવાસી સમુદાયનાં ભાઈઓ અને બહેનો મોટી સંખ્યામાં રહે છે. આ કૉરિડોર મલ્ટિમૉડલ કનેક્ટિવિટીનાં વિઝનને પણ મજબૂત કરશે. કરીમનગર-વારંગલ સેક્શનને ફોર-લેન કરવાથી હૈદરાબાદ-વારંગલ ઈન્ડસ્ટ્રીયલ કૉરિડોર, કાકટિયા મેગા ટેક્સટાઈલ પાર્ક અને વારંગલ SEZ સાથે કનેક્ટિવિટી પણ મજબૂત થશે.
સાથીઓ,
ભારત સરકાર આજે તેલંગાણામાં જે કનેક્ટિવિટી વધારી રહી છે, તેનાથી તેલંગાણાના ઉદ્યોગ અને અહીંના પ્રવાસનને લાભ થઈ રહ્યો છે. તેલંગાણામાં ઘણાં હેરિટેજ કેન્દ્રો, આસ્થાનાં સ્થળો છે, હવે તેમની મુલાકાત લેવી વધુ સુવિધાજનક બની રહી છે. અહીંના કૃષિ સંબંધિત ઉદ્યોગો, કરીમનગરના ગ્રેનાઈટ ઉદ્યોગને પણ ભારત સરકારના આ પ્રયાસોથી મદદ મળી રહી છે. એટલે કે ખેડૂતો હોય કે શ્રમિકો, વિદ્યાર્થીઓ હોય કે વ્યાવસાયિકો, તમામને તેનો લાભ મળી રહ્યો છે. જેનાં કારણે યુવાનોને તેમનાં ઘરની નજીક રોજગાર અને સ્વરોજગારની નવી તકો પણ મળી રહી છે.
સાથીઓ,
મૅન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટર દેશમાં યુવાનો માટે રોજગારનું વધુ એક મોટું માધ્યમ બની રહ્યું છે, મેક ઇન ઇન્ડિયા અભિયાન કરવામાં આવી રહ્યું છે. અમે દેશમાં મૅન્યુફેક્ચરિંગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પીએલઆઇ સ્કીમ શરૂ કરી છે. મતલબ જે વધુ ઉત્પાદન કરે છે, તેને ભારત સરકાર તરફથી વિશેષ મદદ મળી રહી છે. આ અંતર્ગત અહીં તેલંગાણામાં 50થી વધુ મોટા પ્રોજેક્ટ્સ લાગુ કરવામાં સ્થપાયા છે. તમે જાણો છો કે ભારતે આ વર્ષે સંરક્ષણ નિકાસમાં નવો રેકોર્ડ બનાવ્યો છે. 9 વર્ષ પહેલા ભારતની સંરક્ષણ નિકાસ એક હજાર કરોડ રૂપિયાથી પણ ઓછી હતી. આજે તે 16 હજાર કરોડ રૂપિયાને પાર કરી ગઇ છે. હૈદરાબાદ સ્થિત ભારત ડાયનેમિક્સ લિમિટેડને પણ આનો લાભ મળી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
આજે ભારતીય રેલવે મૅન્યુફેક્ચરિંગની દ્રષ્ટિએ પણ નવા રેકોર્ડ અને નવાં સીમાચિહ્નો સ્થાપી રહી છે. અત્યારેમેડ ઈન ઈન્ડિયા વંદે ભારત ટ્રેનની ઘણી ચર્ચા થઈ રહી છે. વીતેલાં વર્ષોમાં, ભારતીય રેલવેએ હજારો આધુનિક કૉચ અને લોકોમોટિવ્સનું નિર્માણ કર્યું છે. ભારતીય રેલવેના આ કાયાકલ્પમાં હવે કાઝીપેટ પણ મેક ઈન ઈન્ડિયાની નવી ઊર્જા સાથે જોડાવા જઈ રહ્યું છે. હવે દર મહિને ડઝનબંધ વેગન અહીં બનાવવામાં આવશે. જેનાં કારણે આ વિસ્તારમાં રોજગારીની નવી તકો ઊભી થશે, અહીંના દરેક પરિવારને એક યા બીજી રીતે ફાયદો થશે. આ જ તો સબકા સાથ, સબકા વિકાસ. છે. વિકાસના આ મંત્ર પર આપણે તેલંગાણાને આગળ લઈ જવાનું છે. ફરી એકવાર, હું તમને બધાને આ ઘણા પ્રગતિશીલ કાર્યક્રમો માટે, આયોજનો માટે, વિકાસના નવા પ્રવાહ માટે ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું. ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ આપું છું! આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at laying of foundation stone of various projects at Warangal, Telangana
08 JUL 2023 2:04PM by PIB Delhi
My greetings to the people of Telangana!
Telangana Governor Tamilisai Soundararajan ji, my Union Cabinet colleague Nitin Gadkari ji, G Kishan Reddy ji, Sanjay ji, other dignitaries and my brothers and sisters of Telangana! Recently Telangana has completed 9 years of its formation. Telangana state may be new but the contribution of Telangana and its people to the history of India has always been huge. The capability of the Telugu people has always enhanced the strength of India. That's why Telangana has played a major role in improving India's position as the fifth largest economic power in the world. And in such a scenario where the whole world is coming forward to invest in India and there is a lot of enthusiasm about looking at a developed India, there are a plethora of opportunities in front of Telangana.
Friends,
Today's new India is a young India and an India full of energy. We have finally entered this golden period in the third decade of the 21st century. We must make full use of every second of this golden period. No part of the country should be left behind in terms of any possibility of rapid development. In order to strengthen these possibilities, in the last 9 years, the Government of India has paid special attention to the development of Telangana and its connectivity. In line with this, the foundation stone of projects worth Rs 6,000 crore related to connectivity and manufacturing in Telangana has been laid today. I congratulate the people of Telangana for all these projects.
Friends,
If there are new goals, new paths also need to be created. India's rapid development was not possible on the basis of old infrastructure. If more time is wasted in commuting, if logistics is expensive, then both businesses as well as the people suffer. That is why our government is working with more speed and scale than ever before. Today, work is being done several times faster than before for every type of infrastructure. Today, a network of highways, expressways, economic corridors, industrial corridors is being laid across the country. Two lane highways are being converted into four lanes and four lane highways are being converted into six lanes. 9 years back, the National Highway network of Telangana was only 2500 kms, while today it has increased to 5000 kms. Today, 2500 km of National Highway projects in Telangana are in different phases of construction. Many of the dozens of corridors being built in the country under the Bharatmala project pass through Telangana. There are several examples in front of us such as Hyderabad-Indore Economic Corridor, Surat-Chennai Economic Corridor, Hyderabad-Panaji Economic Corridor, Hyderabad-Vishakhapatnam Inter Corridor. In a way, Telangana is connecting the neighbouring economic centres and becoming a hub of economic activities.
Friends,
Today, the foundation stone of the Mancherial to Warangal section of the Nagpur-Vijayawada corridor has also been laid. It provides modern connectivity to Telangana till Maharashtra and Andhra Pradesh. This will greatly reduce the distance between Mancherial and Warangal and also reduce the problem of traffic jams. It particularly passes through those areas where there was lack of development, and our tribal brothers and sisters live in large numbers. This corridor will also strengthen the vision of multimodal connectivity. Four-laning of the Karimnagar-Warangal section will also strengthen connectivity to the Hyderabad-Warangal Industrial Corridor, Kakatiya Mega Textile Park and Warangal SEZ.
Friends,
The connectivity that the Government of India is increasing in Telangana today, is benefitting the industries of Telangana as well as tourism here. There are many heritage centres and religious places in Telangana. It is now becoming more convenient to visit these places. The industries related to agriculture here, the granite industry of Karimnagar, are also benefitting from the efforts of the Government of India. That is, be it farmers or labourers, students or professionals, everyone is getting benefitted out of it. Consequently, the youngsters are also getting new opportunities of employment and self-employment close to their homes.
Friends,
Manufacturing sector is becoming another important medium of providing employment to the youths in the country. Make in India campaign is another such medium. We have started PLI scheme to encourage manufacturing in the country. That means the one who is manufacturing more is getting special assistance from the Government of India. Under this, more than 50 major projects are being implemented here in Telangana. You are aware of the fact that India has created a new record in defence exports this year. India's defense export was less than Rs 1000 crore about 9 years ago. Today it has crossed Rs 16 thousand crore. Bharat Dynamics Limited based in Hyderabad is also benefiting from this.
Friends,
Today Indian Railways is also setting new records and new milestones in terms of manufacturing. These days people are talking a lot about Made in India Vande Bharat trains. Over the years, Indian Railways has manufactured thousands of modern coaches and locomotives. With this revamp of Indian Railways, now Kazipet is also going to connect with the new zest of Make in India. Now every month dozens of wagons will be manufactured here. As a result, new employment opportunities will be created in this area and every family here will be benefitted in one way or the other. This itself is 'Sabka Sath Sabka Vikas'. We need to carry Telangana forward on this mantra of development. Once again, I congratulate all of you for these progressive projects, for the events and the new stream of development. My best wishes to you all! Thank you !
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.