പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
തെലങ്കാനയിലെ വാറങ്കലിൽ വിവിധ പദ്ധതികളുടെ തറക്കല്ലിടൽ ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
08 JUL 2023 2:04PM by PIB Thiruvananthpuram
തെലങ്കാനയിലെ ജനങ്ങൾക്ക് എന്റെ ആശംസകൾ!
തെലങ്കാന ഗവർണർ തമിഴിസൈ സൗന്ദരരാജൻ ജി, എന്റെ കേന്ദ്ര കാബിനറ്റ് സഹപ്രവർത്തകൻ നിതിൻ ഗഡ്കരി ജി, ജി കിഷൻ റെഡ്ഡി ജി, സഞ്ജയ് ജി, മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾ, തെലങ്കാനയിലെ എന്റെ സഹോദരീ സഹോദരന്മാർ! അടുത്തിടെ തെലങ്കാന രൂപീകരിച്ച് 9 വർഷം പൂർത്തിയാക്കി. തെലങ്കാന സംസ്ഥാനം പുതിയതായിരിക്കാം, എന്നാൽ ഇന്ത്യയുടെ ചരിത്രത്തിൽ തെലങ്കാനയുടെയും അവിടുത്തെ ജനങ്ങളുടെയും സംഭാവന എല്ലായ്പ്പോഴും വളരെ വലുതാണ്. തെലുങ്ക് ജനതയുടെ കഴിവ് ഇന്ത്യയുടെ കരുത്ത് എക്കാലവും വർധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് ലോകത്തിലെ അഞ്ചാമത്തെ വലിയ സാമ്പത്തിക ശക്തിയെന്ന നിലയിൽ ഇന്ത്യയുടെ സ്ഥാനം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിൽ തെലങ്കാനയ്ക്ക് വലിയ പങ്കുണ്ട്. ലോകമെമ്പാടും ഇന്ത്യയിൽ നിക്ഷേപം നടത്താൻ മുന്നോട്ടുവരികയും വികസിത ഇന്ത്യയെ നോക്കിക്കാണാൻ ഏറെ ഉത്സാഹം കാണിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ തെലങ്കാനയ്ക്ക് മുന്നിൽ നിരവധി അവസരങ്ങളുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഇന്നത്തെ പുതിയ ഇന്ത്യ യുവ ഇന്ത്യയും ഊർജം നിറഞ്ഞ ഇന്ത്യയുമാണ്. 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ മൂന്നാം ദശകത്തിൽ നാം ഒടുവിൽ ഈ സുവർണ്ണ കാലഘട്ടത്തിലേക്ക് പ്രവേശിച്ചു. ഈ സുവർണ്ണ കാലഘട്ടത്തിലെ ഓരോ സെക്കൻഡും നാം പൂർണമായി ഉപയോഗിക്കണം. ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ രാജ്യത്തിന്റെ ഒരു ഭാഗവും പിന്നാക്കം പോകരുത്. ഈ സാധ്യതകൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി, കഴിഞ്ഞ 9 വർഷങ്ങളിൽ, തെലങ്കാനയുടെ വികസനത്തിലും അതിന്റെ കണക്റ്റിവിറ്റിയിലും ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ ചെലുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇതിനോടനുബന്ധിച്ച് തെലങ്കാനയിൽ കണക്ടിവിറ്റിയും നിർമ്മാണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട 6,000 കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികളുടെ തറക്കല്ലിടലും ഇന്ന് നടന്നു. ഈ പദ്ധതികൾക്കെല്ലാം തെലങ്കാനയിലെ ജനങ്ങളെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
പുതിയ ലക്ഷ്യങ്ങളുണ്ടെങ്കിൽ, പുതിയ പാതകളും സൃഷ്ടിക്കേണ്ടതുണ്ട്. പഴയ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനം സാധ്യമല്ല. യാത്രയിൽ കൂടുതൽ സമയം പാഴാക്കുകയാണെങ്കിൽ, ലോജിസ്റ്റിക്സ് ചെലവേറിയതാണെങ്കിൽ, ബിസിനസ്സുകളും ജനങ്ങളും കഷ്ടപ്പെടുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് നമ്മുടെ സർക്കാർ മുമ്പത്തേക്കാൾ വേഗത്തിലും സ്കെയിലിലും പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. ഇന്ന്, എല്ലാ തരത്തിലുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്കുമായി മുമ്പത്തേതിനേക്കാൾ പലമടങ്ങ് വേഗത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഇന്ന് രാജ്യത്തുടനീളം ഹൈവേകൾ, എക്സ്പ്രസ് വേകൾ, സാമ്പത്തിക ഇടനാഴികൾ, വ്യാവസായിക ഇടനാഴികൾ എന്നിവയുടെ ഒരു ശൃംഖല സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നു. രണ്ടുവരിപ്പാതകൾ നാലുവരിപ്പാതയായും നാലുവരിപാതകൾ ആറുവരിപ്പാതയായും മാറ്റുന്നു. 9 വർഷം മുമ്പ് തെലങ്കാനയുടെ ദേശീയപാത ശൃംഖല 2500 കിലോമീറ്റർ മാത്രമായിരുന്നുവെങ്കിൽ ഇന്ന് അത് 5000 കിലോമീറ്ററായി വർദ്ധിച്ചു. ഇന്ന്, തെലങ്കാനയിൽ 2500 കിലോമീറ്റർ ദേശീയപാതാ പദ്ധതികൾ വിവിധ ഘട്ടങ്ങളുടെ നിർമ്മാണത്തിലാണ്. ഭാരത്മാല പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ രാജ്യത്ത് നിർമ്മിക്കുന്ന ഡസൻ കണക്കിന് ഇടനാഴികളിൽ പലതും തെലങ്കാനയിലൂടെയാണ് കടന്നുപോകുന്നത്. ഹൈദരാബാദ്-ഇൻഡോർ സാമ്പത്തിക ഇടനാഴി, സൂറത്ത്-ചെന്നൈ സാമ്പത്തിക ഇടനാഴി, ഹൈദരാബാദ്-പനാജി സാമ്പത്തിക ഇടനാഴി, ഹൈദരാബാദ്-വിശാഖപട്ടണം ഇന്റർ കോറിഡോർ എന്നിങ്ങനെ നിരവധി ഉദാഹരണങ്ങൾ നമ്മുടെ മുന്നിലുണ്ട്. ഒരു തരത്തിൽ തെലങ്കാന അയൽ സാമ്പത്തിക കേന്ദ്രങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിച്ച് സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ കേന്ദ്രമായി മാറുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഇന്ന് നാഗ്പൂർ-വിജയവാഡ ഇടനാഴിയിലെ മഞ്ചേരിയൽ മുതൽ വാറങ്കൽ വരെയുള്ള ഭാഗത്തിന്റെ തറക്കല്ലിടലും നടന്നു. മഹാരാഷ്ട്രയും ആന്ധ്രാപ്രദേശും വരെ തെലങ്കാനയിലേക്ക് ഇത് ആധുനിക കണക്റ്റിവിറ്റി നൽകുന്നു. ഇത് മഞ്ചേരിയിൽനിന്നും വാറങ്കലിൽനിന്നും അകലം ഗണ്യമായി കുറയ്ക്കുന്നതിനൊപ്പം ഗതാഗതക്കുരുക്കും കുറയ്ക്കും. പ്രത്യേകിച്ച് വികസനത്തിന്റെ അഭാവമുള്ള പ്രദേശങ്ങളിലൂടെയാണ് ഇത് കടന്നുപോകുന്നത്, നമ്മുടെ ആദിവാസി സഹോദരീസഹോദരന്മാർ ധാരാളമായി താമസിക്കുന്നു. ഈ ഇടനാഴി മൾട്ടിമോഡൽ കണക്റ്റിവിറ്റിയുടെ കാഴ്ചപ്പാട് ശക്തിപ്പെടുത്തും. കരിംനഗർ-വാറങ്കൽ സെക്ഷൻ നാലുവരിയാക്കുന്നത് ഹൈദരാബാദ്-വാറങ്കൽ ഇൻഡസ്ട്രിയൽ കോറിഡോർ, കാകതീയ മെഗാ ടെക്സ്റ്റൈൽ പാർക്ക്, വാറങ്കൽ പ്രത്യേക സാമ്പത്തിക മേഖല എന്നിവയിലേക്കുള്ള കണക്റ്റിവിറ്റി ശക്തിപ്പെടുത്തും.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഇന്ന് തെലങ്കാനയിൽ കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റ് വർധിപ്പിച്ചുവരുന്ന കണക്റ്റിവിറ്റി തെലങ്കാനയിലെ വ്യവസായങ്ങൾക്കും ടൂറിസത്തിനും പ്രയോജനം ചെയ്യുന്നു. തെലങ്കാനയിൽ നിരവധി പൈതൃക കേന്ദ്രങ്ങളും ആരാധനാലയങ്ങളും ഉണ്ട്. ഈ സ്ഥലങ്ങൾ സന്ദർശിക്കാൻ ഇപ്പോൾ കൂടുതൽ സൗകര്യപ്രദമാണ്. ഇവിടുത്തെ കൃഷിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വ്യവസായങ്ങൾ, കരിംനഗറിലെ ഗ്രാനൈറ്റ് വ്യവസായം, ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ ശ്രമഫലമായി പ്രയോജനം നേടുന്നു. അതായത്, അത് കർഷകരോ തൊഴിലാളികളോ വിദ്യാർത്ഥികളോ പ്രൊഫഷണലുകളോ ആകട്ടെ, എല്ലാവർക്കും ഇതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നു. തൽഫലമായി, യുവാക്കൾക്ക് അവരുടെ വീടുകൾക്ക് സമീപം പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങളും സ്വയം തൊഴിൽ അവസരങ്ങളും ലഭിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾക്ക് തൊഴിൽ നൽകുന്നതിനുള്ള മറ്റൊരു പ്രധാന മാധ്യമമായി നിർമ്മാണ മേഖല മാറുകയാണ്. മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ കാമ്പയിൻ അത്തരത്തിലുള്ള മറ്റൊരു മാധ്യമമാണ്. രാജ്യത്ത് ഉൽപ്പാദനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ പിഎൽഐ പദ്ധതി ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. അതായത് കൂടുതൽ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്നയാൾക്ക് ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രത്യേക സഹായം ലഭിക്കുന്നു. ഇതിന് കീഴിൽ തെലങ്കാനയിൽ 50-ലധികം വൻകിട പദ്ധതികളാണ് ഇവിടെ നടപ്പാക്കുന്നത്. പ്രതിരോധ കയറ്റുമതിയിൽ ഈ വർഷം ഇന്ത്യ പുതിയ റെക്കോർഡ് സൃഷ്ടിച്ചുവെന്നത് നിങ്ങൾക്കറിയാം. 9 വർഷം മുമ്പ് ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിരോധ കയറ്റുമതി 1000 കോടി രൂപയിൽ താഴെയായിരുന്നു. ഇന്നത് 16,000 കോടി കവിഞ്ഞു. ഹൈദരാബാദ് ആസ്ഥാനമായുള്ള ഭാരത് ഡൈനാമിക്സ് ലിമിറ്റഡിനും ഇതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾക്ക് തൊഴിൽ നൽകുന്നതിനുള്ള മറ്റൊരു പ്രധാന മാധ്യമമായി നിർമ്മാണ മേഖല മാറുകയാണ്. മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ കാമ്പയിൻ അത്തരത്തിലുള്ള മറ്റൊരു മാധ്യമമാണ്. രാജ്യത്ത് ഉൽപ്പാദനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ പിഎൽഐ പദ്ധതി ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. അതായത് കൂടുതൽ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്നയാൾക്ക് ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രത്യേക സഹായം ലഭിക്കുന്നു. ഇതിന് കീഴിൽ തെലങ്കാനയിൽ 50-ലധികം വൻകിട പദ്ധതികളാണ് ഇവിടെ നടപ്പാക്കുന്നത്. പ്രതിരോധ കയറ്റുമതിയിൽ ഈ വർഷം ഇന്ത്യ പുതിയ റെക്കോർഡ് സൃഷ്ടിച്ചുവെന്നത് നിങ്ങൾക്കറിയാം. 9 വർഷം മുമ്പ് ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിരോധ കയറ്റുമതി 1000 കോടി രൂപയിൽ താഴെയായിരുന്നു. ഇന്നത് 16,000 കോടി കവിഞ്ഞു. ഹൈദരാബാദ് ആസ്ഥാനമായുള്ള ഭാരത് ഡൈനാമിക്സ് ലിമിറ്റഡിനും ഇതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഇന്ന് ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയും നിർമ്മാണത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ പുതിയ റെക്കോർഡുകളും പുതിയ നാഴികക്കല്ലുകളും സ്ഥാപിക്കുകയാണ്. മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകളെ കുറിച്ച് ഈ ദിവസങ്ങളിൽ ആളുകൾ വളരെയധികം സംസാരിക്കുന്നു. വർഷങ്ങളായി, ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ ആയിരക്കണക്കിന് ആധുനിക കോച്ചുകളും ലോക്കോമോട്ടീവുകളും നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയുടെ ഈ നവീകരണത്തോടെ, ഇപ്പോൾ കാസിപ്പേട്ടയും മേക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യയുടെ പുതിയ ആവേശവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കാൻ പോകുന്നു. ഇപ്പോൾ എല്ലാ മാസവും ഡസൻ കണക്കിന് വണ്ടികൾ ഇവിടെ നിർമ്മിക്കും. തൽഫലമായി, ഈ മേഖലയിൽ പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുകയും ഇവിടെയുള്ള ഓരോ കുടുംബത്തിനും ഒരു തരത്തിലല്ലെങ്കിൽ മറ്റൊരു തരത്തിൽ പ്രയോജനം ലഭിക്കുകയും ചെയ്യും. ഇത് തന്നെയാണ് 'സബ്കാ സത് സബ്കാ വികാസ്'. വികസനത്തിന്റെ ഈ മന്ത്രത്തിൽ തെലങ്കാനയെ നമ്മൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകേണ്ടതുണ്ട്. ഈ പുരോഗമന പദ്ധതികൾക്കും സംഭവങ്ങൾക്കും വികസനത്തിന്റെ പുതിയ പ്രവാഹത്തിനും ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ! നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at laying of foundation stone of various projects at Warangal, Telangana
08 JUL 2023 2:04PM by PIB Delhi
My greetings to the people of Telangana!
Telangana Governor Tamilisai Soundararajan ji, my Union Cabinet colleague Nitin Gadkari ji, G Kishan Reddy ji, Sanjay ji, other dignitaries and my brothers and sisters of Telangana! Recently Telangana has completed 9 years of its formation. Telangana state may be new but the contribution of Telangana and its people to the history of India has always been huge. The capability of the Telugu people has always enhanced the strength of India. That's why Telangana has played a major role in improving India's position as the fifth largest economic power in the world. And in such a scenario where the whole world is coming forward to invest in India and there is a lot of enthusiasm about looking at a developed India, there are a plethora of opportunities in front of Telangana.
Friends,
Today's new India is a young India and an India full of energy. We have finally entered this golden period in the third decade of the 21st century. We must make full use of every second of this golden period. No part of the country should be left behind in terms of any possibility of rapid development. In order to strengthen these possibilities, in the last 9 years, the Government of India has paid special attention to the development of Telangana and its connectivity. In line with this, the foundation stone of projects worth Rs 6,000 crore related to connectivity and manufacturing in Telangana has been laid today. I congratulate the people of Telangana for all these projects.
Friends,
If there are new goals, new paths also need to be created. India's rapid development was not possible on the basis of old infrastructure. If more time is wasted in commuting, if logistics is expensive, then both businesses as well as the people suffer. That is why our government is working with more speed and scale than ever before. Today, work is being done several times faster than before for every type of infrastructure. Today, a network of highways, expressways, economic corridors, industrial corridors is being laid across the country. Two lane highways are being converted into four lanes and four lane highways are being converted into six lanes. 9 years back, the National Highway network of Telangana was only 2500 kms, while today it has increased to 5000 kms. Today, 2500 km of National Highway projects in Telangana are in different phases of construction. Many of the dozens of corridors being built in the country under the Bharatmala project pass through Telangana. There are several examples in front of us such as Hyderabad-Indore Economic Corridor, Surat-Chennai Economic Corridor, Hyderabad-Panaji Economic Corridor, Hyderabad-Vishakhapatnam Inter Corridor. In a way, Telangana is connecting the neighbouring economic centres and becoming a hub of economic activities.
Friends,
Today, the foundation stone of the Mancherial to Warangal section of the Nagpur-Vijayawada corridor has also been laid. It provides modern connectivity to Telangana till Maharashtra and Andhra Pradesh. This will greatly reduce the distance between Mancherial and Warangal and also reduce the problem of traffic jams. It particularly passes through those areas where there was lack of development, and our tribal brothers and sisters live in large numbers. This corridor will also strengthen the vision of multimodal connectivity. Four-laning of the Karimnagar-Warangal section will also strengthen connectivity to the Hyderabad-Warangal Industrial Corridor, Kakatiya Mega Textile Park and Warangal SEZ.
Friends,
The connectivity that the Government of India is increasing in Telangana today, is benefitting the industries of Telangana as well as tourism here. There are many heritage centres and religious places in Telangana. It is now becoming more convenient to visit these places. The industries related to agriculture here, the granite industry of Karimnagar, are also benefitting from the efforts of the Government of India. That is, be it farmers or labourers, students or professionals, everyone is getting benefitted out of it. Consequently, the youngsters are also getting new opportunities of employment and self-employment close to their homes.
Friends,
Manufacturing sector is becoming another important medium of providing employment to the youths in the country. Make in India campaign is another such medium. We have started PLI scheme to encourage manufacturing in the country. That means the one who is manufacturing more is getting special assistance from the Government of India. Under this, more than 50 major projects are being implemented here in Telangana. You are aware of the fact that India has created a new record in defence exports this year. India's defense export was less than Rs 1000 crore about 9 years ago. Today it has crossed Rs 16 thousand crore. Bharat Dynamics Limited based in Hyderabad is also benefiting from this.
Friends,
Today Indian Railways is also setting new records and new milestones in terms of manufacturing. These days people are talking a lot about Made in India Vande Bharat trains. Over the years, Indian Railways has manufactured thousands of modern coaches and locomotives. With this revamp of Indian Railways, now Kazipet is also going to connect with the new zest of Make in India. Now every month dozens of wagons will be manufactured here. As a result, new employment opportunities will be created in this area and every family here will be benefitted in one way or the other. This itself is 'Sabka Sath Sabka Vikas'. We need to carry Telangana forward on this mantra of development. Once again, I congratulate all of you for these progressive projects, for the events and the new stream of development. My best wishes to you all! Thank you !
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.