पंतप्रधान कार्यालय
वारंगल, तेलंगणा येथे विविध पायाभूत सेवा सुविधा विकास प्रकल्पांच्या पायाभरणी प्रसंगीचे पंतप्रधानांचे भाषण
08 JUL 2023 2:04PM by PIB Mumbai
तेलंगणा प्रजालंदरकी ना अभिनंदनलू……(तेलंगणच्या नागरिकांना नमस्कार आणि अभिनंदन)
तेलंगणच्या राज्यपाल तमिलसाई सौंदराजन जी, माझे केंद्रीय मंत्रिमंडळातील सहकारी नितीन गडकरी जी, जी किशन रेड्डी जी, संजय जी, इतर मान्यवर आणि माझ्या तेलंगणातील बंधू-भगिनींनो, नुकतीच तेलंगणच्या स्थापनेला 9 वर्षे पूर्ण झाली आहेत. तेलंगण राज्य हे नवीन असेल पण भारताच्या इतिहासात तेलंगणाचे योगदान, तेथील लोकांचे योगदान नेहमीच मोठे राहिले आहे. तेलगू भाषकांच्या बळाने भारताचे सामर्थ्य नेहमीच वाढवले आहे. म्हणूनच आज भारत जगातील पाचवी मोठी आर्थिक शक्ती बनला असताना, त्यातही तेलंगणातील लोकांचा मोठा वाटा आहे. आणि अशा परिस्थितीत, आज संपूर्ण जग भारतात गुंतवणूक करण्यासाठी उत्सुक असताना, त्यासाठी पुढे येत असताना, विकसित भारताबद्दल एवढा उत्साह औत्सुक्य असताना, तेलंगणासमोरही अमाप संधी आहेत.
मित्रहो,
आजचा नवा भारत हा तरुण भारत आहे, उर्जेने सळसळलेला भारत आहे. एकविसाव्या शतकाच्या या तिसऱ्या दशकात हा सुवर्णकाळ आपल्यासमोर आला आहे. या सुवर्णकाळातील प्रत्येक सेकंदाचा आपल्याला पुरेपूर उपयोग करून घ्यायचा आहे. गतिमान विकासाच्या कुठल्याही संधींपासून देशाचा कोणताही कानाकोपरा वंचित राहू नये. या संधींची व्यावहारीक पूर्तता करण्यासाठी गेल्या 9 वर्षांत, भारत सरकारने तेलंगणाच्या विकासावर, इथल्या दळणवळण, संपर्क व्यवस्थेवर विशेष लक्ष दिले आहे. याच विकासकामांच्या साखळीत, तेलंगणातील दळणवळण, संपर्क आणि उत्पादनाशी संबंधित 6,000 कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांची आज पायाभरणी करण्यात आली. या सर्व प्रकल्पांसाठी मी तेलंगणातील जनतेचे अभिनंदन करतो.
मित्रांनो,
नवी उद्दिष्टे असतील तर नवीन मार्गही काढावे लागतात. भारताचा गतिमान विकास, जुन्या पायाभूत सुविधांच्या बळावर शक्य नव्हता. वाहतुकीत जास्त वेळ वाया गेला, मालवाहतूक महाग झाली तर त्याचा एकंदर व्यवसायालाही फटका बसतो आणि लोकांनाही अडचणींचा सामना करावा लागतो. त्यामुळेच आमचे सरकार पूर्वीपेक्षा अधिक वेगाने अधिक दर्जेदार काम करत आहे. आज, प्रत्येक प्रकारच्या पायाभूत सुविधांसाठी पूर्वीपेक्षा कितीतरी पटीने वेगाने काम केले जात आहे. आज देशभरात महामार्ग, दृतगती महामार्ग, आर्थिक पट्टे (इकॉनॉमिक कॉरिडॉर), औद्योगिक पट्टे (इंडस्ट्रियल कॉरिडॉर) यांचे जाळे विणले जात आहे. दुपदरी महामार्गाचे रूपांतर चौपदरी, तर चौपदरी महामार्गाचे सहा पदरी महामार्गात रूपांतर करण्यात येत आहे. तेलंगणात 9 वर्षांपूर्वी जे राष्ट्रीय महामार्गाचे जाळे 2500 किलोमीटर लांबीचे होते, ते आज 5000 किलोमीटर लांबीचे झाले आहे. आज तेलंगणातील 2500 किलोमीटर लांबीचे राष्ट्रीय महामार्ग प्रकल्प बांधकामाच्या वेगवेगळ्या टप्प्यात आहेत. भारतमाला प्रकल्पां अंतर्गत देशभरात बांधण्यात येत असलेल्या डझनभर कॉरिडॉर्सपैकी अनेक तेलंगणातून जातात. हैदराबाद-इंदूर आर्थिक पट्टा, सुरत-चेन्नई आर्थिक पट्टा, हैदराबाद-पणजी आर्थिक पट्टा, हैदराबाद-विशाखापट्टणम आंतरपट्टा (इंटर कॉरिडॉर), अशी अनेक उदाहरणे आपल्यासमोर आहेत. एक प्रकारे, तेलंगण आजुबाजुच्या आर्थिक केंद्रांना जोडत आहे, आर्थिक उलाढालींचे मोठे केंद्र बनत आहे.
मित्रहो,
आज नागपूर-विजयवाडा पट्ट्याच्या मंचेरियल ते वारंगळ या भागाची पायाभरणीही झाली आहे. या भागामुळे तेलंगण, महाराष्ट्र आणि आंध्र प्रदेशशी आधुनिक दळणवळण व्यवस्थेने जोडला जाईल. यामुळे मंचेरियल आणि वारंगळमधील अंतर मोठ्या प्रमाणात कमी होईल आणि वाहतूक कोंडीची समस्याही बऱ्यापैकी सुटेल. पट्ट्याच्या या भागात विशेषत: अशा क्षेत्राचा समावेश आहे, जे विकासापासून वंचित होते, जिथे आपल्या आदिवासी बंधुभगिनींचे मोठ्या प्रमाणात वास्तव्य आहे. या कॉरिडॉरमुळे बहुपदरी दळणवळणाची संकल्पनाही खोलवर रुजायला मदत होईल. करीमनगर-वारंगळ विभागाच्या चौपदरीकरणामुळे हैदराबाद-वारंगळ आर्थिक पट्टा, काकतिया महा वस्त्रोद्योग केंद्र आणि वारंगळ सेझ(SEZ- विशेष आर्थिक क्षेत्र) ची संपर्क व्यवस्था गाढ होईल.
मित्रांनो,
भारत सरकार आज तेलंगणात वाढवत असलेल्या दळणवळण व्यवस्थेचा फायदा तेलंगणातील उद्योग आणि पर्यटनाला होत आहे. तेलंगणामध्ये असलेल्या अनेक वारसा स्थळांना, धार्मिक स्थळांना भेट देता येणे आता अधिक सोयीचे होत आहे. येथील शेतीशी संबंधित उद्योग, करीमनगरचा ग्रॅनाइट उद्योग, यांनाही भारत सरकारच्या या प्रयत्नांची मदत मिळत आहे. म्हणजेच शेतकरी असो वा श्रमिक, विद्यार्थी असो की व्यावसायिक, सर्वांनाच त्याचा फायदा होत आहे. यामुळे युवावर्गालाही त्यांच्या घराजवळच, रोजगार आणि स्वयंरोजगाराच्या नवीन संधी उपलब्ध होत आहेत.
मित्रहो,
देशातील तरुणांसाठी उत्पादन क्षेत्र, मेक इन इंडिया मोहीम हे रोजगाराचे आणखी एक मोठे माध्यम बनत आहे. देशात उत्पादनाला प्रोत्साहन देण्यासाठी आम्ही PLI (प्रॉडक्ट लिंक्ड इन्सेंटिव्ह-उत्पादनानुसार प्रोत्साहन) योजना सुरू केली आहे. म्हणजे जो अधिक उत्पादन करेल, त्याला भारत सरकारकडून विशेष मदत मिळत आहे. या अंतर्गत तेलंगणात 50 हून अधिक मोठे प्रकल्प राबवले जात आहेत. भारताने या वर्षी संरक्षण निर्यातीत नवा विक्रम केला आहे हे तुम्हाला माहीत आहे. भारताची संरक्षण निर्यात 9 वर्षांपूर्वी एक हजार कोटी रुपयांपेक्षा कमी होती. आज ती 16 हजार कोटी रुपयांच्या पुढे गेली आहे. याचा फायदा हैदराबादस्थित भारत डायनॅमिक्स लिमिटेडलाही होत आहे.
मित्रांनो,
आज भारतीय रेल्वेसुद्धा, उत्पादनाच्या बाबतीत नवे विक्रम रचत आहे, नवे टप्पे गाठत आहे. सध्या, पूर्णपणे भारतीय निर्मिती असलेल्या वंदे भारत रेल्वे गाडीचा खूप बोलबाला आहे. गेल्या काही वर्षांत, भारतीय रेल्वेने हजारो आधुनिक रेल्वे डबे आणि इंजिने (लोकोमोटीव्ह) तयार केली आहेत. भारतीय रेल्वेच्या या कायापालटात आता काझीपेठही मेक इन इंडियाच्या नव्या ऊर्जेसह समाविष्ट होणार आहे. आता दर महिन्याला इथे डझनभर गाड्या तयार होणार आहेत. त्यामुळे या भागात रोजगाराच्या नव्या संधी निर्माण होणार असून, येथील प्रत्येक कुटुंबाला काही ना काही फायदा होणार आहे. हाच तर 'सबका साथ-सबका विकास' म्हणजेच सर्वांच्या सहकारातून सर्वांचा विकास आहे. विकासाच्या या मंत्रानेच तेलंगणाला पुढे न्यायचे आहे. या अनेक प्रागतिक उपक्रमांसाठी, आयोजनांसाठी, विकासाच्या नव्या प्रवाहासाठी मी पुन्हा एकदा तुम्हा सर्वांचे खूप खूप अभिनंदन करतो, भरपूर शुभेच्छा देतो! धन्यवाद !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at laying of foundation stone of various projects at Warangal, Telangana
08 JUL 2023 2:04PM by PIB Delhi
My greetings to the people of Telangana!
Telangana Governor Tamilisai Soundararajan ji, my Union Cabinet colleague Nitin Gadkari ji, G Kishan Reddy ji, Sanjay ji, other dignitaries and my brothers and sisters of Telangana! Recently Telangana has completed 9 years of its formation. Telangana state may be new but the contribution of Telangana and its people to the history of India has always been huge. The capability of the Telugu people has always enhanced the strength of India. That's why Telangana has played a major role in improving India's position as the fifth largest economic power in the world. And in such a scenario where the whole world is coming forward to invest in India and there is a lot of enthusiasm about looking at a developed India, there are a plethora of opportunities in front of Telangana.
Friends,
Today's new India is a young India and an India full of energy. We have finally entered this golden period in the third decade of the 21st century. We must make full use of every second of this golden period. No part of the country should be left behind in terms of any possibility of rapid development. In order to strengthen these possibilities, in the last 9 years, the Government of India has paid special attention to the development of Telangana and its connectivity. In line with this, the foundation stone of projects worth Rs 6,000 crore related to connectivity and manufacturing in Telangana has been laid today. I congratulate the people of Telangana for all these projects.
Friends,
If there are new goals, new paths also need to be created. India's rapid development was not possible on the basis of old infrastructure. If more time is wasted in commuting, if logistics is expensive, then both businesses as well as the people suffer. That is why our government is working with more speed and scale than ever before. Today, work is being done several times faster than before for every type of infrastructure. Today, a network of highways, expressways, economic corridors, industrial corridors is being laid across the country. Two lane highways are being converted into four lanes and four lane highways are being converted into six lanes. 9 years back, the National Highway network of Telangana was only 2500 kms, while today it has increased to 5000 kms. Today, 2500 km of National Highway projects in Telangana are in different phases of construction. Many of the dozens of corridors being built in the country under the Bharatmala project pass through Telangana. There are several examples in front of us such as Hyderabad-Indore Economic Corridor, Surat-Chennai Economic Corridor, Hyderabad-Panaji Economic Corridor, Hyderabad-Vishakhapatnam Inter Corridor. In a way, Telangana is connecting the neighbouring economic centres and becoming a hub of economic activities.
Friends,
Today, the foundation stone of the Mancherial to Warangal section of the Nagpur-Vijayawada corridor has also been laid. It provides modern connectivity to Telangana till Maharashtra and Andhra Pradesh. This will greatly reduce the distance between Mancherial and Warangal and also reduce the problem of traffic jams. It particularly passes through those areas where there was lack of development, and our tribal brothers and sisters live in large numbers. This corridor will also strengthen the vision of multimodal connectivity. Four-laning of the Karimnagar-Warangal section will also strengthen connectivity to the Hyderabad-Warangal Industrial Corridor, Kakatiya Mega Textile Park and Warangal SEZ.
Friends,
The connectivity that the Government of India is increasing in Telangana today, is benefitting the industries of Telangana as well as tourism here. There are many heritage centres and religious places in Telangana. It is now becoming more convenient to visit these places. The industries related to agriculture here, the granite industry of Karimnagar, are also benefitting from the efforts of the Government of India. That is, be it farmers or labourers, students or professionals, everyone is getting benefitted out of it. Consequently, the youngsters are also getting new opportunities of employment and self-employment close to their homes.
Friends,
Manufacturing sector is becoming another important medium of providing employment to the youths in the country. Make in India campaign is another such medium. We have started PLI scheme to encourage manufacturing in the country. That means the one who is manufacturing more is getting special assistance from the Government of India. Under this, more than 50 major projects are being implemented here in Telangana. You are aware of the fact that India has created a new record in defence exports this year. India's defense export was less than Rs 1000 crore about 9 years ago. Today it has crossed Rs 16 thousand crore. Bharat Dynamics Limited based in Hyderabad is also benefiting from this.
Friends,
Today Indian Railways is also setting new records and new milestones in terms of manufacturing. These days people are talking a lot about Made in India Vande Bharat trains. Over the years, Indian Railways has manufactured thousands of modern coaches and locomotives. With this revamp of Indian Railways, now Kazipet is also going to connect with the new zest of Make in India. Now every month dozens of wagons will be manufactured here. As a result, new employment opportunities will be created in this area and every family here will be benefitted in one way or the other. This itself is 'Sabka Sath Sabka Vikas'. We need to carry Telangana forward on this mantra of development. Once again, I congratulate all of you for these progressive projects, for the events and the new stream of development. My best wishes to you all! Thank you !
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.