પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વારાણસીમાં વિવિધ પ્રોજેક્ટનાં શિલાન્યાસ/ઉદ્‌ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
07 JUL 2023 9:26PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય,
હર હર મહાદેવ!
માતા અન્નપૂર્ણા કી જય!
ગંગા મૈયા કી જય!
ઉત્તર પ્રદેશનાં રાજ્યપાલ આનંદીબેન પટેલ, મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથીગણ, યુપી સરકારના તમામ મંત્રીગણ, સાંસદ અને ધારાસભ્યો, અલગ અલગ યોજનાઓના સૌ લાભાર્થીઓ અને કાશીનાં મારાં વ્હાલાં ભાઇઓ અને બહેનો.
શ્રાવણ મહિનાની શરૂઆત હોય... બાબા વિશ્વનાથ અને મા ગંગાના આશીર્વાદ હોય અને બનારસના લોકોનો સાથ હોય, પછી તો જીવન એકદમ ધન્ય બની જાય. હું જાણું છું કે આજકાલ તમે કાશીના લોકો ખૂબ વ્યસ્ત છો, કાશીમાં રોનક થોડી વધારે જ થઈ રહી છે આજકાલ. દેશ-દુનિયામાંથી હજારો શિવભક્તો દરરોજ બાબાને જળ ચઢાવવા માટે અહીં પહોંચી રહ્યા છે અને આ વખતે તો શ્રાવણનો સમયગાળો પણ થોડો વધારે છે. આવી સ્થિતિમાં, આ વખતે બાબાનાં દર્શન માટે ભક્તોનું રેકોર્ડ સંખ્યામાં આવવાનું નિશ્ચિત છે.પણ આ બધાની સાથે બીજી એક વાત ચોક્કસ છે. અબ જે ભી બનારસ આઇ, ત ખુશ હોકે હી જાઇ! મને એટલી ચિંતા નથી કે આટલા બધા લોકો આવશે, બનારસમાં બધું કેવી રીતે મેનેજ થશે. કાશીના લોકો તો મને શીખવી દે છે, હું તેમને કંઈ શીખવી શકતો નથી. હાલમાં જ જી-20 માટે દુનિયાભરમાંથી ઘણા લોકો બનારસ આવ્યા હતા. કાશીના લોકોએ તેમનું એવું ભવ્ય સ્વાગત કર્યું, એવી સારી વ્યવસ્થા કરી કે આજે આખી દુનિયામાં તમારી અને કાશીની વાહવાહ થઈ રહી છે.અને તેથી જ મને ખબર છે કે કાશીના લોકો બધું સંભાળી લેશે. તમે લોકોએ કાશી વિશ્વનાથ ધામ અને આખાં સંકુલને એટલું ભવ્ય બનાવ્યું છે કે અહીં આવનાર વ્યક્તિ ગદ્‌ગદ્ થઈને જાય છે. તે બાબાની ઈચ્છા જ હતી કે આપણે તેને પૂરી કરવાનું નિમિત્ત બની શક્યા. આ આપણા સૌનું સૌભાગ્ય છે.
ભાઇઓ અને બહેનો,
આજે કાશી સહિત ઉત્તર પ્રદેશને લગભગ 12,000 કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સ ભેટમાં મળ્યા છે. કાશીના આત્માને જાળવીને અમે નૂતન કાયા માટે જે સંકલ્પ લીધો છે તેનું આ વિસ્તરણ છે. આમાં રેલ, રોડ, પાણી, શિક્ષણ, પર્યટન સાથે સંબંધિત પ્રોજેક્ટ છે, ઘાટોના પુનર્વિકાસને લગતા પ્રોજેક્ટ્સ છે. આ વિકાસ કાર્યો માટે આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
સાથીઓ,
થોડા સમય પહેલા, મેં પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના અને આયુષ્માન ભારત યોજનાના લાભાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી. અગાઉની સરકારો પ્રત્યે લોકોને સૌથી મોટી ફરિયાદ એ હતી કે તે એરકન્ડિશન્ડ રૂમમાં બેસીને યોજનાઓ બનાવતી હતી. તત્કાલીન સરકારોને એ ખબર જ નહોતી પડતી કે તે યોજનાઓની જમીન પર શું અસર થઈ રહી છે. પરંતુ ભાજપ સરકારે લાભાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરીને, સંવાદ કરીને અને તેમને મળવાની નવી પરંપરા શરૂ કરી છે. એટલે કે બેનિફિટ પણ ડાયરેક્ટ ફીડબેક પણ ડાયરેક્ટ. આનો ફાયદો એ થયો કે દરેક સરકારી વિભાગ, દરેક અધિકારી પોતાની જવાબદારી સમજવા લાગ્યા. હવે કોઈ માટે ગુણા-ગણિતની કોઈ તક જ બચી નથી.
સાથીઓ,
ભૂતકાળમાં જે પક્ષોએ ભ્રષ્ટ અને નિષ્ફળ સરકારો ચલાવી, આજે તેઓ લાભાર્થીનું નામ સાંભળીને ચોંકી જાય છે. આઝાદીનાં આટલાં વર્ષો પછી, લોકશાહીનો સાચો લાભ હવે સાચા અર્થમાં યોગ્ય લોકો સુધી પહોંચ્યો છે. નહીંતર અગાઉ લોકશાહીનાં નામે માત્ર અમુક ગણ્યાં-ગાંઠ્યા લોકોનું હિત જ સાધવામાં આવતું હતું, ગરીબને તો કોઇ પૂછતું જ નહોતું. ભાજપ સરકારમાં લાભાર્થી વર્ગ સાચા સામાજિક ન્યાય અને સાચી બિનસાંપ્રદાયિકતાનું ઉદાહરણ બની ગયો છે.અમે દરેક યોજનાના છેલ્લા લાભાર્થીને શોધવા, તેમના સુધી પહોંચવા અને તેમને યોજનાનો લાભ આપવા માટે અમારા તમામ પ્રયાસો કરી રહ્યા છીએ. શું તમે જાણો છો કે આનો સૌથી મોટો ફાયદો શું થઈ રહ્યો છે? ભાઈ, જ્યારે સરકાર પોતે જ પહોંચી રહી છે, તો પછી શું થઈ રહ્યું છે? કમિશન લેનારાઓની દુકાન….બંધ. દલાલી ખાનારાની દુકાન... બંધ. કૌભાંડ કરનારાઓની દુકાન...બંધ. મતલબ કે કોઈ ભેદભાવ નહીં અને કોઇ ભ્રષ્ટાચાર નહીં.
સાથીઓ,
છેલ્લાં9 વર્ષમાં અમે માત્ર એક પરિવાર અને એક પેઢી માટે જ યોજનાઓ નથી બનાવી પરંતુ આવનારી પેઢીઓનું ભવિષ્ય પણ સુધરે તેને ધ્યાનમાં રાખીને કામ કર્યું છે. હવે જેમ કે ગરીબોનાં ઘરની યોજના છે. પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ દેશમાં અત્યાર સુધીમાં 4 કરોડથી વધુ પરિવારોને પાકાં મકાનો મળ્યાં છે. આજે પણ યુપીના સાડા ચાર લાખ ગરીબ પરિવારોને અહીં પાકાં મકાનો સોંપવામાં આવ્યાં છે. શ્રાવણ મહિનામાં મહાદેવની આ કેટલી મોટી કૃપા થઈ છે.
સાથીઓ,
જે ગરીબોને આ મકાનો મળ્યાં છે તેમની એક બહુ મોટી ચિંતા ખતમ થઈ જાય છે, તેમની અંદર સુરક્ષાની ભાવના આવે છે. જેમને આ ઘર મળે છે, તેમનામાં એક નવું સ્વાભિમાન જાગે છે, નવી ઊર્જા આવે છે. જ્યારે બાળક આવાં ઘરમાં ઉછરે છે, મોટું થાય છે ત્યારે તેની આકાંક્ષાઓ પણ અલગ હોય છે. અને ચાલો હું તમને એક વાત વારંવાર યાદ કરાવું. પીએમ આવાસ યોજનાનાં આમાંથી મોટાભાગનાં ઘરો મહિલાઓનાં નામે મળી રહ્યાં છે.આજે આ મકાનોની કિંમત લાખો રૂપિયા થઈ ગઈ છે. કરોડો બહેનો તો એવી છે જેમનાં નામે પહેલીવાર કોઇ પ્રોપર્ટી નોંધાઈ છે. આનાથી ગરીબ પરિવારની બહેનોને આર્થિક સુરક્ષાની જે ગૅરંટી મળી છે, તે માત્ર તે જ જાણે છે.
સાથીઓ,
આયુષ્માન ભારત યોજના પણ માત્ર 5 લાખ રૂપિયાની મફત સારવાર પુરતી જ મર્યાદિત નથી. તેની અસર ઘણી પેઢીઓ સુધી રહે છે. જ્યારે કોઈ ગરીબ પરિવારમાં કોઈ ગંભીર રીતે બીમાર પડે છે, ત્યારે કોઈનું ભણવાનું ચૂકી જાય છે, કોઈને નાની ઉંમરે નોકરી પર જવું પડે છે. પત્નીએ પણ રોજીરોટી માટે નીકળવું પડે છે. એક ગંભીર બીમારી આવી કે ઘણાં વર્ષો સુધી માતા-પિતા બાળકો મોટાંથઈ જાય પરંતુ લગ્ન લઈ શકતા નથી. કારણ કે બીમારીનાં કારણે આર્થિક સ્થિતિ ખરાબ થઈ જાય છે.અને ગરીબો પાસે બે જ વિકલ્પ હોય છે. કાં તો તે તેની આંખો સામે તેના પોતીકાંને જીવન માટે સંઘર્ષ કરતા જુએ, અથવા તેનું ઘર અને ખેતર વેચી દે, સારવાર માટે કોઈની પાસેથી ઉધાર લે. જ્યારે મિલકત વેચવામાં આવે છે, દેવાનો બોજ વધે છે, ત્યારે આવનારી ઘણી પેઢીઓને અસર કરે છે. આયુષ્માન ભારત યોજના આજે આ સંકટમાંથી ગરીબોને બચાવી રહી છે. તેથી જ હું મિશન મોડ પર લાભાર્થીઓ સુધી આયુષ્માન કાર્ડ્સ પહોંચાડવા માટે આટલા વધારે પ્રયત્ન કરી રહ્યો છું. આજે પણ અહીંથી એક કરોડ 60 લાખ લાભાર્થીઓને આયુષ્માન ભારત કાર્ડનું વિતરણ શરૂ થઈ ગયું છે.
ભાઇઓ અને બહેનો,
દેશનાં સંસાધનો પર વંચિત, ગરીબોનો સૌથી મોટો અધિકાર હોય છે. પહેલા માત્ર શ્રીમંત લોકો જ બૅન્કોમાં પ્રવેશ મેળવતા હતા. ગરીબો માટે તો એવું માનવામાં આવતું હતું કે પૈસા જ નથી, તો બૅન્ક ખાતાનું શું કરશે? કેટલાક લોકો વિચારતા હતા કે ગૅરંટી આપનાર કોઈ નહીં હોય તો બૅન્ક લોન કેવી રીતે મળશે. છેલ્લાં9 વર્ષમાં આ વિચારસરણી પણ ભાજપ સરકારે બદલી નાખી. અમે દરેક માટે બૅન્કોના દરવાજા ખોલી દીધા.અમે લગભગ 50 કરોડ જનધન બૅન્ક ખાતાં ખોલાવ્યાં. મુદ્રા યોજના હેઠળ ગૅરંટી વિના 50 હજારથી લઈને 10 લાખ રૂપિયા સુધીની લોન આપી. અહીં યુપીમાં પણ કરોડો લાભાર્થીઓએ મુદ્રા યોજનાનો લાભ લઈને પોતાનું કામ શરૂ કર્યું છે. જેમાં ગરીબ, દલિત, પછાત, આદિવાસી, લઘુમતી પરિવારો અને મહિલા ઉદ્યોગ સાહસિકોને સૌથી વધુ લાભ થયો છે. આ જ સામાજિક ન્યાય છે, જેની ગૅરન્ટી ભાજપ સરકાર આપી રહી છે.
સાથીઓ,
શેરી-પાથરણાં-પાટા-ફૂટપાથ પર નાનો-મોટો ધંધો કરતા આપણા મોટાભાગના સાથીઓ પણ વંચિત સમાજમાંથી જ આવે છે. પરંતુ અગાઉની સરકારોએ આ સાથીઓને અપમાન અને હેરાનગતિ સિવાય કશું આપ્યું ન હતું. તે શેરી-પાથરણાં-પાટા-ફૂટપાથ પરના દુકાન ચલાવનારાનેધુત્કારે છે, અપશબ્દો બોલીને જતો રહે છે. પરંતુ ગરીબ માતાનોદીકરો મોદી,તેમનું આ અપમાન સહન કરી શકતો નથી. એટલા માટે મેં શેરી-પાથરણાં-પાટા-ફૂટપાથ પર દુકાનો ચલાવનારાઓ માટે પીએમ-સ્વનિધિ યોજના બનાવી છે. અમે પીએમ સ્વનિધિ યોજના હેઠળ તેમને સન્માન પણ આપ્યું છે અને બૅન્કોને તેમને મદદ કરવા કહ્યું છે. બૅન્કો શેરી વિક્રેતાઓને જે પૈસા આપે છે તેની ગૅરંટી સરકાર પોતે જ લઈ રહી છે. પીએમ સ્વનિધિ યોજના હેઠળ અત્યાર સુધીમાં 35 લાખથી વધુ સાથીઓને મદદ મંજૂર કરવામાં આવી છે. અહીં બનારસમાં પણ આજે સ્વનિધિ યોજના હેઠળ 1.25 લાખથી વધુ લાભાર્થીઓને લોન આપવામાં આવી છે. આ લોનથી તે પોતાનું કામ આગળ વધારશે અને પોતાની દુકાનનો વિસ્તાર કરશે. હવે કોઈ તેમને ગાળો આપી શકશે નહીં, તેમનેનીચા દેખાડી શકશે નહીં. ગરીબોને સ્વાભિમાન, આ છે મોદીની ગૅરંટી.
સાથીઓ,
જે લોકોએ દેશ પર દાયકાઓ સુધી શાસન કર્યું, તેમનાં શાસનનાં મૂળમાં જ બેઇમાની રહી. અને જ્યારે આવું થાય છે, ત્યારે ગમે તેટલુંધન ભેગું કરવામાં આવે, તે ઓછું જ પડે છે. 2014 પહેલા આ પ્રકારનો જ કારભાર ભ્રષ્ટાચારી અને પરિવારવાદીઓની સરકારો દરમિયાન ચાલતો હતો. જ્યારે પણ બજેટની વાત આવતી ત્યારે ખોટનું, નુકસાનનું જ બહાનું હોય. આજે ગરીબ કલ્યાણ હોય કે પછી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, બજેટની કોઈ કમી નથી. એ જ કરદાતા, એ જ સિસ્ટમ. પરંતુ સરકાર બદલાઈ છે, ઈરાદો બદલાયો છે, તેથી પરિણામો પણ બદલાયેલાં દેખાઈ રહ્યાં છે. પહેલા અખબારો ભ્રષ્ટાચાર અને કાળાબજારીના સમાચારોથી ભરેલાં રહેતાં. હવે અખબારોમાં શિલાન્યાસ અને નવા પ્રોજેક્ટનાં ઉદ્‌ટનના સમાચારો છવાયેલા રહે છે. છેલ્લાં 9 વર્ષમાં આવેલાં પરિવર્તનનું સૌથી મોટું ઉદાહરણ ભારતીય રેલ છે.ઈસ્ટર્ન ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કૉરિડોર, એટલે કે માલગાડીઓ માટે ખાસ ટ્રેકની યોજના 2006માં શરૂ થઈ હતી. પરંતુ 2014 સુધી 1 કિલોમીટરનો ટ્રેક પણ નાંખી શકાયો ન હતો. એક કિલોમીટર પણ નહીં. છેલ્લાં 9 વર્ષમાં તેનો એક બહુ મોટો ભાગ પૂર્ણ થઇચૂક્યો છે. આના પર ગુડ્સ ટ્રેનો દોડવા લાગી છે. આજે પણ દીનદયાલ ઉપાધ્યાય જંકશનથી નવા સોનનગર સેક્શનનું લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું છે. આનાથી માલગાડીઓની ગતિમાં વધારો થશે એટલું જ નહીં, પરંતુ પૂર્વાંચલ અને પૂર્વ ભારતમાં રોજગારની ઘણી નવી તકો ઊભી થશે.
સાથીઓ,
જ્યારે ઇરાદો સ્પષ્ટ હોય છે ત્યારે કેવી રીતે કામ થાય છે તેનું વધુ એક ઉદાહરણ આપું. દેશ હંમેશા ઈચ્છતો હતો કે દેશમાં હાઈ સ્પીડ ટ્રેનો દોડે. આ માટે લગભગ 50 વર્ષ પહેલા દેશમાં પહેલીવાર રાજધાની એક્સપ્રેસ શરૂ કરવામાં આવી હતી. રાજધાની એક્સપ્રેસ ચલાવવામાં આવી હતી. પરંતુ આટલાં વર્ષોમાં પણ આ રાજધાની એક્સપ્રેસ માત્ર 16 રૂટ પર દોડી શકી છે.50 વર્ષમાં માત્ર સોળ રૂટ એવી જ રીતે 30-35 વર્ષ પહેલા શતાબ્દી એક્સપ્રેસ પણ શરૂ થઈ હતી. પરંતુ શતાબ્દી ટ્રેન પણ 30-35 વર્ષમાં અત્યાર સુધી માત્ર 19 રૂટ પર જ સેવા આપી રહી છે. આ ટ્રેનોથી અલગ એક વંદે ભારત એક્સપ્રેસ છે. અને બનારસને તો દેશની પ્રથમ વંદે ભારતનોખિતાબ મળ્યો છે. 4 વર્ષમાં આ ટ્રેન 25 રૂટ્સ પર દોડવા લાગી છે. આજે પણ બે નવી વંદે ભારત એક્સપ્રેસને ગોરખપુરથી લીલી ઝંડી બતાવવામાં આવી છે.એક ટ્રેન ગોરખપુરથી લખનૌ અને બીજી અમદાવાદથી જોધપુર રૂટ પર દોડી છે. દેશના મધ્યમ વર્ગમાં આ વંદે ભારત એટલી સુપરહિટ બની છે કે દરેક ખૂણેથી તેના માટે માગ આવી રહી છે. એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે વંદે ભારત દેશના ખૂણેખૂણાને જોડશે.
ભાઇઓ અને બહેનો,
છેલ્લાં9 વર્ષોમાં કાશીની કનેક્ટિવિટી પણ વધુ સારી બનાવવા માટે અભૂતપૂર્વ કામ કરવામાં આવ્યું છે. અહીં જે વિકાસ કામો થઈ રહ્યાં છે તેનાથી રોજગારીની ઘણી નવી તકો પણ ઊભી થઈ રહી છે. હવે જેમ કે ગયાં વર્ષે કાશીમાં7 કરોડથી વધુ પ્રવાસીઓ અને શ્રદ્ધાળુઓ આવ્યા હતા. માત્ર એક વર્ષમાં કાશી આવતા પ્રવાસીઓની સંખ્યામાં 12 ગણો વધારો થયો છે. પ્રવાસીઓ 12 ગણો વધ્યા છે, તેથી તેનો સીધો લાભ અહીંના રિક્ષાચાલકોને થયો છે, દુકાનદારોને થયો છે, ઢાબા-હૉટેલ ચલાવવાવાળા સાથીઓને થયો છે.બનારસી સાડીઓનું કામ કરનારા હોય કે બનારસી પાનવાળા મારા ભાઈ, તમામને આનો ઘણો ફાયદો થઈ રહ્યો છે. પ્રવાસીઓમાં વધારો થવાથી આપણા બોટવાળા સાથીઓને ઘણો ફાયદો થયો છે. સાંજે ગંગા આરતી વખતે હોડીઓમાં કેટલી ભીડ હોય છે તે જોઈને હું પણ આશ્ચર્યચકિત થઈ જાઉં છું. તમે લોકો આવી જ રીતે બનારસની સંભાળ રાખતા રહો.
સાથીઓ,
બાબાના આશીર્વાદથી વારાણસીના ઝડપી વિકાસની આ યાત્રા ચાલતી રહેશે. અને આ વખતે હું કાશીના લોકોનો વધુ આભાર માનવા માગું છું. તાજેતરમાં કાશીમાં નગરપાલિકાની ચૂંટણી યોજાઈ હતી. તમે બધાએ વિકાસની યાત્રાને ટેકો આપ્યો, વિકાસમાં વિશ્વાસ કરનારાઓને જીતાડીને મોકલ્યા અને કાશીમાં સારી વ્યવસ્થા ઊભી કરવાની દિશામાં તમે લોકોએ જે સહકાર આપ્યો છે ત્યારે કાશીના સાંસદ તરીકે હું તમારી વચ્ચે આવ્યો છું, તો હું તમારો હ્રદયથી આભાર વ્યક્ત કરું છું. ફરી એકવાર વિકાસનાં કાર્યો માટે આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન અને પવિત્ર શ્રાવણ માસ નિમિત્તે આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ. હર-હર મહાદેવ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at laying of foundation stone/ inauguration of various Project at Varanasi
07 JUL 2023 9:26PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai, Har Har Mahadev! Mata Annapurna ki Jai! Ganga Maiya ki Jai! Governor of Uttar Pradesh, Anandiben Patel, Chief Minister Shri Yogi Adityanath ji, my colleagues in the Union Cabinet, all ministers of the UP government, MPs and MLAs, beneficiaries of various schemes, and my dear brothers and sisters of Kashi.
With the beginning of the month of Sawan … with the blessings of Baba Vishwanath and Mother Ganga and the company of the people of Banaras, life becomes truly blessed. I know that nowadays people in Kashi are very busy, and the hustle bustle in Kashi is increasing day by day. Thousands of Shiva devotees from all over the country and the world are reaching here every day to offer water to Baba, and this time the duration of the Sawan period is even longer. Consequently, it is certain that a record number of devotees will come for Baba's ‘darshan’. But along with all this, one thing is certain. Now, whoever comes to Banaras, they will return happily! I don't worry much about so many people coming and how everything will be managed in Banaras. The people of Kashi teach me; I cannot teach them anything. During the G-20 summit, so many people from all over the world came to Banaras. The people of Kashi gave them such a grand welcome and managed everything so well that today you and Kashi are being praised all over the world. And that is why I know that the people of Kashi will handle everything. You have made Kashi Vishwanath Dham and the entire surroundings so magnificent that anyone who is coming here is leaving feeling overwhelmed. It was Baba's wish that we became instrumental in fulfilling it. This is the good fortune of all of us.
Brothers and sisters,
Today, Uttar Pradesh, including Kashi, has been gifted with projects worth about Rs 12,000 crore. This is an extension of the resolution we have taken for complete transformation while maintaining the soul of Kashi. They include projects related to railways, roads, water, education, and tourism, as well as projects related to the redevelopment of ghats (riverfront steps). Many congratulations to all of you for these development works.
Friends,
Just a while ago, I had a conversation with the beneficiaries of the Pradhan Mantri Awas Yojana and Ayushman Bharat Yojana. The biggest complaint people had with the previous governments was that they used to make plans while sitting in air-conditioned rooms. The impact of these schemes on the ground was unknown to the governments at that time. However, the BJP government has engaged in dialogue, communication, and meetings with the beneficiaries, initiating a new tradition. This means that the benefits are now provided directly, and feedback is also obtained directly. The advantage of this is that every government department and officer started understanding their responsibilities. Now, there is no chance for anyone to escape scrutiny.
Friends,
The parties that have run corrupt and ineffective governments in the past are shocked when they hear the name of beneficiaries. After so many years of independence, the true benefits democracy have are now available to the actual beneficiaries in the right way. Otherwise, earlier in the name of democracy, the interests of only a few people were served, and the poor were ignored. The beneficiary class has become an example of true social justice and true secularism in the BJP government. We are putting all our efforts to identify the real beneficiaries of every scheme, reach out to them, and ensure they receive the benefits of all the schemes. Do you know what is the biggest benefit of this? What happens when the government itself is reaching the people? The shops of those who used to take commissions are now closed. The shops of middlemen are closed. The shops of those who used to engage in corruption are closed. In other words, there is no discrimination and no corruption.
Friends,
In the past nine years, we have not made schemes for just one family or one generation, but we have also worked with the future generations in mind and improving their future prospects. For example, there is a housing scheme for the poor. So far, more than four crore families in the country have received pucca houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana. Even today, around 4.5 lakh poor families in Uttar Pradesh have been provided with permanent homes. This is a great blessing from Lord Mahadev during the month of Sawan.
Friends,
When these homes are provided to the poor, their major worries are over, and a sense of security emerges within them. Those who receive these homes experience a newfound sense of pride and energy. When a child grows up in such a home, his aspirations are also different. And let me remind you repeatedly, the majority of the houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana are registered in the names of women. Today, the value of these houses is worth several lakhs of rupees. There are crores of sisters in whose name a property has been registered for the first time. The sisters from these poor families truly understand the guarantee of financial security that they have received.
Friends,
The Ayushman Bharat Yojana is not limited to providing free treatment up to 5 lakh rupees alone. Its impact extends to several generations. When a serious illness befalls a poor family, someone's education gets affected, someone has to start working at a young age, and the wife also has to go out to earn a living. The burden of a serious illness can cause many years to pass without the children being able to get married, as the financial situation deteriorates due to the illness. And the poor are left with only two options. Either they see their loved ones struggling for life before their eyes, or they sell their property and land to take a loan from someone for medical treatment. When properties are sold, the debt burden increases, affecting future generations. The Ayushman Bharat Yojana is saving the poor from this crisis today. That is why I am trying hard to ensure that the Ayushman card reaches the beneficiaries in mission mode. Even today, the distribution of Ayushman Bharat cards has begun for one crore sixty lakh beneficiaries from here.
Brothers and sisters,
The deprived and the poor have the biggest right on the resources of the country. Previously, access to banks was limited only to the rich people. For the poor, it was believed that if they don't have money, what will they do with a bank account? Some people used to think how will they be able to secure a bank loan in the absence of any guarantee? The BJP government has changed this mindset as well in the last nine years. We have opened the doors of banks for everyone. We have opened nearly 50 crore Jan Dhan bank accounts. Under the Mudra Yojana, loans ranging from 50,000 to 10 lakh rupees have been provided without collateral. Even here in Uttar Pradesh, crores of beneficiaries have started their businesses by availing the benefits of the Mudra Yojana. The poor, Dalits, backward communities, tribal communities, minority families and women entrepreneurs have benefited the most. This is social justice, which is being guaranteed by the BJP government.
Friends,
Most of our friends who run small businesses on carts, stalls and footpaths belong to the deprived society. But the previous governments neglected them and they were subjected to humiliation and harassment. Anybody abuses and scolds those who run small businesses on carts, stalls and footpaths. But Modi, being the son of a poor mother, cannot tolerate this insult. Therefore, I have launched the PM-SVANidhi scheme for the street vendors. We have provided them with respect and urged banks to support them under the PM-SVANidhi scheme. The guarantee for the loans provided to the footpath vendors is given by the government itself. So far, financial assistance to more than 35 lakh beneficiaries has been approved under the PM-SVANidhi scheme. Even here in Banaras, over 1.25 beneficiaries have been given loans under this scheme today. With this loan, they will be able to progress in their work and expand their businesses. No one will dare to insult or look down upon them anymore. Ensuring dignity to the poor is Modi's guarantee.
Friends,
The governments that ruled the country for decades had corruption ingrained in their administration. And when this happens, no matter how much money is allocated, it falls short. Corruption and nepotism thrived under the previous governments before 2014. Whenever it came to the budget, there was only an excuse of deficits and losses. Today, there is no shortage of budget whether it's welfare for the poor or infrastructure development. The taxpayers are the same and the system is also the same. But the government has changed, the intentions have changed, and the results are visible. Previously, newspapers were filled with reports of corruption and scams. Now, the headlines are dominated by the inauguration and unveiling of new projects. Indian Railways is the biggest example of transformation in the last nine years. The plan for the Eastern Dedicated Freight Corridor, dedicated tracks for freight transportation, was initiated in 2006. But not even a kilometer of track was laid till 2014. Not even a kilometer. A significant portion of this project has been completed in the last nine years. Goods trains are already running on these tracks. Even today, the new Son Nagar section from Deen Dayal Upadhyay Junction has been inaugurated. This will not only increase the speed of goods trains but also create numerous employment opportunities in the Purvanchal and eastern India.
Friends,
Let me give you another example of how it works when the intention is clear. The country has always desired high-speed trains. For the first time, the Rajdhani Express was introduced in the country about 50 years ago. Rajdhani Express started running. However, even after so many years, these Rajdhani Express trains have only been operational on 16 routes. Similarly, about 30-35 years ago, the Shatabdi Express was launched, but even after all these years, it only serves 19 routes. Amidst these trains, there is a Vande Bharat Express, and Banaras is proud to have the country's first Vande Bharat. This train has commenced operations on 25 routes within four years. Today itself, two new Vande Bharat Express trains have been flagged off from Gorakhpur—one train from Gorakhpur to Lucknow and the other from Ahmedabad to Jodhpur. This Vande Bharat Express train has become incredibly popular among the middle class of the country, and demands for it are pouring in from all corners. The day is not far when Vande Bharat will connect every nook and corner of the country.
Brothers and sisters,
In the last nine years, incredible work has been done to enhance the connectivity of Kashi. The development projects here are also creating numerous new employment opportunities. For instance, more than 70 million tourists and pilgrims visited Kashi last year. Within just one year, the number of tourists visiting Kashi increased by 12 times. With a 12-fold increase in tourist arrivals, the direct beneficiaries are the rickshaw pullers, shopkeepers, and those running small eateries and hotels. Whether you are involved in the business of Banarasi sarees or Banarasi paan, my brothers, everyone is benefiting greatly from this. The increase in tourism has been a significant advantage for our boatmen. I am amazed to see the huge crowd on the boats even during the evening Ganga Aarti (prayer ritual). Please continue to take care of Banaras in the same way.
Friends,
With the blessings of Baba (Lord Shiva), the journey of Varanasi's rapid development will continue. I would like to express my heartfelt gratitude to the people of Kashi. Recently, municipal elections were held in Kashi. You all supported the journey of development, ensured victory of those who believe in development, and you have contributed towards establishing good governance in Kashi. As your representative in Parliament, I am truly grateful for your support. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you on the progress made in developmental works, and on the auspicious occasion of the holy month of Sawan, I convey my best wishes to all of you. Har Har Mahadev!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.