पंतप्रधान कार्यालय
उत्तर प्रदेशातील वाराणसी येथे विविध प्रकल्पांची पायाभरणी आणि उद्घाटन करताना पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
07 JUL 2023 9:26PM by PIB Mumbai
भारत माता की जय!
भारत माता की जय!
भारत माता की जय! हर हर महादेव! माता अन्नपूर्णा की जय! गंगामाते की जय!! उत्तर प्रदेशच्या राज्यपाल आनंदीबेन पटेल, मुख्यमंत्री योगी आदित्यनाथ, केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी, उत्तर प्रदेश सरकारमधील सर्व मंत्री, खासदार आणि आमदार, विविध योजनांचे सर्व लाभार्थी आणि काशीच्या माझ्या प्रिय बंधू आणि भगिनींनो!!
श्रावण महिन्याला प्रारंभ झाला आहे... बाबा विश्वनाथ आणि गंगामातेचा आशीर्वाद मिळत आहे आणि बनारसच्या लोकांचा सहवास मिळत आहे... याचा अर्थ, जीवन अगदी धन्य झाले आहे. मला माहिती आहे, आजकाल, काशीचे लोक अतिशय व्यग्र आहेत. काशीमध्ये आजकाल जरा जास्तच उत्साह आहे. देश-दुनियेतून हजारो शिवभक्त इथे दररोज बाबा विश्वनाथावर जल अर्पण करण्यासाठी येत आहेत. आणि यंदाच्या वर्षी तर श्रावण महिना जरा अधिक काळ असणार आहे. अशावेळी यंदा विश्वनाथाच्या दर्शनाला विक्रमी संख्येने भाविक येणार हे निश्चित आहे. मात्र या सगळ्याबरोबरच आणखी एक गोष्ट निश्चित आहे. आता जे कोणी बनारसला येतील, ते अगदी खुश होवून -आनंदी होवूनच परत जातील. इतके सारे लोक इथे येणार, तर मग बनारस सगळ्यांचे कसे काय व्यवस्थापन करणार, याची मला आता अजिबात चिंता वाटत नाही. काशीचे लोक तर मला शिकवत असतात, आणि त्यांना मी काही शिकवू शकत नाही. अलिकडेच जी-20 बैठकीसाठी संपूर्ण जगभरातून इतकेजण बनारसला येवून गेले. काशीच्या लोकांनी त्यांचे इतके भव्य स्वागत केले, कार्यक्रमाचे इतके सुंदर, चांगले व्यवस्थापन केले की, आज संपूर्ण जगामध्ये आपल्या लोकांचे आणि काशीचे कौतुक होत आहे. आणि म्हणूनच मला माहिती आहे की, काशीचे लोक सगळं काही छान सांभाळून घेतील. तुम्ही मंडळींनी काशी विश्वनाथ धाम आणि हा संपूर्ण परिसर आता इतका भव्य बनवला आहे, की, इथे येणारा प्रत्येक भाविक हे पाहून गदगदून जातो. आम्ही हे काम पूर्ण करण्याचे एक निमित्त बनू शकलो, खरंतर ही विश्वनाथ बाबांचीच इच्छा होती. आणि हे आपल्या सर्वांचे सौभाग्य आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
आज काशीसह उत्तर प्रदेशला जवळपास 12 हजार कोटी रूपयांच्या प्रकल्पांची भेट मिळाली आहे. आम्ही काशीचा आत्मा कायम ठेवून शहराचा कायाकल्प करण्याचा संकल्प केला आहे, त्याचा हा विस्तार कार्यक्रम आहे. यामध्ये रेल मार्ग, रस्ते, पाणी, शिक्षण, पर्यटन यांच्याशी संबंधित प्रकल्प आहेत. घाटांचा पुनर्विकास करण्यासंबंधित प्रकल्प आहेत. या विकास कामांबद्दल आपल्या सर्वांचे खूप खूप अभिनंदन!!
मित्रांनो,
काही वेळापूर्वी मी प्रधानमंत्री घरकुल योजना आणि आयुष्मान भारत योजनेच्या लाभार्थींबरोबर संवाद साधला. आधीच्या सरकारांबद्दल लोकांची सर्वात जास्त तक्रार असायची की, योजना वातानुकूलित कक्षांमध्ये बसून तयार केल्या जातात. प्रत्यक्षात लोकांवर त्या योजनेचा नेमका काय परिणाम होत आहे, याची माहिती तत्कालीन सरकारपर्यंत पोहोचत नव्हती. परंतु भाजपा सरकारने लाभार्थींबरोबर संवाद साधला, त्यांच्या भेटी घेण्याची नवीन परंपरा सुरू केली. याचा अर्थ लाभही थेट देणे आणि प्रतिक्रियाही थेट जाणून घेणे! याचा फायदा असा झाला आहे की, प्रत्येक सरकारी विभाग, प्रत्येक अधिकारी आपली जबाबदारी जाणून घ्यायला लागले. आता कुणाच्याही बाबतीत गुणाकार-भागाकार करण्याची गरजच राहिलेली नाही.
मित्रांनो,
ज्या पक्षांनी भूतकाळामध्ये भ्रष्ट आणि काम न करता सरकार चालवले, ते आज लाभार्थींची नावे ऐकून संताप व्यक्त करत आहेत. स्वातंत्र्यानंतर इतक्या वर्षांनी, लोकशाहीचा योग्य पद्धतीने लाभ, आत्ता कुठे गरजू असणा-या लोकांपर्यंत पोहोचत आहे. नाहीतर आधी लोकशाहीच्या नावाखाली फक्त निवडक लोकांचेच हित पाहिले जात होते. गरीबाला कोणी विचारतही नव्हते. भाजपा सरकारमध्ये लाभार्थी वर्ग आज ख-या सामाजिक न्यायाचे आणि ख-या धर्मनिरपेक्षतेचे उदाहरण बनला आहे. आम्ही पूर्ण ताकदीनिशी, प्रत्येक योजना अगदी शेवटच्या लाभार्थ्याला शोधून काढून, त्याच्यापर्यंत पोहोचवतो. योजनेचा लाभ सर्वांना मिळेल, असे आम्ही पाहतो. या सर्व गोष्टींचा नेमका लाभ काय होत आहे, हे तुम्हाला माहिती आहे का? बंधूनो, ज्यावेळी सरकार स्वतःहून लाभार्थीपर्यंत पोहोचते, त्यावेळी काय होते? दलाली घेणा-यांचे दुकान.... बंद! दलाली खाणा-यांचे दुकान ....बंद! घोटाळे करणा-यांचे दुकान ....बंद! याचा अर्थ कोणताही भेदभाव नाही आणि कोणत्याही प्रकारे भ्रष्टाचार नाही.
मित्रांनो,
गेल्या 9 वर्षांमध्ये आम्ही फक्त एका परिवारासाठी आणि एका पिढीसाठी योजना बनवली नाही. तर येणा-या पिढ्यांचे भविष्यही सुधारावे, हे लक्षात घेवून काम केले आहे. आता ज्याप्रमाणे गरीबांसाठी घरकुलाची योजना आहे. त्यामधून आत्तापर्यंत देशामध्ये 4 कोटींपेक्षा जास्त परिवारांना पीएम घरकुल योजनेतून पक्की घरकुले मिळाली आहेत. आजही इथे उत्तर प्रदेशातील साडेचार लाख गरीब कुटुंबांना पक्की घरकुले सुपुर्द करण्यात आली आहेत. श्रावण महिन्यामध्ये महादेवाची किती मोठी कृपा झाली आहे.
मित्रांनो,
ज्या गरीबांना हे घरकुल मिळाले, त्यांची खूप मोठी चिंता मिटली आहे. सुरक्षीततेची भावना त्यांच्या मनामध्ये निर्माण झाली आहे. ज्यांना हे घर मिळते, त्यांच्यामध्ये एक नवीन स्वाभिमान जागृत होतो, नवीन ऊर्जा येते. ज्यावेळी अशा घरामध्ये एखाद्या बाळाचे पालन-पोषण केले जाते, या घरामध्ये ते बाळ लहानाचे मोठे होऊ लागते, त्यावेळी त्याच्या आकांक्षाही वेगळ्या असतात. आणखी एका गोष्टीचे मी आपल्याला वारंवार स्मरण करून देत असतो, पीएम घरकुल योजनेतील ही बहुतेक सर्व घरे महिलांच्या नावे दिली जात आहेत. आज या घरांची किंमत अनेक लाख रूपये झाली आहे. कोट्यवधी भगिनी तर अशा आहेत, ज्यांच्या नावाने पहिल्यांदाच एखाद्या मालमत्तेची नोंदणी झाली आहे. यामुळे गरीब कुटुंबातील भगिनींना जी आर्थिक सुरक्षेची हमी मिळत आहे, त्याचे मोल त्या भगिनीच जाणून आहेत.
मित्रांनो,
आयुष्मान भारत योजना, ही फक्त 5 लाख रूपयांपर्यंत मोफत औषधोपचारापुरतीच मर्यादित नाही. या योजनेचा प्रभाव अनेक पिढ्यांवर पडणार आहे. ज्यावेळी गरीब कुटुंबामध्ये जर कोणी गंभीर स्वरूपात आजारी पडले तर, त्या घरात कोणाचे तरी शिक्षण थांबते, कोणाला तरी लहान वयातच काम करावे लागते. पत्नीलाही रोजच्या पोटापाण्याची सोय करण्यासाठी घराबाहेर पडावे लागते. एका गंभीर आजारामुळे घरातील मुला-मुलीचे लग्नाचे वय झाले तरी त्यांचा विवाह आई-वडील करू शकत नाहीत. कारण आजारपणामुळे घराची आर्थिक स्थिती अधिकच बिकट बनलेली असते. आणि गरीबासमोर दोनच पर्याय असतात. एक म्हणजे त्यांना आपल्या डोळ्यासमारे जगण्यासाठी संघर्ष करताना आपल्या मुलांना पाहणे, नाहीतर आपल्याकडे जी काही जमीन, घर असेल, ते विकून औषधोपचारासाठी कर्ज घेणे. ज्यावेळी मालमत्ता विकली जाते, कर्जाचे ओझे वाढते, त्यावेळी त्याचा परिणाम येणा-या अनेक पिढ्यांवर होत असतो. आयुष्मान भारत योजना, आज गरीबाला या संकटातून वाचवत आहे. म्हणूनच मी मिशन मोडवर लाभार्थींपर्यंत आयुष्मान कार्ड पोहोचविण्यासाठी अधिक प्रयत्न करीत आहे. आजही इथून एक कोटी 60 लाख लाभार्थींना आयुष्मान भारत योजनेचे कार्ड वितरण सुरू झाले आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
देशातील साधनसंपत्तीवर वंचित, गरिबांचा सर्वाधिक हक्क आहे. पूर्वी फक्त श्रीमंत लोकांनाच बँकांमध्ये प्रवेश मिळत असे. गरिबांसाठी पैसे नाहीत, असा समज होता, मग बँक खात्याचे करायचे काय? काही लोकांना वाटायचे की जर हमी देणारे कोणीच नसेल तर बँकेचे कर्ज कसे मिळणार. गेल्या 9 वर्षांत ही विचारसरणीही भाजप सरकारने बदलली. आम्ही सर्वांसाठी बँकांचे दरवाजे उघडले. आम्ही सुमारे 50 कोटी जन धन बँक खाती उघडली. मुद्रा योजनेंतर्गत हमीशिवाय 50 हजार ते 10 लाख रुपयांपर्यंतचे कर्ज दिले. इथे उत्तर प्रदेशातही कोट्यवधी लाभार्थ्यांनी मुद्रा योजनेचा लाभ घेऊन आपले काम सुरू केले आहे. यामध्ये गरीब, दलित, मागास, आदिवासी, अल्पसंख्याक कुटुंबातील सहकारी आणि महिला उद्योजकांना सर्वाधिक फायदा झाला आहे. हाच तर सामाजिक न्याय आहे, ज्याची हमी भाजप सरकार देत आहे.
मित्रांनो,
रस्त्यावर-गाड्या-ठेले-पदपथावर छोटे-मोठे व्यवसाय करणारे आपले बहुतेक साथीदारही वंचित समाजातीलच असतात. पण आधीच्या सरकारांनी या सहकाऱ्यांना अपमान आणि त्रासाशिवाय काहीही दिले नाही. रस्त्यावर-गाड्या-ठेले-पदपथावरील या दुकानदारांना शिव्या दिल्या जात आणि निघून जात. पण गरीब आईचा मुलगा मोदी हा अपमान सहन करू शकत नाही. म्हणूनच मी रस्त्यावर-गाड्या-ठेले-पदपथावर दुकाने चालवणाऱ्यांसाठी पीएम-स्वानिधी योजना बनवली आहे. पीएम स्वानिधी योजनेंतर्गत आम्ही त्यांचाही सन्मान केला आहे आणि बँकांना मदत करण्यास सांगितले आहे. रस्त्यावरील फेरीवाल्यांना बँका देत असलेल्या पैशाची हमी सरकार स्वतः घेत आहे. पीएम स्वानिधी योजनेअंतर्गत आतापर्यंत 35 लाखांहून अधिक मित्रांना मदत मंजूर झाली आहे. बनारसमध्येही स्वानिधी योजनेअंतर्गत सव्वा लाख लाखाहून अधिक लाभार्थ्यांना कर्ज देण्यात आले आहे. या कर्जामुळे ते आपले काम आणखी वाढवतील आणि आपल्या दुकानाचा विस्तार करतील. आता त्याला कोणीही शिवीगाळ करू शकणार नाही, त्याचा अपमान करू शकणार नाही. गरिबांना स्वाभिमान, ही मोदींची हमी आहे.
मित्रांनो,
ज्या लोकांनी देशावर अनेक दशके राज्य केले, त्यांच्या राजवटीच्या मुळाशीच अप्रामाणिकपणा होता. आणि जेव्हा असे असते तेव्हा कितीही पैसे जमा झाले तरी ते कमीच पडतात. 2014 पूर्वी भ्रष्ट आणि घराणेशाहीच्या सरकारच्या काळात असाच कारभार चालत असे. अर्थसंकल्पाचा मुद्दा आला की केवळ तोट्याचा, नुकसानीचा बहाणा केला जात असे. आज गरीब कल्याण असो वा पायाभूत सुविधा, निधीची कमतरता नाही. तेच करदाता आहेत, तिच प्रणाली आहे. परंतु सरकार बदलले आहे, नियत बदलली आहे, त्यामुळे त्याचे परिणामही दिसू लागले आहेत. पूर्वी वर्तमानपत्रे भ्रष्टाचार आणि काळाबाजाराच्या बातम्यांनी भरलेली असायची. आता नवीन प्रकल्पांची पायाभरणी आणि उद्घाटनाच्या बातम्या वर्तमानपत्रात दिसतात. गेल्या 9 वर्षात आलेल्या बदलाचे सर्वात मोठे उदाहरण म्हणजे भारतीय रेल्वे. ईस्टर्न डेडिकेटेड फ्रेट कॉरिडॉर, म्हणजेच मालगाड्यांसाठी विशेष लोहमार्गाची योजना 2006 मध्ये सुरू झाली. मात्र 2014 पर्यंत 1 किलोमीटरचा मार्गही टाकता आला नाही. एक किलोमीटरही नाही. गेल्या 9 वर्षांत त्याचा मोठा भाग पूर्ण झाला आहे. यावर मालगाड्या धावू लागल्या आहेत. आजही दीनदयाळ उपाध्याय जंक्शनपासून नवीन सोननगर विभागाचे उद्घाटन झाले आहे. यामुळे मालगाड्यांचा वेग तर वाढेलच, पण पूर्वांचल आणि पूर्व भारतात रोजगाराच्या अनेक नवीन संधी निर्माण होतील.
मित्रांनो,
हेतू स्वच्छ असला की कामे कशी होतात याचे आणखी एक उदाहरण मी देतो. देशात अतिजलद वेगाने गाड्या धावल्या पाहिजेत, अशी देशाची नेहमीच इच्छा होती. यासाठी सुमारे 50 वर्षांपूर्वी देशात प्रथमच राजधानी एक्स्प्रेस सुरू करण्यात आली होती. राजधानी एक्स्प्रेस सुरू झाली. मात्र इतक्या वर्षांतही ही राजधानी एक्स्प्रेस केवळ 16 मार्गांवर धावू शकली आहे. 50 वर्षात फक्त सोळा मार्ग सुरु झाले. तसेच 30-35 वर्षांपूर्वी शताब्दी एक्स्प्रेसही सुरू झाली. मात्र शताब्दी एक्सप्रेस 30-35 वर्षांत केवळ 19 मार्गांवर सेवा देत आहे. या गाड्यांव्यतिरिक्त वंदे भारत एक्सप्रेस आहे. आणि बनारसला देशातील पहिल्या वंदे भारताचा किताब मिळाला आहे. 4 वर्षात ही ट्रेन 25 मार्गांवर धावू लागली आहे. आजही गोरखपूर येथून दोन नवीन वंदे भारत एक्सप्रेसला हिरवा झेंडा दाखवण्यात आला आहे. एक ट्रेन गोरखपूर ते लखनौ तर दुसरी अहमदाबाद ते जोधपूर या मार्गावर धावली आहे. देशातील मध्यमवर्गीयांमध्ये वंदे भारत इतकी लोकप्रिय झाली आहे की, कानाकोपऱ्यातून तिला मागणी येत आहे. तो दिवस दूर नाही जेव्हा वंदे भारत देशाच्या कानाकोपऱ्याला जोडेल.
बंधू आणि भगिनींनो,
गेल्या 9 वर्षांत, काशीची संपर्क व्यवस्था सुधारण्यासाठी अभूतपूर्व काम केले गेले आहे. येथे होत असलेल्या विकासकामांमुळे रोजगाराच्या अनेक नवीन संधीही निर्माण होत आहेत. आता गेल्या वर्षी जसे 7 कोटींहून अधिक पर्यटक आणि भाविक काशीत आले. अवघ्या एका वर्षात काशीला येणाऱ्या पर्यटकांची संख्या 12 पटीने वाढली. पर्यटक 12 पटीने वाढले आहेत, त्यामुळे रिक्षावाले, दुकानदार, ढाबा-हॉटेल्स चालवणारे मित्रमंडळी यांना याचा थेट फायदा झाला आहे. बनारसी साड्यांच्या क्षेत्रातमध्ये काम करणारे असोत किंवा बनारसी पान बनवणारे माझे भाऊ असोत, सर्वांना याचा खूप फायदा होत आहे. पर्यटकांच्या वाढीमुळे आमच्या नाव चालवणाऱ्या सोबत्यांना खूप फायदा झाला आहे. संध्याकाळच्या गंगा आरतीच्या वेळी बोटींवर किती गर्दी असते हे पाहून मलाही आश्चर्य वाटते. तुम्ही बनारसची अशीच काळजी घेत रहा.
मित्रांनो,
बाबांच्या आशीर्वादाने वाराणसीचा झपाट्याने होत असलेला विकासाचा हा प्रवास सुरूच राहणार आहे. आणि यावेळी मला काशीच्या लोकांचे आणखी आभार मानायचे आहेत. नुकत्याच काशीमध्ये महानगरपालिकेच्या निवडणुका झाल्या. विकासाच्या प्रवासाला तुम्ही सर्वांनी साथ दिली, विकासावर विश्वास ठेवणाऱ्यांना जिंकून पाठवले आणि काशीमध्ये चांगली व्यवस्था निर्माण करण्याच्या दिशेने तुम्ही लोकांनी सहकार्य दिले यामुळे तुमच्यामध्ये आलो असता, मी काशीचा खासदार म्हणून तुमचा मनापासून आभारी आहे. माझ्या पुन्हा एकदा विकास कार्यासाठी तुम्हा सर्वांचे खूप खूप अभिनंदन आणि पवित्र श्रावण महिन्याच्या तुम्हा सर्वांना खूप खूप शुभेच्छा. हर-हर महादेव !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at laying of foundation stone/ inauguration of various Project at Varanasi
07 JUL 2023 9:26PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai, Har Har Mahadev! Mata Annapurna ki Jai! Ganga Maiya ki Jai! Governor of Uttar Pradesh, Anandiben Patel, Chief Minister Shri Yogi Adityanath ji, my colleagues in the Union Cabinet, all ministers of the UP government, MPs and MLAs, beneficiaries of various schemes, and my dear brothers and sisters of Kashi.
With the beginning of the month of Sawan … with the blessings of Baba Vishwanath and Mother Ganga and the company of the people of Banaras, life becomes truly blessed. I know that nowadays people in Kashi are very busy, and the hustle bustle in Kashi is increasing day by day. Thousands of Shiva devotees from all over the country and the world are reaching here every day to offer water to Baba, and this time the duration of the Sawan period is even longer. Consequently, it is certain that a record number of devotees will come for Baba's ‘darshan’. But along with all this, one thing is certain. Now, whoever comes to Banaras, they will return happily! I don't worry much about so many people coming and how everything will be managed in Banaras. The people of Kashi teach me; I cannot teach them anything. During the G-20 summit, so many people from all over the world came to Banaras. The people of Kashi gave them such a grand welcome and managed everything so well that today you and Kashi are being praised all over the world. And that is why I know that the people of Kashi will handle everything. You have made Kashi Vishwanath Dham and the entire surroundings so magnificent that anyone who is coming here is leaving feeling overwhelmed. It was Baba's wish that we became instrumental in fulfilling it. This is the good fortune of all of us.
Brothers and sisters,
Today, Uttar Pradesh, including Kashi, has been gifted with projects worth about Rs 12,000 crore. This is an extension of the resolution we have taken for complete transformation while maintaining the soul of Kashi. They include projects related to railways, roads, water, education, and tourism, as well as projects related to the redevelopment of ghats (riverfront steps). Many congratulations to all of you for these development works.
Friends,
Just a while ago, I had a conversation with the beneficiaries of the Pradhan Mantri Awas Yojana and Ayushman Bharat Yojana. The biggest complaint people had with the previous governments was that they used to make plans while sitting in air-conditioned rooms. The impact of these schemes on the ground was unknown to the governments at that time. However, the BJP government has engaged in dialogue, communication, and meetings with the beneficiaries, initiating a new tradition. This means that the benefits are now provided directly, and feedback is also obtained directly. The advantage of this is that every government department and officer started understanding their responsibilities. Now, there is no chance for anyone to escape scrutiny.
Friends,
The parties that have run corrupt and ineffective governments in the past are shocked when they hear the name of beneficiaries. After so many years of independence, the true benefits democracy have are now available to the actual beneficiaries in the right way. Otherwise, earlier in the name of democracy, the interests of only a few people were served, and the poor were ignored. The beneficiary class has become an example of true social justice and true secularism in the BJP government. We are putting all our efforts to identify the real beneficiaries of every scheme, reach out to them, and ensure they receive the benefits of all the schemes. Do you know what is the biggest benefit of this? What happens when the government itself is reaching the people? The shops of those who used to take commissions are now closed. The shops of middlemen are closed. The shops of those who used to engage in corruption are closed. In other words, there is no discrimination and no corruption.
Friends,
In the past nine years, we have not made schemes for just one family or one generation, but we have also worked with the future generations in mind and improving their future prospects. For example, there is a housing scheme for the poor. So far, more than four crore families in the country have received pucca houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana. Even today, around 4.5 lakh poor families in Uttar Pradesh have been provided with permanent homes. This is a great blessing from Lord Mahadev during the month of Sawan.
Friends,
When these homes are provided to the poor, their major worries are over, and a sense of security emerges within them. Those who receive these homes experience a newfound sense of pride and energy. When a child grows up in such a home, his aspirations are also different. And let me remind you repeatedly, the majority of the houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana are registered in the names of women. Today, the value of these houses is worth several lakhs of rupees. There are crores of sisters in whose name a property has been registered for the first time. The sisters from these poor families truly understand the guarantee of financial security that they have received.
Friends,
The Ayushman Bharat Yojana is not limited to providing free treatment up to 5 lakh rupees alone. Its impact extends to several generations. When a serious illness befalls a poor family, someone's education gets affected, someone has to start working at a young age, and the wife also has to go out to earn a living. The burden of a serious illness can cause many years to pass without the children being able to get married, as the financial situation deteriorates due to the illness. And the poor are left with only two options. Either they see their loved ones struggling for life before their eyes, or they sell their property and land to take a loan from someone for medical treatment. When properties are sold, the debt burden increases, affecting future generations. The Ayushman Bharat Yojana is saving the poor from this crisis today. That is why I am trying hard to ensure that the Ayushman card reaches the beneficiaries in mission mode. Even today, the distribution of Ayushman Bharat cards has begun for one crore sixty lakh beneficiaries from here.
Brothers and sisters,
The deprived and the poor have the biggest right on the resources of the country. Previously, access to banks was limited only to the rich people. For the poor, it was believed that if they don't have money, what will they do with a bank account? Some people used to think how will they be able to secure a bank loan in the absence of any guarantee? The BJP government has changed this mindset as well in the last nine years. We have opened the doors of banks for everyone. We have opened nearly 50 crore Jan Dhan bank accounts. Under the Mudra Yojana, loans ranging from 50,000 to 10 lakh rupees have been provided without collateral. Even here in Uttar Pradesh, crores of beneficiaries have started their businesses by availing the benefits of the Mudra Yojana. The poor, Dalits, backward communities, tribal communities, minority families and women entrepreneurs have benefited the most. This is social justice, which is being guaranteed by the BJP government.
Friends,
Most of our friends who run small businesses on carts, stalls and footpaths belong to the deprived society. But the previous governments neglected them and they were subjected to humiliation and harassment. Anybody abuses and scolds those who run small businesses on carts, stalls and footpaths. But Modi, being the son of a poor mother, cannot tolerate this insult. Therefore, I have launched the PM-SVANidhi scheme for the street vendors. We have provided them with respect and urged banks to support them under the PM-SVANidhi scheme. The guarantee for the loans provided to the footpath vendors is given by the government itself. So far, financial assistance to more than 35 lakh beneficiaries has been approved under the PM-SVANidhi scheme. Even here in Banaras, over 1.25 beneficiaries have been given loans under this scheme today. With this loan, they will be able to progress in their work and expand their businesses. No one will dare to insult or look down upon them anymore. Ensuring dignity to the poor is Modi's guarantee.
Friends,
The governments that ruled the country for decades had corruption ingrained in their administration. And when this happens, no matter how much money is allocated, it falls short. Corruption and nepotism thrived under the previous governments before 2014. Whenever it came to the budget, there was only an excuse of deficits and losses. Today, there is no shortage of budget whether it's welfare for the poor or infrastructure development. The taxpayers are the same and the system is also the same. But the government has changed, the intentions have changed, and the results are visible. Previously, newspapers were filled with reports of corruption and scams. Now, the headlines are dominated by the inauguration and unveiling of new projects. Indian Railways is the biggest example of transformation in the last nine years. The plan for the Eastern Dedicated Freight Corridor, dedicated tracks for freight transportation, was initiated in 2006. But not even a kilometer of track was laid till 2014. Not even a kilometer. A significant portion of this project has been completed in the last nine years. Goods trains are already running on these tracks. Even today, the new Son Nagar section from Deen Dayal Upadhyay Junction has been inaugurated. This will not only increase the speed of goods trains but also create numerous employment opportunities in the Purvanchal and eastern India.
Friends,
Let me give you another example of how it works when the intention is clear. The country has always desired high-speed trains. For the first time, the Rajdhani Express was introduced in the country about 50 years ago. Rajdhani Express started running. However, even after so many years, these Rajdhani Express trains have only been operational on 16 routes. Similarly, about 30-35 years ago, the Shatabdi Express was launched, but even after all these years, it only serves 19 routes. Amidst these trains, there is a Vande Bharat Express, and Banaras is proud to have the country's first Vande Bharat. This train has commenced operations on 25 routes within four years. Today itself, two new Vande Bharat Express trains have been flagged off from Gorakhpur—one train from Gorakhpur to Lucknow and the other from Ahmedabad to Jodhpur. This Vande Bharat Express train has become incredibly popular among the middle class of the country, and demands for it are pouring in from all corners. The day is not far when Vande Bharat will connect every nook and corner of the country.
Brothers and sisters,
In the last nine years, incredible work has been done to enhance the connectivity of Kashi. The development projects here are also creating numerous new employment opportunities. For instance, more than 70 million tourists and pilgrims visited Kashi last year. Within just one year, the number of tourists visiting Kashi increased by 12 times. With a 12-fold increase in tourist arrivals, the direct beneficiaries are the rickshaw pullers, shopkeepers, and those running small eateries and hotels. Whether you are involved in the business of Banarasi sarees or Banarasi paan, my brothers, everyone is benefiting greatly from this. The increase in tourism has been a significant advantage for our boatmen. I am amazed to see the huge crowd on the boats even during the evening Ganga Aarti (prayer ritual). Please continue to take care of Banaras in the same way.
Friends,
With the blessings of Baba (Lord Shiva), the journey of Varanasi's rapid development will continue. I would like to express my heartfelt gratitude to the people of Kashi. Recently, municipal elections were held in Kashi. You all supported the journey of development, ensured victory of those who believe in development, and you have contributed towards establishing good governance in Kashi. As your representative in Parliament, I am truly grateful for your support. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you on the progress made in developmental works, and on the auspicious occasion of the holy month of Sawan, I convey my best wishes to all of you. Har Har Mahadev!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.