ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮਹਿਸਾਣਾ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧਸਾਗਰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਘ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਤੀਭਾਈ ਆਰ ਚੌਧਰੀ ਸਾਗਰ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਇਹ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਉੱਤਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਫੌਜ ਵਿਚ ਭਰਤੀ ਹੋਣ ਦਾ ਆਸਾਨ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਸਾਧਨ ਬਣੇਗਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਤੀਭਾਈ ਚੌਧਰੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਵਰਕਰ ਦੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਤੀਭਾਈ ਆਰ. ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਦੇ ਚੌਧਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੇ ਸਾਧਨ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਦੁੱਧਸਾਗਰ ਡੇਅਰੀ ਦੇ ਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਵੀ ਦਿਵਾਇਆ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਛੜੇ ਅਤੇ ਗਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਲਹਿਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ
04 JUL 2023 4:10PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐੱਨਜੀਓ) ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪੀਪੀਪੀ ਮਾਡਲ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 100 ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇੱਥੇ 20ਵੇਂ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਦਾ ਭੂਮੀਪੂਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮਹਿਸਾਣਾ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧਸਾਗਰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਘ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਤੀਭਾਈ ਆਰ ਚੌਧਰੀ ਸਾਗਰ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਤੀਭਾਈ ਆਰ. ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਦੇ ਚੌਧਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੇ ਸਾਧਨ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਸਹੀ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧਸਾਗਰ ਡੇਅਰੀ ਦਾ ਨਾਂ ਰੌਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ੍ਰੀ ਮੋਤੀਭਾਈ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਇਹ ਦੁੱਧਸਾਗਰ ਡੇਅਰੀ ਕਈ ਔਖੇ ਦੌਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਤੀਭਾਈ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾਲ, ਉੱਤਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਤਿੰਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ – ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ, ਸਾਬਰਕਾਂਠਾ ਅਤੇ ਮਹਿਸਾਣਾ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣਨ ਲਈ ਮੋਤੀਭਾਈ ਚੌਧਰੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਵਰਕਰ ਨੂੰ ਉਸਦੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਦਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਕਿਵੇਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਮੋਤੀਭਾਈ ਚੌਧਰੀ ਸਾਗਰ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਦਾ ਭੂਮੀਪੂਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਉੱਤਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਫੌਜ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋਣ ਦਾ ਆਸਾਨ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਸਾਧਨ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਬੱਚੇ ਇਸ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਫੌਜ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਜੋ ਲੋਕ ਨਾਗਰਿਕ ਜੀਵਨ ਬਤੀਤ ਕਰਨਗੇ, ਉਹ ਇਸ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਚੰਗੇ ਨਾਗਰਿਕ ਬਣਨਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਵੀ ਦਿਵਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਇਕੱਲਿਆਂ ਹੀ ਆਪਣੇ ਸਿਰ ਲੈਂਦੀਆਂ ਸਨ,ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਮੱਠੀ ਰਹੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐਨਜੀਓ) ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੀਪੀਪੀ ਮਾਡਲ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 100 ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਬਣਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇੱਥੇ 20ਵੇਂ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਦਾ ਭੂਮੀਪੂਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਜਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨਰਮਦਾ ਅਤੇ ਮਹਿਸਾਗਰ ਦਾ ਪਾਣੀ ਉੱਤਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਜਲਾਮ ਸੁਫਲਾਮ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਉੱਤਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਤਤਕਾਲੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਗਿਆਨ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਰੋਸ਼ਨੀ ਲਿਆਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ 50 ਅਤੇ ਸਾਲ 2023-24 ਵਿੱਚ 55 ਕੈਡਿਟਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹ ਰਹੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਖ਼ਤ ਰੁਟੀਨ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ‘ਸ਼ਬਦ ਮੋਤੀ’ ਪੁਸਤਕ ਵੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਮੋਤੀ ਭਾਈ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਈ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਤੀ ਭਾਈ ਦਾ ਜੀਵਨ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਰੋਤ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਸਾਣਾ ਡੇਅਰੀ ਬੜੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਲਗਭਗ 5 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦਾ ਸਾਧਨ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਸਾਣਾ ਡੇਅਰੀ ਨੇ ਚੌਧਰੀ ਸਮਾਜ, ਚੌਧਰੀ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਠਾਕੋਰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਕਜੁੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਸਾਣਾ ਡੇਅਰੀ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਨ ਸਿੰਘ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਸੀ ਕਿ ਸਮਾਜ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਕਮਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਸੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਨ ਸਿੰਘ ਭਾਈ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਫੂਡ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਐਂਡ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਤੋਂ ਪਾਸ ਆਊਟ ਹੋਏ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਡੇਅਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ “ਸਹਿਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿਧੀ” ਦਾ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਛੜੇ ਅਤੇ ਗਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਲਹਿਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤਾਂ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah lays the foundation stone of Shri Motibhai R Chaudhary Sagar Sainik School run by Dudhsagar Research and Development Association in Mehsana, Gujarat through video conferencing, today
This Sainik School will become an easy and accessible mean for the children of not only North Gujarat but the whole country to join the Army
One should learn from the life of Shri Motibhai Chaudhary about an ideal worker’s public life and his personality at the ground level
Shri Motibhai R. Chaudhary has realised the name of Dudhsagar Dairy in true sense by generating means of livelihood for the cattle rearers and especially, the women of Chaudhary community of Gandhinagar for last several decades
Prime Minister Shri Narendra Modi has not only made the country safe and developed in the last 9 years, but he has also made India proud across the World
Modi Government has lifted the standard of living of even the most underprivileged and poor people by connecting them with the cooperative movement and the development of the country
Prime Minister Shri Narendra Modi has been making efforts for the development of the country by taking along cooperative institutions, corporates people and Non Governmental Organisations (NGOs) on a large scale
Prime Minister gave a call that there should be 100 Sainik Schools in the country on the PPP model and in this direction, the Bhumipujan of the 20th Sainik School has been performed here today
04 JUL 2023 4:10PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah laid the foundation stone of Shri Motibhai R Chaudhary Sagar Sainik School run by Dudhsagar Research and Development Association in Mehsana, Gujarat through video conferencing, today.
In his address, Shri Amit Shah said that Shri Motibhai R. Chaudhary has realised the name of Dudhsagar Dairy in true sense by generating means of livelihood for the cattle rearers and especially, the women of Chaudhary community of Gandhinagar for last several decades. He said that under the leadership of Shri Motibhai, this Dudhsagar Dairy has been though many difficult phases. He said that under the guidance of Shri Tribhuvanbhai Patel and with the contribution of Shri Motibhai, milk production started in three districts of North Gujarat – Banaskantha, Sabarkantha and Mehsana. Shri Shah said that one should learn from the life of Motibhai Chowdhary to know about how an ideal worker should be in his public life and how his personality should be.
The Union Home Minister said that Bhumipujan of Motibhai Chaudhary Sagar Sainik School has been done here today and this Sainik School will become an easy and accessible mean for the children of not only North Gujarat but the whole country to join the Army. He said that the children who study in this school and go to the army, will dedicate their life for patriotism and defense of the country and those who will lead a civilian life, they will imbibe the culture of patriotism in their lives from this school and become a good citizen.
Shri Amit Shah said that the Prime Minister Shri Narendra Modi has not only made the country safe and developed in the last 9 years, but he has also made India proud across the World. He said that earlier the governments used to take up the responsibility of development works alone, that is why the pace of development was slow. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has been making efforts for the development of the country by taking along cooperative institutions, corporates people and Non Governmental Organisations (NGOs) on a large scale. He said that the Prime Minister gave a call that there should be 100 Sainik Schools in the country on the PPP model and in this direction, the Bhumipujan of the 20th Sainik School has been performed here today.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi brought water revolution in Gujarat. He said that when Shri Narendra Modi was the Chief Minister of Gujarat, he took several initiatives to save North Gujarat. He said that Shri Modi brought the water of Narmada and Mahisagar to North Gujarat through various schemes. Shri Shah said that the Sujalam Suflam Yojana has worked to raise the water level in North Gujarat and by doing so, farmers have benefited in agriculture and many problems of cattle rearers have been solved. He said that the then Chief Minister of Gujarat and the presently the Prime Minister Shri Narendra Modi did the work of solving all these problems of lakhs of people in rural areas.
Shri Amit Shah said that this Sainik School will work towards instilling the spirit of knowledge, security, bravery and patriotism and bring new light in the lives of many youth. He said that 50 cadets have been recruited in the year 2022-23 and 55 cadets in 2023-24. He said that the youth studying in the school follow a tough routine and are preparing themselves for the service of Mother India and will make India stronger.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the book ‘Shabd Moti’ has also been released today, which will prove helpful in understanding the life of Moti Bhai. He said that the life of Moti Bhai has always been a source of inspiration for the youth and adolescents. He said that Mehsana Dairy is moving forward with great enthusiasm and it has become the source of livelihood of about 5 lakh farmers. He said that Mehsana Dairy has also united communities of Chaudhary Samaj, women of Chaudhary Samaj and Thakor Samaj. He said that the founder of Mehsana Dairy, Shri Mansingh, envisioned that many sections of the society should derive their livelihood from dairy sector and the work to fulfil this same vision is being done, today. Shri Shah said that many youths, who have passed out from Mansingh Bhai Dairy and Food Institute and Technology are doing excellent work in the field of dairy technology, not only in Gujarat but across India.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi established the Ministry of Cooperation and gave the mantra of “Sahkar se Samriddhi” to the people. He said that the Modi Government has lifted the standard of living of even the most underprivileged and poor people by connecting them with the cooperative movement and the development of the country. He said that in the coming days, many new beginnings are going to take place in the country's dairy sector.