Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah lays the foundation stone of Shri Motibhai R Chaudhary Sagar Sainik School run by Dudhsagar Research and Development Association in Mehsana, Gujarat through video conferencing, today
This Sainik School will become an easy and accessible mean for the children of not only North Gujarat but the whole country to join the Army
One should learn from the life of Shri Motibhai Chaudhary about an ideal worker’s public life and his personality at the ground level
Shri Motibhai R. Chaudhary has realised the name of Dudhsagar Dairy in true sense by generating means of livelihood for the cattle rearers and especially, the women of Chaudhary community of Gandhinagar for last several decades
Prime Minister Shri Narendra Modi has not only made the country safe and developed in the last 9 years, but he has also made India proud across the World
Modi Government has lifted the standard of living of even the most underprivileged and poor people by connecting them with the cooperative movement and the development of the country
Prime Minister Shri Narendra Modi has been making efforts for the development of the country by taking along cooperative institutions, corporates people and Non Governmental Organisations (NGOs) on a large scale
Prime Minister gave a call that there should be 100 Sainik Schools in the country on the PPP model and in this direction, the Bhumipujan of the 20th Sainik School has been performed here today
04 JUL 2023 4:10PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah laid the foundation stone of Shri Motibhai R Chaudhary Sagar Sainik School run by Dudhsagar Research and Development Association in Mehsana, Gujarat through video conferencing, today.
In his address, Shri Amit Shah said that Shri Motibhai R. Chaudhary has realised the name of Dudhsagar Dairy in true sense by generating means of livelihood for the cattle rearers and especially, the women of Chaudhary community of Gandhinagar for last several decades. He said that under the leadership of Shri Motibhai, this Dudhsagar Dairy has been though many difficult phases. He said that under the guidance of Shri Tribhuvanbhai Patel and with the contribution of Shri Motibhai, milk production started in three districts of North Gujarat – Banaskantha, Sabarkantha and Mehsana. Shri Shah said that one should learn from the life of Motibhai Chowdhary to know about how an ideal worker should be in his public life and how his personality should be.
The Union Home Minister said that Bhumipujan of Motibhai Chaudhary Sagar Sainik School has been done here today and this Sainik School will become an easy and accessible mean for the children of not only North Gujarat but the whole country to join the Army. He said that the children who study in this school and go to the army, will dedicate their life for patriotism and defense of the country and those who will lead a civilian life, they will imbibe the culture of patriotism in their lives from this school and become a good citizen.
Shri Amit Shah said that the Prime Minister Shri Narendra Modi has not only made the country safe and developed in the last 9 years, but he has also made India proud across the World. He said that earlier the governments used to take up the responsibility of development works alone, that is why the pace of development was slow. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has been making efforts for the development of the country by taking along cooperative institutions, corporates people and Non Governmental Organisations (NGOs) on a large scale. He said that the Prime Minister gave a call that there should be 100 Sainik Schools in the country on the PPP model and in this direction, the Bhumipujan of the 20th Sainik School has been performed here today.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi brought water revolution in Gujarat. He said that when Shri Narendra Modi was the Chief Minister of Gujarat, he took several initiatives to save North Gujarat. He said that Shri Modi brought the water of Narmada and Mahisagar to North Gujarat through various schemes. Shri Shah said that the Sujalam Suflam Yojana has worked to raise the water level in North Gujarat and by doing so, farmers have benefited in agriculture and many problems of cattle rearers have been solved. He said that the then Chief Minister of Gujarat and the presently the Prime Minister Shri Narendra Modi did the work of solving all these problems of lakhs of people in rural areas.
Shri Amit Shah said that this Sainik School will work towards instilling the spirit of knowledge, security, bravery and patriotism and bring new light in the lives of many youth. He said that 50 cadets have been recruited in the year 2022-23 and 55 cadets in 2023-24. He said that the youth studying in the school follow a tough routine and are preparing themselves for the service of Mother India and will make India stronger.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the book ‘Shabd Moti’ has also been released today, which will prove helpful in understanding the life of Moti Bhai. He said that the life of Moti Bhai has always been a source of inspiration for the youth and adolescents. He said that Mehsana Dairy is moving forward with great enthusiasm and it has become the source of livelihood of about 5 lakh farmers. He said that Mehsana Dairy has also united communities of Chaudhary Samaj, women of Chaudhary Samaj and Thakor Samaj. He said that the founder of Mehsana Dairy, Shri Mansingh, envisioned that many sections of the society should derive their livelihood from dairy sector and the work to fulfil this same vision is being done, today. Shri Shah said that many youths, who have passed out from Mansingh Bhai Dairy and Food Institute and Technology are doing excellent work in the field of dairy technology, not only in Gujarat but across India.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi established the Ministry of Cooperation and gave the mantra of “Sahkar se Samriddhi” to the people. He said that the Modi Government has lifted the standard of living of even the most underprivileged and poor people by connecting them with the cooperative movement and the development of the country. He said that in the coming days, many new beginnings are going to take place in the country's dairy sector.

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના મહેસાણામાં દૂધસાગર રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ એસોસિએશન દ્વારા સંચાલિત શ્રી મોતીભાઈ આર. ચૌધરી સાગર સૈનિક સ્કૂલનો વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા શિલાન્યાસ કર્યો
આ સૈનિક સ્કૂલ માત્ર ઉત્તર ગુજરાતના જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દેશના બાળકો માટે સેનામાં જોડાવા માટેનો સરળ અને સુલભ માર્ગ બની જશે
જાહેર જીવનમાં આદર્શ કાર્યકર કેવો હોય છે, જમીની સ્તરે તેમનું વ્યક્તિત્વ કેવું હોય છે, આ જાણવા માટે મોતીભાઈ ચૌધરીના જીવનને સમજવું પડશે
શ્રી મોતીભાઈ આર. ચૌધરીજીએ ગાંધીનગરના પશુપાલકો અને ખાસ કરીને ચૌધરી સમાજની બહેનો માટે આજીવિકાનું સાધન બનાવીને આ દૂધસાગર ડેરીનું નામ સાર્થક કર્યું છે
છેલ્લા 9 વર્ષોમાં, શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારતના પ્રધાનમંત્રી તરીકે દેશને માત્ર સુરક્ષિત અને વિકસિત જ બનાવ્યો નથી, પરંતુ વિશ્વમાં ભારતને ગૌરવ અપાવવાનું કાર્ય પણ કર્યું છે
નાનામાં નાની વ્યક્તિને પણ સહકારી ચળવળ સાથે જોડીને દેશના વિકાસ સાથે જોડવાનું અને તેનું જીવનધોરણ ઊંચું લાવવાનું કામ મોદી સરકારે કર્યું છે
પ્રધાનમંત્રી મોદી સહકારી સંસ્થાઓ, કોર્પોરેટ વર્ગના લોકો અને NGO વગેરેને લઈને દેશને મોટા પાયે આગળ લઈ જવા માટે કામ કરી રહ્યા છે
પ્રધાનમંત્રીએ પીપીપી મોડલ પર દેશમાં 100 સૈનિક શાળાઓ હોવાનું આહ્વાન કર્યું હતું અને આજે મોદીજીના આહ્વાન બાદ અહીં 20મી સૈનિક સ્કૂલનું ભૂમિપૂજન કરવામાં આવ્યું છે
04 JUL 2023 4:10PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના મહેસાણામાં દૂધસાગર રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ એસોસિએશન દ્વારા સંચાલિત શ્રી મોતીભાઈ આર. ચૌધરી સાગર સૈનિક સ્કૂલનો વિડીયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
આ પ્રસંગે તેમના સંબોધનમાં શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે શ્રી મોતીભાઈ આર. ચૌધરીજીએ દાયકાઓથી ગાંધીનગરના પશુપાલકો અને ખાસ કરીને ચૌધરી સમાજની બહેનો માટે આજીવિકાનું સાધન બનાવીને આ દૂધસાગર ડેરીનું નામ રોશન કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે શ્રી મોતીભાઈના નેતૃત્વમાં આ દૂધસાગર ડેરીએ ઘણા મુશ્કેલ તબક્કાઓ પાર કર્યા છે. તેમણે કહ્યું કે ત્રિભુવનભાઈ પટેલના માર્ગદર્શન હેઠળ શ્રી મોતીભાઈના યોગદાનથી ઉત્તર ગુજરાતના ત્રણ જિલ્લા બનાસકાંઠા, સાબરકાંઠા અને મહેસાણામાં દૂધ ઉત્પાદન શરૂ થયું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે જાહેર જીવનમાં આદર્શ કાર્યકર કેવો હોય છે, જમીની સ્તરે તેનું વ્યક્તિત્વ કેવું હોય છે તે જાણવા માટે મોતીભાઈ ચૌધરીના જીવનને સમજવું પડશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આજે અહીં મોતીભાઈ ચૌધરી સાગર સૈનિક સ્કૂલનું ભૂમિપૂજન કરવામાં આવ્યું છે અને આ સૈનિક સ્કૂલ માત્ર ઉત્તર ગુજરાતના જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દેશના બાળકો માટે સેનામાં જોડાવા માટેનો સરળ અને સુલભ માર્ગ બનશે. તેમણે કહ્યું કે આ શાળામાં ભણનારા બાળકો સેનામાં જશે, તેઓ દેશભક્તિ અને દેશની રક્ષા માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કરશે અને જે લોકો નાગરિક જીવન જીવશે, તેઓ સારા નાગરિકના રૂપમાં પોતાના જીવનમાં દેશભક્તિના સંસ્કારને કાયમ માટે સ્કૂલના માધ્યથી સિંચિત કરી શકશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારતના પ્રધાનમંત્રી તરીકે છેલ્લા 9 વર્ષમાં માત્ર દેશને સુરક્ષિત અને વિકસિત બનાવ્યો જ નથી, પરંતુ વિશ્વમાં ભારતને ગૌરવ અપાવવાનું કામ પણ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે પહેલા સરકારો વિકાસના કામોની જવાબદારી એકલા હાથે લેતી હતી, તેથી જ વિકાસની ગતિ ધીમી હતી. શ્રી શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સહકારી સંસ્થાઓ, કોર્પોરેટ વર્ગના લોકો અને એનજીઓ વગેરેને મોટા પાયે સાથે લઈને દેશના વિકાસ માટે પ્રયાસો કર્યા છે. તેમણે કહ્યું કે એ જ રીતે પ્રધાનમંત્રીએ પીપીપી મોડલ પર દેશમાં 100 સૈનિક શાળાઓ હોવાનું આહ્વાન કર્યું હતું અને આજે મોદીજીના આહ્વાનને પગલે અહીં 20મી સૈનિક શાળાનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ગુજરાતમાં જળક્રાંતિ લાવવાનું કામ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે મોદીજીએ રાજ્યના મુખ્યમંત્રી તરીકે ઉત્તર ગુજરાતને બચાવવા માટે અનેક પગલાં લીધાં છે. તેમણે કહ્યું કે મોદીજીએ નર્મદાનું પાણી લાવવાનું, નવી યોજનાઓ લાવવાનું અને વિવિધ યોજનાઓ દ્વારા સમુદ્રનું પાણી ગુજરાતમાં લાવવાનું કામ કર્યું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સુજલામ સુફલામ યોજનાએ ઉત્તર ગુજરાતમાં જળસ્તર ઉંચુ લાવવાનું કામ કર્યું છે અને જળસ્તર ઉંચુ કરીને ખેડૂતોને ખેતીમાં ફાયદો થયો છે અને પશુપાલકોની અનેક સમસ્યાઓ હલ થઈ છે. તેમણે કહ્યું કે, ગુજરાતના તત્કાલિન મુખ્યમંત્રી અને હાલના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ ગ્રામીણ વિસ્તારના લાખો લોકોની આ તમામ સમસ્યાઓના નિરાકરણનું કામ કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આ સૈનિક શાળા જ્ઞાન, સંરક્ષણ, બહાદુરી અને દેશભક્તિની ભાવના સાથે ઘણા બાળકોના જીવનમાં નવો પ્રકાશ લાવવાનું કામ કરશે. તેમણે કહ્યું કે વર્ષ 2022-23માં 50 કેડેટ્સ અને 2023-24માં 55 કેડેટ્સની ભરતી કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે અઘરી નિત્યક્રમ સાથે અહીં ભણતા બાળકો યજ્ઞમાં પોતાનું બલિદાન આપીને ભારત માતાની સેવા માટે તૈયાર થશે અને ભારતને મજબૂત બનાવવા માટે કામ કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આજે અહીં શબ્દ મોતી પુસ્તકનું પણ વિમોચન કરવામાં આવ્યું છે, જે મોતીભાઈના જીવનને સમજવામાં મદદરૂપ સાબિત થશે. તેમણે કહ્યું કે મોતીભાઈનું જીવન હંમેશા યુવાનો અને કિશોરો માટે પ્રેરણાસ્ત્રોત રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે મહેસાણા ડેરી ખૂબ જ ઉત્સાહ સાથે આગળ વધી રહી છે અને આ ડેરી લગભગ 5 લાખ ખેડૂતોની આજીવિકા બની છે. તેમણે કહ્યું કે, મહેસાણા ડેરીએ પણ ચૌધરી સમાજ, ચૌધરી સમાજની બહેનો અને ઠાકોર સમાજને એક સાથે જોડવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે ડેરીના સ્થાપક માનસિંહજીએ એવું સ્વપ્ન જોયું હતું કે ડેરી દ્વારા અનેક મંડળીઓને આજીવિકા મળે અને તે સ્વપ્નને આગળ લઈ જવાનું કામ આજે થઈ રહ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે માનસિંહ ભાઈ ડેરી અને ફૂડ ઈન્સ્ટીટ્યુટ એન્ડ ટેક્નોલોજીમાંથી પાસ આઉટ થયેલા અનેક યુવાનો ડેરી ટેકનોલોજી ક્ષેત્રે માત્ર ગુજરાતમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર ભારતમાં ખૂબ જ સારું કામ કરી રહ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સહકાર મંત્રાલયની સ્થાપના કરી અને ત્યાર બાદ તેમણે લોકોને સહકાર દ્વારા સમૃદ્ધિનો મંત્ર આપ્યો. તેમણે કહ્યું કે, મોદી સરકારે નાનામાં નાના વ્યક્તિને પણ સહકારી ચળવળ સાથે જોડીને દેશના વિકાસ સાથે જોડવાનું અને તેનું જીવનધોરણ ઊંચું લાવવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આગામી દિવસોમાં દેશના ડેરી ક્ષેત્રમાં ઘણી નવી શરૂઆત થવા જઈ રહી છે.