આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
G20નું U20 એન્ગેજમેન્ટ ગ્રુપ મેયરલ સમિટ માટે 7-8 જુલાઈના રોજ મળશે
અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી U20 સમિટમાં ભાગ લેવા માટે મેયર, ડેપ્યુટી મેયર અને શહેરના અધિકારીઓ અને નોલેજ પાર્ટનર્સ સહિત 500 થી વધુ સહભાગીઓ
ડેકાર્બોનાઇઝિંગ બિલ્ટ એન્વાયર્નમેન્ટ, મેઇનસ્ટ્રીમિંગ વુમન, યુથ એન્ડ ચિલ્ડ્રન ઇન અર્બન ડેવલપમેન્ટ અને સિટી ઇન્વેસ્ટમેન્ટની પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરવા પર થીમ આધારિત સત્રોનો સમાવેશ થાય છે: ભવિષ્યની ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરતું વૈશ્વિક શહેરી માળખું
વર્લ્ડ ઈકોનોમિક ફોરમ (WEF), C40 સિટીઝ, ઓલ ઈન્ડિયા ઈન્સ્ટીટ્યુટ ઓફ લોકલ સેલ્ફ ગવર્નમેન્ટ (AIILSG), UNESCO, UNICEF, GIZ અને ICLEI સહિત નોલેજ પાર્ટનર્સ
05 JUL 2023 12:17PM by PIB Ahmedabad
વિશ્વના 57 શહેરો અને ભારતના 35 શહેરોના પ્રતિનિધિઓ અને સહભાગીઓ 7-8 જુલાઈ, 2023ના રોજ અમદાવાદ અને ગાંધીનગર, ગુજરાતના જોડિયા શહેરોમાં એકઠા થશે. આ ઉત્સવની તૈયારી G20 હેઠળના એન્ગેજમેન્ટ ગ્રુપ અર્બન 20ના છઠ્ઠા ચક્રના મેયરલ સમિટ માટે છે. G20 દેશોના શહેરો વચ્ચે ચર્ચાની સુવિધા આપીને, U20 શહેરો માટે શહેરી પ્રાથમિકતાઓના સંદર્ભમાં G20 વાટાઘાટોને સામૂહિક રીતે જાણ કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ સ્થાપિત કરે છે. મેયર, ડેપ્યુટી મેયર અને શહેરના અધિકારીઓ ઉપરાંત સરકારી પ્રતિનિધિઓ અને નોલેજ પાર્ટનર્સ સહિત 500 થી વધુ સહભાગીઓ સાથે, આ અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી U20 સમિટમાંની એક બનવા માટે તૈયાર છે. જોડિયા શહેરો U20 ચેર, અમદાવાદ શહેરની પ્રાથમિકતાઓને પ્રકાશિત કરતા બેનરો અને પોસ્ટરોથી સજ્જ છે.
અમદાવાદ ડેલિગેટ્સના સ્વાગત માટે તૈયાર છે, અને સમિટને સફળ બનાવવા માટે વ્યાપક તૈયારીઓ ચાલી રહી છે. ઉદ્ઘાટન સત્ર અને G20 નેતાઓને મેયરો દ્વારા U20 કોમ્યુનિકે સોંપવા ઉપરાંત, સંખ્યાબંધ થીમ આધારિત સત્રો અને સ્પોટલાઇટ ઇવેન્ટ્સનો બે દિવસીય શેડ્યૂલમાં સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. આ પ્રયાસમાં, અમદાવાદને નોડલ મંત્રાલય તરીકે આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય (MoHUA), નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ અર્બન અફેર્સ (NIUA), U20નું ટેકનિકલ સચિવાલય, અને U20 કન્વીનર્સ, C40 શહેરો અને UCLG (યુનાઇટેડ શહેરો અને સ્થાનિક સરકારો) દ્વારા ટેકો મળ્યો છે.
ગુજરાતના માનનીય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ અને આવાસ અને શહેરી બાબતોના રાજ્યકક્ષાના માનનીય મંત્રી શ્રી કૌશલ કિશોર દ્વારા 7 જુલાઈના રોજ મેયરલ મીટનું સત્તાવાર ઉદઘાટન કરવામાં આવશે. અમદાવાદ શહેર વતી અમદાવાદના માનનીય મેયર, શ્રી કિરીટકુમાર જે. પરમાર, પ્રતિનિધિઓનું સ્વાગત કરશે અને શ્રી અભય ઠાકુર, G20 ના સૂસ શેરપા અને શ્રી મનોજ જોષી, સચિવ, MoHUA ભારતીય શહેરો વિકાસ યાત્રા પર તેમના પરિપ્રેક્ષ્ય શેર કરશે.
સમિટ દરમિયાન છ U20 અગ્રતા ક્ષેત્રો પર થીમ આધારિત સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવશે. U20 પ્રાધાન્યતા ક્ષેત્રો G20 દ્વારા પર્યાવરણીય જવાબદારી, આબોહવા ફાઇનાન્સ અને ભવિષ્યના શહેરો પર ભાર મૂકવામાં આવે છે તેનો પડઘો પાડે છે. U20 હેઠળની છ પ્રાથમિકતાઓ છે; 'પર્યાવરણની રીતે જવાબદાર વર્તણૂકોને પ્રોત્સાહન આપવું', 'ક્લાઈમેટ ફાઇનાન્સને વેગ આપવું', 'પાણીની સુરક્ષાની ખાતરી કરવી', 'સ્થાનિક સંસ્કૃતિ અને અર્થવ્યવસ્થાને પ્રોત્સાહન આપવું', 'શહેરી શાસન અને આયોજન માટે માળખાને પુનઃશોધ કરવું', અને 'ડિજિટલ શહેરી વાયદાને ઉત્પ્રેરિત કરવું.' વિષયોના વાર્તાલાપ અને પ્રસ્તુતિઓ સત્રોમાં શહેરોના મેયર અથવા શહેરના સમકક્ષ નેતાઓ દ્વારા રજૂ થશે. જે શહેરોમાં ટોક્યો, રિયાધ, પેરિસ, સુરત, શ્રીનગર, અમ્માન, લોસ એન્જલસ, ન્યુ યોર્ક સિટી, કેટોવાઈસ, રિયો ડી જાનેરો, દુબઈ, ઈન્દોર, કિચનર, લંડન, મોન્ટેવિડિયો, જોહાનિસબર્ગ, કોચી અને ડરબન અન્યોનો સમાવેશ થશે..
નીચેના સ્પોટલાઇટ સત્રો પણ સમિટનો ભાગ હશે:
બિલ્ટ એન્વાયર્નમેન્ટનું ડીકાર્બોનાઇઝિંગ
શહેરી વિકાસમાં મહિલાઓ, યુવાનો અને બાળકોને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવા
સિટી ઇન્વેસ્ટમેન્ટને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરવું: ભવિષ્યની તકનીકોનો ઉપયોગ કરતું વૈશ્વિક શહેરી માળખું
લૂપ બંધ કરવું: પાણી, ગંદાપાણી અને ઘન કચરામાં પરિપત્ર અર્થતંત્ર
આબોહવા-પ્રતિભાવશીલ અને સ્થિતિસ્થાપક શહેરોનું નિર્માણ
લોકો માટે ડેટા વર્ક બનાવવો
આ સત્રોનું આયોજન કરવા માટે કેટલાક નોલેજ પાર્ટનર્સ NIUA સાથે સહયોગ કરી રહ્યા છે. તેમાં વર્લ્ડ ઇકોનોમિક ફોરમ (WEF), C40 સિટીઝ, ઓલ ઇન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ લોકલ સેલ્ફ ગવર્નમેન્ટ (AIILSG), UNESCO, UNICEF, GIZ અને ICLEIનો સમાવેશ થાય છે. આ સત્રોમાં વક્તા અને ચર્ચાકર્તાઓમાં યુએન એજન્સીઓ, વર્લ્ડ બેંક ગ્રુપ, ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્સ કોર્પોરેશન (IFC), અને બહુપક્ષીય સંસ્થાઓ, વિકાસ બેંકો વગેરે સહિત વિવિધ સંસ્થાઓના શહેરી વિકાસના મુદ્દાઓ પર નિષ્ણાતોનો સમાવેશ થશે.
શહેરો માટે U20 પ્રાથમિકતાઓ અને ટકાઉપણું એજન્ડા પર વધુ વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે વિશ્વભરમાંથી સહભાગી મેયરો બંને દિવસે બંધ બારણે સત્રો દરમિયાન પણ જોડાશે. સમિટના બીજા દિવસે બંધ બારણે સત્ર 'ક્લાઇમેટ ફાઇનાન્સ'ના મુદ્દા પર શહેરોની ગોળમેજી પરિષદ તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે.
મેયરલ સમિટ દરમિયાન, પ્રતિનિધિઓ ગાંધીનગરમાં એક અત્યાધુનિક બિઝનેસ ડિસ્ટ્રિક્ટ ગિફ્ટ સિટી (ગુજરાત ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્સ ટેક-સિટી)ની મુલાકાત લેશે. પ્રતિનિધિઓ હેરિટેજ વોક દ્વારા અમદાવાદના જૂના શહેરના સ્થાપત્ય અજાયબીઓનું પણ અન્વેષણ કરશે અને ભારતની સ્વતંત્રતા ચળવળમાં મહાત્મા ગાંધી દ્વારા ભજવવામાં આવેલી મુખ્ય ભૂમિકા અને વિશ્વને તેમના શાંતિ અને અહિંસાના સંદેશાઓને સમજવા માટે સાબરમતી આશ્રમની મુલાકાત લેશે. તેઓ સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ સહિત અમદાવાદ શહેરમાં હાથ ધરવામાં આવેલ વિવિધ શહેરી વિકાસ પહેલની પણ મુલાકાત લેશે. પ્રતિનિધિઓ ગુજરાત અને ભારતની સંસ્કૃતિના વિવિધ પાસાઓને પ્રતિબિંબિત કરતા કાર્યક્રમોમાં પણ હાજરી આપશે અને અધિકૃત ગુજરાતી વાનગીઓનો સ્વાદ માણશે.
સરકારી યાદી એ દરેક ચક્રમાં U20 ચર્ચાનો પરિણામ દસ્તાવેજ છે, જેને G20 દેશોના શહેરો દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવે છે. મેયરલ સમિટની સમાપ્તી G20ના શેરપા શ્રી અમિતાભ કાંત અને આવાસ અને શહેરી બાબતો અને પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસના માનનીય કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીને સહભાગી મેયરો દ્વારા સંદેશાવ્યવહાર સોંપવા સાથે થશે.

Ministry of Housing & Urban Affairs
U20 Engagement Group of G20 to meet on 7-8 July for the Mayoral Summit
Over 500 participants, including Mayors, Deputy Mayors, and city officials and knowledge partners to attend one of the largest U20 summits ever
Thematic sessions included on Decarbonising Built Environment, Mainstreaming Women, Youth and Children in Urban Development and Redefining City Investments: a global urban framework utilizing future technologies
knowledge partners including World Economic Forum (WEF), C40 Cities, All India Institute of Local Self Government (AIILSG), UNESCO, UNICEF, GIZ, and ICLEI collaborating
05 JUL 2023 12:17PM by PIB Delhi
Delegates and participants from 57 cities across the world and 35 cities from India will gather on 7-8 July, 2023 in the twin cities of Ahmedabad and Gandhinagar, Gujarat. This gala preparation is for the Mayoral Summit of the sixth cycle of Urban 20, an Engagement Group under the G20. By facilitating discussions among cities from the G20 countries, the U20 establishes a platform for cities to collectively inform G20 negotiations with respect to urban priorities. With over 500 participants, including Mayors, Deputy Mayors, and city officials besides government delegates and knowledge partners, this is poised to become one of the largest U20 summits ever. The twin cities are bedecked with banners and posters highlighting the priorities of Ahmedabad City, the U20 Chair.
Ahmedabad is all set to welcome the delegates, and extensive preparations are ongoing to make the summit a success. Besides the inaugural session and the handover of the U20 Communiqué by the Mayors to the G20 leaders, a number of thematic sessions and spotlight events have been included in the two-day schedule. In this endeavour, Ahmedabad is supported by the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) as the nodal ministry, the National Institute of Urban Affairs (NIUA), the Technical Secretariat of U20, and the U20 Conveners, C40 Cities and UCLG (United Cities and Local Governments).
The Mayoral Meet will be officially inaugurated on 7 July by the Hon’ble Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, and the Hon’ble Minister of State for Housing and Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore. The Hon'ble Mayor of Ahmedabad, Shri Kiritkumar J. Parmar, on behalf of Ahmedabad city, will welcome the delegates and Shri Abhay Thakur, Sous Sherpa of G20 and Shri Manoj Joshi, Secretary, MoHUA will share their perspectives on the development journey of Indian cities.
Thematic sessions on the six U20 priority areas will be organized during the summit. The U20 priority areas echo the emphasis G20 is laying on environmental responsibility, climate finance, and cities of the future. The six priorities under U20 are namely; ‘encouraging environmentally responsible behaviours’, ‘accelerating climate finance’, ‘ensuring water security’, ‘promoting local culture and economy’, ‘reinventing frameworks for urban governance and planning’, and ‘catalyzing digital urban futures.’ The Thematic Sessions will include talks and presentations by Mayors or equivalent city leaders from the cities of Tokyo, Riyadh, Paris, Surat, Srinagar, Amman, Los Angeles, New York City, Katowice, Rio de Janeiro, Dubai, Indore, Kitchener, London, Montevideo, Johannesburg, Kochi and Durban among others.
The following Spotlight Sessions would also be part of the summit:
• Decarbonising the Built Environment
• Mainstreaming Women, Youth and Children in Urban Development
• Redefining City Investments: a global urban framework utilizing future technologies
• Closing the Loop: circular economy in water, wastewater and solid waste
• Building Climate-Responsive and Resilient Cities
• Making Data Work for People
Several knowledge partners are collaborating with NIUA to organize these sessions. These include World Economic Forum (WEF), C40 Cities, All India Institute of Local Self Government (AIILSG), UNESCO, UNICEF, GIZ, and ICLEI. Speakers and discussants in these sessions would include experts on urban development issues from various organizations including UN Agencies, World Bank Group, International Finance Corporation (IFC), and multilateral organizations, development banks, etc.
The participating Mayors from across the world would also engage during closed doors sessions on both days to further deliberate on U20 priorities and sustainability agenda for cities. The closed-door session on the second day of the summit has been designed as a cities’ roundtable on the issue of ‘climate finance.’
During the Mayoral Summit, delegates will visit the GIFT City (Gujarat International Finance Tec-City), a state-of-the-art business district in Gandhinagar. The delegates would also explore the architectural marvels of the old city of Ahmedabad through a heritage walk, and visit Sabarmati Ashram to understand the pivotal role played by Mahatma Gandhi in the Independence Movement of India and his messages of peace and non-violence to the world. They will also visit various urban development initiatives undertaken in Ahmedabad city including the Sabarmati Riverfront. Delegates will also attend events reflecting various facets of the culture of Gujarat and India and experience the taste of authentic Gujarati cuisines.
The Communiqué is an outcome document of the U20 deliberations in every cycle, which is endorsed by cities across the G20 countries. The Mayoral Summit will conclude with the handover of the Communiqué by the participating Mayors to the G20 Sherpa Shri Amitabh Kant, and the Hon’ble Union Minister for Housing and Urban Affairs and Petroleum and Natural Gas, Shri Hardeep Singh Puri.