ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਮਿਊਂਸੀਪਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਰਿਵਰਫ੍ਰੰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਸਾਬਰਮਤੀ ਰਿਵਰਫ੍ਰੰਟ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ‘ਅਕਸ਼ਰ’ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ’ ਦੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਥਮ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਹੁਣ ਦਿਖਣ ਲੱਗੇ ਹਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ, ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ, ਭਾਰਤ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਅਨੇਕਾਂ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵਸ ਲੈ ਕੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਨ ਉਦੋਂ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਿਵਰਫ੍ਰੰਟ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਬਣਾਇਆ
ਸਾਬਰਮਤੀ ਰਿਵਰਫ੍ਰੰਟ ਭਾਰਤ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ
ਇਸ ਰਿਵਰਫ੍ਰੰਟ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਜਲ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਆਇਆ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਹ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਸਮੇਤ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ
ਇਰ ਰਿਵਰਫ੍ਰੰਟ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਇਹ ‘ਅਕਸ਼ਰ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ’ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੋਵੇਗਾ
02 JUL 2023 2:31PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਮਿਊਸੀਂਪਲ ਕਾਪਪੋਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਰਿਵਰਫ੍ਰੰਟ ਡਿਵੈਲਮੈੰਟ ਕਾਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਸਾਬਰਮਤੀ ਰਿਵਰਫ੍ਰੰਟ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ‘ਅਕਸ਼ਰ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ’ ਦੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ֹਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇਸ ਅਕਸ਼ਰ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਮਿਊਸੀਂਪਲ ਕਾਪੋਰੇਸ਼ਨ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਸ਼ਹਿਦ ਦੇ ਸਭ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਭੇਂਟ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਨ ਤਦ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲ ਰਿਵਰਫ੍ਰੰਟ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਪਲਾਨਿੰਗ ਕਰਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੀ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇਹ ਰਿਵਰਫ੍ਰੰਟ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਰਿਵਰਫ੍ਰੰਟ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨਾ ਸਿਰਫ ਜਲ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਬਲਕਿ ਇਹ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਸਹਿਤ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਰਿਵਰਫ੍ਰੰਟ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਚੀਜ਼ ਜੁੜਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਕਸ਼ਰ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ। ਇਹ ਲਕਜਰੀ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਸਭ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਮਿਊਸੀਂਪਲ ਕਾਪੋਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਰਿਵਰਫ੍ਰੰਟ ਡਿਵਲਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਪਬਲਿਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪਾਰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਕਰੂਜ ਮੇਕ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਤਹਿਤ 15 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਹੋਈ ਪਹਿਲੀ ਪੈਸੇਂਜਰ ਕੇਟਾਮਰੀਨ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋ ਇੰਜਣ ਲੱਗੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਡੇਢ ਘੰਟ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 30 ਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਇਹ ਕਰੂਜ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 165 ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਰੇਸਤਰਾਂ ਵਾਲੇ ਇਸ ਕਰੂਜ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵੱਲੋ ਜ਼ਰੂਰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹ ਕਿ 180 ਲਾਈਫ ਸੇਫਟੀ ਜੈਕੇਟ, ਫਾਇਰ ਸੇਫਟੀ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰੈਸਕਿਊ ਬੋਟ ਨਾਲ ਲੈੱਸ ਇਸ ਕਰੂਜ ਦਾ ਡਿਜਾਇਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਕਈ ਇਨਸ਼ੀਏਟਿਵਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਇਥੋਂ ਦੇ 2 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ ’ਤੇ ਰੱਖਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੱਖਾਂ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸਭ ਤੀਰਥਾਂ ਅਤੇ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਚੰਗੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਂ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਲਾਂ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਬਾਜੀ ਵਿੱਚ ਲਾਈਟ ਐਂਡ ਸਾਉਂਡ ਸ਼ੋਅ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਪਾਵਾਗੜ੍ਹ ਦੇ ਮੰਦਿਰ ਦਾ 500 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਇਆ ਗਿਆ, ਮਾਧਵਪੁਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੇਲੇ ਦਾ ਸਰੂਪ ਦਿੱਤਾ, ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਟੈਂਟ ਸਿਟੀ ਬਣਾ ਕੇ ਸਫੈਦ ਰਣ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆਭਰ ਦੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਵਿਵਵਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਕਾਂਕਰਿਯਾ ਤਾਲਾਬ ਅਤੇ ਹੁਣ ਉਹ ਰਿਵਰਫ੍ਰੰਟ ਬਣਾ ਕੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਹਦ ਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਡਾਬੇਟ ਅਤੇ ਉੱਥਿ ਕਠਿਨ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕਰਤੱਵ ਨਿਰਵਾਹਨ ਦਾ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਬਹੁਤ ਵਧੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਕ੍ਰਿਕਟ ਸਡੇਟੀਅਮ ਵੀ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕ੍ਰਿਕਟ ਮੈਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੱਥੇ ਸਪੋਰਟਸ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇੱਥੇ ਹੁਣ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਪੋਰਟ ਸਿਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਅਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਇਨੀਸ਼ਿਏਟਿਵਸ ਲੈ ਕੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਥਮ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈਜੋਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹਨ, ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਦਿਖਣ ਲੱਗੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪਿਛਲਿ 9 ਸਾਲਿਂ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ, ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ, ਭਾਰਤ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah launches -Made in India 'Akshar River Cruise' on Sabarmati Riverfront developed by Ahmedabad Municipal Corporation and Sabarmati Riverfront Development Corporation Limited through video conferencing, today
The efforts made by Prime Minister Shri Narendra Modi in the last 9 years to make India number one in every field of the world are now showing results
Prime Minister Modi has given a new shape to the development of the whole of India through schemes like Garib Kalyan, Bharat Gaurav, Bharat Utkarsh and infrastructure development in the last 9 years
PM Modi has given a new dimension to Gujarat's tourism by taking various initiatives
When Shri Narendra Modi was the Chief Minister of Gujarat, he only first time imagine the riverfront in India and built it
Sabarmati Riverfront has become famous not only in India but across the world
The water level has not only gone up due to riverfront, but it has also emerged as a centre of various social and cultural activities for everyone including senior citizens, children and youth
Made in India 'Akshar River Cruise' is connected with this riverfront, the river cruise will be a major attraction for the people of Ahmedabad as well as tourists
02 JUL 2023 2:31PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah launched -Made in India 'Akshar River Cruise' on Sabarmati Riverfront developed by Ahmedabad Municipal Corporation and Sabarmati Riverfront Development Corporation Limited through video conferencing, today.
In his address, Shri Amit Shah said that through this Akshar River Cruise, the Government of Gujarat and the Municipal Corporation have given a new gift to the citizens of Ahmedabad city, today. He said thatwhen Shri Narendra Modi was the Chief Minister of Gujarat, he only first time imagine and planned the riverfront in India and it was developed and completed during his tenure as Chief Minister. Shri Shah said that the riverfront is not only popular in Ahmedabad but across India and the world and has emerged as an attraction centre of tourism.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said thatwater level has not only gone up due to riverfront, but it has also emerged as a centre of various social and cultural activities for everyone including senior citizens, children and youth. He said this luxury river-cruise will be a new attraction for all the citizens of Ahmedabad. He added that this cruise is developed under Public Private Partnership by Ahmedabad Municipal Corporation and Sabarmati Riverfront Development Corporation Limited. This cruise is the first passenger catamaran built in India under Make in India at a cost of ₹15 crore with twin engines and it can safely travel for one and a half hours. He said that this 30-meter cruise would emerge as a centre of attraction for all the citizens of Ahmedabad and the country visiting the city. Shri Shah said that the cruise has a capacity of 165 passengers and also has a restaurant which will definitely attract the people.
Shri Amit Shah said that the cruise has been designed keeping in mind the convenience of the citizens and it is equipped with 180 life safety jackets, fire safety and emergency rescue boat. He said that during his tenure as the Chief Minister of Gujarat, Shri Narendra Modi had always given priority to the tourism of Ahmedabad and Gujarat. He added that due to several initiatives taken in the field of tourism by Shri Narendra Modi, Gujarat and its two major tourist centres have emerged prominently on the country's tourism map. He said that by investing crores of rupees, an ecosystem was developed for lakhs of tourists coming to Gujarat, good roads were constructed to connect all pilgrimages and borders, and roads connecting airports to tourist places were also built to provide the facilities to tourists.
Union Home Minister said that a light and sound show has started at Ambaji, flag is hoisted at Pavagadh temple after 500 years, Madhavpur fair has become a national fair, a tent city has been built in Kutch for the tourists from all over the world to stay in White Rann. Along with this, with the making of Kankaria pond and now, this riverfront in Ahmedabad, a huge tourism ecosystem has been created. Shri Shah said that under the Sarhad Darshan Programme (Border visit programme), arrangements have also been made to give the youth of Gujarat an experience of Nadabet where the security forces performs their duties in difficult circumstances. He said that Shri Narendra Modi has taken forward the development of tourism, due to which the tourists footfall in Gujaratfrom within the country and around the world has increased many fold. Shri Shah added that the world's largest cricket stadium is in Ahmedabad, where cricket matches are held regularly and tourism has also increased. Apart from this, now a very big sports city is also taking shape here. He said that Prime Minister Modi has given a new dimension to Gujarat's tourism by taking various initiatives.
Shri Amit Shah said that the efforts made by Prime Minister Shri Narendra Modi in the last 9 years to make India number one in every field of the world are now showing results. He said that Prime Minister Modi has given a new shape to the development of the whole of India through schemes like Garib Kalyan, Bharat Gaurav, Bharat Utkarsh and infrastructure development in the last 9 years.