Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah launches -Made in India 'Akshar River Cruise' on Sabarmati Riverfront developed by Ahmedabad Municipal Corporation and Sabarmati Riverfront Development Corporation Limited through video conferencing, today
The efforts made by Prime Minister Shri Narendra Modi in the last 9 years to make India number one in every field of the world are now showing results
Prime Minister Modi has given a new shape to the development of the whole of India through schemes like Garib Kalyan, Bharat Gaurav, Bharat Utkarsh and infrastructure development in the last 9 years
PM Modi has given a new dimension to Gujarat's tourism by taking various initiatives
When Shri Narendra Modi was the Chief Minister of Gujarat, he only first time imagine the riverfront in India and built it
Sabarmati Riverfront has become famous not only in India but across the world
The water level has not only gone up due to riverfront, but it has also emerged as a centre of various social and cultural activities for everyone including senior citizens, children and youth
Made in India 'Akshar River Cruise' is connected with this riverfront, the river cruise will be a major attraction for the people of Ahmedabad as well as tourists
02 JUL 2023 2:31PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah launched -Made in India 'Akshar River Cruise' on Sabarmati Riverfront developed by Ahmedabad Municipal Corporation and Sabarmati Riverfront Development Corporation Limited through video conferencing, today.
In his address, Shri Amit Shah said that through this Akshar River Cruise, the Government of Gujarat and the Municipal Corporation have given a new gift to the citizens of Ahmedabad city, today. He said thatwhen Shri Narendra Modi was the Chief Minister of Gujarat, he only first time imagine and planned the riverfront in India and it was developed and completed during his tenure as Chief Minister. Shri Shah said that the riverfront is not only popular in Ahmedabad but across India and the world and has emerged as an attraction centre of tourism.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said thatwater level has not only gone up due to riverfront, but it has also emerged as a centre of various social and cultural activities for everyone including senior citizens, children and youth. He said this luxury river-cruise will be a new attraction for all the citizens of Ahmedabad. He added that this cruise is developed under Public Private Partnership by Ahmedabad Municipal Corporation and Sabarmati Riverfront Development Corporation Limited. This cruise is the first passenger catamaran built in India under Make in India at a cost of ₹15 crore with twin engines and it can safely travel for one and a half hours. He said that this 30-meter cruise would emerge as a centre of attraction for all the citizens of Ahmedabad and the country visiting the city. Shri Shah said that the cruise has a capacity of 165 passengers and also has a restaurant which will definitely attract the people.
Shri Amit Shah said that the cruise has been designed keeping in mind the convenience of the citizens and it is equipped with 180 life safety jackets, fire safety and emergency rescue boat. He said that during his tenure as the Chief Minister of Gujarat, Shri Narendra Modi had always given priority to the tourism of Ahmedabad and Gujarat. He added that due to several initiatives taken in the field of tourism by Shri Narendra Modi, Gujarat and its two major tourist centres have emerged prominently on the country's tourism map. He said that by investing crores of rupees, an ecosystem was developed for lakhs of tourists coming to Gujarat, good roads were constructed to connect all pilgrimages and borders, and roads connecting airports to tourist places were also built to provide the facilities to tourists.
Union Home Minister said that a light and sound show has started at Ambaji, flag is hoisted at Pavagadh temple after 500 years, Madhavpur fair has become a national fair, a tent city has been built in Kutch for the tourists from all over the world to stay in White Rann. Along with this, with the making of Kankaria pond and now, this riverfront in Ahmedabad, a huge tourism ecosystem has been created. Shri Shah said that under the Sarhad Darshan Programme (Border visit programme), arrangements have also been made to give the youth of Gujarat an experience of Nadabet where the security forces performs their duties in difficult circumstances. He said that Shri Narendra Modi has taken forward the development of tourism, due to which the tourists footfall in Gujaratfrom within the country and around the world has increased many fold. Shri Shah added that the world's largest cricket stadium is in Ahmedabad, where cricket matches are held regularly and tourism has also increased. Apart from this, now a very big sports city is also taking shape here. He said that Prime Minister Modi has given a new dimension to Gujarat's tourism by taking various initiatives.
Shri Amit Shah said that the efforts made by Prime Minister Shri Narendra Modi in the last 9 years to make India number one in every field of the world are now showing results. He said that Prime Minister Modi has given a new shape to the development of the whole of India through schemes like Garib Kalyan, Bharat Gaurav, Bharat Utkarsh and infrastructure development in the last 9 years.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે અમદાવાદ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન અને સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન લિમિટેડ દ્વારા સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ પર મેડ ઈન ઈન્ડિયા 'અક્ષર રિવર ક્રૂઝ'નું વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા લોન્ચિંગ કર્યું હતું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ છેલ્લા 9 વર્ષમાં ભારતને વિશ્વમાં દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રથમ સ્થાન અપાવવા માટે કરેલા પ્રયાસોના પરિણામો હવે દેખાઈ રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ગરીબ કલ્યાણ, ભારત ગૌરવ, ભારત ઉત્કર્ષ અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસ દ્વારા છેલ્લા 9 વર્ષમાં સમગ્ર ભારતના વિકાસને નવો આકાર આપ્યો છે
મોદીજીએ અનેક પહેલ કરીને ગુજરાતના પ્રવાસનને નવો આકાર આપવાનું કામ કર્યું છે
શ્રી નરેન્દ્ર મોદી જ્યારે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી હતા ત્યારે તેમણે આખા ભારતમાં સૌથી પહેલા રિવરફ્રન્ટની કલ્પના કરી અને તેનું નિર્માણ કર્યું
સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ માત્ર ભારતમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વમાં પ્રખ્યાત બન્યો છે
આ રિવરફ્રન્ટને કારણે માત્ર પાણીના સ્તરમાં વધારો થયો નથી, પરંતુ તે વરિષ્ઠ નાગરિકો, બાળકો અને યુવાનો સહિત તમામ માટે વિવિધ સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિઓ માટેના કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવ્યો છે
ભારતમાં બનેલ 'અક્ષર રિવર ક્રૂઝ' આ રિવરફ્રન્ટ સાથે જોડાઈ રહ્યું છે, આ રિવર ક્રૂઝ અમદાવાદના લોકો તેમજ અહીં આવતા પ્રવાસીઓ માટે મુખ્ય આકર્ષણનું કેન્દ્ર બનશે
02 JUL 2023 2:31PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે અમદાવાદ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન અને સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન લિમિટેડ દ્વારા સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ પર ભારતમાં નિર્મિત 'અક્ષર રિવર ક્રૂઝ'નું વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા લોન્ચિંગ કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે આ અક્ષર રિવર ક્રૂઝ દ્વારા ગુજરાત સરકાર અને મહાનગરપાલિકા અમદાવાદ શહેરના તમામ નાગરિકોને એક નવી ભેટ આપી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્રભાઈ મોદી જ્યારે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી હતા ત્યારે સમગ્ર ભારતમાં રિવરફ્રન્ટની કલ્પના કરનાર સૌ પ્રથમ વ્યક્તિ હતા અને તેના કાર્યકાળ દરમિયાન તેનું આયોજન અને પૂર્ણ કરવાનું કામ પણ સંપન્ન થયું હતું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે આ રિવરફ્રન્ટ માત્ર અમદાવાદમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર ભારત અને વિશ્વમાં પ્રખ્યાત બન્યું છે અને પ્રવાસનનું આકર્ષક કેન્દ્ર બન્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આ રિવરફ્રન્ટને કારણે માત્ર પાણીનું સ્તર વધ્યું નથી, પરંતુ તે વરિષ્ઠ નાગરિકો, બાળકો અને યુવાનો સહિત દરેક માટે વિવિધ સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિઓના કેન્દ્ર તરીકે પણ ઉભરી આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ રિવરફ્રન્ટમાં આજે એક નવી વસ્તુ જોડાવા જઈ રહી છે, અક્ષર રિવર ક્રૂઝ. આ લક્ઝરી રિવર ક્રૂઝ અમદાવાદના તમામ નાગરિકો માટે એક નવું આકર્ષણ બની રહેશે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે અમદાવાદ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન અને સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન લિમિટેડ દ્વારા પબ્લિક પ્રાઈવેટ પાર્ટનરશીપ હેઠળ વિકસાવવામાં આવેલ આ ક્રૂઝ ભારતમાં મેક-ઈન ઈન્ડિયા હેઠળ ₹15 કરોડના ખર્ચે બનાવવામાં આવેલ પ્રથમ પેસેન્જર કેટામરિન છે જે ટ્વિન એન્જિન સાથે છે અને તે સુરક્ષિત રીતે દોઢ કલાક મુસાફરી કરી શકે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ 30 મીટર લાંબી ક્રૂઝ અમદાવાદના તમામ નાગરિકો અને દેશ-વિદેશના નાગરિકો માટે અહીં આકર્ષણનું કેન્દ્ર બનશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, 165 મુસાફરોની ક્ષમતા ધરાવતું આ રેસ્ટોરન્ટ ક્રૂઝ ચોક્કસપણે લોકોને મુસાફરી માટે આકર્ષિત કરશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે 180 લાઇફ સેફ્ટી જેકેટ્સ, ફાયર સેફ્ટી અને ઇમરજન્સી રેસ્ક્યૂ બોટથી સજ્જ આ ક્રૂઝ નાગરિકોની સુવિધાને ધ્યાનમાં રાખીને તૈયાર કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના કાર્યકાળ દરમિયાન તેમણે હંમેશા અમદાવાદ અને ગુજરાતના પ્રવાસનને પ્રાથમિકતા આપી હતી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રવાસન ક્ષેત્રે લેવાયેલી અનેક પહેલો દ્વારા શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુજરાત અને તેના બે મુખ્ય પ્રવાસન કેન્દ્રોને દેશના પ્રવાસન નકશા પર મૂકવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે, ગુજરાતમાં આવતા લાખો પરપ્રાંતીયો માટે કરોડો રૂપિયાનું રોકાણ કરીને એક ઇકોસિસ્ટમ બનાવવામાં આવી છે, તમામ તીર્થધામો અને સરહદોને જોડવા માટે સારા રસ્તાઓ બનાવવામાં આવ્યા છે અને એરપોર્ટથી પર્યટન સ્થળો સુધીના રસ્તાઓ પણ પ્રવાસીઓની સુવિધાને ધ્યાનમાં રાખીને બનાવવામાં આવ્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, અંબાજીમાં લાઇટ એન્ડ સાઉન્ડ શો શરૂ થયો, 500 વર્ષ બાદ પાવાગઢ મંદિરમાં ધ્વજારોહણ થયું, માધવપુરના મેળાને રાષ્ટ્રીય મેળાનો દરજ્જો મળ્યો, કચ્છમાં ટેન્ટ સિટી બનાવીને દુનિયાભરના પ્રવાસીઓ સફેદ રણમાં રહેવાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી અને કાંકરિયા તાલાબ અને હવે અમદાવાદમાં આ રિવરફ્રન્ટ બનાવીને એક વિશાળ પ્રવાસન ઇકોસિસ્ટમ બનાવવામાં આવી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે સરહદ દર્શન કાર્યક્રમ અંતર્ગત ગુજરાતના યુવાનોને નડાબેટનો અનુભવ અને ત્યાંના મુશ્કેલ સંજોગોમાં સુરક્ષા દળો દ્વારા નિભાવવામાં આવતી ફરજનો પણ અનુભવ કરાવવાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે, શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પ્રવાસનના વિકાસમાં ઘણું આગળ વધ્યું છે, જેના કારણે દેશ અને વિશ્વમાંથી ગુજરાતમાં આવતા પ્રવાસીઓની સંખ્યામાં ઘણો વધારો થયો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે વિશ્વનું સૌથી મોટું ક્રિકેટ સ્ટેડિયમ પણ અમદાવાદમાં છે, જ્યાં ક્રિકેટ મેચો નિયમિતપણે યોજાય છે અને તેના કારણે અહીં સ્પોર્ટ્સ ટુરિઝમ પણ વધ્યું છે. આ ઉપરાંત હવે અહીં એક બહુ મોટું સ્પોર્ટ્સ સિટી પણ આકાર પામી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે મોદીજીએ વિવિધ પહેલ કરીને ગુજરાતના પ્રવાસનને નવો આકાર આપવાનું કામ કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ છેલ્લા 9 વર્ષોમાં વિશ્વમાં દરેક ક્ષેત્રમાં ભારતને પ્રથમ સ્થાન અપાવવા માટે જે પ્રયાસો કર્યા છે તેના હવે પરિણામ દેખાઈ રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ગરીબ કલ્યાણ, ભારત ગૌરવ, ભારત ઉત્કર્ષ અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ દ્વારા છેલ્લા 9 વર્ષમાં સમગ્ર ભારતના વિકાસને નવો આકાર આપ્યો છે.