Ministry of Chemicals and Fertilizers
Union Minister for Chemicals & Fertilizers and Health & Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya virtually interacts with agriculture ministers of States and Union Territories on the announcement of special package for farmers
"Let us promote increased use of Organic Farming to counter the side effects of pesticides, and progressively reduce the use of chemical fertilizers"
States express gratitude to the Central Government for timely availability of required quantities of Fertilizers
30 JUN 2023 6:30PM by PIB Delhi
“The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA), chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved a special package of innovative schemes for farmers with a total outlay of Rs.3,68,676.7 crore. The package focuses on the overall welfare and economic well-being of farmers by promoting sustainable agriculture. These initiatives will enhance farmers' income, strengthen natural and organic farming, revive soil productivity and ensure food security at the same time," said Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Chemicals and Fertilizers and Health and Family Welfare while addressing the agriculture ministers of Union Territories virtually.
Union Agriculture Minister, Shri Narendra Singh Tomar and agriculture ministers of more than 20 states and union territories also participated in the virtual meeting.
Dr Mandaviya said that the CCEA has approved the continuation of the urea subsidy scheme to ensure availability of urea to the farmers at a flat price of Rs 266.70 per 45 kg bag excluding taxes and neem coating charges. In the package, a commitment has been made to allocate Rs 3,68,676.7 crore towards urea subsidy for three years (2022-23 to 2024-25). This package is in addition to the recently approved Nutrient Based Subsidy (NBS) of Rs 38,000 crore for the Kharif season of 2023-24. Farmers will not need to spend extra for procuring urea and this will help in reducing their input cost.
At present, the MRP of urea is Rs 266.70 per 45 kg urea bag (excluding neem coating duty and applicable taxes) while the actual cost of the bag is around Rs 2200. The scheme is fully funded by the Government of India through budgetary support. With the continuation of the urea subsidy scheme, the indigenous production of urea will also be maximum.
The Minister for Fertilizers and Chemicals, Dr Mansukh Mandaviya noted that Mother Earth has always provided ample sources of sustenance to mankind. "It is the need of the hour to promote more natural methods of farming and balanced/sustainable use of chemical fertilizers", he underscored. Promotion of natural/organic farming, alternative fertilizers, nano fertilizers and bio fertilizers can help in restoring the fertility of our mother earth, he added.
The Union Minister further stated that ‘Prime Minister’s Program for Restoration, Awareness, Nurturing and Improvement of Fertility of Mother Earth (PM-PRANAM) has been launched to encourage states to promote balanced use of alternative fertilizers and chemical fertilizers". He appealed to all the states to jointly contribute towards promotion of organic farming for preservation of soil health.
He informed that Rs 1451.84 crore has been sanctioned for Market Development Assistance (MDA) to promote organic fertilizers from Gobardhan plants. To support marketing of organic fertilizers i.e. Fermented Organic Manure (FOM) / Liquid FOM / Phosphate Rich Organic Manure (PROM) produced as a by-product from Biogas Plants / Compressed Bio Gas (CBG) Plants set up under Gobardhan initiative 1500 per metric ton as MDA scheme is included.
Such organic fertilizers will be branded under the Indian brand names of FOM, LFOM and PROM. On one hand, this will facilitate the management of post-harvest residues and solve the problems of stubble burning, and will also help in keeping the environment clean and safe. And on the other hand, it will provide an additional source of income to the farmers. These organic fertilizers will be available to the farmers at affordable prices.
Sulfur Coated Urea (Urea Gold) was introduced to overcome the sulfur deficiency in the soil and reduce the input cost of the farmers. Sulfur Coated Urea (Urea Gold) has been introduced for the first time in the country. It is more economical and better than the neem coated urea being used at present. It will overcome the deficiency of sulfur in the soil in the country. It will also save the input cost of farmers and increase the income of farmers along with increase in production and productivity.
Dr Mandaviya also appealed to States to take up effective steps to curtail diversion of urea meant for agriculture and farmers, to other sectors."Urea meant for farmers should not be diverted for industry", he stressed.

રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ખેડૂતો માટે વિશેષ પેકેજની જાહેરાત પર રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના કૃષિ પ્રધાનો સાથે વર્ચ્યુઅલી વાતચીત કરી
"જંતુનાશકોની આડઅસરોનો સામનો કરવા માટે સજીવ ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવું પડશે અને રાસાયણિક ખાતરોનો ઉપયોગ ઘટાડવો એ આપણી પ્રાથમિકતા હોવી જોઈએ"
રાજ્યોએ ખાતરની સમયસર ઉપલબ્ધતા માટે કેન્દ્ર સરકારનો આભાર માન્યો
30 JUN 2023 6:30PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેબિનેટ કમિટી ઓન ઇકોનોમિક અફેર્સ (CCEA)એ કુલ રૂ. 3,68,676.7 કરોડના ખર્ચ સાથે ખેડૂતો માટે નવીન યોજનાઓના વિશેષ પેકેજને મંજૂરી આપી છે. પેકેજ ટકાઉ કૃષિને પ્રોત્સાહન આપીને ખેડૂતોના એકંદર કલ્યાણ અને આર્થિક સુખાકારી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ પહેલ ખેડૂતોની આવકમાં વધારો કરશે, કુદરતી અને સજીવ ખેતીને મજબૂત બનાવશે, જમીનની ઉત્પાદકતાને પુનર્જીવિત કરશે અને તે જ સમયે ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરશે," , કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ મનસુખ માંડવિયાએ આ વાત જણાવ્યું હતું. અને રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મંત્રીઓને વર્ચ્યુઅલ રીતે સંબોધિત કરતી વખતે કહી હતી
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર સિંહ તોમર અને 20થી વધુ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના કૃષિ મંત્રીઓએ આ વર્ચ્યુઅલ મીટિંગમાં ભાગ લીધો હતો. બેઠકમાં ઉપસ્થિત રાજ્યોનાં કૃષિ મંત્રીઓએ કેન્દ્રીય ખાતર અને રસાયણ મંત્રી તેમજ કેન્દ્ર સરકાર તરફથી સમયાંતરે મળતા સહયોગ માટે તેમજ આ પેકેજ માટે આભાર વ્યક્ત કરવામાં આવ્યો.
ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે CCEA એ કર અને લીમડાના કોટિંગ ચાર્જને બાદ કરતાં 45 કિલોની થેલી દીઠ રૂ. 266.70ના સમાન ભાવે ખેડૂતોને યુરિયાની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા યુરિયા સબસિડી યોજના ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી છે. પેકેજમાં, ત્રણ વર્ષ (2022-23 થી 2024-25) માટે યુરિયા સબસિડી માટે રૂ. 3,68,676.7 કરોડ ફાળવવાની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવવામાં આવી છે. આ પેકેજ 2023-24ની ખરીફ સિઝન માટે તાજેતરમાં મંજૂર કરાયેલી 38,000 કરોડની પોષક આધારિત સબસિડી (NBS) ઉપરાંત છે. ખેડૂતોને યુરિયાની ખરીદી માટે વધારાનો ખર્ચ કરવાની જરૂર રહેશે નહીં અને આનાથી તેમનો ઈનપુટ ખર્ચ ઘટાડવામાં મદદ મળશે.
હાલમાં, યુરિયાની એમઆરપી 45 કિલોની યુરિયા બેગ દીઠ રૂ. 266.70 છે (નીમ કોટિંગ ડ્યુટી અને લાગુ કર સિવાય) જ્યારે બેગની વાસ્તવિક કિંમત રૂ. 2200 આસપાસ છે. આ યોજનાને ભારત સરકાર દ્વારા બજેટરી સહાય દ્વારા સંપૂર્ણ ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે. યુરિયા સબસિડી યોજના ચાલુ રહેવાથી યુરિયાનું સ્વદેશી ઉત્પાદન પણ મહત્તમ થશે.
ખાતર અને રસાયણ વિભાગના માનનીય મંત્રી શ્રીએ કહ્યું કે પૃથ્વી માતાએ હંમેશા માનવજાતને ભરણપોષણનો પૂરતો સ્ત્રોત પૂરો પાડ્યો છે. ખેતીની વધુ કુદરતી પદ્ધતિઓ અને રાસાયણિક ખાતરોના સંતુલિત/ટકાઉ ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવું એ સમયની જરૂરિયાત છે. કુદરતી/ઓર્ગેનિક ખેતી, વૈકલ્પિક ખાતરો, નેનો ખાતરો અને જૈવિક ખાતરોનો પ્રચાર આપણી ધરતી માતાની ફળદ્રુપતાને પુનઃસ્થાપિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે.
વૈકલ્પિક ખાતરો અને રાસાયણિક ખાતરોના સંતુલિત ઉપયોગને પ્રોત્સાહિત કરવા રાજ્યોને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે ‘પ્રાઈમ મિનિસ્ટર પ્રોગ્રામ ફોર રિસ્ટોરેશન, અવેરનેસ, નરચરિંગ એન્ડ ઈમ્પ્રૂવમેન્ટ ઑફ ફર્ટિલિટી ઑફ મધર અર્થ (PM-PRANAM)’ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે.
ડો.માંડવિયાએ તમામ રાજ્યોને અપીલ કરી હતી કે સૌએ સંયુક્તપણે જૈવિક ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ અને જમીનની ફળદ્રુપતા અને જંતુનાશકોની માનવ જીવન પર થતી આડ અસરો અંગે કામ કરી શકાય.
તેમણે માહિતી આપી હતી કે ગોબરધન પ્લાન્ટમાંથી જૈવિક ખાતરોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે માર્કેટ ડેવલપમેન્ટ આસિસ્ટન્સ (MDA) માટે રૂ. 1451.84 કરોડ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે. ગોબર્ધન પહેલ હેઠળ સ્થાપિત બાયોગેસ પ્લાન્ટ્સ/કોમ્પ્રેસ્ડ બાયો ગેસ (CBG) પ્લાન્ટ્સમાંથી આડપેદાશ તરીકે ઉત્પાદિત આથો સેન્દ્રિય ખાતર (FOM) / પ્રવાહી એફઓએમ / ફોસ્ફેટ રિચ ઓર્ગેનિક ખાતર (PROM) ના માર્કેટિંગને ટેકો આપવા માટે 1500 પ્રતિ મેટ્રિક ટન એમડીએ યોજનાનો સમાવેશ થાય છે.
આવા જૈવિક ખાતરોને FOM, LFOM અને PROMના ભારતીય બ્રાન્ડ નામો હેઠળ બ્રાન્ડેડ કરવામાં આવશે. આનાથી એક તરફ લણણી પછીના અવશેષોના સંચાલનમાં સરળતા રહેશે અને સ્ટબલ સળગાવવાની સમસ્યાઓ હલ થશે, પર્યાવરણને સ્વચ્છ અને સુરક્ષિત રાખવામાં પણ મદદ મળશે. આ સાથે તે ખેડૂતોને આવકનો વધારાનો સ્ત્રોત પૂરો પાડશે. આ જૈવિક ખાતર ખેડૂતોને પોષણક્ષમ ભાવે ઉપલબ્ધ થશે.
સલ્ફર કોટેડ યુરિયા (યુરિયા સોનું) જમીનમાં સલ્ફરની ઉણપને પહોંચી વળવા અને ખેડૂતોના ઇનપુટ ખર્ચને ઘટાડવા માટે રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. દેશમાં પ્રથમ વખત સલ્ફર કોટેડ યુરિયા (યુરિયા સોનું) રજૂ કરવામાં આવ્યું છે. હાલમાં ઉપયોગમાં લેવાતા નીમ કોટેડ યુરિયા કરતાં તે વધુ આર્થિક અને સારી છે. તે દેશમાં જમીનમાં સલ્ફરની ઉણપને દૂર કરશે. તે ખેડૂતોના ઈનપુટ ખર્ચમાં પણ બચત કરશે અને ઉત્પાદન અને ઉત્પાદકતામાં વૃદ્ધિ સાથે ખેડૂતોની આવકમાં વધારો કરશે.