ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅਮਰਨਾਥ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਸਬੰਧੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਹਰਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ
ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਾਂਗੇ ਕਿ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੇ ਭਗਤਾਂ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਤਮ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲਣ: ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
ਬਾਲਟਾਲ ਅਤੇ ਚੰਦਨਵਾੜੀ ਵਿੱਚ 100-ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲ ਸਥਾਪਿਤ: ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ 24*7 ਘੰਟੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਰਹਿਣਗੇ
ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
27 JUN 2023 4:29PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਡੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਮਰਨਾਥ ਯਾਤਰਾ ’ਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਾਰ ਕੈਂਪ (ਬੇਸ ਕੈਂਪ) ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਬੰਧੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ-ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇਸ ਕਠਿਨ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਯਾਤਰੀਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਵਸਥ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰੀਰਕ ਸਥਿਤੀ ਚੰਗੀ ਬਣੀ ਰਹੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਾਂਗੇ ਕਿ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੇ ਭਗਤਾਂ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਤਮ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲਣ।”
ਅਮਰਨਾਥ ਯਾਤਰਾ ਭੂ-ਜਲਵਾਯੂ ਸਬੰਧੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਅਸਾਧਾਰਣ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੀ ਉਪਯੁਕਤ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਧਾਰ ਕੈਂਪ (ਬੇਸ ਕੈਂਪ) ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਬਾਲਟਾਲ ਅਤੇ ਚੰਦਨਵਾੜੀ ਵਿੱਚ 100-ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਬਾਲਟਾਲ ਅਤੇ ਚੰਦਨਵਾੜੀ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਦੋਂ ਅਕਸ਼ ਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੁਆਰਾ ਦੋ 100-ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰਨ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮਕਾਜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਈ ਤੈਨਾਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈਬ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਰੇਡੀਓ, ਡਾਇਗਨੋਸਿਸ, ਇਸਤਰੀ ਰੋਗ, ਆਈਸੀਯੂ, ਹਾਈਪ੍ਰਬੇਰਿਕ ਆਕਸੀਜਨ ਚੈਂਬਰ ਸਹਿਤ ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਉਪਚਾਰ ਦੀਆਂ ਸਭ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਇਹ ਦੋਨੋਂ ਹਸਪਤਾਲ 24x7 ਘੰਟੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਰਹਿਣਗੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਟ੍ਰਾਮਾ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਹਿਰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋਣਗੇ।
ਸਿਹਤ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਯੁਕਤੀ
ਡੀਜੀਐੱਚਐੱਸ (ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ) ਨੇ 11 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਮੰਗ ਕੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਯੁਕਤੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ 4 ਬੈਚ/ਸ਼ਿਫਟ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਬਿਮਾਰੀ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਯੁਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਡਾਕਟਰਾਂ/ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੇਂਦਰ-ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡੀਟੀਈਜੀਐੱਚਐੱਸ ਦੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਰਾਹਤ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਾਨਕ ਮੈਡੀਕਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ/ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਸਥਾਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦਾ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ/ਆਈਟੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ
ਬਿਹਤਰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਤਿਆਰੀ, ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪੈਟਰਨ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਵੈੱਬ-ਸਮਰੱਥ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਮੌਡਲਿਊ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੋਗ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਆਈਡੀਐੱਸਪੀ)-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਗ ਕੰਟਰੋਲ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ) ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੂਚਨਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (ਆਈਐੱਚਆਈਪੀ) ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸਬੰਧੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੀ ਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲੋੜੀਂਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਐੱਸਓਪੀ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya reviews health services for Amarnath Yatra
Assures all support to J&K for medical care and health facilities for the devotees
Will ensure all devotees are provided the best health services and medical facilities during the Yatra: Dr Mansukh Mandaviya
100 Bedded hospitals at Baltal & Chandanwari established; to be functional 24*7
Team of doctors and healthcare workers being deputed
27 JUN 2023 4:29PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare Dr. Mansukh Mandaviya reviewed the provisioning of health services and adequate quality health facilities for the devotees undertaking the Amarnath Yatra with senior officers of Health Ministry and DGHS, here today.
He was briefed about the medical care and other health facilities being provided at the base camp and en route. Union Health Minister has directed the officials to support UT of Jammu and Kashmir to ensure that the yatris are provided the required health facilities and medical services so that they are in good health and physical condition to take the ardous journey. “Will ensure the devotees are provided the best health services and medical facilities during the Yatra”, the Minister stated.
The Amarnath Yatra is exceptional in terms of the geoclimatic challenges, especially the issues pertaining to high altitude. As directed by Union Health Minister, the Ministry of Health is assisting the UT Govt. of J&K with the health care arrangements for the yatra in an effort to enhance and anticipate adequate health requirements.
Medical facilities have been set up by the Union Health Ministry at the base camp and enroute with required infrastructure.
Establishment of 100 Bedded hospitals at Baltal & Chandanwari
MoHFW has fully funded and supported the establishment of two 100 bedded hospitals by DRDO at two axis routes Baltal and Chandanwari, which have been operationalised. These hospitals will include the accommodation facilities of staff deputed for yatra. These hospitals would have all facilities for diagnosis and treatment including lab facilities, radio diagnosis, gynaecological, ICUs, hyperbaric oxygen chambers.
These hospitals would be functioning 24x7 and would be manned by specialist doctors with an independent trauma unit also.
Deputation of health care workers
DGHS (MoHFW) has also taken up deputation of healthcare workers by soliciting nominations from 11 States/UTs, and central Government Hospitals. These teams would be deputed in 4 batched/shifts. Capacity buidling of doctors/paramedics selected for deputation is being carried out by MoHFW in coordination with the UT on management of high altitude sickness and emergencies. A team from Emergency Medical Relief div. of DteGHS is conducting an on-site assessment of the existing local medical infrastructure/facilities and makeshift hospitals for reviewing the preparedness for this year’s yatra.
Web portal/IT Application
For better emergency preparedness, understanding of the pattern of diseases and surveillance of health-related issues, a customized web-enabled real-time data collection module for the Yatra is being developed through the Integrated Disease Surveillance Programme (IDSP)- Integrated Health Information Platform (IHIP) portal of National Centre for Disease Control (NCDC).
Awareness Advisories
Health Ministry has developed advisories for enhancing awareness of the pilgrims in the form of Do’s & Dont’s. SOPs for medical management of high altitude emergencies have also been prepared for adequate medical management.