સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રી ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ અમરનાથ યાત્રા માટે આરોગ્ય સેવાઓની સમીક્ષા કરી
શ્રદ્ધાળુઓ માટે તબીબી સંભાળ અને આરોગ્ય સુવિધાઓ માટે J&K ને તમામ સહયોગની ખાતરી આપી
યાત્રા દરમિયાન તમામ શ્રદ્ધાળુઓને શ્રેષ્ઠ આરોગ્ય સેવાઓ અને તબીબી સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરીશું: ડૉ મનસુખ માંડવિયા
બાલતાલ અને ચંદનવારી ખાતે 100 પથારી ધરાવતી હોસ્પિટલની સ્થાપના; 24 x 7 કાર્યરત રહેશે
તબીબો અને આરોગ્યસંભાળ કાર્યકરોની ટીમ નિયુક્ત કરવામાં આવી રહી છે
27 JUN 2023 4:29PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે અહીં આરોગ્ય મંત્રાલય અને DGHSના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે અમરનાથ યાત્રા પર નીકળેલા શ્રદ્ધાળુઓ માટે આરોગ્ય સેવાઓ અને પર્યાપ્ત ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સુવિધાઓની જોગવાઈની સમીક્ષા કરી હતી.
તેમને બેઝ કેમ્પ અને રસ્તામાં પૂરી પાડવામાં આવતી તબીબી સંભાળ અને અન્ય આરોગ્ય સુવિધાઓ વિશે માહિતી આપવામાં આવી હતી. કેન્દ્રીય આરોગ્યમંત્રીએ અધિકારીઓને જમ્મુ અને કાશ્મીર કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ(UT)ને સમર્થન આપવા માટે નિર્દેશ આપ્યો છે કે યાત્રીઓને જરૂરી આરોગ્ય સુવિધાઓ અને તબીબી સેવાઓ પૂરી પાડવામાં આવે જેથી કરીને તેઓ સખત મુસાફરી કરવા માટે સારા સ્વાસ્થ્ય અને શારીરિક સ્થિતિમાં હોય. "યાત્રા દરમિયાન શ્રદ્ધાળુઓને શ્રેષ્ઠ આરોગ્ય સેવાઓ અને તબીબી સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં આવે તેની ખાતરી કરવામાં આવશે", મંત્રીએ જણાવ્યું.
અમરનાથ યાત્રા ભૌગોલિક વાતાવરણના પડકારો, ખાસ કરીને ઊંચાઈને લગતા મુદ્દાઓની દ્રષ્ટિએ અપવાદરૂપ છે. કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીના નિર્દેશ મુજબ, આરોગ્ય મંત્રાલય પર્યાપ્ત આરોગ્ય આવશ્યકતાઓને વધારવા અને અપેક્ષા રાખવાના પ્રયાસમાં યાત્રા માટે આરોગ્ય સંભાળની વ્યવસ્થા સાથે J&K કેન્દ્રશાસિત સરકારને મદદ કરી રહ્યું છે.
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રાલય દ્વારા બેઝ કેમ્પ પર અને જરૂરી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે માર્ગ પર તબીબી સુવિધાઓ ઉભી કરવામાં આવી છે.
બાલતાલ અને ચંદનવારી ખાતે 100 પથારીવાળી હોસ્પિટલોની સ્થાપના
MoHFWDRDO દ્વારા બે ધરી માર્ગો બાલતાલ અને ચંદનવારી પર 100 પથારીની બે હોસ્પિટલોની સ્થાપના માટે સંપૂર્ણ ભંડોળ પૂરું પાડ્યું છે અને સમર્થન આપ્યું છે, જે કાર્યરત છે. આ હોસ્પિટલોમાં યાત્રા માટે નિયુક્ત કરાયેલા સ્ટાફની રહેવાની સુવિધાનો સમાવેશ થશે. આ હોસ્પિટલોમાં લેબ સુવિધાઓ, રેડિયો નિદાન, સ્ત્રીરોગવિજ્ઞાન, ICU, હાઇપરબેરિક ઓક્સિજન ચેમ્બર સહિત નિદાન અને સારવાર માટેની તમામ સુવિધાઓ હશે.
આ હોસ્પિટલો 24x7 કાર્યરત રહેશે અને સ્વતંત્ર ટ્રોમા યુનિટ સાથે નિષ્ણાત ડોકટરો દ્વારા સંચાલિત કરવામાં આવશે.
આરોગ્ય સંભાળ કાર્યકરોની પ્રતિનિયુક્તિ
DGHS (MoHFW)11 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને કેન્દ્ર સરકારની હોસ્પિટલોમાંથી નામાંકન મંગાવીને આરોગ્યસંભાળ કાર્યકરોની પ્રતિનિયુક્તિ પણ લીધી છે. આ ટીમોને 4 બેચ/પાળીમાં નિયુક્ત કરવામાં આવશે. પ્રતિનિયુક્તિ માટે પસંદ કરાયેલા ડોકટરો/પેરામેડિક્સની ક્ષમતા નિર્માણ MoHFW દ્વારા ઉચ્ચ ઊંચાઈની બીમારી અને કટોકટીના સંચાલન પર UT સાથે સંકલન કરવામાં આવે છે. DteGHSની ઇમરજન્સી મેડિકલ રિલીફ વિભાગની ટીમ આ વર્ષની યાત્રા માટેની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરવા માટે હાલની સ્થાનિક મેડિકલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર/સુવિધાઓ અને કામચલાઉ હોસ્પિટલોનું ઑન-સાઇટ મૂલ્યાંકન કરી રહી છે.
વેબ પોર્ટલ/IT એપ્લિકેશન
કટોકટીની સારી તૈયારી, રોગોની પેટર્નની સમજ અને આરોગ્ય સંબંધિત મુદ્દાઓની દેખરેખ માટે, યાત્રા માટે નેશનલ સેન્ટર ફોર ડિસીઝ કંટ્રોલ (NCDC)નું પોર્ટલ કસ્ટમાઇઝ્ડ વેબ-સક્ષમ રીઅલ-ટાઇમ ડેટા કલેક્શન મોડ્યુલ ઇન્ટિગ્રેટેડ ડિસીઝ સર્વેલન્સ પ્રોગ્રામ (IDSP)- ઇન્ટિગ્રેટેડ હેલ્થ ઇન્ફોર્મેશન પ્લેટફોર્મ(IHIP) દ્વારા વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે.
જાગૃતિ સલાહ
આરોગ્ય મંત્રાલયે યાત્રાળુઓની જાગરૂકતા વધારવા માટે શું કરો અને શું ન કરોના રૂપમાં એડવાઇઝરી વિકસાવી છે. પર્યાપ્ત તબીબી વ્યવસ્થાપન માટે ઉચ્ચ ઊંચાઈની કટોકટીના તબીબી વ્યવસ્થાપન માટે એસઓપી પણ તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya reviews health services for Amarnath Yatra
Assures all support to J&K for medical care and health facilities for the devotees
Will ensure all devotees are provided the best health services and medical facilities during the Yatra: Dr Mansukh Mandaviya
100 Bedded hospitals at Baltal & Chandanwari established; to be functional 24*7
Team of doctors and healthcare workers being deputed
27 JUN 2023 4:29PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare Dr. Mansukh Mandaviya reviewed the provisioning of health services and adequate quality health facilities for the devotees undertaking the Amarnath Yatra with senior officers of Health Ministry and DGHS, here today.
He was briefed about the medical care and other health facilities being provided at the base camp and en route. Union Health Minister has directed the officials to support UT of Jammu and Kashmir to ensure that the yatris are provided the required health facilities and medical services so that they are in good health and physical condition to take the ardous journey. “Will ensure the devotees are provided the best health services and medical facilities during the Yatra”, the Minister stated.
The Amarnath Yatra is exceptional in terms of the geoclimatic challenges, especially the issues pertaining to high altitude. As directed by Union Health Minister, the Ministry of Health is assisting the UT Govt. of J&K with the health care arrangements for the yatra in an effort to enhance and anticipate adequate health requirements.
Medical facilities have been set up by the Union Health Ministry at the base camp and enroute with required infrastructure.
Establishment of 100 Bedded hospitals at Baltal & Chandanwari
MoHFW has fully funded and supported the establishment of two 100 bedded hospitals by DRDO at two axis routes Baltal and Chandanwari, which have been operationalised. These hospitals will include the accommodation facilities of staff deputed for yatra. These hospitals would have all facilities for diagnosis and treatment including lab facilities, radio diagnosis, gynaecological, ICUs, hyperbaric oxygen chambers.
These hospitals would be functioning 24x7 and would be manned by specialist doctors with an independent trauma unit also.
Deputation of health care workers
DGHS (MoHFW) has also taken up deputation of healthcare workers by soliciting nominations from 11 States/UTs, and central Government Hospitals. These teams would be deputed in 4 batched/shifts. Capacity buidling of doctors/paramedics selected for deputation is being carried out by MoHFW in coordination with the UT on management of high altitude sickness and emergencies. A team from Emergency Medical Relief div. of DteGHS is conducting an on-site assessment of the existing local medical infrastructure/facilities and makeshift hospitals for reviewing the preparedness for this year’s yatra.
Web portal/IT Application
For better emergency preparedness, understanding of the pattern of diseases and surveillance of health-related issues, a customized web-enabled real-time data collection module for the Yatra is being developed through the Integrated Disease Surveillance Programme (IDSP)- Integrated Health Information Platform (IHIP) portal of National Centre for Disease Control (NCDC).
Awareness Advisories
Health Ministry has developed advisories for enhancing awareness of the pilgrims in the form of Do’s & Dont’s. SOPs for medical management of high altitude emergencies have also been prepared for adequate medical management.