રેલવે મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ ભોપાલના રાણી કમલાપતિ રેલવે સ્ટેશનથી પાંચ નવી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનને લીલી ઝંડી બતાવી
મધ્યપ્રદેશ, ગોવા, ઝારખંડ, બિહાર, મહારાષ્ટ્ર અને કર્ણાટકની રાજધાનીઓને જોડતી રાણી કમલાપતિ - જબલપુર, રાણી કમલાપતિ-ઈન્દોર, ગોવા (મડગાંવ)-મુંબઈ, રાંચી-પટના અને ધારવાડ-બેંગલુરુ વચ્ચે વંદે ભારત ટ્રેનો શરૂ કરવામાં આવી
હવે, દેશમાં કુલ 23 વંદે ભારત ટ્રેનો કાર્યરત
આ ટ્રેનો હાલના રૂટની સૌથી ઝડપી ટ્રેનની સરખામણીમાં મુસાફરીના સમયના કલાકોની બચત કરી રહી છે
મુસાફરોને વિશ્વસ્તરીય અનુભવ પ્રદાન કરવા અને પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે છે વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
27 JUN 2023 4:11PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવે આજે એક ઐતિહાસિક દિવસનો સાક્ષી બની જ્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભોપાલના રાણી કમલાપતિ સ્ટેશન પર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનોના પાંચ નવા અને અપગ્રેડેડ વર્ઝનને લીલી ઝંડી બતાવી. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન મધ્યપ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રી મંગુભાઈ પટેલ, મધ્યપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ, કેન્દ્રીય રેલવે, સંદેશાવ્યવહાર અને ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ, જનપ્રતિનિધિઓ અને વિશેષ અતિથિઓ પણ સ્થળ પર હાજર રહ્યા હતા.
આરામદાયક અને ઉન્નત રેલ મુસાફરીના અનુભવના નવા યુગની શરૂઆત કરતા, પાંચ નવી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનો રાણી કમલાપતિ-જબલપુર, રાણી કમલાપતિ-ઈન્દોર, ગોવા (મડગાંવ)-મુંબઈ, રાંચી-પટના અને ધારવાડ-બેંગલુરુ વચ્ચે દોડી રહી છે. આજે ફ્લેગ-ઓફ કરાયેલ આ વંદે ભારત ટ્રેનો રાજ્યની રાજધાનીઓ અને અન્ય શહેરો વચ્ચે કનેક્ટિવિટી સુધારશે, મુસાફરીનો સમય ઘટાડશે અને મુસાફરીની સુવિધામાં વધારો કરશે. આ વંદે ભારત ટ્રેનો આપણા રાષ્ટ્રના દરેક ખૂણે ન્યુ ઈન્ડિયા - વિકસિત ભારતનો સંદેશ પ્રાપ્ત કરી રહી છે.
રાણી કમલાપતિ-જબલપુર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
રાણી કમલાપતિ – જબલપુર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેન રાણી કમલાપતિ રેલવે સ્ટેશનથી ઉપડશે અને તે જ દિવસે નરસિંહપુર, પીપરીયા અને નર્મદાપુરમ રેલવે સ્ટેશન પર સ્ટોપેજ સાથે જબલપુર સ્ટેશન પહોંચશે.
વંદે ભારત ટ્રેનના સંચાલનથી મધ્યપ્રદેશની સાંસ્કૃતિક રાજધાની જબલપુર, મધ્યપ્રદેશની રાજધાની ભોપાલ અને નજીકના ધાર્મિક સ્થળો અને પ્રવાસન સ્થળોની કનેક્ટિવિટી વધશે અને સાથે જ પ્રદેશનો સર્વાંગી વિકાસ પણ થશે.
રાણી કમલાપતિ - ઈન્દોર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
ભોપાલ – ઈન્દોર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેન ભોપાલ રેલવે સ્ટેશનથી ઉપડશે અને તે જ દિવસે ઉજ્જૈન રેલવે સ્ટેશન પર સ્ટોપેજ સાથે ઈન્દોર સ્ટેશન પહોંચશે. રાણી કમલાપતિથી ઈન્દોર વચ્ચે વંદે ભારત ટ્રેન દોડાવવાથી સરળ અને ઝડપી મુસાફરીની સુવિધા મળશે અને આ પ્રદેશોની સંસ્કૃતિ, પર્યટન અને તીર્થસ્થાનોને જોડવાનું મહત્વનું માધ્યમ બનશે. વંદે ભારત એક્સપ્રેસ એક સુખદ અને બહેતર રેલ મુસાફરીનો અનુભવ પણ પ્રદાન કરશે.
ગોવા (મડગાંવ)-મુંબઈ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
ગોવા (મડગાંવ)- મુંબઈ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેન છત્રપતિ શિવાજી ટર્મિનસ સ્ટેશનથી ઉપડશે અને દાદર, થાણે, પનવેલ, ખેડ, રત્નાગિરી, કંકાવલી અને થિવિમ રેલવે સ્ટેશન પર સ્ટોપેજ સાથે તે જ દિવસે મડગાંવ સ્ટેશન પહોંચશે.
અત્યાધુનિક વંદે ભારત એક્સપ્રેસ કોંકણ ક્ષેત્રના લોકોને ઝડપ અને આરામ સાથે મુસાફરી કરવાનું સાધન પૂરું પાડશે. તે વિસ્તારના પ્રવાસનને વેગ આપશે. એવી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે કે આ રૂટ પરની નવી વંદે ભારત ટ્રેન પ્રવાસીઓની સુવિધામાં નવું પરિમાણ ઉમેરશે.
રાંચી-પટના વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
રાંચી- પટના નવી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેન પટનાથી ઉપડશે અને તે જ દિવસે ગયા, કોડરમા, હજારીબાગ, બરકાકાના અને મેસરા રેલવે સ્ટેશન પર સ્ટોપેજ સાથે રાંચી સ્ટેશન પહોંચશે.
વિપુલ પ્રમાણમાં ખનિજ સંસાધનોથી આશીર્વાદિત, રાંચી ખનિજ આધારિત ઉદ્યોગો માટે એક આદર્શ સ્થળ છે. પટના સાથે ઝડપી કનેક્ટિવિટી માટે આ ટ્રેન સ્થાનિક વેપારીઓ અને ઉદ્યોગપતિઓ માટે ફાયદાકારક સાબિત થશે.
ધારવાડ-બેંગલુરુ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
ધારવાડ-બેંગલુરુ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેન KSR બેંગલુરુ સિટીથી ઉપડશે અને તે જ દિવસે ધારવાડ સ્ટેશન પહોંચશે, જેમાં યશવંતપુર, દાવંગેરે અને હુબલ્લી રેલવે સ્ટેશનો પર સ્ટોપેજ હશે.
કર્ણાટકમાં, ધારવાડ - બેંગલુરુ વંદે ભારત ટ્રેન વિદ્યા કાશી ધારવાડ, વાણિજ્ય નગરી, હુબલ્લી અને બેંગલુરુને જોડશે. આ વંદે ભારત ટ્રેન ઉત્તર કર્ણાટકને દક્ષિણ કર્ણાટક સાથે જોડશે.
વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનો અસંખ્ય શ્રેષ્ઠ સુવિધાઓ પ્રદાન કરે છે જે મુસાફરોને વિશ્વ કક્ષાનો આરામદાયક મુસાફરીનો અનુભવ અને કવચ ટેકનોલોજી સહિત અદ્યતન અદ્યતન સલામતી સુવિધાઓ પ્રદાન કરશે. દરેક ટ્રેનને 160 kmphની કાર્યકારી ગતિ માટે સંપૂર્ણ સસ્પેન્ડેડ ટ્રેક્શન મોટર્સ ધરાવતી બોગી આપવામાં આવી છે. અદ્યતન અદ્યતન સસ્પેન્શન સિસ્ટમ મુસાફરો માટે સરળ અને સલામત મુસાફરી અને ઉન્નત સવારી આરામની ખાતરી આપે છે.
આ ટ્રેનને પાવર કાર સાથે વિતરિત કરીને અને અદ્યતન રિજનરેટિવ બ્રેકિંગ સિસ્ટમ સાથે લગભગ 30% વીજળીની બચત કરીને ભારતીય રેલવેના ગ્રીન ફૂટપ્રિન્ટને વધારવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે.

Ministry of Railways
Prime Minister flags off five new Vande Bharat Express trains from Rani Kamalapati Railway station in Bhopal
Vande Bharat Trains introduced between Rani Kamalapati - Jabalpur, Rani Kamalapati-Indore, Goa (Madgaon)-Mumbai, Ranchi-Patna, and Dharwad-Bengaluru, connecting the state capitals of Madhya Pradesh, Goa, Jharkhand, Bihar, Maharashtra and Karnataka
Now, there are total 23 Vande Bharat Trains operational in the Country
These Trains are saving hours of Journey time as compared to the current fastest train in the routes
Vande Bharat Express to provide world class experience to passengers and provide boost to tourism
27 JUN 2023 4:11PM by PIB Delhi
Indian Railways witnessed a historic day today when Prime Minister Shri Narendra Modi flagged off five new & upgraded versions of Vande Bharat Express trains at Rani Kamalapati Station in Bhopal. During this event, Governor, Madhya Pradesh Shri Mangubhai Patel, Chief Minister Madhya Pradesh Shri Shivraj Singh Chauhan, Union Minister for Railways, Communications and Electronics & Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw, public representatives and special guests were also present at the venue.
Heralding a new era of comfortable and enhanced rail travel experience, five new Vande Bharat Express trains are running between Rani Kamalapati-Jabalpur, Rani Kamalapati-Indore, Goa (Madgaon)-Mumbai, Ranchi-Patna, and Dharwad-Bengaluru. These Vande Bharat trains flagged off today will improve connectivity among the state capitals and other cities, reduce the travelling time & enhance the comfort of journey. These Vande Bharat trains are taking the message of a New India – Viksit Bharat to each and every corner of our nation.
Rani Kamalapati-Jabalpur Vande Bharat Express
Rani Kamalapati – Jabalpur Vande Bharat Express train will depart from Rani Kamlapati Railway Station and will reach Jabalpur station the same day with stoppages at Narsinghpur, Pipariya & Narmadapuram Railway stations.
With the operation of Vande Bharat train, the connectivity of Jabalpur, the cultural capital of Madhya Pradesh, Bhopal, the capital of Madhya Pradesh and nearby religious places and tourist places will increase as well as the all-round development of the region will also increase.
Rani Kamalapati -Indore Vande Bharat Express
Bhopal – Indore Vande Bharat Express train will depart from Bhopal Railway Station and reach Indore station the same day with stoppage at Ujjain Railway station. Running of Vande Bharat train between Rani Kamalapati to Indore will facilitate easy and fast travel, and will become an important medium to connect the culture, tourism and pilgrimage places of these regions. Vande Bharat Express will also provide a pleasant and better rail travel experience.
Goa (Madgaon)-Mumbai Vande Bharat Express
Goa (Madgaon)- Mumbai Vande Bharat Express train will depart from Chhatrapati Shivaji Terminus Station and reach Madgaon station the same day with stoppages at Dadar, Thane, Panvel, Khed, Ratnagiri, Kankavali & Thivim Railway stations.
The state-of-the-art Vande Bharat Express will provide the means to travel with speed and comfort to the people of the Konkan region. It will provide boost to tourism in the area. It is expected that the new Vande Bharat Train on this route will add new dimension in facilitating tourists.
Ranchi-Patna Vande Bharat Express
Ranchi- Patna new Vande Bharat Express train will depart from Patna and will reach Ranchi station the same day, with stoppages at Gaya, Kodarma, Hazaribag, Barkakana & Mesra Railway stations.
Blessed with mineral resources in abundance, Ranchi is an ideal place for mineral based industries. The train will be beneficial for the local traders and businessmen for faster connectivity with Patna.
Dharwad-Bengaluru Vande Bharat Express
Dharwad-Bengaluru Vande Bharat Express train will depart from KSR Bengaluru City and reach Dharwad station the same day, with stoppages at Yeshvantpur, Davangere & Hubballi Railway stations.
In Karnataka, Dharwad - Bengaluru Vande Bharat train will connect Vidya Kashi Dharwad, Vanijya Nagari, Hubballi and Bengaluru. This Vande Bharat train will connect North Karnataka to South Karnataka.
Vande Bharat Express trains offer a myriad of superior amenities which will provide passengers with world class comfortable travelling experience & advanced state-of-the-art safety features including KAVACH technology. Each train has been provided with bogies having fully suspended traction motors for 160 kmph operational speed. The advanced state-of-the-art suspension system ensures smooth and safe journey & enhanced riding comfort for passengers.
The train has been designed to increase Indian Railways' Green footprint by dispensing with the power cars and saving about 30% electricity with advanced regenerative braking system.