पंतप्रधान कार्यालय
इजिप्तच्या पंतप्रधानांच्या अध्यक्षतेखालील इजिप्शियन मंत्रिमंडळाच्या "इंडिया युनिट" समवेत पंतप्रधानांची बैठक
25 JUN 2023 5:13AM by PIB Mumbai
इजिप्त मधील कैरो येथे 24 जून 2023 रोजी आगमन झाल्यानंतर लगेचच पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांची इजिप्तच्या मंत्रिमंडळातील "इंडिया युनिट" समवेत एक बैठक झाली. प्रजासत्ताक दिन 2023 साठी भारताचे प्रमुख पाहुणे म्हणून इजिप्तचे राष्ट्रपती अब्देल फताह अल-सिसी यांनी या वर्षाच्या सुरुवातीला भारताला भेट दिल्यानंतर या इंडिया युनिटची स्थापना करण्यात आली. इंडिया युनिटचे नेतृत्व इजिप्तचे पंतप्रधान मुस्तफा मदबौली करत आहेत आणि त्यात अनेक मंत्री आणि वरिष्ठ अधिकारी यांचा समावेश आहे.
पंतप्रधान मदबौली आणि त्यांच्या मंत्रिमंडळातील सहकाऱ्यांनी इंडिया युनिटच्या वतीने हाती घेण्यात येत असलेल्या उपक्रमांची माहिती दिली आणि नवीन क्षेत्रातील सहकार्याबाबत प्रस्ताव मांडला. तसेच त्यांनी त्यांच्या भारतीय समकक्षांकडून मिळालेल्या सकारात्मक प्रतिसादाची प्रशंसा केली आणि इतर अनेक क्षेत्रांमध्ये भारत-इजिप्त द्विपक्षीय संबंध अधिक दृढ करण्यासाठी उत्सुक असल्याचे नमूद केले.
पंतप्रधानांनी इंडिया युनिटच्या स्थापनेची प्रशंसा केली आणि भारतासोबत द्विपक्षीय संबंध पुढे नेण्याच्या या संपूर्ण सरकारी दृष्टिकोनाचेस्वागत केले आणि परस्पर हिताच्या विविध क्षेत्रात इजिप्त बरोबर एकत्र काम करण्यासाठी भारत तयार असल्याचे सांगितले.
व्यापार आणि गुंतवणूक, नवीकरणीय ऊर्जा, हरित हायड्रोजन, माहिती तंत्रज्ञान, डिजिटल पेमेंट प्लॅटफॉर्म, औषध निर्मिती आणि लोकांमधील संबंध यासारख्या क्षेत्रात सहकार्य मजबूत करण्याच्या उपायांवर यावेळी चर्चा झाली.
पंतप्रधान मदबौली व्यतिरिक्त, इजिप्तचे सात कॅबिनेट मंत्री आणि वरिष्ठ अधिकारी या बैठकीला उपस्थित होते, त्यामध्ये पुढील मंत्र्यांचा समावेश होता :
डॉ. मोहम्मद शेकर अल-मरकाबी, वीज आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्री
समेह शौकरी, परराष्ट्र व्यवहार मंत्री
डॉ. हाला अल-सैद, नियोजन आणि आर्थिक विकास मंत्री
डॉ. रानिया अल-मशात, आंतरराष्ट्रीय सहकार मंत्री
डॉ. मोहम्मद माईत, अर्थमंत्री
डॉ. अम्र तलत, दळणवळण आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री
इंजि. अहमद समीर, उद्योग आणि व्यापार मंत्री

Prime Minister's Office
Prime Minister’s meeting with “India Unit” of the Egyptian Cabinet headed by Prime Minister of Egypt
25 JUN 2023 5:13AM by PIB Delhi
Shortly after arriving in Cairo on a State Visit, Prime Minister Shri Narendra Modi held a meeting on 24 June 2023 with the "India Unit” in the Egyptian Cabinet. This India Unit was set up earlier this year following the State Visit of President of Egypt, H.E. Mr. Abdel Fattah El-Sisi, to India as Chief Guest for Republic Day 2023. The India Unit is headed by the Prime Minister of Egypt H.E. Mr. Mustafa Madbouly, and comprises a number of Ministers and senior officials.
Prime Minister Madbouly and his Cabinet colleagues outlined the activities that the India Unit has been undertaking, and proposed new areas of cooperation. They appreciated the positive response from their Indian counterparts, and look forward to deepening India-Egypt bilateral relations in numerous sectors.
Prime Minister appreciated the setting up of the India Unit and welcomed this ‘whole of the government approach’ to take forward bilateral relations with India, and shared India’s readiness to work closely with Egypt in various areas of mutual interest.
Discussions took place on ways to strengthen cooperation in areas like trade and investment, renewable energy, green hydrogen, IT, digital payment platforms, pharma and people to people ties.
Other than Prime Minister Madbouly, seven Egyptian Cabinet Ministers and senior officials were present at the meeting, including:
H.E. Dr. Mohamed Shaker El- Markabi, Minister of Electricity and Renewable Energy
H. E. Mr. Sameh Shoukry, Minister of Foreign Affairs
H.E. Dr. Hala Al-Said, Minister of Planning and Economic Development
H.E. Dr. Rania Al-Mashat, Minister of International Cooperation
H.E. Dr. Mohamed Maait, Minister of Finance
H.E Dr. Amr Talaat, Minister of Communications and Information Technology
H.E. Eng. Ahmed Samir, Minister of Industry and Trade