പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഈജിപ്ത് പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള ഈജിപ്ഷ്യൻ മന്ത്രിസഭയുടെ "ഇന്ത്യ യൂണിറ്റുമായി" പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കൂടിക്കാഴ്ച
25 JUN 2023 5:13AM by PIB Thiruvananthpuram
ഔദ്യോഗിക സന്ദർശനത്തിനായി കെയ്‌റോയിൽ എത്തിയതിന് തൊട്ടുപിന്നാലെ, പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി 2023 ജൂൺ 24-ന് ഈജിപ്ഷ്യൻ മന്ത്രിസഭയിലെ "ഇന്ത്യ യൂണിറ്റുമായി" ഒരു കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി. 2023 ലെ റിപ്പബ്ലിക് ദിനത്തിന് മുഖ്യാതിഥിയായി ഈജിപ്ത് പ്രസിഡന്റ് അബ്ദുൽ ഫത്താഹ് എൽ-സിസി നടത്തിയ സന്ദർശനത്തെത്തുടർന്ന് ഈ വർഷം ആദ്യം ഈ ഇന്ത്യ യൂണിറ്റ് സ്ഥാപിച്ചു. ഈജിപ്ത് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ മുസ്തഫ മദ്ബൗലിയുടെ നേതൃത്വത്തിലാണ് ഇന്ത്യ യൂണിറ്റ്, കൂടാതെ നിരവധി മന്ത്രിമാരും മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥരും ഉൾപ്പെടുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി മഡ്‌ബൗലിയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ ക്യാബിനറ്റ് സഹപ്രവർത്തകരും ഇന്ത്യാ യൂണിറ്റ് ഏറ്റെടുത്തു കൊണ്ടിരിക്കുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ രൂപരേഖ നൽകുകയും സഹകരണത്തിന്റെ പുതിയ മേഖലകൾ നിർദ്ദേശിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇന്ത്യയിൽ നിന്നുള്ള നല്ല പ്രതികരണത്തെ അവർ അഭിനന്ദിച്ചു, കൂടാതെ നിരവധി മേഖലകളിൽ ഇന്ത്യ-ഈജിപ്ത് ഉഭയകക്ഷി ബന്ധം കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നതായും പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യാ യൂണിറ്റ് രൂപീകരിക്കുന്നതിനെ പ്രധാനമന്ത്രി അഭിനന്ദിക്കുകയും ഇന്ത്യയുമായുള്ള ഉഭയകക്ഷി ബന്ധം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാനുള്ള ' ഗവണ്മെന്റിന്റെ മൊത്തമായുള്ള സമീപനത്തെ' സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും പരസ്പര താൽപ്പര്യമുള്ള വിവിധ മേഖലകളിൽ ഈജിപ്തുമായി അടുത്ത് പ്രവർത്തിക്കാനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ സന്നദ്ധത പങ്കുവെക്കുകയും ചെയ്തു.
വ്യാപാരം, നിക്ഷേപം, പുനരുപയോഗ ഊർജം, ഹരിത ഹൈഡ്രജൻ, ഐടി, ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റ് പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ, ഔഷധ നിർമ്മാണം , ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള
ബന്ധം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിലെ സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള മാർഗങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള ചർച്ചകൾ നടന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി മഡ്‌ബൗലിയെ കൂടാതെ താഴെ പറയുന്ന ഏഴ് ഈജിപ്ഷ്യൻ കാബിനറ്റ് മന്ത്രിമാരും മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥരും യോഗത്തിൽ പങ്കെടുത്തു :
ഡോ. മുഹമ്മദ് ഷേക്കർ എൽ-മർകാബി, വൈദ്യുതി, പുനരുപയോഗ ഊർജ മന്ത്രി
സമേഹ് ഷൗക്രി, വിദേശകാര്യ മന്ത്രി
ഹലാ അൽ സെയ്ദ്, ആസൂത്രണ സാമ്പത്തിക വികസന മന്ത്രി ഡോ
റാനിയ അൽ മഷാത്ത്, അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണ മന്ത്രി ഡോ
മുഹമ്മദ് മയീത്, ധനകാര്യ മന്ത്രി ഡോ
അമർ തലാത്ത്, കമ്മ്യൂണിക്കേഷൻസ് ആൻഡ് ഇൻഫർമേഷൻ ടെക്‌നോളജി മന്ത്രി ഡോ
എൻജിനീയർ. അഹമ്മദ് സമീർ, വ്യവസായ വാണിജ്യ മന്ത്രി

Prime Minister's Office
Prime Minister’s meeting with “India Unit” of the Egyptian Cabinet headed by Prime Minister of Egypt
25 JUN 2023 5:13AM by PIB Delhi
Shortly after arriving in Cairo on a State Visit, Prime Minister Shri Narendra Modi held a meeting on 24 June 2023 with the "India Unit” in the Egyptian Cabinet. This India Unit was set up earlier this year following the State Visit of President of Egypt, H.E. Mr. Abdel Fattah El-Sisi, to India as Chief Guest for Republic Day 2023. The India Unit is headed by the Prime Minister of Egypt H.E. Mr. Mustafa Madbouly, and comprises a number of Ministers and senior officials.
Prime Minister Madbouly and his Cabinet colleagues outlined the activities that the India Unit has been undertaking, and proposed new areas of cooperation. They appreciated the positive response from their Indian counterparts, and look forward to deepening India-Egypt bilateral relations in numerous sectors.
Prime Minister appreciated the setting up of the India Unit and welcomed this ‘whole of the government approach’ to take forward bilateral relations with India, and shared India’s readiness to work closely with Egypt in various areas of mutual interest.
Discussions took place on ways to strengthen cooperation in areas like trade and investment, renewable energy, green hydrogen, IT, digital payment platforms, pharma and people to people ties.
Other than Prime Minister Madbouly, seven Egyptian Cabinet Ministers and senior officials were present at the meeting, including:
H.E. Dr. Mohamed Shaker El- Markabi, Minister of Electricity and Renewable Energy
H. E. Mr. Sameh Shoukry, Minister of Foreign Affairs
H.E. Dr. Hala Al-Said, Minister of Planning and Economic Development
H.E. Dr. Rania Al-Mashat, Minister of International Cooperation
H.E. Dr. Mohamed Maait, Minister of Finance
H.E Dr. Amr Talaat, Minister of Communications and Information Technology
H.E. Eng. Ahmed Samir, Minister of Industry and Trade