ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਯੂਨਾਈਟੇਡ ਸਟੇਟ ਏਜੰਸੀ ਫਾਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ/ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਯੂਐੱਸਏਆਈਡੀ(USAID)/ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ
ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਉਤਸਰਜਣ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਕਾਰਬਨ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
23 JUN 2023 9:49AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ 2030 ਤੱਕ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਉਤਸਰਜਣ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਦੇ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਕਾਰਬਨ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ‘ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ 14 ਜੂਨ, 2023 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਯੂਨਾਈਟੇਡ ਸਟੇਟਸ ਏਜੰਸੀ ਫਾਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ/ਇੰਡੀਆ (ਯੂਐੱਸਏਆਈਡੀ/ਇੰਡੀਆ) ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਐੱਮਓਯੂ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਵੀਨ ਗੁਲਾਟੀ, ਮੈਂਬਰ, (ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟਾਕ) ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਇਸਬੇਲ ਕੋਲਮੈਨ, ਡਿਪਟੀ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਟਰ, ਯੂਐੱਸਏਆਈਡੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਲਾਹੋਟੀ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਤੇ ਸੀਈਓ, ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
ਯੂਐੱਸਏਆਈਡੀ, ਅਮਰੀਕੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਏਜੰਸੀ ਹੈ ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰ, ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮਿਟਿਗੇਸ਼ਨ (mitigation) ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਨ, ਗਲੋਬਲ ਹੈਲਥ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਕਨਫਲਿਕਟ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਕੇ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਐੱਮਓਯੂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਐੱਮਓਯੂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਲੇਕਿਨ, ਇਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ-
1. ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਲਈ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਸਹਿਤ ਦੀਰਘਕਾਲਿਕ ਊਰਜਾ ਯੋਜਨਾ।
2. ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਭਵਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਕੁਸ਼ਲ ਊਰਜਾ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ।
3. ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਦੀ ਖਰੀਦ ਯੋਜਨਾ।
4. ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ
5. ਵਿਵਸਥਾ ਅਨੁਕੂਲ, ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ।
6. ਈ-ਮੋਬੀਲਿਟੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ।
7. ਖੇਤਰੀ ਦੌਰਿਆਂ ਅਤੇ ਸਟਡੀ ਦੌਰਿਆਂ (ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਤ) ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨਾ।
ਯੂਐੱਸਏਆਈਡੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ 2030 ਤੱਕ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਉਤਸਰਜਣ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Railways
Indian Railways signed MoU with United States Agency for International Development/India (USAID/India)
MoU envisages co-operation with USAID/India on clean energy and energy efficiency solutions
The effort is to reduce carbon footprint of Indian Railways in order to achieve Mission Net Zero Carbon Emission
23 JUN 2023 9:49AM by PIB Delhi
Indian Railways (IR) is proactively working towards the achievement of Net Zero Carbon Emission by 2030. IR has strategized multipronged approach.
As part of its commitment to reduce carbon footprints, Indian Railways is taking several initiatives. In line with this, a Memorandum of Understanding (MoU) was signed between Indian Railways, Government of India and United States Agency for International Development/India (USAID/India) on 14th June, 2023 for collaboration on Renewable energy and Energy Efficiency. The MoU was signed by Shri Naveen Gulati, Member (Traction and Rolling Stock), Railway Board, Indian Railways and Ms. Isabel Coleman, Deputy Administrator, USAID, in the presence of Sh. Anil Kumar Lahoti, Chairman & CEO, Railway Board.
USAID is an agency of the U.S. Government that supports international development and advances its Mission objectives by supporting economic growth, agriculture and trade, clean energy, climate change mitigation and adaptation, global health, democracy and conflict mitigation and management, and humanitarian assistance.
Through MoU, technical assistance and support would be provided to Indian Railways. The MoU broadly includes but not limited to the following areas:-
1. Long-term energy planning including clean energy for Indian Railways.
2. Develop an Energy Efficiency Policy and Action Plan for IR Buildings.
3. Planning for clean energy procurement to achieve Indian Railways’ net-zero vision.
4. Technical support for addressing regulatory and implementation barriers.
5. Bid design and bid management support for system-friendly, large-scale renewable procurement.
6. Supporting Indian Railways in the promotion of e-mobility.
7. Collaboratively host events, conferences, and capacity-building programs in the mentioned identified areas including field visits and study tours (domestic/international).
The collaboration of Indian Railways with USAID, India will go a long way in helping Indian Railways to achieve Net Zero Carbon Emission by 2030.