પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
યુએસએ અને ઇજિપ્તની મુલાકાત પહેલા પ્રધાનમંત્રીનું પ્રસ્થાન નિવેદન
20 JUN 2023 7:15AM by PIB Ahmedabad
હું પ્રમુખ જોસેફ બિડેન અને ફર્સ્ટ લેડી ડૉ. જીલ બિડેનના આમંત્રણ પર સ્ટેટ વિઝિટ પર યુનાઈટેડ સ્ટેટ્સ ઑફ અમેરિકા જઈ રહ્યો છું. આ વિશેષ આમંત્રણ આપણી લોકશાહી વચ્ચેની ભાગીદારીના જોમ અને ઉત્સાહનું પ્રતિબિંબ છે.
હું મારી મુલાકાત ન્યૂયોર્કમાં શરૂ કરીશ, જ્યાં હું 21મી જૂને સંયુક્ત રાષ્ટ્રના મુખ્યાલયમાં UN નેતૃત્વ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાયના સભ્યો સાથે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણી કરીશ. હું તે સ્થાન પર આ વિશેષ ઉજવણીની રાહ જોઉં છું જેણે ડિસેમ્બર 2014માં આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસને માન્યતા આપવાના ભારતના પ્રસ્તાવને સમર્થન આપ્યું હતું.
ત્યારપછી હું વોશિંગ્ટન ડી.સી.ની યાત્રા કરીશ અને સપ્ટેમ્બર 2021માં યુએસએની મારી છેલ્લી સત્તાવાર મુલાકાત પછી મને ઘણી વખત પ્રમુખ બિડેનને મળવાની તક મળી છે. આ મુલાકાત અમારી ભાગીદારીના ઊંડાણ અને વિવિધતાને સમૃદ્ધ કરવાની તક હશે.
ભારત-યુએસ સંબંધો બહુપક્ષીય છે, જેમાં તમામ ક્ષેત્રોમાં ગાઢ જોડાણો છે. યુએસએ માલ અને સેવાઓમાં ભારતનું સૌથી મોટું વેપાર ભાગીદાર છે. અમે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, શિક્ષણ, આરોગ્ય, સંરક્ષણ અને સુરક્ષા ક્ષેત્રોમાં નજીકથી સહયોગ કરીએ છીએ. ક્રિટિકલ અને ઇમર્જિંગ ટેક્નોલોજીસ પરની પહેલે સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક સહકાર, અવકાશ, ટેલિકોમ, ક્વોન્ટમ, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને બાયોટેક ક્ષેત્રોમાં નવા પરિમાણો અને વિસ્તૃત સહયોગ ઉમેર્યા છે. આપણા બંને દેશો મુક્ત, ખુલ્લા અને સર્વસમાવેશક ઈન્ડો-પેસિફિકના આપણા સહિયારા વિઝનને આગળ વધારવા માટે પણ સહયોગ કરી રહ્યા છે.
પ્રમુખ બિડેન અને અન્ય વરિષ્ઠ યુએસ નેતાઓ સાથેની મારી ચર્ચાઓ અમારા દ્વિપક્ષીય સહકારને તેમજ G20, ક્વાડ અને IPEF જેવા બહુપક્ષીય ફોરમમાં એકીકૃત કરવાની તક પૂરી પાડશે.
મને પણ સ્ટેટ બેન્ક્વેટ સમારંભમાં રાષ્ટ્રપતિ બિડેન અને પ્રથમ મહિલા ડૉ. જીલ બિડેન સાથે સંખ્યાબંધ મહાનુભાવો સાથે જોડાવાનો આનંદ થશે.
યુએસ કોંગ્રેસે હંમેશા ભારત-યુએસ સંબંધોને મજબૂત દ્વિપક્ષીય સમર્થન આપ્યું છે. મારી મુલાકાત દરમિયાન, હું કોંગ્રેસના નેતૃત્વના આમંત્રણ પર યુએસ કોંગ્રેસના સંયુક્ત સત્રને સંબોધન કરીશ.
મજબૂત લોકો-થી-લોકો જોડાણો આપણા દેશો વચ્ચે વિશ્વાસ વિકસાવવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે. હું વાઇબ્રન્ટ ભારતીય-અમેરિકન સમુદાયને મળવા માટે ઉત્સુક છું જે આપણા શ્રેષ્ઠ સમાજનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. હું આપણા વેપાર અને રોકાણ સંબંધોને વધારવા અને સ્થિતિસ્થાપક વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલા બનાવવા માટેની તકો અંગે ચર્ચા કરવા માટે કેટલાક અગ્રણી સીઈઓને પણ મળીશ.
મને વિશ્વાસ છે કે મારી યુ.એસ.ની મુલાકાત લોકશાહી, વિવિધતા અને સ્વતંત્રતાના સહિયારા મૂલ્યો પર આધારિત આપણઆ સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવશે. સંયુક્ત વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરવા માટે આપણે સાથે મળીને વધુ મજબૂતી સાથે ઊભા રહી શકીએ છીએ.
હું રાષ્ટ્રપતિ અબ્દેલ ફતાહ અલ-સીસીના આમંત્રણ પર વોશિંગ્ટન ડીસીથી કૈરો જઈશ. હું પ્રથમ વખત નજીકના અને મૈત્રીપૂર્ણ દેશની રાજ્ય મુલાકાત લેવા માટે ઉત્સાહિત છું.
આ વર્ષે અમારા પ્રજાસત્તાક દિવસની ઉજવણીમાં પ્રમુખ અતિથિ તરીકે રાષ્ટ્રપતિ સીસીને આવકારવાનો અમને આનંદ હતો. થોડા મહિનાના ગાળામાં આ બે મુલાકાતો ઇજિપ્ત સાથેની આપણી ઝડપથી વિકસતી ભાગીદારીનું પ્રતિબિંબ છે, જેને રાષ્ટ્રપતિ સીસીની મુલાકાત દરમિયાન 'વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી'માં ઉન્નત કરવામાં આવી હતી.
આપણી સભ્યતા અને બહુપક્ષીય ભાગીદારીને વધુ વેગ આપવા માટે હું રાષ્ટ્રપતિ સીસી અને ઇજિપ્તની સરકારના વરિષ્ઠ સભ્યો સાથેની મારી ચર્ચાની રાહ જોઉં છું. મને ઇજિપ્તમાં વાઇબ્રન્ટ ભારતીય ડાયસ્પોરા સાથે વાર્તાલાપ કરવાની તક પણ મળશે.

Prime Minister's Office
PM's departure statement ahead of his visit to USA and Egypt
20 JUN 2023 7:15AM by PIB Delhi
I am travelling to the United States of America on a State Visit at the invitation of President Joseph Biden and First Lady Dr. Jill Biden. This special invitation is a reflection of the vigour and vitality of the partnership between our democracies.
I will commence my visit in New York, where I will celebrate the International Day of Yoga on June 21 at the United Nations Headquarters with the UN leadership and members of the international community. I look forward to this special celebration at the very location that supported India’s proposal in December 2014 to recognize an International Day of Yoga.
I will thereafter travel to Washington D.C. President Biden and I have had the opportunity to meet several times since my last Official Visit to the USA in September 2021. This visit will be an opportunity to enrich the depth and diversity of our partnership.
India-US ties are multifaceted, with deepening engagements across sectors. USA is India’s largest trade partner in goods and services. We collaborate closely in science & technology, education, health, defence and security fields. The initiative on Critical & Emerging Technologies has added new dimensions and widened collaboration to defence industrial cooperation, space, telecom, quantum, Artificial Intelligence and biotech sectors. Our two countries are also collaborating to further our shared vision of a free, open and inclusive Indo-Pacific.
My discussions with President Biden and other senior US leaders will provide an opportunity to consolidate our bilateral cooperation as well as in plurilateral forums such as G20, Quad and IPEF.
I will also have the pleasure of joining President Biden and First Lady Dr. Jill Biden for the State Banquet along with a number of dignitaries.
The US Congress has always provided strong bi-partisan support to India-US ties. During my visit, I will address a Joint Session of the US Congress at the invitation of Congressional leadership.
Strong people-to-people linkages have been instrumental in developing the trust between our countries. I look forward to meeting the vibrant Indian-American community that represents the best of our societies. I will also meet some of the leading CEOs to discuss opportunities for elevating our trade and investment relationship and for building resilient global supply chains.
I am confident that my visit to the US will reinforce our ties based on shared values of democracy, diversity and freedom. Together we stand stronger in meeting the shared global challenges.
I will travel to Cairo from Washington D.C. at the invitation of President Abdel Fattah El-Sisi. I am excited to pay a State Visit to a close and friendly country for the first time.
We had the pleasure of receiving President Sisi as the Chief Guest at our Republic Day celebrations this year. These two visits in the span of a few months is a reflection of our rapidly evolving partnership with Egypt, which was elevated to a ‘Strategic Partnership’ during President Sisi’s visit.
I look forward to my discussions with President Sisi and senior members of the Egyptian Government to impart further momentum to our civilizational and multi-faceted partnership. I will also have the opportunity to interact with the vibrant Indian diaspora in Egypt.