సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
నెహ్రూ మెమోరియల్ మ్యూజియం అండ్ లైబ్రరీ సొసైటీ పేరు ప్రైమ్ మినిస్టర్స్ మ్యూజియం అండ్ లైబ్రరీ సొసైటీగా మార్పు
16 JUN 2023 11:54AM by PIB Hyderabad
నెహ్రూ మెమోరియల్ మ్యూజియం అండ్ లైబ్రరీ సొసైటీ పేరును ప్రైమ్ మినిస్టర్స్ మ్యూజియం అండ్ లైబ్రరీ సొసైటీగా మార్చుతూ నెహ్రూ మెమోరియల్ మ్యూజియం అండ్ లైబ్రరీ సొసైటీ ప్రత్యేక సర్వసభ్య సమావేశం తీర్మానం ఆమోదించింది. సొసైటీ ఉపాధ్యక్షుడుగా వ్యవహరిస్తున్న రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఈ ప్రత్యేక సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించారు.
న్యూ ఢిల్లీలోని తీన్ మూర్తి ప్రాంగణంలో భారతదేశ ప్రధాన మంత్రులుగా పనిచేసిన వారి పేరిట ఒక మ్యూజియం ఏర్పాటు చేయాలని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2016లో ప్రతిపాదించారు.
25-11-2016 న జరిగిన నెహ్రూ మెమోరియల్ మ్యూజియం అండ్ లైబ్రరీ సొసైటీ ఎగ్జిక్యూటివ్ కౌన్సిల్ 162 వ సమావేశంలో తీన్ మూర్తి ఎస్టేట్‌లో ప్రధాన మంత్రుల మ్యూజియం నిర్మాణం చేపట్టడానికి ఆమోదం తెలిపింది. ప్రధానమంత్రి సంగ్రహాలయం పేరిట నిర్మించిన మ్యూజియంను దర్శించడానికి ప్రజలకు 2022 ఏప్రిల్ 21 నుంచి అనుమతి ఇస్తున్నారు.
ప్రస్తుతం చేపడుతున్న కార్యక్రమాలకు అనుగుణంగా మ్యూజియం పేరు ఉండాలని నెహ్రూ మెమోరియల్ మ్యూజియం అండ్ లైబ్రరీ సొసైటీ కార్యవర్గం అభిప్రాయపడింది. స్వతంత్ర భారతదేశంలో ప్రజాస్వామ్యం విలువల పరిరక్షణ కోసం సాగిన కృషి, దేశాభివృద్ధికి ప్రధానమంత్రిగా పనిచేసిన వారు అందించిన సహకారాన్ని గుర్తు చేసే విధంగా సంగ్రహాలయ రూపుదిద్దుకుంది. పూర్తిగా నవీకరించబడిన మ్యూజియం కొత్తగా నిర్మించిన భవనం లో పనిచేస్తుంది. శ్రీ జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ జీవితం , దేశాభివృద్ధికి నెహ్రు అందించిన సహకారంపై సాంకేతికంగా అధునాతన ప్రదర్శనలతో ఇప్పుడు మ్యూజియంలో ప్రదర్శిస్తున్నారు. దేశ ప్రధాన మంత్రులుగా పనిచేసిన ప్రతి ఒక్కరూ దేశాభివృద్ధికి తమ వంతు సహకారం అందించారు. మన ప్రధానులు వివిధ సవాళ్లను ఎదుర్కొని దేశాన్ని ఈ విధంగా అభివృద్ధి పథంలో నడిపించారు అనే అంశాలు మ్యూజియం ద్వారా ప్రతి ఒక్కరికి అవగాహన కల్పిస్తాయి. ప్రధాన మంత్రులందరినీ గుర్తించి గౌరవించే విధంగా ఏర్పాటైన మ్యూజియం సందర్శకులకు ప్రజాస్వామ్య విలువల పట్ల గౌరవం కల్పిస్తుంది.
ఎగ్జిక్యూటివ్ కౌన్సిల్ చైర్మన్ శ్రీ నృపేంద్ర మిశ్రా పేరు మార్చాల్సిన అవసరాన్ని వివరించారు. ప్రధాన మంత్రుల మ్యూజియం ప్రజాస్వామ్య విలువలకు దేశం కట్టుబడి ఉందని తెలియజేస్తుందని అన్నారు.
సొసైటీ ఉపాధ్యక్షుడు, రక్షణ శాఖ మంత్రి, శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పేరు మార్పు ప్రతిపాదనను స్వాగతించారు. శ్రీ జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ నుంచి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ వరకు దేశాభివృద్ధికి ప్రధాన మిత్రులందరి సహకారం వారి ప్రతిస్పందనలను మ్యూజియం ప్రదర్శిస్తుంది అని అన్నారు. వివిధ సవాళ్లు ఎదుర్కొని ప్రతి ఒక్క ప్రధాని దేశాన్ని అభివృద్ధి పధంలో నడిపించారని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు. ప్రధానమంత్రిని ఒక వ్యవస్థగా శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అభివర్ణించారు. వివిధ ప్రధాన మంత్రుల ప్రయాణాన్ని ఇంద్రధనస్సు తో పోల్చిన మంత్రి ఇంద్రధనస్సు అందాన్ని రంగులు ఎక్కువ చేస్తాయన్నారు. కొత్త పేరుతో మ్యూజియం దేశ ప్రధాన మంత్రులందరికీ గౌరవం కల్పిస్తుందన్నారు.

Ministry of Culture
Nehru Memorial Museum and Library Society renamed as Prime Ministers’ Museum and Library Society
16 JUN 2023 11:54AM by PIB Delhi
In a special meeting of the Nehru Memorial Museum and Library Society, it was resolved to change its name to Prime Ministers’ Museum and Library Society. The Special Meeting was presided over by Defence Minister, Shri Rajnath Singh who is the Vice-President of the Society.
Prime Minister Shri Modi had mooted the idea of setting up of a museum dedicated to all the Prime Ministers of India on Teen Murti Premises, New Delhi in 2016.The Executive Council, NMML had in its 162nd meeting held on 25-11-2016 approved the construction of the Museum of all Prime Ministers in the Teen Murti Estate. The project was completed and the Pradhanmantri Sangrahalaya was opened to the public on 21st April 2022.
The Executive Council subsequently felt that the name of the Institution should reflect the present activities which now also include a Sangrahalaya depicting the collective journey of democracy in Independent India and highlighting the contribution of each Prime Minister in nation-building. The Museum is a seamless blend which begins at the renovated and refurbished Nehru Museum building, now completely updated with technologically advanced displays on the life and contribution of Shri Jawaharlal Nehru. Housed in a new building the museum then goes on to tell the story of how our Prime Ministers navigated the nation through various challenges and ensured all-round progress of the country. Thus, it recognizes all the Prime Ministers, thereby democratizing the institutional memory.
Chairman, Executive Council, Shri Nripendra Misra in his welcome address explained the need for change in name by emphasizing that the Prime Ministers’ Museum expresses the nation’s deep commitment to democracy and so the name of the institution should reflect its new form.
Defence Minister, Shri Rajnath Singh, Vice-President of the Society in his address welcomed the proposal for change in name, since in its new form the institution exhibits the contributions of all prime ministers from Shri Jawaharlal Nehru to Shri Narendra Modi and their responses to various challenges faced by them. Describing Prime Ministers as an institution and comparing the journey of various prime ministers to the varied colours of a rainbow, Shri Rajnath Singh emphasized that all the colours of a rainbow have to be proportionately represented in order to make it beautiful. Thus the resolution has given a new name, respect to all our previous prime ministers and is democratic in content.