Ministry of Culture
Nehru Memorial Museum and Library Society renamed as Prime Ministers’ Museum and Library Society
16 JUN 2023 11:54AM by PIB Delhi
In a special meeting of the Nehru Memorial Museum and Library Society, it was resolved to change its name to Prime Ministers’ Museum and Library Society. The Special Meeting was presided over by Defence Minister, Shri Rajnath Singh who is the Vice-President of the Society.
Prime Minister Shri Modi had mooted the idea of setting up of a museum dedicated to all the Prime Ministers of India on Teen Murti Premises, New Delhi in 2016.The Executive Council, NMML had in its 162nd meeting held on 25-11-2016 approved the construction of the Museum of all Prime Ministers in the Teen Murti Estate. The project was completed and the Pradhanmantri Sangrahalaya was opened to the public on 21st April 2022.
The Executive Council subsequently felt that the name of the Institution should reflect the present activities which now also include a Sangrahalaya depicting the collective journey of democracy in Independent India and highlighting the contribution of each Prime Minister in nation-building. The Museum is a seamless blend which begins at the renovated and refurbished Nehru Museum building, now completely updated with technologically advanced displays on the life and contribution of Shri Jawaharlal Nehru. Housed in a new building the museum then goes on to tell the story of how our Prime Ministers navigated the nation through various challenges and ensured all-round progress of the country. Thus, it recognizes all the Prime Ministers, thereby democratizing the institutional memory.
Chairman, Executive Council, Shri Nripendra Misra in his welcome address explained the need for change in name by emphasizing that the Prime Ministers’ Museum expresses the nation’s deep commitment to democracy and so the name of the institution should reflect its new form.
Defence Minister, Shri Rajnath Singh, Vice-President of the Society in his address welcomed the proposal for change in name, since in its new form the institution exhibits the contributions of all prime ministers from Shri Jawaharlal Nehru to Shri Narendra Modi and their responses to various challenges faced by them. Describing Prime Ministers as an institution and comparing the journey of various prime ministers to the varied colours of a rainbow, Shri Rajnath Singh emphasized that all the colours of a rainbow have to be proportionately represented in order to make it beautiful. Thus the resolution has given a new name, respect to all our previous prime ministers and is democratic in content.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਹਿਰੂ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਐਂਡ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦਾ ਨਾਮ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਸੁਸਾਇਟੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ
16 JUN 2023 11:54AM by PIB Chandigarh
ਨਹਿਰੂ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਐਂਡ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਨਾਮ ਬਦਲ ਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਸੁਸਾਇਟੀ’ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਵੀ ਹਨ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ 2016 ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਮੂਰਤੀ ਪਰਿਸਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਐੱਨਐੱਮਐੱਮਐੱਲ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੇ 25-11-2016 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਆਪਣੀ 162ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਮੂਰਤੀ ਅਸਟੇਟ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਤਿੰਨ ਮੂਰਤੀ ਅਸਟੇਟ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਗਏ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਨੂੰ 21 ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਤੋਂ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਨਾਮ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹੁਣ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ਜੋ ਸੁਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ਜੋ ਸੁਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਪੁਨਰਨਿਰਮਿਤ ਅਤੇ ਨਵੀਨੀਕ੍ਰਿਤ ਨਹਿਰੂ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਭਵਨ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਨਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਇਹ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿੱਚੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੱਢਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹੀ ਮਾਅਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤ੍ਰੀਕਰਣ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਨ੍ਰਪੇਂਦਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਨਾਮ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਗਹਿਰੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸੰਸਥਾਨ ਦਾ ਨਾਮ ਇਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰੂਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ, ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਨਾਮ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪਦ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਇੰਦਰਧਨੁਸ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰੰਗਾਂ ਨਾਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇੱਕ ਇੰਦਰਧਨੁਸ ਨੂੰ ਸੁੰਦਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰੰਗਾਂ ਦਾ ਆਨੁਪਾਤਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਇਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਲੋਕੰਤਰਿਕ ਵੀ ਹੈ ।