ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಣಿಪುರ ರಾಜ್ಯಪಾಲರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಸಮಿತಿ ರಚಿಸಿದ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ
10 JUN 2023 1:04PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಮಣಿಪುರದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಸಮಿತಿ ರಚಿಸಿದೆ. ಸಮಿತಿಯ ಸದಸ್ಯರಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಕೆಲವು ಸಚಿವರು, ಸಂಸದರು, ಶಾಸಕರು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ಮುಖಂಡರು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ಸಮಿತಿಯು ಮಾಜಿ ಪೌರಕಾರ್ಮಿಕರು, ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು, ಸಾಹಿತಿಗಳು, ಕಲಾವಿದರು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಜನಾಂಗೀಯ ಗುಂಪುಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಸಂಘರ್ಷದ ಪಕ್ಷಗಳು, ಗುಂಪುಗಳ ನಡುವೆ ಶಾಂತಿಯುತ ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ಮಾತುಕತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ರಾಜ್ಯದ ವಿವಿಧ ಜನಾಂಗೀಯ ಗುಂಪುಗಳ ನಡುವೆ ಶಾಂತಿ ಸ್ಥಾಪನೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು ಸಮಿತಿಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಈ ಸಮಿತಿಯು ಸಾಮಾಜಿಕ ಒಗ್ಗಟ್ಟು, ಪರಸ್ಪರ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಜನಾಂಗೀಯ ಗುಂಪುಗಳ ನಡುವೆ ಸೌಹಾರ್ದಯುತ ಸಂವಹನವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 2023 ಮೇ 29ರಿಂದ ಜೂನ್ 1ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಣಿಪುರ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರು. ಅಲ್ಲಿನ ಉದ್ವಿಗ್ನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಅವಲೋಕಿಸಿದ ನಂತರ ಶಾಂತಿ ಸಮಿತಿ ರಚಿಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದ್ದರು.

Ministry of Home Affairs
Government of India constitutes Peace Committee in Manipur under the Chairpersonship of Governor, Manipur
10 JUN 2023 1:04PM by PIB Delhi
Government of India has constituted Peace Committee in Manipur under the Chairpersonship of Governor, Manipur. The members of committee include Chief Minister, a few Ministers in the State Government, MP, MLAs and leaders from different political parties. The Committee also includes former civil servants, educationists, litterateurs, artists, social workers and representatives of different ethnic groups.
The mandate of the Committee will be to facilitate peace making process among various ethnic groups of the State, including peaceful dialogue and negotiations between conflicting parties/groups. The Committee should strengthen social cohesiveness, mutual understanding and facilitate cordial communication between various ethnic groups.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah had visited the state of Manipur during 29th May 2023 to 1st June 2023 and had announced constitution of Peace Committee after taking stock of the situation.