જળશક્તિ મંત્રાલય
ડબ્લ્યૂએચઓના અહેવાલમાં જાહેર આરોગ્ય અને આર્થિક બચત પર 'હર ઘર જલ' કાર્યક્રમની નોંધપાત્ર અસર વિશે પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે
જીવન બચાવવામાં, મહિલાઓ અને દીકરીઓનું સશક્તીકરણ કરવામાં અને ઈઝ ઑફ લિવિંગ- જીવનની સરળતામાં યોગદાન આપવામાં પીવાનાં સુરક્ષિત પાણીની ભૂમિકા આપણે જોઈ રહ્યા છીએ: ડો. વી કે પોલ, નીતિ આયોગ
જલ જીવન મિશનમાં ભારત સરકારનાં રોકાણથી સ્વાસ્થ્ય પર નોંધપાત્ર અનેકગણી અસર પડે છે, જે આ અભ્યાસ દ્વારા બહાર આવી છે: ડો.રાજીવ બહલ
દેશનાં તમામ ઘરો માટે સુરક્ષિત રીતે સંચાલિત પીવાનાં પાણીની ખાતરી કરવાથી ઝાડા-ઊલટીથી થતાં લગભગ 4,00,000 મૃત્યુને ટાળી શકાયાં
ભારતમાં સુરક્ષિત રીતે સંચાલિત પીવાનાં પાણીનાં સાર્વત્રિક કવરેજ સાથે, ઝાડા-ઊલટીના રોગથી લગભગ 14 મિલિયન ડીએએલવાય (ડિસેબિલિટી એડ઼જસ્ટેડ લાઇફ યર્સ) ટાળવાનો અંદાજ છે, જેનાં પરિણામે અંદાજિત ખર્ચની બચત 101 અબજ ડૉલર સુધી થાય છે.
ગ્રામીણ નળનાં પાણીનાં જોડાણો 2019માં 16.64 ટકાથી વધીને 41 મહિનાના ગાળામાં 62.84 ટકા થયાં છે
09 JUN 2023 3:39PM by PIB Ahmedabad
"જીવન બચાવવામાં, મહિલાઓ અને દીકરીઓને સશક્ત બનાવવામાં અને ઈઝ ઑફ લિવિંગ- જીવનની સરળતામાં ફાળો આપવા માટે પીવાનાં સુરક્ષિત પાણીની ભૂમિકાના આપણે સાક્ષી છીએ." નીતિ આયોગના સભ્ય (આરોગ્ય) ડૉ. વી. કે. પૌલે આજે અહીં ભારતમાં 'હર ઘર જલ' કાર્યક્રમના નોંધપાત્ર ફાયદાઓ પર પ્રકાશ પાડતા ડબ્લ્યૂએચઓના મહત્વપૂર્ણ અહેવાલના વિમોચન પ્રસંગે આ વાત કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "વ્યક્તિઓ અને પરિવારોનાં જીવનને શારીરિક, માનસિક અને આર્થિક રીતે સુધારવા પર કોઈ પણ કાર્યક્રમની આ પ્રકારની સીધી અસર પડતી નથી." ડૉ. પૌલે કાર્યક્રમની ગતિ અને વ્યાપની પ્રશંસા કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, "દર સેકન્ડે એક નવું જોડાણ ઉમેરવામાં આવે છે અને આજે ભારતમાં જાહેર આરોગ્યમાં પરિવર્તન આવે છે."
આ અહેવાલમાં એવો અંદાજ મૂકવામાં આવ્યો છે કે દેશનાં તમામ ઘરો માટે સુરક્ષિત રીતે સંચાલિત પીવાનાં પાણીની ખાતરી કરવાથી ઝાડા-ઊલટીના રોગોને કારણે થતાં લગભગ 400,000 મૃત્યુને ટાળી શકાયાં છે અને આ રોગોથી સંબંધિત આશરે 14 મિલિયન ડિસેબિલિટી એડજસ્ટેડ લાઇફ યર (ડીએએલવાય)ને અટકાવી શકાયા છે. આ સિદ્ધિને કારણે જ 101 અબજ ડૉલર સુધીની અંદાજિત ખર્ચની બચત થશે. આ વિશ્લેષણ ઝાડા-ઊલટીના રોગો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે કારણ કે તે મોટાભાગના વૉશ WASH -કારણભૂત રોગ બોજ માટે જવાબદાર છે.
જલ શક્તિ મંત્રાલયનાં પેયજળ અને સ્વચ્છતા વિભાગનાં સચિવ શ્રીમતી વિની મહાજન અને સ્વાસ્થ્ય સંશોધન વિભાગના સચિવ, ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઑફ મેડિકલ રિસર્ચના ડાયરેક્ટર જનરલ ડો. રાજીવ બહલ, ડબ્લ્યૂએચઓના ભારત ખાતેના પ્રતિનિધિ ડૉ. રોડેરિકો એચ. ઑફ્રિન પણ આ અવસરે ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
આઇસીએમઆરના ડીજી ડો.બહલે નાગરિકોને પીવાનું શુદ્ધ પાણી ઉપલબ્ધ કરાવવામાં હર ઘર જલની સિદ્ધિની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "જલ જીવન મિશનમાં ભારત સરકારનું રોકાણ સ્વાસ્થ્ય પર નોંધપાત્ર અનેકગણી અસર ધરાવે છે, જે આ અભ્યાસ દ્વારા બહાર આવ્યું છે."
'હર ઘર જલ' અહેવાલ ઝાડા-ઊલટીના રોગો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે કારણ કે તે પાણી, સ્વચ્છતા અને સફાઇ (વૉશ) મુદ્દાઓને લગતા એકંદર રોગનાં ભારણમાં નોંધપાત્ર ફાળો આપે છે. આ વિશ્લેષણ આ રોગોને દૂર કરવાની તાતી જરૂરિયાત અને જાહેર આરોગ્ય અને આર્થિક સુખાકારીમાં નોંધપાત્ર લાભની સંભાવના પર ભાર મૂકે છે.
2019 પહેલા ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પાણી પુરવઠાની સ્થિતિ પડકારજનક હતી. અહેવાલમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે 2018માં, ભારતની કુલ વસ્તીના 36 ટકા લોકોને, જેમાં 44 ટકા ગ્રામીણ વસ્તીનો પણ સમાવેશ થાય છે, તેમનાં પરિસરમાં પીવાના પાણીના સ્ત્રોતોની સુલભતાનો અભાવ હતો. અસુરક્ષિત પીવાનાં પાણીના સીધા વપરાશથી આરોગ્ય અને સામાજિક પરિણામો ગંભીર હતાં. આ વિશ્લેષણ સૂચવે છે કે 2019માં, અસુરક્ષિત પીવાનાં પાણીએ, અપૂરતી સ્વચ્છતા અને સફાઇ સાથે, વૈશ્વિક સ્તરે 1.4 મિલિયન મૃત્યુ અને 74 મિલિયન ડીએએલવાયમાં ફાળો આપ્યો હતો.
વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થા (ડબ્લ્યૂએચઓ) વિવિધ સસ્ટેઇનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ (એસડીજી) સૂચકાંકો પર નજર રાખે છે, જેમાં સુરક્ષિત રીતે સંચાલિત પીવાનાં પાણીની સેવાઓ (સૂચક 6.1.1)નો ઉપયોગ કરતી વસતીનું પ્રમાણ અને અસુરક્ષિત પાણી, સ્વચ્છતા અને સફાઇ સાથે સંબંધિત મૃત્યુદરનો સમાવેશ થાય છે (સૂચક 3.9.2). ડબ્લ્યૂએચઓ (WHO) એ પાણી, સ્વચ્છતા અને સફાઇમાં સુધારા સાથે સંકળાયેલા સ્વાસ્થ્ય લાભનો અંદાજ કાઢવા માટે પદ્ધતિઓ અને સાધનો વિકસાવ્યાં છે, ખાસ કરીને અતિસારના રોગો અને અન્ય સંબંધિત આરોગ્ય પરિણામોને ઘટાડવામાં.
આ અહેવાલમાં નળનાં પાણીની જોગવાઈ દ્વારા મહિલાઓ અને છોકરીઓ માટે બચાવવામાં આવેલા જબરદસ્ત સમય અને પ્રયત્નો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. 2018માં, ભારતમાં મહિલાઓ ઘરની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે દરરોજ સરેરાશ 45.5 મિનિટ પાણી એકત્રિત કરવામાં વિતાવતી હતી. એકંદરે, પરિસરમાં પાણી વિનાનાં ઘરો દરરોજ 66.6 મિલિયન કલાક પાણી એકત્રિત કરવામાં વિતાવે છે, જેમાંથી મોટા ભાગના (55.8 મિલિયન કલાક) ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં થાય છે. નળનાં પાણીની જોગવાઈ દ્વારા સાર્વત્રિક કવરેજનાં પરિણામે દૈનિક જળ સંગ્રહ પ્રયત્નોની જરૂરિયાતને દૂર કરીને નોંધપાત્ર બચત થશે.
આ જાહેરાત દરમિયાન ડીડીડબલ્યૂએસનાં સચિવ શ્રીમતી વિની મહાજને જલ જીવન મિશનની નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ગ્રામીણ નળનાં પાણીનાં જોડાણો 2019માં 16.64% થી વધીને 41 મહિનાના ગાળામાં 62.84% થયાં છે, જે વાર્ષિક માત્ર 0.23%ની તુલનામાં સરેરાશ વાર્ષિક 13.5%નો વધારો દર્શાવે છે.
'હર ઘર જલ' કાર્યક્રમ વિશે:
જલ શક્તિ મંત્રાલય અંતર્ગત જલ જીવન મિશન દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવેલા હર ઘર જલ કાર્યક્રમની જાહેરાત પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 15 ઑગસ્ટ, 2019ના રોજ કરી હતી. આ કાર્યક્રમનો હેતુ દરેક ગ્રામીણ પરિવારને નળ દ્વારા પીવાનાં શુદ્ધ પાણીનો સસ્તો અને નિયમિત પર્યાપ્ત પુરવઠો આપવાનો છે. આ કાર્યક્રમનાં ઘટકો પાણી પુરવઠા, સ્વચ્છતા અને આરોગ્ય સફાઇ માટેના ડબ્લ્યૂએચઓ/યુનિસેફના સંયુક્ત નિરીક્ષણ કાર્યક્રમ (જેએમપી) સાથે સુસંગત છે, જેનો ઉદ્દેશ સુરક્ષિત રીતે સંચાલિત પીવાનાં પાણીની સેવાઓ માટે એસડીજી 6.1 પર પ્રગતિ પર નજર રાખવાનો છે.

Ministry of Jal Shakti
WHO report highlights significant impact of 'Har Ghar Jal' Program on Public Health and Economic Savings
We are witnessing the role of safe drinking water in saving lives, empowering women and girls, and contributing to ease of living: Dr V K Paul, NITI Aayog
One Tap Connection Provided Every Second in 2023 under Jal Jeevan Mission: Ms. Vini Mahajan
Rural Tap Water Connections Increased From 16.64% In 2019 To 62.84% Within A Span Of 41 Months: Ms. Mahajan
Government of India’s investment in Jal Jeevan Mission has a significant multiplier effect on health as has been brought out by this study: Dr Rajiv Bahl
Ensuring safely managed drinking water for all households in the country could avert nearly 400,000 diarrhoeal disease deaths
With universal coverage of safely managed drinking water in India, almost 14 million DALYs (Disability Adjusted Life Years) from diarrhoeal disease are estimated to be averted, resulting in estimated cost savings of up to $101 billion
09 JUN 2023 3:39PM by PIB Delhi
“We are witnessing the role of safe drinking water in saving lives, empowering women and girls, and contributing to ease of living”. This was stated by Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog at the launch of the groundbreaking report of WHO highlighting the substantial benefits of the 'Har Ghar Jal' program in India, here today. “No programme has this kind of direct impact on improving the lives of individuals and families physically, mentally, and financially”, he stressed. Dr. Paul commended the speed and scale of the programme and said, “A new connection is being added every second and transforming public health in India today.”
The report estimates that ensuring safely managed drinking water for all households in the country could avert nearly 400,000 deaths caused by diarrheal diseases and prevent approximately 14 million Disability Adjusted Life Years (DALYs) related to these diseases. This achievement alone would result in estimated cost savings of up to $101 billion. The analysis focuses on diarrhoeal diseases as it accounts for majority of WASH-attributable disease burden.
Smt Vini Mahajan, Secretary, Department of Drinking Water and Sanitation, Ministry of Jal Shakti, and Dr. Rajiv Bahl, Secretary, Department of Health Research, Director General, Indian Council of Medical Research, Dr. Roderico H. Ofrin, WHO Representative to India were also present.
Speaking on the occasion, Smt. Vini Mahajan, Secretary Department of Drinking Water and Sanitation highlighted the progress of the mission and said, “there has been an increase in rural tap water connections from 16.64% in 2019 to 62.84% in a span of 41 months.” Emphasizing on the speed of the mission, Smt. Mahajan asserted that in 2023 so far, on average, one tap connection has been provided every second. She further added, “It is heartening to note that the mission’s approved cost of INR 3,600 billion (US $ 43,62 billion) stands recovered twice over due to 13.8 million DALYs averted valued at US$ $ 100.8 billion.
She also said that “investing in water and sanitation results in many benefits, including economic, environmental, quality of life, and health. Safe water addresses both communicable and non-communicable diseases. Geogenic contaminants like Arsenic, Fluoride, heavy metals, etc. have debilitating effect on individuals reducing their productivity. The Government of India’s investment in Jal Jeevan Mission has a significant multiplier effect on health as has been brought out by this study”.
Dr Bahl, DG, ICMR commended the achievement of Har Ghar Jal in providing citizens with access to clean drinking water. “Government of India’s investment in Jal Jeevan Mission has a significant multiplier effect on health as has been brought out by this study”, he stated.
The ‘Har Ghar Jal’ report focuses on diarrheal diseases as they contribute significantly to the overall disease burden related to water, sanitation, and hygiene (WASH) issues. The analysis underscores the urgent need to address these diseases and the potential for substantial gains in public health and economic well-being.
Prior to 2019, the situation of water supply in rural areas was challenging. The report reveals that in 2018, 36% of India's total population, including 44% of the rural population, lacked access to improved drinking-water sources on their premises. The direct consumption of unsafe drinking water had severe health and societal consequences. The analysis indicates that in 2019, unsafe drinking water, along with inadequate sanitation and hygiene, contributed to 1.4 million deaths and 74 million DALYs globally.
The World Health Organization (WHO) monitors various Sustainable Development Goal (SDG) indicators, including the proportion of the population using safely managed drinking water services (Indicator 6.1.1) and mortality related to unsafe water, sanitation, and hygiene (Indicator 3.9.2). WHO has developed methods and tools to estimate the health gains associated with improvements in water, sanitation, and hygiene, particularly in reducing diarrheal diseases and other related health outcomes.
The report emphasizes the tremendous time and effort saved for women and girls through the provision of tap water. In 2018, women in India spent an average of 45.5 minutes daily collecting water to meet household needs. Overall, households without on-premises water spent a staggering 66.6 million hours each day collecting water, with the majority (55.8 million hours) occurring in rural areas. Universal coverage through tap water provision will result in substantial savings by eliminating the need for daily water collection efforts.
During the announcement, Smt.Vini Mahajan, Secretary DDWS, highlighted the remarkable progress of the Jal Jeevan Mission. She noted that rural tap water connections increased from 16.64% in 2019 to 62.84% within a span of 41 months, representing an average annual increase of 13.5% compared to a mere 0.23% per annum
About 'Har Ghar Jal' programme:
The Har Ghar Jal Programme, implemented by the Jal Jeevan Mission under the Ministry of Jal Shakti, was announced by Prime Minister Shri Narendra Modi on August 15, 2019. The program aims to provide every rural household with affordable and regular access to an adequate supply of safe drinking water through taps. The program's components align with the WHO/UNICEF Joint Monitoring Programme for Water Supply, Sanitation, and Hygiene (JMP) to monitor progress on SDG 6.1 for safely managed drinking water services