Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh says, National Rozgar Mela” a unique concept visualised by Prime Minister Narendra Modi has institutionalised the government’s recruitment process
The Minister addresses the media about the 9 years achievements of Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions; says, in last 9 years the government has prioritized the recruitment process by making it faster, transparent and unbiased
“Mission Karmayogi” will prove to be a Game -Changing reform visualized and launched by Prime Minister Narendra Modi for capacity building with a paradigm shift - “rules-based” approach to “roles-based” learning: Dr Jitendra Singh
Innovative changes in National Rozgar Mela, a more robust Capacity Building & Training Framework for Civil Servants from bottom to top rung, more use of technology like Artificial Intelligence and regular holding of “Chintan Shivirs” for free exchange of ideas are way forward for the Ministry: Dr Jitendra Singh
09 JUN 2023 4:27PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said, “National Rozgar Mela” a unique concept visualised by Prime Minister Narendra Modi has institutionalised the government’s recruitment process.
Briefing the media about the 9 years achievements of Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr Jitendra Singh said, hallmark of most of the administrative and governance reforms are youth-centric and Rozgar Mela stands apart as a major and bold initiative to provide government jobs to youth, besides creating millions of job opportunities through various schemes.
The Minister informed that through Rozgar Mela, the Central Government and co-operating State Governments to distribute 10 Lakh appointment letters in mission mode.
Dr Jitendra Singh quoted the Prime Minister Modi in the last Rozgar Mela in May, 2023 as saying, “In last 9 years the government has prioritized the recruitment process by making it faster, transparent and unbiased”. He also recalled the difficulties faced in the recruitment process, the Prime Minister pointed out that the Staff Selection Board took roughly 15-18 months to onboard the new recruits whereas today it takes only 6-8 months.
Referring to other youth-centric recruitment reforms, Dr Jitendra Singh said, interviews abolished for Group B Non Gazetted and lower posts, leading to more transparency, Computer based examinations introduced in place of paper-based exams, Regional languages introduced in SSC exams for various Posts leading to increased participation of youth for govt jobs.
Dwelling on the Administrative Reforms of Nine Years, Dr Jitendra Singh said, “Mission Karmayogi” will prove to be a Game -Changing reform visualized and launched by Prime Minister Narendra Modi for capacity building with a paradigm shift - “rules-based” approach to “roles-based” learning. He also informed that Karmayogi Prarambh, an online module of courses launched to impart initial training to new recruits, apart from iGOT Karmayogi APP launched to provide any-where, any-time learning.
The Minister informed that Capacity Building Commission (CBC) established for building a credible and uniform approach to capacity building. National standards for Civil Service Training Institutions have been launched by CBC. He said, Centers of Excellence are being set up in every Central Training Institutions. CBC is helping all Ministries/ Departments/Organisations(MDOs) in developing an annual capacity building Plan. A National Training Conclave is being inaugurated on 11th June 2023.
Briefing about several measures undertaken by the Ministry of Personnel, which is the nodal Ministry for personnel management, Dr Jitendra Singh said, DoPT has taken concerted efforts to increase the representation of women in Central Government jobs and to provide them a balance between professional as well as family life.
The Minister cited the example of Child Care Leave (CCL) and said, in continuation of grant of 730 days CCL, some new measures have also been taken and those are like an employee on Child Care Leave may be permitted to leave headquarters with the prior approval of appropriate competent authority, the Leave Travel Concession (LTC) may be availed, while an employee is on CCL and can also proceed on foreign travel provided clearances from appropriate competent authorities are taken in advance. Moreover, minimum period for Child Care Leave reduced from mandatory 15 days to 5 days and the limit of 22 years in case of disabled child for the purpose of a government servant availing Child Care Leave under the provisions of Rule 43-C of the CCS (Leave) Rules, 1972 has been removed.
Dr Jitendra Singh also underlined that Special Allowance @ Rs.3000/- p.m. to Women employees with Disability has been granted for child care with effect from 01st July, 2022, which will increase by 25% on increase of DA by 50%.
Similarly, the families of missing employees covered under NPS can now get family pension within 6 months of lodging FIR and not wait for 7 years after which employee considered deemed dead. Even in cases where the Government servant dies before completing a service of 7 years, family pension shall be payable to the family at enhanced rate of 50% of last pay for first 10 years and thereafter @ 30% of last pay.
Speaking about the transparency and accountability in the governance, Shri Singh said that the benchmark for clean and effective government is the robust grievance redressal mechanism. A 10 step CPGRAMS reforms process has been adopted for improving of disposal and reducing the time lines which has resulted weekly disposal rate upto 95 to 100%. Average disposal time of Central Ministries/Departments has improved from 32 days in 2021 to 27 days in 2022 to 17 days in April, 2023.
Dr. Singh pointed out several complimented the DARPG team for the successful organizing of Swachhata 1.0 and 2.0 campaigns. For the first time, the realization dawned in the society that Swachhata could also fetch you money. The Swachhata Campaign 2.0 was conducted in over one lakh office sites, 89.85 lac square feet of space was freed and Rs. 370.83 crores revenue earned from disposal of office scrap including the electronic scrap. Moreover, Dr. Jitendra Singh said, when covid struck, the work in this Ministry did not get affected even for a single day, rather the output sometimes was even more.
Talking about digital transformation, the Minister said that e-Office version 7.0 has been adopted in all 75 Ministries/ Departments of Central Secretariat. This is a commendable achievement that 89.6 percent of all files are being processed today as e-files in the Central Secretariat. In 2022, the DARPG has prepared Central Secretariat Manual of Office Procedure (CSMOP) to bring simplicity, efficiency and transparency in government processes and procedures leading to responsive and accountable governance.
Dr Jitendra Singh concluded by saying that innovative changes in National Rozgar Mela, a more robust Capacity Building & Training Framework for Civil Servants from bottom to top rung, more use of technology like Artificial Intelligence and regular holding of “Chintan Shivirs” for free exchange of ideas are way forward for the Ministry.

કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા કલ્પના કરવામાં આવેલી એક અનોખી વિભાવના એવા રાષ્ટ્રીય રોજગાર મેળાએ સરકારની ભરતી પ્રક્રિયાને સંસ્થાગત સ્વરૂપ આપ્યું
મંત્રીશ્રીએ કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલયની 9 વર્ષની સિદ્ધિઓ વિશે મીડિયાને સંબોધન કર્યું હતું; તેઓ કહે છે કે, છેલ્લાં 9 વર્ષમાં સરકારે ભરતી પ્રક્રિયાને ઝડપી, પારદર્શક અને નિષ્પક્ષ બનાવીને પ્રાથમિકતા આપી છે
"મિશન કર્મયોગી" એક ગેમ-ચૅન્જિંગ સુધારો સાબિત થશે, જેની કલ્પના પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા "નિયમો-આધારિત" અભિગમથી "ભૂમિકા-આધારિત" શિક્ષણ માટે - એક નમૂનારૂપ ફેરફાર સાથે ક્ષમતા નિર્માણ માટે કરવામાં આવી હતી: ડો. જિતેન્દ્ર સિંહ
રાષ્ટ્રીય રોજગાર મેળામાં નવીન પરિવર્તનો, તળિયેથી માંડીને ટોચનાં સ્તર સુધી સનદી અધિકારીઓ માટે વધુ મજબૂત ક્ષમતા નિર્માણ અને તાલીમ માળખું, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ જેવી ટેક્નૉલોજીનો વધુ ઉપયોગ અને વિચારોના મુક્ત આદાનપ્રદાન માટે "ચિંતન શિબિર"નું નિયમિત આયોજન મંત્રાલય માટે ભવિષ્યનો માર્ગ છેઃ ડો. જિતેન્દ્ર સિંહ
09 JUN 2023 4:27PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) વિજ્ઞાન અને પ્રૌદ્યોગિકી; પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય, કાર્મિક, જાહેર ફરિયાદો, પેન્શન, પરમાણુ ઊર્જા અને અંતરિક્ષ રાજ્યમંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે આજે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા કલ્પના કરવામાં આવેલી એક અનોખી વિભાવના એવા "રાષ્ટ્રીય રોજગાર મેળા"એ સરકારની ભરતી પ્રક્રિયાને સંસ્થાગત સ્વરૂપ આપ્યું છે.
કાર્મિક, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલયની 9 વર્ષની સિદ્ધિઓ વિશે મીડિયાને માહિતી આપતા ડો.જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે, મોટાભાગના વહીવટી અને શાસન સુધારાઓની વિશેષતા યુવા-કેન્દ્રિત છે અને રોજગાર મેળો યુવાનોને સરકારી નોકરીઓ પૂરી પાડવાની એક મોટી અને સાહસિક પહેલ તરીકે અલગ તરી આવે છે, ઉપરાંત વિવિધ યોજનાઓ દ્વારા લાખો રોજગારની તકોનું સર્જન કરે છે.
મંત્રીશ્રીએ રોજગાર મેળા મારફતે કેન્દ્ર સરકાર અને સહકારી રાજ્ય સરકારો 10 લાખ નિમણૂક પત્રોનું મિશન મોડમાં વિતરણ કરવાની જાણકારી આપી હતી.
ડો.જિતેન્દ્ર સિંહે મે, 2023માં છેલ્લા રોજગાર મેળામાં પ્રધાનમંત્રી મોદીને ટાંકીને કહ્યું હતું કે, "છેલ્લાં 9 વર્ષમાં સરકારે ભરતી પ્રક્રિયાને ઝડપી, પારદર્શક અને નિષ્પક્ષ બનાવીને પ્રાથમિકતા આપી છે."તેમણે ભરતી પ્રક્રિયામાં પડતી મુશ્કેલીઓને પણ યાદ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, સ્ટાફ સિલેક્શન બૉર્ડને નવી ભરતીમાં સામેલ થવા માટે આશરે 15-18 મહિનાનો સમય લાગતો હતો, જ્યારે અત્યારે આ પ્રક્રિયામાં ફક્ત 6-8 મહિનાનો સમય લાગે છે.
અન્ય યુવા-કેન્દ્રિત ભરતી સુધારાઓનો ઉલ્લેખ કરતા ડો.જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે, ગ્રૂપ બી નોન ગેઝેટેડ અને નીચલી જગ્યાઓ માટે ઇન્ટરવ્યૂ રદ કરવામાં આવ્યા હતા, જેનાં કારણે વધુ પારદર્શિતા આવી હતી, પેપર-આધારિત પરીક્ષાઓનાં સ્થાને કમ્પ્યૂટર આધારિત પરીક્ષાઓ શરૂ કરવામાં આવી હતી, વિવિધ પોસ્ટ્સ માટે એસએસસી પરીક્ષાઓમાં પ્રાદેશિક ભાષાઓ શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેનાં પગલે સરકારી નોકરીઓ માટે યુવાનોની ભાગીદારીમાં વધારો થયો હતો.
નવ વર્ષના વહીવટી સુધારાઓ પર ભાર મૂકતા ડો.જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે, "મિશન કર્મયોગી" એક ગેમ-ચેન્જિંગ સુધારો સાબિત થશે, જેની કલ્પના પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા "નિયમો-આધારિત" અભિગમથી "ભૂમિકાઓ-આધારિત" શિક્ષણ માટે નમૂનારૂપ ફેરફાર સાથે ક્ષમતા નિર્માણ માટે કરવામાં આવી હતી. તેમણે એવી પણ માહિતી આપી હતી કે, કોઈ પણ જગ્યાએ, કોઈપણ સમયે શિક્ષણ પ્રદાન કરવા માટે શરૂ કરવામાં આવેલી આઇજીઓટી કર્મયોગી એપ્લિકેશન ઉપરાંત નવી ભરતી થયેલા લોકોને પ્રારંભિક તાલીમ આપવા માટે અભ્યાસક્રમોનું ઓનલાઇન મોડ્યુલ કર્મયોગી પ્રારંભ શરૂ કરવામાં આવેલ છે.
મંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે ક્ષમતા નિર્માણ પંચ (સીબીસી)ની સ્થાપના ક્ષમતા નિર્માણ માટે વિશ્વસનીય અને એકસમાન અભિગમનું નિર્માણ કરવા માટે કરવામાં આવી છે. સીબીસી દ્વારા સિવિલ સર્વિસ ટ્રેનિંગ ઇન્સ્ટિટ્યુશન્સ માટે રાષ્ટ્રીય ધોરણો શરૂ કરવામાં આવ્યાં છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, દરેક કેન્દ્રીય તાલીમ સંસ્થાઓમાં ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્ર સ્થાપિત કરવામાં આવી રહ્યાં છે. સીબીસી તમામ મંત્રાલયો/વિભાગો/સંસ્થાઓ (એમડીઓ)ને વાર્ષિક ક્ષમતા નિર્માણ યોજના વિકસાવવામાં મદદ કરે છે. 11 જૂન 2023ના રોજ નેશનલ ટ્રેનિંગ કૉન્ક્લેવનું ઉદ્‌ઘાટન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
કર્મચારી વ્યવસ્થાપન માટેનું નોડલ મંત્રાલય એવાં કર્મચારી મંત્રાલય દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલાં અનેક પગલાંઓ વિશે માહિતી આપતા ડો.જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે, ડીઓપીટીએ કેન્દ્ર સરકારની નોકરીઓમાં મહિલાઓનું પ્રતિનિધિત્વ વધારવા અને તેમને વ્યાવસાયિક તેમજ પારિવારિક જીવન વચ્ચે સંતુલન પ્રદાન કરવા માટે નક્કર પ્રયાસો કર્યા છે.
મંત્રીશ્રીએ ચાઇલ્ડ કેર લીવ (સીસીએલ)નું ઉદાહરણ ટાંકીને જણાવ્યું હતું કે, 730 દિવસની સીસીએલની ગ્રાન્ટના અનુસંધાનમાં કેટલાંક નવાં પગલાં પણ લેવામાં આવ્યાં છે અને તે છે જેમ કે ચાઇલ્ડ કેર લીવ પરના કર્મચારીને યોગ્ય સક્ષમ ઑથોરિટીની પૂર્વ મંજૂરી સાથે હેડક્વાર્ટર છોડવાની મંજૂરી આપવામાં આવી શકે છે, લીવ ટ્રાવેલ કન્સેશન (એલટીસી)નો લાભ લઈ શકાય છે. જ્યારે કર્મચારી સીસીએલ પર હોય છે અને વિદેશી મુસાફરી પર પણ આગળ વધી શકે છે જો યોગ્ય સક્ષમ અધિકારીઓની મંજૂરી અગાઉથી લેવામાં આવે તો. તદુપરાંત, સીસીએસ (રજા) નિયમો, 1972ના નિયમ 43-સી ની જોગવાઈઓ હેઠળ બાળ સંભાળ રજાનો લાભ લેતા સરકારી કર્મચારીના હેતુ માટે બાળ સંભાળ રજા માટે લઘુતમ અવધિ ફરજિયાત 15 દિવસથી ઘટાડીને 5 દિવસ અને વિકલાંગ બાળકના કિસ્સામાં 22 વર્ષની મર્યાદા દૂર કરવામાં આવી છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે એ બાબત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે, વિકલાંગતા ધરાવતી મહિલા કર્મચારીઓને 01 જુલાઈ, 2022થી દર મહિને રૂ. 3,000/- વિશેષ ભથ્થું બાળ સારસંભાળ માટે આપવામાં આવ્યું છે, જેમાં ડીએમાં 50 ટકાનો વધારો થવા પર 25 ટકાનો વધારો થશે.
એ જ રીતે, એનપીએસ હેઠળ આવરી લેવામાં આવેલા ગુમ થયેલા કર્મચારીઓના પરિવારોને હવે એફઆઈઆર નોંધાવ્યાના 6 મહિનાની અંદર ફેમિલી પેન્શન મળી શકે છે અને 7 વર્ષ સુધી રાહ જોવી નહીં પડે, જે પછી કર્મચારીને મૃત માનવામાં આવે છે. સરકારી કર્મચારી 7 વર્ષની નોકરી પૂર્ણ કરતા પહેલા મૃત્યુ પામે તેવા કિસ્સાઓમાં પણ, કુટુંબ પેન્શન પ્રથમ 10 વર્ષ માટે છેલ્લા પગારના 50% ના વધારાના દરે અને ત્યારબાદ છેલ્લા પગારના 30%ના દરે ફેમિલી પેન્શન કુટુંબને ચૂકવવાપાત્ર રહેશે.
શાસનમાં પારદર્શકતા અને જવાબદારી વિશે બોલતા શ્રી સિંહે કહ્યું હતું કે, સ્વચ્છ અને અસરકારક સરકાર માટે માનદંડ મજબૂત ફરિયાદ નિવારણ વ્યવસ્થા છે. નિકાલમાં સુધારો કરવા અને સમયમર્યાદામાં ઘટાડો કરવા માટે 10 પગલાંની સીપીજીઆરએસ સુધારા પ્રક્રિયા અપનાવવામાં આવી છે, જેનાં પરિણામે સાપ્તાહિક નિકાલનો દર 95થી 100 ટકા થયો છે. કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગોના નિકાલનો સરેરાશ સમય વર્ષ 2021માં 32 દિવસથી સુધરીને વર્ષ 2022માં 27 દિવસ થઈ ગયો છે, જે એપ્રિલ, 2023માં 17 દિવસ થઈ ગયો છે.
ડો. સિંહે સ્વચ્છતા ૧.૦ અને ૨.૦ અભિયાનોનાં સફળ આયોજન માટે ડીએઆરપીજી ટીમની અનેક પ્રશંસા કરી હતી. પહેલીવાર સમાજમાં એ વાતનો અહેસાસ થયો કે સ્વચ્છતા તમને પૈસા પણ અપાવી શકે છે. સ્વચ્છતા અભિયાન 2.0 એક લાખથી વધુ ઓફિસ સાઇટ્સમાં હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું, 89.85 લાખ ચોરસ ફૂટ જગ્યા મુક્ત કરવામાં આવી હતી અને ઇલેક્ટ્રોનિક સ્ક્રેપ સહિત ઓફિસના ભંગારના નિકાલથી રૂ. 370.83 કરોડની આવક થઈ હતી. વધુમાં ડો.જીતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે કોવિડ ત્રાટક્યો ત્યારે આ મંત્રાલયનાં કામને એક દિવસ માટે પણ અસર થઈ ન હતી, બલકે ઘણી વાર તો પરિણામ પણ વધુ હતું.
ડિજિટલ કાયાપલટ વિશે વાત કરતાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્રીય સચિવાલયનાં તમામ 75 મંત્રાલયો/વિભાગોમાં ઇ-ઓફિસ વર્ઝન 7.0 અપનાવવામાં આવ્યું છે. આ એક પ્રશંસનીય સિદ્ધિ છે કે કેન્દ્રીય સચિવાલયમાં આજે તમામ ફાઇલોમાંથી 89.6 ટકા ફાઇલો પર ઇ-ફાઇલ્સ તરીકે પ્રક્રિયા કરવામાં આવી રહી છે. વર્ષ 2022માં ડીએઆરપીજીએ કેન્દ્રીય સચિવાલય મેન્યુઅલ ઑફ ઓફિસ પ્રોસિજર (સીએસએમઓપી) તૈયાર કરી છે, જેનો ઉદ્દેશ સરકારી પ્રક્રિયાઓ અને કાર્યવાહીઓમાં સરળતા, કાર્યદક્ષતા અને પારદર્શકતા લાવવાનો છે, જે ત્વરિત પ્રતિક્રિયાશીલ અને જવાબદાર શાસન તરફ દોરી જાય છે.
ડો. જિતેન્દ્ર સિંહે અંતમાં જણાવ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રીય રોજગાર મેળામાં નવીન ફેરફારો, નીચેથી લઈને ટોચ સુધી સનદી અધિકારીઓ માટે વધુ મજબૂત ક્ષમતા નિર્માણ અને તાલીમ માળખું, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ જેવી ટેક્નૉલોજીનો વધુ ઉપયોગ અને વિચારોના મુક્ત આદાનપ્રદાન માટે "ચિંતન શિબિર"નું નિયમિત આયોજન મંત્રાલય માટે ભવિષ્યનો માર્ગ છે.